Người Nhật nổi tiếng thế giới với một phong cách làm việc đặc biệt và hiệu quả. Người Mỹ cũng có cách làm kinh doanh theo kiểu mỹ điển hình như Anthony Ingham – Phó chủ tịch phụ trách khu vực Bắc Mỹ của Tập đoàn khách sạn Starwood, việc tung ra một chương trình hoặc chiến dịch hoạt động cộng đồng hiệu quả vừa giúp góp phần thay đổi xã hội vừa tạo ra một tinh thần kinh doanh tuyệt vời.

Sau đây 6 bí quyết thiết thực, hiệu quả trong kinh doanh:

1. Tôn trọng người đối diện hay thiệp doanh nghiệp và chọn mục tiêu hợp lý cho chiến dịch

Khi nhận danh thiếp, người nhận đón lấy bằng hai tay rồi đọc nó thật cẩn thận, đọc lại những thông tin được in trên danh thiếp, và sau đó đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn ngay trước mặt của anh ta và sử dụng nó trong cuộc chuyện trò khi cần. Các doanh nhân Nhật Bản không bao giờ cất luôn danh thiếp vào túi. Đó được coi là một hành vi không tôn trọng người khác. Tuy nhiên, ở văn hóa Bắc Mỹ, bạn chào hỏi giới thiệu tên và danh chức và khi nhận doanh thiếp, đọc sơ qua doanh thiếp và trịnh trọng cất vào túi (chứ không nên không thèm ngó tới cái tấm thiếp hay để trên bàn). Sự chân thành và tôn trọng người đối diện quan trọng trong doanh nghiệp. Vì đó là sẽ tạo ra niềm tin – làm ăn doanh nghiệp cần có niềm tin, tôn trọng lẫn nhau.

Việc trao đổi danh thiếp là một cách biểu lộ sự coi trọng trong việc làm ăn kinh doanh. Nó cho chúng ta thấy được giá trị của cuộc gặp, và bạn cũng sẽ nhận được giá trị của nó trong tương lai. 

Riêng phần chiến dịch là yếu tố nên được đặt lên hàng đầu. Ví dụ thực hiện cam kết dài hạn về việc hỗ trợ tối đa cho cộng đồng. Trong trường hợp này, mục đích mang tính lâu dài sẽ giúp chiến dịch có thêm nhiều tác động tích cực đến xã hội và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ cộng đồng.

2. Kết nối với khách hàng và mối quan hệ được đặt lên hàng đầu
Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu Boston, một nửa số lượng khách hàng trong độ tuổi 25 – 35 (sinh năm 1980 – 1990) được hỏi đã cho biết rằng, “chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng các nhãn hiệu sản phẩm có các chương trình hoạt động vì lợi ích của xã hội”. Điều này cho thấy rằng, thật ra rất nhiều khách hàng mong muốn những thương hiệu sản phẩm mình sử dụng có tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng.  

MỐI QUAN HỆ ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU: Giao thiệp rất quan trọng với người Nhật. Đặc điểm chung của những nhà kinh doanh Nhật là khả năng thích ứng cao trong các cuộc đàm phán. Và đặc biệt, khả năng diễn thuyết của họ rất tốt nên dễ chiếm được thiện cảm từ đối tác, tỷ lệ dành được hợp đồng cũng khá cao. Làm quen, giao tiếp với những người có thanh thế, địa vị là khía cạnh mà người Nhật rất quan tâm để có thêm nhiều cơ hội làm ăn mới.

Hoàn thành bài phát biểu đầy thuyết phục sẽ khiến mọi người thêm tin tưởng bạn và mang lại khả năng thành công lớn. Người Nhật cảm thấy nghĩa vụ của họ là phải trung thành với những hợp đồng đã ký, ngay cả sau khi ký kết, họ vẫn tôn trọng đối tác của mình. Việc duy trì và mở rộng các mối quan hệ lại là yếu tố quan trọng khi chúng ta ở trong một tổ chức. Khi xây dựng cầu nối mọi nơi, bạn sẽ nâng giá trị của mình lên.

3. Thúc đẩy khuyến khích nhân viên và nhân viên hay quản lý làm hết sức chơi hết mình
Đừng ngần ngại khuyến khích và thúc đẩy sự tham gia cũng như đóng góp ý kiến từ nhân viên cho các hoạt động mang lại lợi ích xã hội. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, mối liên kết của nhân viên đối với công ty sẽ thêm chặt chẽ khi họ có hứng thú và đóng góp công sức vào những hoạt động hỗ trợ cộng đồng của công ty mình. Từ đó, họ sẽ hăng say làm việc hơn. 

Sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt nhoài, những nhà kinh doanh của Nhật đều sẵn sàng “xả hơi” tại các quán bar sau giờ làm việc. Một sở thích được ưa chuộng là tới các quán bar hát karaoke, nơi mọi người có thể thả sức hát tới tận nửa đêm, thậm chí tới lúc giọng khản đặc không thể hát tiếp. Bên cạnh các địa điểm vui chơi giải trí để cân bằng với công việc, các câu lạc bộ khiêu vũ, hộp đêm còn là nơi những người cộng sự,đồng nghiệp chia sẻ thông tin, ký kết giao kèo để tăng cường mối quan hệ gắn bó lẫn nhau. Một điều quan trọng là đừng để công việc chi phối quá nhiều cuộc sống của bạn. Thời gian rảnh là một phần quan trọng trong ngày của bạn. Nó giúp bạn giải tỏa đi sự căng thẳng và là thời gian yên tĩnh để bạn xua đi những lo âu.

Ở Bắc Mỹ có nhiều các quán bar hay các quán cafe để các đối tác hay giữa nhân viên đới với công ty (nhà quản lý) gặp nhau hàng tuần Meeting hay có những buổi gặp nhau trong dịp Lễ Party giải trí hay những giải thuởng cuối năm cho những người làm việc giỏi .vv..gọi chung "văn hóa công ty". Làm hết sức chơi hết mình cũng là phương châm của Bắc Mỹ "DO MY  BEST".

4. Hợp tác với tổ chức thiện nguyện có uy tín hay học hỏi người có kinh nghiệm đi trước

Việc thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài với một tổ chức xã hội phi lợi nhuận vô cùng quan trọng. Bởi vì bạn có thể tận dụng những kinh nghiệm quý giá cũng như sự chuyên nghiệp của họ để mang đến hiệu quả lâu dài và bền vững cho hoạt động hoặc chiến dịch của công ty. 

HỌC TẬP TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC
Hãy học tập từ những người đi trước, hay những người trên bạn trong cùng một tập thể, môi trường làm việc. Hiểu biết sẽ giúp con người tiến bộ và vươn lên những bậc cao hơn thông qua những kỹ năng và kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy được. 

5. Chú trọng việc chọn phát ngôn viên hay người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực
Để quảng bá thông điệp của công ty nên hợp tác làm việc với người nổi tiếng có liên quan, quan tâm tới cộng đồng giúp làm ‘lây lan cảm xúc’ cho cả tập thể”. Tuy nhiên, để hoạt động cộng đồng của mình tiếp cận được với đông đảo mọi người, nếu không có đủ điều kiện mời các nghệ sĩ tên tuổi, bạn cũng có thể chọn những nhân vật gần gũi nhưng có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn sắp thực hiện chiến dịch.

6. Quảng bá chiến dịch qua các phương tiện truyền thông
Để nhân rộng tầm ảnh hưởng của chương trình, chiến dịch vì cộng đồng, đừng quên tận dụng nguồn lực của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội.

Ví dụ với chiến dịch “Turn it up for change”, chuỗi khách sạn W đã tặng 20 đô la cho mỗi một dòng nội dung đăng tải trên mạng xã hội có sử dụng hashtag “#TURNITUPFORCHANGE” tại sự kiện ra mắt chiến dịch cũng như trong nhiều chương trình quảng bá tiếp theo trong suốt khoảng thời gian 1 năm.

Bên cạnh đó, các đại sứ của chiến dịch cũng có thể giúp bạn khuếch trương tầm ảnh hưởng đến nhiều người bằng cách chia sẻ nội dung trên trang mạng xã hội cá nhân của họ.

Kết luận: Dù văn hoa Đông hay Tây, trong doanh nghiệp bạn cần nhớ 6 bí quyết cơ bản hiệu quả thiêt thực để Thành Công và phát triển Doanh nghiệp lâu dài: Tôn trọng – Kết nối – Mục tiêu – Thúc đẩy khuyến khích – Hợp tác học hỏi người có kinh nghiệm – Tầm ảnh hưởng – Quảng bá (làm ăn cần quảng bá).

Theo Doanh nghiệp

Share this:
@ 2020 TN InfoWay