4 Định Luật Kỳ Lạ Trong Tình Yêu

Hướng  đi cuối cùng của tình yêu là Hạnh phúc hay Không hạnh phúc. Là thiên đàng hay địa ngục. Không có thắng hay bại trong Tình Yêu.


Tiến sĩ Howard Markman, đồng tác giả quyển “Fighting for Your Marriage”, có nhận xét: “Bạn có thể quyết định như thế này “Mình có nên chứng tỏ là mình đúng hay thật sự mình cần hạnh phúc? Nếu bạn chọn vế thứ nhì, bạn sẽ thấy cả một bầu trời nhún nhường và khả ái mở ra, và đó là nghệ thuật của tình yêu chân chính.”

Có 4 “kỹ thuật khác đời” mà các nhà tâm lý khuyên những người yêu nhau thật lòng bỏ chút thì giờ nghiền ngẫm:

1. Ngang hàng bình đẳng:

Cảnh báo nghiêm trọng là nếu bạn là… Tần Thủy Hoàng trong mọi việc, từ đi chợ, lái xe, mua thảm, sơn nhà là giang sơn của bạn sẽ sụp đổ. Khi người ta lấy nhau, không phải từ hai người xa lạ hợp thành hai người gần gũi, mà hôn nhân hợp lại thành 1 cặp (a couple) và đã là một cặp thì sự ngang hàng là hiển nhiên. Tiến sĩ Susan Heither, tác giả quyển sách “The Power of Two: Secrets to a Strong and Loving Marriage”, nói: “Trong mỗi hôn nhân, “cách của anh” và “cách của em” cần phải trở thành “cách của chúng ta”. Sự bình đẳng còn thể hiện ở chỗ nuôi dạy con cái, không ai được phép lấn lướt người khác để tạo “dấu ấn” của mình.

2. Không có thái độ của “phù thủy” muốn biến người kia theo ý mình:

Trước khi bạn yêu, bạn hay “fantasize”người tình lý tưởng. Trước khi… chui vô rọ, bạn cũng “fantasize” người chồng (hay vợ) thế này thế nọ. Và bạn sẽ… chết ngắt nếu sau đám cưới bạn vẫn còn mộng mơ kiểu đó. Có một phụ nữ nhận xét chí lý: “khi mà tôi cãi nhau ra trò với ông xã mình, tôi thưởng nghĩ tới lý do tại sao tôi ưng lấy ảnh ngày xưa là tôi thấy đỡ khổ lắm!” Quả vậy, nếu có khi bạn chỉ muốn… bóp cổ ông chồng cho hả giận thì bạn cũng nên bước lui một chút để nhìn các ưu điểm của chồng: dạy con giỏi, chịu cực, tử tế với gia đình vợ, chăm sóc vợ tận tình khi vợ bệnh vv.. Bạn có hoàn hảo không mà cứ đòi chồng mình phải thế này, thế kia?

3. Hòa hợp hạnh phúc:

Hôn nhân không phải là một trò chơi có thắng hay thua, tình yêu không phải là chiến trường có kẻ chinh phục và người bị trấn áp. Bạn cứ cho là mình “có lý” mãi thì bạn… hết sức vô lý. Tiến sĩ Heitler nói: “Ai cũng muốn mình trúng. Cái đó dễ hiểu. Nhưng cứ nghĩ chồng bạn phải sai thì bạn mới trúng được là một ý nghĩ sai từ căn bản.”

Bạn đừng nghĩ tới bối cảnh “Ảnh chống với mình” mà phải là bối cảnh “Vợ chồng mình chống với…”, nhất là một giải pháp làm cả hai hết sức hài lòng, vì cái này dễ làm hai người hòa hợp hạnh phúc. Nhưng ngay cả khi có xung khắc trầm trọng thì bạn cần nhớ là ở đời có những chuyện quan trọng hơn là bạn có lý hay không, một mình. Thí dụ? Bạn thử bàn với chồng về chuyện bỏ California lên Oregon ở luôn xem, bạn sẽ thấy…vui lắm, vì thế nào trong lập luận “ở lại California bằng mọi giá” của bạn cũng có điểm yếu hơn “nên lên Oregon thử thời vận” của chồng bạn, và ngược lại, dĩ nhiên!

4. Thua trận sung sướng:

Ái ân của vợ chồng quan trọng lắm, vì chuyện xác thịt này sẽ “tạo ra một ông chồng hạnh phúc hơn, một bà vợ hạnh phúc hơn, những đứa con hạnh phúc hơn và một căn nhà hạnh phúc hơn!” Bạn hãy chìu theo ước muốn tình dục, hòa lẫn với nỗi âu yếm lớn lao dành cho chồng. Hãy biến ái ân thành chuyện phiêu lưu và mới lạ từng đêm. Đừng nghĩ và lo tới bất cứ cái gì, hãy là kẻ thua trận sung sướng. Không có “no’ hay “yes” lạnh lùng, hãy nghĩ mình là “ma nữ sexy nhất đêm nay’. Nhấp ly rượu nồng, thèm thuồng mọi thứ, yêu nhau như bầy thú hồn nhiên.

Có khi nào bạn nghe chồng mình nói, sau đêm ái ân chân thật: “Sao lúc này anh thấy mình đẹp hẳn ra vậy?” Bạn đã hiểu tình yêu là cái gì rồi đó.


(Theo Tiến sĩ Howard Markman)

Share this:
Translate »