Không ít người có quan niệm đàn ông phải/đàn bà khởi nghiệp, làm chủ mới giàu có và chứng tỏ mình, còn những ai chỉ đi làm thuê là kém quản lý hay dành cho ai học giỏi, có chuyên môn …

Bên cạnh đó, một số người khác lại cho rằng đi làm thuê sẽ có cuộc sống ổn định, gia đình không lo lắng mà vẫn thể hiện được năng lực của bản thân. 

Ngược lại, người đàn ông khác cho rằng công việc ổn định, nhận lương hàng tháng sẽ có một cuộc sống êm đềm, ổn định. Gia đình cần sản phẩm đắt tiền thì cần có thời gian tiết kiệm. Khởi nghiệp cần có đủ tiền và kiến thức mới mong thành công còn không sẽ thất bại. Khởi nghiệp, thực hiện ước mơ, thành công thì tốt, nếu thất bại đã có giấc mơ đẹp. Và thất bại là bài học, là kinh nghiệm rút ra, tiếp tục thử cái mới.

Khởi nghiệp phải học trước tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng, quy trình rồi làm cũng không muộn. Còn người nào muốn ổn định mà không chịu học hỏi thì chỉ tốt đối với hiện tại về lâu dài sẽ bị thụt lùi. Vì vậy, làm gì cũng cần kế hoạch, chiến lược cụ thể mới thành công.

Chia sẻ của người khởi nghiệp

Nhà đầu tư, nhà từ thiện và là thành viên của The Oracles, Tai Lopez, đã chia sẻ về việc anh tận dụng cơ hội và khởi nghiệp thành công như thế nào từ hai bàn tay trắng. Nếu bạn không biết nhiều thông tin về Lopez, anh hiện cũng đang là nhà tư vấn cho nhiều doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la và là một chuyên gia tiếp thị truyền thông xã hội. Anh cũng là một người nổi tiếng trên mạng xã hội, với lượt theo dõi trên Facebook tăng từ 600.000 lên đến hơn sáu triệu người.

"Hiện nay nhờ có công nghệ hiện đại, bạn hoàn toàn có thể biến ý tưởng của mình thành một sản phẩm được khách hàng trả tiền trong một khoảng thời gian ngắn" – Lopez cho biết. Nhưng hầu hết mọi người đều ngại và không bao giờ bắt đầu vì nó có vẻ quá sức với nhiều người.

Theo Lopez, dưới đây là 7 bước khởi nghiệp thành công ( có một khởi đầu tốt đẹp ).

1. Chọn ý tưởng phù hợp với bạn

"Hầu hết mọi người nghĩ rằng họ biết thế mạnh của mình là gì", Peter Drucker đã viết trong cuốn Managing Oneself. "Nhưng thường thì họ đã sai".

"Đó là nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi học được", Lopez nói. Nhiều người làm kinh doanh không thể hiểu tại sao việc kinh doanh của họ thất bại. Bởi có thể họ đã nhầm lẫn sở thích thành điểm mạnh của mình. ‘Làm những gì bạn yêu thích’ thường chỉ phục vụ cho sở thích của chính bạn. Đừng xây dựng một doanh nghiệp xung quanh điểm yếu của bạn. Bạn chỉ có thể xây dựng và thành công dựa trên thế mạnh của mình.

Tôi yêu bóng rổ, nhưng tôi không đủ giỏi để chơi chuyên nghiệp. Nếu tôi cố gắng theo đuổi nó như một nghề nghiệp, tôi sẽ bị yếu về phương diện tài chính. Vì vậy, tôi chơi bóng rổ như một sở thích và xây dựng sự nghiệp từ những kỹ năng là thế mạnh của tôi: nói trước công chúng, làm video và tiếp thị truyền thông xã hội.

Lopez cũng chia sẻ mọi người hãy dành một chút thời gian để tự nhận thức hơn. Nếu bạn là người nói nhiều và thích đặt câu hỏi, có thể bắt đầu làm talk show hoặc tổ chức sự kiện. Nếu bạn là người có tổ chức, trở thành trợ lý có thể giúp bạn phát triển.

2. Bắt kịp xu hướng

Theo Lopez, một lý do khác khiến các công ty khởi nghiệp thất bại, là vì người sáng lập bỏ qua các xu hướng.

"Ví dụ, tôi biết được rằng các doanh nghiệp nhỏ luôn gặp khó khăn với truyền thông xã hội. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người thì có xu hướng từ bỏ Đại học để kiếm việc làm vì họ muốn có kỹ năng thực tế để có thể kiếm được tiền ngay lập tức. Vì vậy, tôi đã tạo ra một doanh nghiệp để dạy mọi người cách quản lý phương tiện truyền thông cho các doanh nghiệp nhỏ", anh cho biết.

Các vấn đề mà mọi người đang gặp phải chính là cơ hội cho bạn. Bạn sẽ kiếm được tiền như một "phần thưởng" cho các giải pháp của mình và được trả theo tỷ lệ tương ứng với các vấn đề bạn giải quyết.

3. Khởi động nhanh chóng

Lopez chia sẻ điều mà người cố vấn đầu tiên của anh, Joel Salatin, đã nói với anh năm 19 tuổi: "Tai à, đôi khi đủ tốt chính là hoàn hảo".

Điều này có nghĩa là, khi bạn xây một sản phẩm đầu tiên, nó chỉ cần là một phiên bản "đủ tốt" để đưa ra thử nghiệm trên thị trường. Bạn chỉ cần tập trung vào việc tạo ra thứ gì đó mà mọi người sẽ trả tiền một cách nhanh chóng và hợp lý. Tốc độ khởi động chống lại sự trì hoãn. Sai lầm lớn nhất mà các doanh nhân mới mắc phải là tạo ra thứ gì đó mà không ai muốn mua. Họ chần chừ vì sự cầu toàn để ra mắt ban đầu. Sau đó, chính bản thân họ và khách hàng đều mất hứng thú và dự án không bao giờ được tiến hành.

4. Xoay quanh những gì khách hàng muốn

Có một ví dụ điển hình mà mọi người có thể học hỏi từ Apple và Kodak. IPhone đã liên tục phát triển vì không ngừng cập nhật theo các yêu cầu của người dùng và sau đó thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Ngược lại, mặc dù Kodak là thương hiệu nhiếp ảnh hàng đầu trong hơn một thế kỷ và từng là thương hiệu có cổ phần "chắc ăn", nhưng họ đã bỏ qua các cảnh báo từ sớm và không đủ nhanh kể bắt kịp và thay đổi trong thế giới kỹ thuật số. Đến năm 2012, công ty bị phá sản.

Khi nói đến việc phát triển doanh nghiệp của bạn, đừng "yêu" ý tưởng của bạn. Ý tưởng sẽ giúp bạn bắt đầu nhưng cũng hãy sẵn sàng thay đổi. Luôn cải thiện ý tưởng của bạn thông qua các cuộc thử nghiệm. Nếu không, bạn sẽ thất bại.

5. Tối ưu hóa giá cả

"Hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu sai về cấu trúc giá của mình", Lopez nói.

Trong cuốn sách "Smart Pricing" (Định giá thông minh), hai giáo sư của Trường Đại học Wharton đã phân tích tất cả những điều bạn có thể làm để có những hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp của bạn. Tối ưu hóa giá là điều đầu tiên. Trong khi đó, giá của hầu hết các doanh nghiệp thường là quá thấp hoặc quá cao.

Vì vậy, để biết được bạn đã có một mức giá tối ưu hay chưa, hãy tập trung vào việc thử nghiệm các mức giá khác nhau. Nếu mọi người không trả một xu nào cho sản phẩm của bạn, hãy đóng cửa doanh nghiệp hoặc tạo ra một thay đổi lớn.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm bán tốt, bạn có thể tính giá cao hơn các sản phẩm tương tự trên thị trường, và hãy sẵn sàng mở rộng quy mô bất cứ lúc nào có thể.

6. Quy mô

Để mở rộng quy mô, bạn cần hai điều: Có được Viral Marketing miễn phí và quảng cáo trả phí. Nhưng sản phẩm của bạn phải tốt thì nó hoạt động. Bởi bạn không thể quảng cáo một sản phẩm không ra gì, vì mọi người sẽ tẩy chay bạn.

Nhưng nếu bạn có một ý tưởng tốt, bạn có thể "đánh bóng" cho nó bằng cách sử dụng một số tranh luận, một chút hài hước và kịch tính trong tiếp thị của bạn để có thể được lan truyền một cách miễn phí bởi mọi người.

Một khi bạn đã có một sản phẩm đình đám được lan truyền rộng rãi, thì lúc này mới đầu tư vào những quảng cáo tính phí. Nhiều người cố gắng bỏ tiền vào quảng cáo để thúc đẩy sản phẩm quá sớm, đó là một sai lầm đắt giá khi mà bạn đang cố gắng quảng cáo rùm beng lên cho thứ gì đó mà mọi người không quan tâm, không hứng thú.

7. Sử dụng một huấn luyện viên

Lopez nhận ra rằng tất cả các nghệ sĩ biểu diễn đẳng cấp thế giới đều sử dụng huấn luyện viên và cố vấn. Anh áp dụng nguyên tắc tương tự vào cuộc sống của chính mình.

Bất kể bạn bắt đầu kinh doanh ở lĩnh vực nào, thì việc tìm một người cố vấn để trả lời cho tất cả những thứ bạn không thể tìm thấy trên mạng là một điều cần thiết. Họ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập việc kinh doanh. Kinh nghiệm cá nhân của họ sẽ giúp bạn điềm tĩnh hơn trước những khó khăn và hướng dẫn bạn vượt qua các thử thách. Nếu không có người đích thân để hướng dẫn bạn, bạn vẫn có thể được đào tạo thông qua Internet và sách vở, đây là những cách dễ dàng nhất để giúp bạn bắt đầu.

Ngoài 7 bước ra, một điều cần lưu ý xác định vấn đề cần giải quyết, sau đó mới bắt đầu tìm kiếm giải pháp. Câu chuyện của Eckersley-Maslin
Doanh nhân Eckersley-Maslin đã góp phần vào thành công của các nhà khởi nghiệp trẻ bằng công ty của mình

Theo ông, các doanh nhân thường nảy ra một ý tưởng mà họ nghĩ rằng khách hàng sẽ yêu thích nhưng nó chỉ đáp ứng một mặt hoặc bỏ qua hoàn toàn nhu cầu thực tế.

Ông lưu ý rằng hầu hết mọi người sẽ đưa ra giải pháp trước tiên mà không suy nghĩ kĩ vấn đề.

Năm 2018, một nghiên cứu của công ty đầu tư CB Insights đã khẳng định điều đó khiến vấn đề trở nên rắc rối và không thể giải quyết. Kết quả cuộc điều tra còn chỉ ra rằng thị trường không phù hợp chiếm 42% lý do khởi nghiệp thất bại. Các lý do phổ biến khác bao gồm không đủ tài trợ, thiếu nhân lực, cạnh tranh thị trường và quản lí thời gian kém.

"Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng vượt qua vấn đề này bằng cách xác nhận ý tưởng của bạn sớm" Eckersley-Maslin nói.

Thông thường, điều đó có thể được thực hiện bằng cách phát triển một mô hình thử nghiệm. Nó là sản phẩm đánh giá mức độ khả thi tối thiểu – MVP trong cuốn sách kinh doanh The Lean Startup. Điều đó cho phép bạn đánh giá phản hồi của khách hàng.  Tuy nhiên, nó là một quá trình tốn kém về kinh tế và thời gian. Vì vậy, tôi khuyến nghị sử dụng một thử nghiệm giả định rủi ro để tìm ra điều phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

BlueChilli giúp các doanh nhân xây dựng và thử nghiệm các sản phẩm của họ bằng cách khuyến nghị họ thực hiện quy trình đó bằng cách sử dụng công cụ phát triển ý tưởng miễn phí của mình – StartupU. Đến nay, trụ sở tại Sydney đã có 132 startups với tổng giá trị tài sản khoảng 550 triệu đô la.

Eckersley-Maslin không phải là người duy nhất ủng hộ cách tiếp cận vấn đề phát triển kinh doanh này.

Chuyên gia giáo dục của LinkedIn – Whitney Johnson khuyến nghị các nhà sáng lập hãy bắt đầu bằng cách xác định vấn đề cần giải quyết, sau đó mới bắt đầu tìm kiếm giải pháp.

Trong khi đó, Geoff Prentice, người đồng sáng lập nền tảng viễn thông Skype, gần đây đã nói với CNBC Make It rằng ngay cả ngày nay, khi công nghệ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nhân khởi nghiệp thì giải quyết vấn đề vẫn nên là trọng tâm cốt lõi của họ.

"Những người khởi nghiệp giỏi nhất khi doanh nghiệp của họ xây dựng xoay quanh việc giải quyết vấn đề chứ không phải công nghệ" theo ông Prentice.

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay