honnhangiadinh

Sau khi kết hôn quan hệ của hai bạn gần gũi hơn bất cứ mối quan hệ nào khác và bạn cũng phải đối mặt và thích ứng với những sự thay đổi và thách thức trong cuộc sống.
Một ngàn cặp vợ chồng thì có đến một ngàn niềm hạnh phúc hoặc đau khổ, nhưng mỗi cặp vợ chồng đều có “5 lần đầu tiên”. 5 bước chuyển ngoặt ấy có thể sẽ làm cho bạn mệt mỏi, cũng có thể làm cho bạn yêu người ấy hơn nữa.

1. Lần cãi nhau đầu tiên

Hôn nhân đã làm cho hai người trở thành người chung một nhà, tuy vậy hai người không hề tôn trọng và khoan dung với nhau như là đối xử với những người khác. Với kiểu xử sự này thì khi xảy ra va chạm thì tất nhiên cãi nhau là không tránh khỏi.

Hai vợ chồng có chung sống với nhau được lâu dài hay không tùy thuộc vào việc họ xử lý xung đột thế nào. Dĩ nhiên là không thể tránh khỏi sự tranh luận, nhưng dù sao nên cố gắng tránh sự đấu tranh.

Đang tức giận đùng đùng thì cũng đừng hét lên xông vào đối phương, hãy tạm nghỉ để cho mình được bình tĩnh lại. Chỉ khi nào hai người có thể trò chuyện với nhau một cách hòa bình thì mới kiểm soát được đấu tranh.

Muốn vậy bạn hãy nghiêm chỉnh lắng nghe đối phương giải thích, không được cắt đứt hoặc nói xen vào, và cũng không phải cố giữ lấy lập trường của mình; hai là chuyện nào ra chuyện đó, cấm bới lông tìm vết; hãy hiểu cho đối phương với mức độ lớn nhất, chân thành cùng đối phương tìm biện pháp giải quyết xung đột.

Trong cuộc sống hôn nhân, chủ động né tránh tranh luận là cách làm “mũ ni che tai”, coi nhẹ sự tồn tại của vấn đề chỉ làm cho hai bên oán hận nhau hơn.

Tranh luận mang tính xây dựng có khả năng tăng cường quan hệ của hai vợ chồng, vì nó thể hiện mức độ tín nhiệm cao nhất giữa hai vợ chồng, không ngại thổ lộ lòng mình với nhau. Bước qua được ngưỡng này thì quan hệ của hai người sẽ có một bước phát triển mới mẻ.

2. Lần đầu tiên sinh con

Nỗi đau khi sinh con, mệt mỏi khi chăm con là những gì mà những cặp đang yêu nhau không thể tưởng tượng nổi. Sinh con chính là một thách thức tâm lý rất lớn đối với phụ nữ, nhất là những phụ nữ vừa phải đi làm vừa phải chăm con.

Khi làm mẹ thì họ cần phải bỏ ra một phần tinh thần và sức lực cho con. Trong một khoảng thời gian dài con sẽ thay thế hết mọi việc lớn của bạn như là công việc, niềm vui. Nhưng đừng quên rằng thế giới của các ông bố cũng được thay đổi triệt để nhé.

Một trong những thay đổi rõ nhất là họ phải gánh trên vai gánh nặng gia đình nặng nề. Khi ấy đặc điểm tâm lý của đàn ông là cảm thấy hụt hẫng vì họ mình đã bị bỏ bê, vợ chỉ biết có chăm con mà thôi.

Do đó, cách tốt nhất là hãy tận dụng sự hụt hẫng của anh ấy để phân cho anh ấy những việc anh ấy có thể làm được, để anh ấy cảm nhận được mối liên hệ thân mật giữa các thành viên trong gia đình.

Chăm nom con sẽ làm cho cả hai vợ chồng thấy mệt mỏi, căng thẳng quá mức về mặt sinh lý, nên đã ảnh hưởng tới chuyện chăn gối của hai vợ chồng.

Thường thì các bà mẹ trẻ để chăm sóc chu đáo hơn thì đã ngủ cùng con và không ngủ với chồng. Thấy bạn đời của mình hoàn toàn trở thành công cụ cho bú thì ông bố nào chẳng buồn chán.

Bình thường thì sau 6 tuần sinh con là hai vợ chồng có thể khôi phục lại chuyện chăn gối như xưa. 6 tháng sau khi sinh thì cơ thể cũng như ham muốn của phụ nữ đối với chuyện ấy trở về như là hồi chưa sinh con.

Tuy vậy, sau khi sinh cơ thể phụ nữ đòi hỏi phải có một khoảng thời gian để hồi phục như xưa, khi ấy cơ thể của phụ nữ rất nhậy cảm.

Nếu như vợ không muốn làm chuyện ấy thì bạn có thể vuốt ve, hôn cô ấy cũng vẫn có thể giữ được sự gần gũi, thân mật giữa hai vợ chồng.

Qua việc chăm nuôi con thì hai vợ chồng bạn sẽ học được cách làm thế nào kết hợp nhuần nhuyễn vai trò của cả hai vợ chồng, biết giúp đỡ lẫn nhau, xử lý tốt việc nhà, tận hưởng cuộc sống của hai người và hôn nhân sẽ bước vào một giai đoạn mới.

3. Lần đầu tiên công việc có biến động lớn

Cho dù hai vợ chồng ai là người có biến động trong công việc, là thăng chức hay là mất việc thì đều dẫn đến sự biến động trong gia đình. Khi ấy quan hệ vợ chồng được xếp vào vị trí thứ yếu, công việc được ưu tiên hơn hết.

Công việc biến động không chỉ làm cho tình trạng kinh tế thay đổi mà còn làm thay đổi địa vị, quyền lực, lòng tự trọng và cách suy nghĩ của hai người.

Bước đầu tiên là phải lên dự toán tài chính của gia đình, phân công lại việc nhà, quan trọng hơn là phải nhận thức, điều chỉnh vai trò của hai người trong hôn nhân. Đây là quãng thời gian khó khăn, vấn đề gai góc nhất vẫn là hai vợ chồng còn tồn tại áp lực.

Để không khí bớt căng thẳng và giải quyết được vấn đề thì cần phải trò chuyện thân mật với chồng.

Công việc và tiền bạc có liên quan trực tiếp tới cảm giác an toàn cũng như là thể hiện cái tôi. Nếu giải quyết ổn thỏa được vấn đề này thì sẽ tăng cường được tinh thần hợp tác và lòng tin đối với nhau.

Chắc chắn là khi ấy bạn sẽ thầm chúc mừng mình đã có một người bạn đời biết ủng hộ, có được anh ấy thì cuộc sống có khó khăn đến đâu bạn cũng không phải đối mặt một mình.

4. Lần đầu tiên có nguy cơ về sức khỏe

Bất cứ thành viên nào trong gia đình bị ốm thì cuộc sống sẽ có sự thay đổi ghê gớm. Bệnh tật không chỉ thay đổi trật tự cuộc sống, mà còn đem đến cho mỗi người cơ hội quan sát, thử thách đối phương chăm sóc người ốm như thế nào, đồng thời cũng quan sát mình đối mặt với nỗi sự hãi của bệnh tật và cái chết cũng như là sự yếu đuối của cuộc sống.

Khi nguy cơ sức khỏe này ập đến thì mỗi người đều có cách xử lý của mình. Người bệnh lo lắng có thể là tiền bạc, cũng có thể là mất việc, ngoài ra còn lo mất bạn đời, một mình phải đối mặt với cuộc sống.

Do đó, hai vợ chồng cần phải nói ra cảm nhận của mình, cùng nhau đối phó với tâm lý lo sợ “có thể mất đi” ấy.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ rất ghét bị người khác nói mình yếu đuối. Khi bị ốm là lúc cần được quan tâm nhiều nhất, nhưng họ lại không nói ra, lo rằng nói ra sẽ bị người khác coi thường.

Nhưng điều này là không cần thiết, cần phải nói cho chồng biết, dù bạn là người sống rất độc lập.

Nếu bạn là người mạnh khỏe thì bạn hãy hỏi chồng mình xem mình có thể làm gì cho anh ấy. Bạn phải nhớ rằng dù là bạn ở bên cạnh anh ấy thôi thì đó cũng là sự an ủi rất tốt đấy nhé.

Theo Gia đình

 

Share this: