Bí quyết kinh nghiệm và nghiên cứu được đúc kết, theo Giáo sư Dave Ulrich – bộ óc quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới chia sẻ những bí quyết để quản lý nhân sự hiệu quả. Dave Ulrich đã giới thiệu về cuốn sách "The rise of HR” (Sự lên ngôi của quản trị nhân sự) do ông làm chủ biên chính và ông Tracey Dahlmann – Tác giả cuốn sách "Management Tips" (Những lời mách nước cho công việc quản trị).

1. Đào tạo, huấn luyện và khuyến khích nhân viên tương tác với các khách hàng

Để dẫn chứng, giáo sư Dave Ulrich chia sẻ câu chuyện của Walmart – Tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ. Walmart chi một phần lợi nhuận để đào tạo, huấn luyện và khuyến khích nhân viên tương tác với các khách hàng, từ đó gián tiếp tăng doanh thu cho công ty. Sau gần 2 năm triển khai chiến lược đầu tư cho nhân sự, doanh thu của tập đoàn Walmart đã tăng 20%. Thay vì chi một tỷ USD như giám đốc nhân sự đề xuất, tập đoàn Walmart đã duyệt chi số tiền lên đến 2,2 tỷ USD.

2. Doanh nghiệp cần chú trọng phát triển đội ngũ quản lý nhân sự – tinh thần làm việc đồng đội – môi trường làm việc tốt

Về vấn đề lãnh đạo trong quản trị nhân sự, giáo sư Dave Ulrich khẳng định, lãnh đạo doanh nghiệp là người định hình hệ thống, cũng là người thầy dạy cho nhân viên trưởng thành và tạo ra một hệ thống hoạt động tốt hơn những cá nhân đơn lẻ. Để gắn kết được nhân sự trong tổ chức, người quản trị cần biết phân tích thông tin nhân viên; tiếp cận nhân viên suất sắc; tạo ra một môi trường làm việc mang tính đồng đội, làm việc nhóm để thúc đẩy tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Nhằm gia tăng năng lực cũng như tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời đại mới, doanh nghiệp cần chú trọng phát triển đội ngũ quản lý nhân sự. Ông cho rằng, một chuyên gia nhân sự xuất sắc là người có khả năng định vị một doanh nghiệp để giành chiến thắng trong thị trường nhân tài cạnh tranh khốc liệt. Họ cần chủ động xây dựng các mối quan hệ, hiểu biết hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa ra phương pháp xử lý và quản lý những căng thẳng vốn có.


3. Các nhà quản trị cần biết tất cả các công việc trong doanh nghiệp

Ông Tracey cho rắng trách nhiệm quan trọng của nhà quản trị là đào tạo và hỗ trợ nhân viên thực hiện tốt công việc được giao. Một nhà quản trị không nắm bắt được công việc của bộ phận mình phụ trách sẽ không được nhân viên tôn trọng. Khi thấy nhân viên tỏ ra rành việc hơn mình, nhà quản trị có cảm giác thiếu tự tin, bất an và có xu hướng hạn chế cơ hội thăng tiến của những nhân viên như vậy.

4. Tôn trọng nhân viên

Nhân viên sẽ giảm lòng tin đối với doanh nghiệp khi cấp trên tỏ ra không lắng nghe và không tôn trọng họ. Ngược lại, khi được tôn trọng, nhân viên có xu hướng tự hoàn thành công việc, không cần đợi nhắc nhở. Không nên than phiền và nói ra những điều không hay về nhân viên cũ. Than phiền về người không còn làm việc tại doanh nghiệp với nhân viên đang làm việc là điều tối kỵ, chắc chắn không được nhân viên tôn trọng.

5. Cần chủ động hỗ trợ để hoàn thành phần việc của nhân viên vắng mặt

Vắng mặt một nhân viên, những người còn lại đôi khi bị gián đoạn công việc. Nhà quản trị làm thay công việc của người vắng mặt sẽ vừa giúp những nhân viên khác hoàn thành công việc, vừa giúp công việc trong ngày không bị tồn đọng. Khi trở lại, người nhân viên vắng mặt sẽ rất cảm kích. Không thiên vị bất cứ ai. Không tập trung đào tạo quá nhiều cho một vài nhân viên nhất định, mà tạo cơ hội đồng đều cho mọi nhân viên.

6. Không hứa hẹn cất nhắc nhân viên nếu không có cơ sở chắc chắn

Sau một thời gian chờ đợi mà không thấy sếp thực hiện lời hứa, nhân viên sẽ không tin tưởng vào sếp nữa. Không tránh né nhân viên. Nhà quản trị không nên bộc lộ mình không thích nhân viên nào và nói ra những điều không hay về người ấy cho bất cứ ai. Dù thích hay không, nhà quản trị vẫn nên giao tiếp và đối xử công bằng như nhau với mọi nhân viên.

Đãi ngộ tương xứng với cống hiến của nhân viên. Các nhân viên đều cảm thấy hài lòng và yêu mến doanh nghiệp khi được đãi ngộ tương xứng với những gì họ đã cống hiến. Nếu nhân viên có xu hướng tìm chỗ làm mới chỉ vì chế độ đãi ngộ tốt hơn thì nhà quản trị nên xem xét lại cách thức đánh giá và đãi ngộ đang áp dụng. Ai cũng có một cuộc đời bên ngoài nơi làm việc. Vậy nên, việc họ xin phép vắng mặt do người thân bị bệnh, giải quyết việc riêng… phải được đồng ý, dù điều đó ít nhiều ảnh hưởng hoạt động chung của doanh nghiệp. Nhà quản trị chỉ ngăn chặn khi có người lợi dụng điều này mà thôi.

7. Chấp nhận phương pháp làm việc linh động khi cần thiết và luôn đón nhận ý kiến và không quên giải quyết vấn đề mà nhân viên đã đề xuất 

Có khi, vì những lý do chính đáng, nhân viên muốn được làm việc theo thời gian biểu linh động (ví dụ đến sớm, vắng mặt giữa giờ, làm bù sau khi mọi người đã ra về) và nhà quản trị có thể linh hoạt giải quyết. Nhân viên luôn có các vấn đề phát sinh và nhà quản trị sẽ giải quyết đồng thời phải bảo vệ các thông tin riêng tư mà họ gởi gắm. Người quản lý sẽ được nhân viên tin tưởng khi giải quyết vấn đề có tình có lý, theo một chính sách nhất quán, không thiên vị ai.

Vừa là người hướng dẫn vừa là người lãnh đạo. Nhà quản trị hướng dẫn các nhân viên hoàn thành công việc, khi cần thì giải thích và minh họa bằng cách làm cụ thể. Việc làm này giúp nảy sinh sự tin tưởng của nhân viên vào sếp và doanh nghiệp. Người quản lý thay mặt người sử dụng lao động, nhưng là người luôn bảo vệ nhân viên. Nhà quản trị giúp nhân viên hiểu và tuân thủ các quy định, thủ tục của công ty. Đồng thời, họ hiểu và luôn bảo vệ và đấu tranh vì quyền lợi của nhân viên mình khi cần thiết.

(Theo Doanh nghiệp 360)

Share this: