1. Nói chuyện rõ ràng. Bạn phải có những kỹ năng nói chuyện để mọi người tiếp nhận bạn đằng sau hình thức của bạn. Bạn phải biết cách “may” những từ ngữ thành một câu cân xứng. Bằng không, bạn sẽ đánh mất điểm quan trọng của vấn đề mình đang nói. 

Mỗi khi giao tiếp với khách hàng, luôn áp dụng nguyên tắc SELF PR. 

Sympathy: đồng cảm, thấu hiểu đối tượng giao tiếp, lắng nghe và nhìn từ góc nhìn của người đối thoại.

Engage: để tâm, chú ý vào câu chuyện đang giao tiếp, thỉnh thoảng lặp lại lời người đối thoại để chứng minh rằng mình đang lắng nghe.

Listen more: lắng nghe trước và lắng nghe nhiều hơn là nói. Không chỉ lắng nghe bằng tai, mà cả bằng mắt – nhìn thẳng vào người nói, và bằng toàn thân – vai thẳng, song song, đối diện với người nói.

Feedback: đưa ra phản hồi ngay lập tức khi đối tượng giao tiếp có câu hỏi.

Precise: phản hồi chính xác những điều mà đối tượng giao tiếp hỏi.

Result oriented: tập trung vào kết quả cuộc đối thoại.

 
 2. Có điều gì để nói. Khi bạn nói, người ta sẽ cố gắng lắng nghe bạn. Nếu bạn dự định che giấu điều gì đó đang đến trong tâm trí bạn, mọi người sẽ nhận ra. Hãy cố uốn lưỡi 7 lần trước khi nói nhé!
 
 3. Hiểu mọi người. Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải hiểu mọi người lớn lên với những sự giáo dục và những nền tảng khác nhau. Đó là điều lý giải tại sao người châu Âu thường từ chối một đề nghị của người nào đó lần đầu mới gặp, ngay cả khi họ muốn nói có.
 
 Chúng ta khác nhau. Bạn không nên nhận xét ai đó dựa trên cái nhìn đơn giản. Có thể bạn phải làm việc với 1 người mà bạn rất bất đồng nhưng công việc vẫn đạt hiệâu quả.
 
 4. Tạo sự ảnh hưởng với những người ngang bằng với mình. Thật khó để thuyết phục người khác thay đổi quan điểm của họ, đặc biệt là trong một nhóm. Vì thế, cách tốt nhất là cho mọi người biết quan điểm của bạn trong vấn đề nào đó và mở ra cho họ có ý kiến. Điều này sẽ dễ dàng thuyết phục mọi người hơn và giúp bạn tìm được tiếng nói chung với họ.
 
 5. Chốt vấn đề. Tranh cãi không là việc xấu – trừ phi đẩy nó lên thành cãi cọ và gây náo loạn. Vấn đề của tranh luận là định vị được sự phát triển của hoàn cảnh hiện tại. Hãy đặt lợi ích của tập thể lên trên để tìm ra được câu trả lời tối ưu.
 
 6. Luôn giữ sự bình tĩnh. Cảm xúc dễ làm người ta mất bình tĩnh, có thể làm lu mờ lý trí. Nếu bạn thấy mình đang mất bình tĩnh, hãy hít thở sâu và cố gắng đặt cảm xúc qua một bên (đôi lúc, bỏ đi ra ngoài một chút cho nhẹ nhõm cũng là cách hay trước những sự dồn bức quá mức căng thẳng).
 
 7. Đừng e ngại thay đổi. Đừng cố chấp, bảo thủ. Phải biết sự thay đổi sẽ làm cho mọi thứ có thể tốt đẹp hơn. Nhưng đừng gạt qua những ý kiến về những thay đổi của bạn.
 
 8. Không có cái tôi trong một tập thể. Học cách sống trong một tập thể. Đừng quá đề cao mình, vì “một cây làm chẳng nên non…”.
 
 9. Luôn trên một trái banh. Mọi người luôn có những quan điểm khác nhau, nhưng không có nghĩa đối nghịch nhau. Bạn phải học cách định hướng bản thân cùng với mọi người với những lời lẽ năng động. Phải học cách phản ứng nhanh.
 
 10. Lên kế hoạch. Cuộc sống giống như mọi thứ, bạn phải có sự chuẩn bị. Bạn phải sắp xếp những suy nghĩ và những dự định để biến chúng thành hiện thực.

(Theo TT và tổng hợp Doanh nghiệp)

Share this: