Tuần này đánh dấu 1.000 ngày đêm trên cương vị Tổng thống của ông Donald Trump.

Ngay từ lúc nhậm chức, bị phe Dân Chủ và truyền thông liên tục sách nhiễu, quậy phá, kiện tụng, nghi vấn ''thông đồng'' với Nga trong cuộc bầu cử và mới nhất dựng trò ''điều tra luận tội'', nhưng ông Donald Trump vẫn vững vàng như ''cây thông đứng giữa trời mà reo''. 

Tờ The Gateway Pundit khảo sát cho thấy, sau 1.000 ngày làm tổng thống, tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông là 50%, cao hơn 5% điểm so với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cùng giai đoạn.

Steven Westley Mosher, nhà khoa học xã hội người Mỹ, thành viên sáng lập của Ủy ban về Nguy cơ hiện tại: Trung Quốc, trong bài ''Trump's policies could enable America's economy to outpace China's'' (Các chính sách của Trump có thể cho phép nền kinh tế của Mỹ vượt xa Trung Quốc) trên Fox News viết:

''Dưới thời chính quyền Trump, nền kinh tế Mỹ đang trỗi dậy như một con phượng hoàng từ đống tro tàn của các quy định quá mức, thuế quá mức và các thỏa thuận thương mại tồi tệ đã đe dọa làm nghẹt thở nó''.

Tổng thống Donald Trump theo đuổi và thực hiện hàng loạt mục tiêu: Nước Mỹ trên hết, một quân đội hùng mạnh, một nền kinh tế vững chắc, thắt chặt an ninh biên giới và hạn chế dòng người di cư, rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris… cùng một số động thái đi ngược trật tự toàn cầu hậu Thế chiến 2 như dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)…

Những thành qủa Tổng thống Donald Trump gặt hái được trong 3 năm qua thật đáng ngưỡng mộ. 

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng GDP trong khoảng 2-3%. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% – mức cao nhất trong 13 năm qua, thất nghiệp thấp nhất từ 60 năm qua (3.5% trong thán 9/2019), gần 4 triệu việc làm được bổ sung cho thị trường lao động, tiền lương tăng lên, hơn 1 triệu người từ bỏ chương trình trợ cấp thực phẩm, dòng vốn của thị trường chứng khoán, hơi thở của nền kinh tế Mỹ, tăng hơn 40%, tái khôi phục ngành khai thác than, luyện nhôm, thép…

Tống thống Donald Trump cũng tái đàm phán với các đối tác để mối quan hệ thương mại trở nên công bằng và hợp lý hơn: Thỏa thuận thương mại USMCSA với Canada và Mexico thay thế cho NAFTA, thoả thuận thương mại với Hàn quốc, với Nhật Bản.

Đặc biệt, ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thách thức trực tiếp Trung Quốc và phát động một cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua. Ông muốn giải quyết dứt điểm vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ và các hành vi thương mại không công bằng khác của Bắc Kinh. 

Ông Trump không muốn quân đội Mỹ dính vào các cuộc chiến dai dẳng của các nước và phe nhóm Hồi giáo vốn thường xuyên xung đột quyền lợi ở Trung Đông. 

Ông đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ, ký sắc lệnh hành pháp trừng phạt và cử Phó tổng thống Mike Pence đến dàn xếp thỏa thuận để Ankara ngừng bắn với các chiến binh người Kurd, từng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS ở Syria.

Và rất nhiều thứ khác! Với một thời gian 1.000 ngày đêm, rất hiếm có một vị tổng thống nào trong lịch sử của nước Mỹ mang lại nhiều thành quả cho người Mỹ như thế.

Tổng thống Donald Trump đã ''Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" (Make Americsa Great Again) thực sự và giờ đây thế giới sẽ tiếp tục theo dõi ông Trump "Giữ nước Mỹ vĩ đại" (Keep America Great) sau 3 năm nỗ lực làm việc và đối đầu với bao nhiêu thử thách!

Lê D Đức

 

(Ngân Lê giới thiệu)

Share this: