7 bí quyết xem đôi mắt

 

Thuật xem tướng truyền thống vốn chú trọng vai trò của đôi mắt khi xem xét tướng mạo con người. Như thế giới vạn vật xung quanh cần ánh sáng của mặt trời mới có thể sinh tồn phát triển được, con người cũng cần phải có đôi mắt sáng đẹp thì vận số mới theo đó mà hanh thông thuận lợi và cát tường được. 

Đôi mắt là cửa sổ của linh hồn, nó không chỉ biểu lộ tâm trạng mà còn nói lên khí chất, tài năng của mỗi người. Coi bói qua đôi mắt không phải là việc dễ dàng. Việc nhận dạng tướng mắt và chân mày kèm theo đòi hỏi người coi bói phải tinh tường và nặng về tâm linh.
 

 

1. Mắt bồ câu: Mắt nhỏ tròn có hình dáng đẹp, ánh mắt long lanh ươn ướt. Người có tướng mắt này cuộc sống giàu sang phú quý, thiên về tình cảm và nhục dục.

2. Mắt phượng: Coi bói qua đôi mắt phượng buộc người coi bói phải quan sát thật kỹ qua những đặc đểm sau : mắt phượng dài, lòng đen hơi ẩn trên mí trên thấy có nhừng vết sóng dài trên mí trên.

Người coi bói sở hữu đôi mắt này thường sống nội tâm nên người khác khó lòng đoán biết được suy nghĩ, ý định của họ.Trong việc giao tiếp ứng xử, họ luôn thể hiện sự mềm mỏng, nhã nhặn, quan tâm đến mọi người xung quanh.

Người có đôi mắt phượng này là quí tướng , có tài cầm quân, cầm tướng. Mắt Phượng thêm mày gọn, lớn mọc như hơi cong lên rồi cong xuống ôm vòng ngoài mắt thì cực quí, đi với mày ngoạ tằm cũng cực quí. Mày ngoạ tằm giống như con tằm bám trên mắt, lớn hơi xếch, lông mày mọc gọn mướt, thấy thịt dưới lông mày đùn lên như con tằm. Người coi bói có tướng mắt này , phải nói công danh trọn vẹn, phú quí giàu sang.

3. Đào hoa nhãn: Nguời coi bói có đôi mắt đào hoa nhãn rất đẹp,rất duyên dáng , lúc bình thuờng không cuời mắt vẫn như cuời, đó là cách dễ nhất để nhận ra . Nguời có mắt đào hoa thuờng thấy mắt luôn uơn uớt. Vậy bây giờ quí vị thử tập coi bói qua những nguời chung quanh xem ai có mắt đào hoa?


Xưa đến nay đào hoa là con dao hai luỡi đối với đàn bà .Dù vậy coi bói không nên hễ thấy đàn bà có mắt đào hoa thì cho là xấu mà phải khuyên răng làm theo lẽ phải, sống đúng đạo đức, thuần phong mỹ tục.

4. Mắt Rắn: Mắt rắn có tròng đen chìm vào trong lòng trắng , có những gân đỏ nhìn hơi giống xa luân, tròng trắng có vẩn đỏ, loại hai mắt như có lớp nuớc phủ con nguơi có xa luân xanh đen. Ngũ độc mi ngắn đầu chúi xuống. Đặc biệt của loại mắt này đối với nguời coi bói thuờng thì loại nhất đuợc huởng tiểu quí, mắt hai đuợc trung quý nhưng tâm tính độc ác, về già gánh họa.

Đàn ông coi bói sở hữu loại mắt này có có khả năng làm lãnh đạo, dễ thành công trong công việc. Nhưng khi họ đã lên đến vị trí cao, nếu những người xung quanh không theo họ, có ý phản đối hoặc lưỡng lự thì họ sẵn sàng từ bỏ những người này. Vì vậy, họ có thể bị oán ghét bởi sự lạnh lùng, có phần tàn nhẫn của mình. Dù vận thế rất tốt nhưng trong cuộc sống họ thường chịu cảnh cô đơn, ít người thân tín bên cạnh.mình .

Thế nhưng nguời tu hành có mắt này thì lại khác, lúc trẻ bị ức hiếp, hãm hại, dè bỉu, hay vuớng chuyện thị phi, nhưng càng về già thì trí càng thỏa, tâm tính rộng mở đuợc thư thái đến vãn vận. Nhiều nguời coi bói không rõ về tuớng pháp lúc gặp thày tu có mắt này thuờng nói coi mặt ông này gian gian, đó là do mắt rắn mà ra, vô tình làm cho tính chất mắt rắn ở thày tu càng đúng hơn. Việc coi bói qua dạng mắt này cũng vì thế cần xem thêm các yếu tố khác để được chính xác hơn.

5. Mắt nhỏ : Đa phần người có đôi mắt nhỏ hay bảo thủ, nhút nhát, lòng dạ hẹp hòi, tài năng thấp kém, tuổi thọ ngắn. Nhưng nếu mắt nhỏ mà thần sắc không lộ thì chủ nhân tính tình cẩn thận, có thể làm công tác nghiên cứu hoặc tài chính.

Khi coi bói, quan sát mắt nhỏ nhưng có thần, trán cao, mũi nhô; lông mày, râu và tóc mai đều thưa: là người thông minh, cuộc đời dễ có được giàu sang.

6.Mắt ti hí và mày lưa thưa: Mắt ti hí là mắt nhỏ, mí mắt him híp. Mắt ti hí hay liếc ngang, nguời coi bói có mắt này thông minh, gian vặt.Khi coi bói, cần để ý thêm những nguời mắt hí thêm mày thưa gián đoạn rất gian manh về già bị mọi nguời xa lánh. Ca dao có câu :” những phuờng ti hí mắt luơn, trai thời trộm cắp gái buôn chồng nguời”.

7.Mắt khỉ : cũng có nhiều nếp gấp nhưng tròng mắt to hơn và lòng đen hơi chạy lên trên, có nhiều tia và hơi nâu vàng, mí duới uốn cong, mắp luôn hấp háy.Khi coi bói, chú ý thêm mắt này đi với lông mày ngắn mọc cao trên mắt là nguời tinh tế, nhanh nhẹn nhưng khắc thê tử, hiếu dâm, nguời này rất giỏi tuy vậy phải vất vả rất nhiều mới thành đại nghiệp. Mắt và mày này nếu bị mũi triết đoạn thì sách tuớng khuyên sống đời ẩn dật để tránh bạo tử.

(Theo thuật số thần tướng)

=========

Đọc thêm:Nhóm mắt

(Theo TV)

 

a. Hình dạng của mắt

Đầu tiên chúng ta nên biết qua như thế nào thì một đôi mắt được gọi là dài hoặc ngắn, là to hoặc nhỏ hẹp?

Thông thường, nếu chiều dài của mắt hơn 2, 2 cm được gọi là mắt dài, nhỏ hơn 2 cm tức là mắt ngắn.

Mắt có tròng đen tròng trắng phân biệt rõ nét, nhãn cầu to tròn được gọi là mắt lớn. Còn hai mí mắt trên và dưới như muốn đụng vào nhau, che lấp 2/3 tròng đen là mắt nhỏ hẹp.

 

– Mắt rồng: Là tướng đại quý, cuộc sống giàu sang vinh hiển. Thể hiện ở nhãn cầu có tròng đen trắng phân minh rõ nét, không bị những đường gân máu hay những vết mờ nám phá cách. Chiều dài và chiều cao của mắt cân đối hài hòa với nhau, đuôi mắt dài hơi xếch.

– Mắt khỉ: Mắt to nhưng ngắn. Tròng đen to tròn, nhiều hơn tròng trắng, mí mắt trên và dưới có nhiều nếp xếp. Đây là tướng người thông minh lanh lợi, ứng xử mau lẹ nhưng thường hay dùng mưu mẹo thậm chí gian kế tiểu xảo để xử thế mà không dùng thực tài và nhân tâm để làm mọi người kính phục yêu mến. Trong tâm tánh có phần đa nghi và háo sắc.

– Mắt sư tử: Mắt to tròn, mí trên nhiều nếp xếp, tròng đen nhiều hơn tròng trắng. Ánh mắt thể hiện sức mạnh và uy nghiêm làm mọi người kính phục. Là người có sức khỏe, nếu đi theo đường binh nghiệp rất thuận lợi thăng quan tiến chức.

– Mắt voi: Mắt dài, nhỏ và cong lên như cánh cung. Thể hiện người có tâm tánh hiền lành, đôn hậu. Tuy không đạt giàu sang phú quý vinh hiển tột bực nhưng cuộc sống no đủ hạnh phúc đến trọn đời, được nhiều người yêu mến và kính trọng.

– Mắt hổ: Mắt rất to tròn, 2 tròng đen và trắng phân minh, tròng đen có lẫn sắc vàng. Mí trên ngắn hơn mí dưới. Thể hiện cho người giống tướng mắt sư tử nhưng tính tình có phần hung dữ hơn.

– Mắt gấu: Mắt tròn, một mí, mí trên giao với đuôi mắt. Là tướng người có sức khỏe nhưng tính tình hung dữ nên hậu vận không tốt.

– Mắt tê giác: Mắt lớn, đầu mắt nhọn. Là tướng mắt quý thể hiện cho sự trường thọ và giàu sang.

– Mắt trâu: Mắt to nhìn có vẻ lồi ra ngoài. Tròng đen nhiều hơn tròng trắng, mí mắt trên dưới có nhiều nếp xếp. Là người có sức khỏe tốt, tâm tánh hiền lành chất phác, thích hợp với nghề lao động tay chân.

– Mắt chó sói: Đôi mắt dài nhưng to, mí trên dài hơn mắt, ánh mắt có lực thôi miên. Thể hiện cho người có tài lãnh đạo nhưng hậu vận không tốt vì tính tình hung ác.

– Mắt heo: Hai mí trên dưới có nhiều nếp xếp. Ánh mắt lờ đờ không có thần sắc. Là tướng người kém về trí tuệ, tính tình thô lỗ nên hậu vận xấu.

– Mắt nai: Hai nhãn cầu mắt to tròn, ánh mắt trong trẻo, mí mắt rất đẹp xếp nếp rõ ràng. Thể hiện cho người hiền lành chân thật.

– Mắt dê: Mắt tròn đuôi mắt nhọn, nhãn cầu nhỏ. Là người không thành đạt và có hậu vận xấu.

– Mắt ngựa: Đuôi và đầu mắt nhọn nhưng phần giữa mắt lại tròn. Là tướng mắt của người suốt đời vất vả lận đận.

– Mắt rùa: Mắt tròn và nhỏ, ánh mắt có vẻ thụ động thiếu tự tin. Nếu kết hợp với tướng vai so cổ rụt, đi đứng có vẻ e dè sợ sệt là người an phận thủ thường, ngại đụng chạm, không thích tranh đấu bon chen. Tuy không phải là số giàu sang phú quý nhưng trọn đời an nhàn trường thọ và có sức khỏe tốt.

– Mắt rắn: Tròng đen nhiều hơn tròng trắng, đôi mắt nhỏ và hơi tròn, mí mắt trên dài hơn mắt. Đây là người có tính tình gian xảo và hiểm ác.

– Mắt công: Mắt có chiều dài và chiều cao trung bình, mí trên có xếp nếp rất rõ nét. Thể hiện cho người có mức sống trung lưu, tâm tánh thuần phác.

– Mắt uyên ương: Mí trên có 2 nếp xếp, đuôi mắt dài và hơi xếch, phần giữa mắt lại tròn. Thể hiện cho người thiên về nhục dục.

– Mắt hạc: Mắt dài và nhỏ hẹp, phần giữa mắt hơi võng xuống. Là tướng người ưa thích thanh cao yên tĩnh, có năng khiếu về văn chương nghệ thuật.

– Mắt chim thước: Có hình dáng gần giống như mắt phượng nhưng bề ngang to hơn. Thể hiện cho tướng người thành thật trung hậu, an nhàn no đủ và hậu vận tốt đẹp.

– Mắt chim yến: Đôi mắt sâu, nếu có thêm dáng điệu hay lắc lư đầu khi nói chuyện kèm thêm miệng nhỏ môi đỏ nói nhanh là tướng người thông minh.

– Mắt ngỗng: Phần giữa mắt tròn, đuôi mắt dài cong về phía trên, tròng đen và trắng phân minh. Là tướng người lương thiện.

– Mắt cò: Mắt nhỏ, đuôi mắt nhọn. Nếu có thêm tướng đi cúi nhìn xuống đất kèm thêm vóc dáng nhỏ thó là tướng người không đạt sự giàu sang phú quý, trọn đời chỉ thanh đạm đủ ăn.

– Mắt cua: Mắt nhỏ nhưng tròn lộ và lồi hẳn ra ngoài, lòng trắng pha lẫn sắc xanh. Người kém phát triển về mặt trí tuệ nên không có sự nghiệp và thành đạt.

– Mắt tôm: Mắt dài, hình dáng đẹp. Là người có số giàu sang nhưng không trường thọ.

– Mắt âm dương: Hai mắt to nhỏ không đều nhau. Nếu kèm thêm ánh mắt lấm lét là người không chính đáng, có hành vi mờ ám.

b. Thần khí của ánh mắt

Các nhà Nhân tướng học rất chú trọng đến ánh mắt, gọi ánh mắt là mục quang, là Thần Khí toát ra từ đối tượng cần quan sát và dựa vào đó để suy đoán hung cát hậu vận.

Thần Khí là một khái niệm có vẻ như mơ hồ và khó giải thích, nhưng đó là nguyên lý cực kỳ quan trọng theo quan niệm của Thuật xem tướng Á Đông truyền thống, Thần là biểu hiện của trạng thái tinh thần (vui, buồn, yêu, ghét, chân thành, giả dối. . . ). Khí là sự phát tiết ra bên ngoài nét đặc trưng tính cách riêng của từng người. Thần được sinh ra từ Khí rồi thể hiện qua Sắc. Xem mục quang của một người, chính là thông qua biểu hiện bởi ánh mắt mà tìm hiểu tính cách vận số của người đó từ Thần Khí.

– Mục quang lộ thần: Thần Khí lộ hết ra ngoài, ánh mắt sáng, tia mắt như chiếu thẳng vào người đối diện. Đây là tướng người tuy có tài nhưng ham mê công danh vật chất, tính tình ích kỉ và cuộc sống luôn gặp khó khăn trắc trở.

– Mục quang tàng thần: Ánh mắt hiền hòa nhân từ, không dùng uy nghiêm mà lại thu phục nhân tâm làm cho mọi người càng nhìn vào thì càng thêm kính trọng. Đây gọi là Thần Khí tàng ẩn nhưng mạnh mẽ và thuyết phục. Người có mục quang này thành đạt trong sự nghiệp, danh vọng cao quý.

– Mục quang thần cấp: Tròng mắt chuyển động qua lại không ngừng, ánh mắt bất định có vẻ như lo lắng bồn chồn hay ưu tư việc gì. Đây là người có tính nôn nóng trong hành động mà thiếu chín chắn trong suy nghĩ.

– Mục quang thần tĩnh: Ngược lại với tính cách của Mục quang thần cấp. Là người có phong thái trầm tĩnh tự tin một cách tự nhiên, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng suy nghĩ sâu sắc.

– Mục quang thần hòa: Có ánh mắt giống mục quang thần tĩnh nhưng thiên về tính cách đôn hậu hiền lành tốt bụng, được mọi người yêu mến và kính trọng nên thuận lợi trong giao tiếp xã hội cũng như làm ăn kinh doanh.

– Mục quang thần uy: Ánh mắt có lực thôi miên người đối diện, vừa có uy dũng vừa đầy tính thuyết phục khiến mọi người phải nể sợ và vâng lời. Khi làm ăn kinh doanh với người có ánh mắt này cần phải có tâm lý thật vững vàng, tránh bị lệ thuộc hoặc bị điều khiển làm chuyện bất chính.

– Mục quang thần hôn: Người có Mục quang thần uy có ánh mắt mạnh mẽ bao nhiêu thì người có Mục quang thần hôn lại hoàn toàn trái ngược bấy nhiêu. Ánh mắt họ lờ đờ, u ám, thần khí yếu ớt mệt mỏi. Thể hiện tính cách yếu đuối và trí tuệ kém cỏi nên không thành công trong sự nghiệp.
 

Share this:
Translate »