Fred Smith người sáng lập ra công ty Federal Express(FedEx) – Ý tưởng một hệ thống tích hợp các dịch vụ hàng không và dịch vụ mặt đất

“Tôi chỉ đơn giản thích ngồi một mình và viết lại một vài ý tưởng của mình. Tôi có một vài quan sát mà tôi nghĩ rằng chúng sẽ có ích cho người khác. Công việc này đem đến cho tôi niềm vui. Ngoài việc này, tôi rất hạnh phúc với cuộc sống gia đình, hứng thú với công việc kinh doanh… Tôi không có điều gì phải than phiền”(Fred Smith) .

 

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành FedEx
"Just in time" (cần hàng đến đâu thì đưa đến đó chứ không trữ quá nhiều)

Năm 1971, với số vốn ban đầu gồm 4 triệu đôla của mình và 90 triệu đôla do các nhà đầu tư mạo hiểm mang đến Frederick Wallace Smith đã thành lập FedEx. Tuy nhiên sau 3 năm làm ăn toàn thua lỗ, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, đến một ngày, doanh nghiệp có vốn gần 100 triệu đô la ấy chỉ còn 5 nghìn đô la trong két, tài khoản = 0. Trong khi đó thì nợ nhiên liệu cho đội bay đã lên đến 24.000 đôla. Nhân viên công ty chán nản, các nhà đầu tư hoang mang. Máy bay không thể cất cánh, hàng chuyển phát nhanh nằm ứ đọng, báo chí bắt đầu soi mói, không ai cho vay thêm tiền nữa. Công ty đã rơi nửa người xuống vực phá sản.

Hiện nay 2017, FedEx là một trong những công ty chuyển phát nhanh hàng đầu trên thế giới và lớn nhất của Mỹ với khoảng 300 ngàn nhân viên và doanh thu hàng năm 45 tỷ USD. FedEx cũng là công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh qua đêm.  Sự bùng phát của Internet và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu cũng đóng góp vào sự lớn mạnh của công ty FedEx. Với các cơ sở mới tại Phi Luật Tân và Ðài Loan, các hệ thống đường vận chuyển đặc biệt ra và vào lục địa Trung Quốc, FedEx ở trong vị thế sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu mới của thế giới.
 

Năm 2006, FedEx được xếp hạng thứ tư trong danh sách những công ty được yêu mến nhất trên thế giới, do tạp chí Fortune bình chọn.

Tập đoàn FedEx (NYSE: FDX) cung cấp cho khách hàng và các doanh nghiệp trên toàn thế giới với một danh mục đầu tư rộng rãi của giao thông vận tải, thương mại điện tử và các dịch vụ kinh doanh.

Với doanh thu hàng năm là $ 45 tỷ đồng, công ty cung cấp các ứng dụng kinh doanh tích hợp thông qua các công ty điều hành cạnh tranh chung và quản lý hợp tác, dưới thương hiệu FedEx. Luôn được xếp hạng trong số người sử dụng lao ngưỡng mộ và đáng tin cậy nhất trên thế giới, FedEx truyền cảm hứng cho các thành viên hơn 300.000 của nó vẫn "hoàn toàn, tích cực" tập trung vào an toàn, tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp cao nhất và nhu cầu của khách hàng và cộng đồng của họ.

FedEx Express cung cấp giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy đến mọi địa chỉ Mỹ và hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. FedEx sử dụng một mạng lưới hàng không và mặt đất toàn cầu để tăng tốc độ giao hàng của lô hàng thời gian nhạy cảm, thường là trong 1-2 ngày làm việc với thời gian giao hàng được đảm bảo.
 

Từng bị thầy giáo chê là 'không tưởng', nhưng Frederick Wallace Smith vẫn đi đến cùng. Sau 44 năm ra đời và phát triển, FedEx và ông chủ của nó trở thành doanh nghiệp có hàng tỷ đô trong tay.
Ngày nay, Tập đoàn Federal Express, hay còn được gọi tắt là FedEx, đã không còn xa lạ gì với người Mỹ, hay nói rộng ra là đối với cả toàn thế giới.

Tập đoàn FedEx trước đây là Tập đoàn FDX, là công ty giao nhận kho vận Mỹ có trụ sở ở Memphis, Tennessee.

Tên "FedEx" được viết tắt từ tên của bộ phận hàng không của công ty, Federal Express, vốn được sử dụng từ 1973 đến 2000.

Frederick Wallace Smith và giấc mộng “không tưởng”

Nhưng khoảng hơn 30 năm trước đây, khi Frederick W. Smith, người sáng lập ra công ty Federal Express, mới đưa ra ý kiến này trong một tiểu luận nộp khi đang theo học đại học Yale, ông đã bị giáo sư chê là "không tưởng".

Frederick W. Smith sinh ra trong một gia đình giàu có ở Memphis, Tenessee. Cha ông mất sớm khi ông mới lên 4 tuổi nên trong khoảng đời thơ ấu ông đã phải trông cậy vào sự hướng dẫn của các chú bác, và đặc biệt là từ các thầy cô ở trường. Smith kể rằng có hai người đã ảnh hưởng nhiều nhất đối với ông khi mới bước chân vào bậc trung học là cô giáo dạy Anh văn và người thầy huấn luyện viên thể dục.

Cô giáo Anh Văn đã chỉ cho ông thấy rằng trên đời này có bao nhiêu điều ông có thể học được, kể cả những điều từ những người đã sống trước ông hàng trăm, hàng ngàn năm để ông có thể áp dụng vào đời sống. Thầy huấn luyện viên thể dục tập cho ông tinh thần luôn cố gắng, không nản chí dù có thất bại đến đâu. Lớn lên, khi vào đời, Frederick W. Smith mang theo những lời chỉ dẫn này và ông cho rằng đây là những điều đóng góp rất lớn vào sự thành công của ông. “Sự chỉ trích là một cơ hội để hoàn thiện”.

Trong thời gian theo học tại trường đại học Yale, Frederick W. Smith sớm nhận ra thế giới chung quanh mình sẽ thay đổi rất nhiều vì kỹ nghệ điện toán đã tiến quá nhanh và đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào xã hội. Ông viết một tiểu luận trong một lớp về thương mại, nói đến nhu cầu phải thay đổi cách hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là về vấn đề phân phối và di chuyển hàng hóa hầu có thể đáp ứng được đòi hỏi của một xã hội được tự động hóa và điện toán hóa. Năm đó là năm 1966, vị giáo sư của ông đã không đồng ý về những điều ông nêu lên, phê bình là "không tưởng" và cho điểm thấp.

FedEx ngày nay đã trở thành tập đoàn vận chuyển hàng đầu của Mỹ và thế giới

Tốt nghiệp đại học, ông tình nguyện gia nhập quân đội. Con nhà giàu, thư sinh vừa rời khỏi ghế nhà trường đã bị ném vào trận địa, ông đã phải cố gắng rất nhiều để thích ứng với hoàn cảnh mới. Fred Smith cho hay điều ông nhớ mãi là "thiếu úy chỉ phải nhớ 3 điều: nổ súng khi cần thiết, liên tục di chuyển và ra lệnh lạc cho rõ ràng".

Trong quân ngũ, ông mới dần nhận ra những gì mình đã viết trong tiểu luận khi còn ở trường là đúng. Ý tưởng về công ty Federal Express cũng thành hình từ đó.

Những khó khăn…

Theo ước tính, năm 2012, doanh thu của FedEX đã đạt tới 42,7 tỷ đôla. Tuy nhiên ít ai biết được những khó khăn mà ông chủ của nó đã phải đối mặt…

Năm 1971, với số vốn ban đầu gồm 4 triệu đôla của mình và 90 triệu đôla do các nhà đầu tư mạo hiểm mang đến Frederick Wallace Smith đã thành lập FedEx. Tuy nhiên sau 3 năm làm ăn toàn thua lỗ, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, đến một ngày, doanh nghiệp có vốn gần 100 triệu đô la ấy chỉ còn 5 nghìn đô la trong két, tài khoản = 0. Trong khi đó thì nợ nhiên liệu cho đội bay đã lên đến 24.000 đôla. Nhân viên công ty chán nản, các nhà đầu tư hoang mang. Máy bay không thể cất cánh, hàng chuyển phát nhanh nằm ứ đọng, báo chí bắt đầu soi mói, không ai cho vay thêm tiền nữa. Công ty đã rơi nửa người xuống vực phá sản.

Frederick W. Smith từng đánh bạc tại Las Vegas để cứu công ty của mình

Vào một cuối tuần, người thủ quỹ được lệnh đưa nốt 5.000 đô la tiền mặt cho ông chủ mà không biết để làm gì. Không ai liên lạc được với ông chủ cũng như không biết ông chủ đang ở đâu. Thật bất ngờ, đến thứ 2 đầu tuần người ta thấy có 32.000 đô la trong tài khoản của công ty. Tiền nhiên liệu được trả, tất cả hoạt động của công ty được tiếp tục, rồi tiếp tục, tiếp tục phát triển như chúng ta thấy một FedEX khổng lồ hôm nay.

Cuối tuần ấy Fred đã đi đâu? Làm gì? Số tiền cứu nguy 32.000 đôla ấy ở đâu mà ra? Câu trả lời của Fred là: “Tôi đã đi Las Vegas để đánh bạc, và tôi đã thắng số tiền 32.000 đôla ấy”.

Frederick Wallace Smith từng học cùng trường đại học với George Bush. Năm 2000, rồi sau đó năm 2004, George Bush đắc cử hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, cả hai lần sau khi đắc cử ông đều trân trọng mời Frideric Wallace Smith nắm giữ chức vụ Bộ trưởng quốc phòng, nhưng cả hai lần Frideric đều từ chối.

Không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

Fred Smith chưa từng ngủ quên trên chiến thắng. Tiếp tục cải tiến là một trong những điều căn bản về quan niệm điều hành của ông. Công FedEx gắn các hệ thống máy điện toán tại văn phòng của hơn 100,000 khách hàng và giao nhu liệu riêng của mình cho khoảng gần 700,000 khách hàng nữa.

Đối với ông, thành công không có nghĩa là ngủ quên trên chiến thắng

Kết quả là khoảng 60% khách hàng của FedEx có thể tự in ra nhãn dán trên các thùng hàng để gửi đi. FedEx nhận dữ kiện từ khách hàng để đến nhận hàng, chuyên chở và giao hàng. Các đối thủ của FedEx hiện vẫn còn phải chật vật để đuổi theo cho kịp các tiến bộ về kỹ thuật của họ.

Giáo sư của Fred Smith tại đại học Yale có thể không nhìn ra tầm mức quan trọng của ý tưởng giúp doanh gia trên toàn thế giới giao và nhận hàng một cách nhanh chóng, chỉ qua một đêm, nhưng nay thì đây là điều các công ty không thể thiếu được. Nhằm mục đích giảm thiểu đối đa chi phí điều hành và tránh việc tồn kho quá nhiều hàng hóa, các công ty ngày nay đều áp dụng phương pháp "Just in time", cần hàng đến đâu thì đưa đến đó chứ không trữ quá nhiều, vừa kẹt vốn vừa dễ gặp tình trạng sản phẩm bị lỗi thời. Và cũng vì đó mà nhu cầu có các công ty chuyển vận như FedEx ngày càng quan trọng.

Sự bùng phát của Internet và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu cũng đóng góp vào sự lớn mạnh của công ty FedEx. Với các cơ sở mới tại Phi Luật Tân và Ðài Loan, các hệ thống đường vận chuyển đặc biệt ra và vào lục địa Trung Quốc, FedEx ở trong vị thế sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu mới của thế giới.

Và có lẽ là thế giới sẽ còn tiếp tục phát triển như những gì cậu sinh viên Frederick W. Smith đã tiên đoán trong bài tiểu luận nộp trong lớp hơn 30 năm trước đây.

Sinh ngày 11/8/1944 ở Marks (bang Mississipi, Hoa Kỳ), Frederick W. Smith trưởng thành từ rất sớm vì cha của cậu qua đời khi cậu chỉ 4 tuổi.

Smith học trung học ở Memphis University School (trường trung học thuộc Đại học Memphis), giỏi cả các môn khoa học và thể thao. Smith còn có quan hệ rất tốt với một số huấn luyện viên và chính những người này đã dạy cho anh rất nhiều về tính thẳng thắn, trung thực và kiên trì.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Smith xin vào Trường Đại học Yale để học kinh tế. Những năm tháng đại học đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Smith. “Với sự xuất hiện của máy vi tính và sự phát triển của công nghệ thông tin, thế giới đang thay đổi” – Smith nói. Theo xu hướng đó, Smith đã viết một bài luận văn xoay quanh vấn đề: một xã hội vi tính hóa được hình thành. “Bài luận văn của tôi đi vào việc phân tích máy vi tính đã và sẽ thay đổi thế giới như thế nào, nhất là thay đổi trong cách mà mọi vật được phân phối và di chuyển để hỗ trợ các thiết bị tự động” – Smith kể lại. Thế nhưng, Smith chỉ nhận được điểm rất thấp cho bài luận văn này và đã quên đi những ý tưởng của nó sau đó.

Năm 1966, Smith tốt nghiệp đại học rồi gia nhập và phục vụ ở hải quân Mỹ 4 năm. Trong quân đội có một sự lãng phí rất lớn: các nguồn cung cấp được phân phối tràn lan, không đúng nơi, đúng chỗ. Chính tình trạng này đã khiến anh nghĩ đến chuyện thành lập một công ty như FedEx sau này để làm cho cung ứng hậu cần có hiệu quả hơn.

Sau khi rời quân ngũ, Smith mua lại một phần cổ phần của Ark Aviation Sales – một công ty chuyên bảo trì máy bay. Sau đó, anh đã định hướng lại hoạt động cho công ty này, tập trung vào việc mua bán máy bay cũ. Ngày 18/6/1971, Smith chính thức thành lập Công ty Federal Express với số tiền thừa kế 4 triệu USD và 90 triệu USD là vốn đầu tư mạo hiểm. “Ý tưởng trong đầu tôi lúc đó là lập ra một hệ thống tích hợp các dịch vụ hàng không và dịch vụ mặt đất. Hệ thống đó sẽ không hoạt động trên cơ sở tuyến tính, tức là các công việc sẽ được thực hiện từ điểm này đến điểm khác, mà theo một hệ thống” – Smith kể lại.

Smith so sánh ý tưởng kinh doanh của mình với nguyên tắc hoạt động của một trung tâm thanh toán bù trừ trong lĩnh vực ngân hàng, nơi được xem là trung tâm trao đổi chứng từ thanh toán giữa các ngân hàng. “Nguyên tắc này thật ra đã được áp dụng trong lĩnh vực vận tải trước đây. Điển hình là ngành bưu điện của Pháp, Ấn Độ. Hãng hàng không American Airlines cũng đã thử nghiệm một hệ thống như vậy ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ II nhưng lúc đó cung và cầu chưa đủ lớn để hệ thống này có thể vận hành tốt” – Smith giải thích.

Với việc thành lập Federal Express, Smith đã đáp ứng được một nhu cầu bức thiết và đang tăng trưởng tốt. Dự báo của ông về những xu hướng thay đổi trong xã hội đã chứng minh được tính đúng đắn của nó. Chỉ trong vòng hai năm sau khi thành lập, FedEx đã cung cấp dịch vụ cho hơn 25 thành phố của Mỹ và tăng trưởng với tốc độ rất nhanh.

Đã có nhiều bài viết nói về Fred Smith. Được xem là một trong những doanh nhân thành công nhất nước Mỹ, nhưng Smith là một người khá khiêm tốn và giản dị. “Tôi chỉ đơn giản thích ngồi một mình và viết lại một vài ý tưởng của mình. Tôi có một vài quan sát mà tôi nghĩ rằng chúng sẽ có ích cho người khác. Công việc này đem đến cho tôi niềm vui. Ngoài việc này, tôi rất hạnh phúc với cuộc sống gia đình, hứng thú với công việc kinh doanh… Tôi không có điều gì phải than phiền” – Smith tâm sự. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về khởi nghiệp cho rằng để có một thành công và cuộc sống hạnh phúc như vậy, Smith còn là một người có những phẩm chất, nguyên tắc làm việc sau đây:

Ăn cơm Việt, làm việc kiểu Mỹ. 5 nguyên tắc sau:
1.Dám chấp nhận rủi ro.
2.Quyết đoán.
3.Xây dựng tinh thần làm việc đồng đội.
4.Cam kết về chất lượng.
5.Linh hoạt để thích nghi với thay đổi.

 

(Tổng hợp)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »