3 chất men của cuộc sống hôn nhân

TOP 20 Charlie Chaplin Quotes (Video: Quotefancy)

 

Vài câu nói hay của Charlie Chaplin:

"Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí."

“Tưởng tượng chẳng có nghĩa gì nếu không hành động.”

“Bản lĩnh thực sự của một người đàn ông lộ ra khi anh ta say rượu.”

“Tình yêu hoàn hảo là tình yêu đẹp nhất trong tất cả những nỗi thất vọng vì nó có nhiều thứ hơn người ta có thể bày tỏ”.

"Bạn phải tin vào chính mình. Đó là bí mật."

"Càng nhiều máy móc, chúng ta càng cần con người."

========

Kết quả điều tra về các tiêu chuẩn của người chồng lý tưởng thời nay cho thấy: 72% số phụ nữ muốn người chồng hiện đại phải vui tính. Những người hài hước (vui tính) nói chung đều thông minh. 

3 chất men của cuộc sống hôn nhân: Vui tính, chan hòa, thoải mái

Hài hước phủ lên những hoạt động lặp đi lặp lại một cách nhàm chán trong gia đình thứ ánh sáng màu hồng, làm cho cuộc sống bình lặng trở nên lý thú hơn, vì thế con người thấy yêu đời hơn. Người có tính vui vẻ biết lúc nào cần hòa đồng, vui trong câu chuyện (tùy lúc).

Trong bữa ăn, nếu có người nói một câu hài hước khiến mọi người cười vui vẻ, chắc chắn bữa ăn sẽ ngon hơn, tiêu hoá sẽ tốt hơn. Nếu cả nhà đi chơi mà có người pha trò một câu khiến tất cả cười rúc ra rúc rích thì đó là chính là hình ảnh của một gia đình hạnh phúc. 

Có lẽ hầu hết phụ nữ đều muốn được chung sống với người chồng vui tính, chan hòa. Sống với người suốt ngày lầm lì, cau có hết chuyện nọ đến chuyện kia thì dẫu có ăn ngon, mặc đẹp cũng chẳng vui thú gì. Tiếc rằng những pha gây cười trong gia đình không nhiều. 

Điều lạ lùng là cả những cây hài hước nổi tiếng ở nhiều bên ngoài mà "tài năng" cũng bị thui chột trong… chính gia đình của họ.

Nếu để ý quan sát, chúng ta sẽ thấy để có một trận cười vui vẻ, phải hội đủ 3 yếu tố:

1/ Không khí thoải mái

Có bầu không khí thoải mái, mọi người tạm thời quên đi những buồn phiền lo âu trong cuộc sống (giải quyết vấn đề cuộc sống, trách nhiệm chồng chất). Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều vui vẻ mới tạo ra được bầu không khí tươi vui sẵn sàng đón nhận tiếng cười. Trái lại hài hước sẽ trở thành vô duyên, lạc lõng trong bầu không khí buồn thiu.

2/ Biết thưởng thức tiếng cười

Phải có người biết thưởng thức tiếng cười. Những người hài hước nói chung đều thông minh. Họ phát hiện những khía cạnh buồn cười và phải được người nghe đồng tình, tán thưởng. Cũng như người gẩy đàn phải có người biết nghe. Nếu kể chuyện tiếu lâm mà không làm cho ai cười thì người kể cũng bẽ mặt chứ chưa nói còn đủ hào hứng để mà kể tiếp. Vậy mà nhiều người sau khi cố gắng chứng tỏ khiếu hài hước của mình ở gia đình thì chỉ nhận được những câu… đau điếng: "Hâm à?", "Thừa hơi à", "Vớ vẩn, người ta đang mệt đây"…

3/ Biết tung hứng, tạo hứng thú, để có được tiếng cười trong gia đình

Người nghe phải biết bình luận, khen chê câu chuyện. Người nghe không chỉ biết nghe mà họ như không thể ngồi yên, cũng muốn góp vào một vài ý hoặc bổ sung thêm một vài khía cạnh khiến cho câu chuyện càng đậm đà, ý nhị hơn. Có điều lạ là đôi khi, có những ngưòi khi ra ngoài xã hội rất biết tung hứng, tạo hứng thú cho người khác kể chuyện cười, nhưng về đến nhà thì tự cảm thấy mình… không có trách nhiệm phải lắng nghe những câu chuyện hài hước của người bạn đời.

Rõ ràng để có được tiếng cười trong gia đình, không chỉ một mình ai tạo ra được. Nó phải là sáng tạo của tập thể, là tài năng của mỗi thành viên trong gia đình. Có những người vốn dĩ không phải là người biết hài hước nhưng sau khi chung sống với người bạn đời vui tính một thời gian mà trở thành người hóm hỉnh. Khi vô duyên, lạc lẻo, pha trò cười không đúng lúc vv…đó không phải hài hước.

Trái lại có những người vốn dĩ có sở trường khôi hài mà sống với người bạn đời buồn tẻ, thì tài năng cũng bị thui chột đi, ít nhất là trong ngôi nhà của anh ta. Và những lúc nhớ "nghề", anh ta phải đến với những thính giả biết thưởng thức tài nghệ của anh ta để được cười cho thoải mái. Tiếng cười không thể do một cá nhân nào tạo ra được (1 bàn tay không vỗ ra tiếng). Nói khác đi không ai có thể hài hước được một mình.

Tạo ra tiếng cười không phải trách nhiệm của riêng ai, mỗi người góp vào không khí vui để gia đình có thêm màu sắc, hạnh phúc thoải mái.

Theo Tình yêu và Cuộc sống hôn nhân

Share this:
Translate »