7 BƯỚC KHỞI NGHIỆP và PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Bất kỳ ai cũng có thể biến ý tưởng lớn của bản thân trở thành một doanh nghiệp thành công. Sau đây là 7 bước để giúp khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp thành công:


1. ĐÁNH GIÁ CHÍNH MÌNH (biết bạn chỉ có bạn, hiểu chính mình. TO BE)
Tại sao bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp? Một khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này, bạn sẽ phần nào đó hình thành được trong đầu mình những ý niệm đầu tiên về doanh nghiệp bạn muốn khởi tạo. Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, có lẽ bạn nên bắt đầu việc tay trái. Nếu bạn muốn tự do hơn, có thể đã đến lúc phải rời khỏi công việc làm công ăn lương của bạn và bắt đầu một cái gì đó mới.

Một khi bạn có lý do cho nó, hãy bắt đầu tự đặt thêm những câu hỏi khác để giúp bản thân tìm ra được thứ mà bạn nên kinh doanh những gì cần sẽ cần thiết cho công việc kinh doanh mới.

1/Bạn có những kỹ năng gì? Sở trường của bạn là gì?
2/Niềm đam mê của bạn là gì? Sở thích của bạn là gì?
3/Chuyên môn của bạn là gì?
4/Khả năng tài chính của bạn thế nào? Bạn cần bao nhiêu vốn?

5/Mục tiêu của bạn là gì? Kiếm 1 triệu đô la (trong vòng hai năm) hay hơn. 

6/Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào? 
7/Thậm chí bạn đã sẵn sàng để trở thành một doanh nhân chưa? (hy sinh điều gì để được điều gì khác. Cho đi để nhận lại)
Hãy trung thực với câu trả lời của chính mình.

2. NGHĨ ĐẾN MỘT Ý TƯỞNG KINH DOANH (ý tưởng của bạn đáp ứng nhu cầu khách hàng)
Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh đột phá? Nếu có, xin chúc mừng, bạn có thể tiếp tục tới phần tiếp theo. Nếu không, có rất nhiều cách bắt đầu suy nghĩ để tìm ra một ý tưởng tốt. Một bài viết trên tạp chí Doanh nhân (Entrepreneur) của Mỹ, "8 cách để đưa ra ý tưởng kinh doanh", giúp mọi người chia nhỏ và có cái nhìn chi tiết vào ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Dưới đây là một vài gợi ý:

Hãy tự hỏi bản thân mình: Những gì có thể xuất hiện trong tương lai? Tiến bộ công nghệ mới nào có thể làm thay đổi bối cảnh kinh doanh hiện tại? Bạn có thể đón đầu những thay đổi này không? Ngoài ra, bạn cũng nên ra ngoài và gặp gỡ mọi người và đặt cho họ các câu hỏi, tìm lời khuyên từ các doanh nhân khác, nghiên cứu tìm tòi ý tưởng trên mạng hoặc sử dụng bất cứ phương pháp nào phù hợp nhất đối với bạn.

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
Có ai khác đã từng làm những gì bạn muốn làm không? Nếu không có, lý do cho việc này là gì?

Hãy bắt đầu nghiên cứu đối thủ tiềm năng hoặc đối tác của bạn trong thị trường bằng cách sử dụng chính bài viết này. Với hướng dẫn của chúng tôi, bạn có thể chia nhỏ các mục tiêu cần hoàn thành khi thực hiện nghiên cứu cũng như biết được các phương pháp có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu thị trường.

1. Chỉ sử dụng nghiên cứu thị trường thứ cấp (thu thập thông tin từ những nguồn đã có từ trước)

2. Chỉ sử dụng các tài liệu trên mạng.

3. Chỉ khảo sát những người mà họ biết.

NHẬN PHẢN HỒI
Cho phép mọi người tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một nhận xét khách quan có thể giúp chỉ ra vấn đề bạn có thể đã bỏ lỡ. Thêm vào đó, những người này sẽ trở thành những người đầu tiên ủng hộ thương hiệu của bạn, đặc biệt nếu bạn lắng nghe ý kiến ​​của họ và khiến họ thích thú với sản phẩm.

Một trong những cách dễ dàng nhất để sử dụng thông tin phản hồi là tập trung vào phương pháp "Lean Startup" (Khởi nghiệp tinh gọn) , nhưng nó bao gồm ba trụ cột cơ bản: tạo mẫu, thử nghiệm và điều chỉnh. Bằng cách đưa ra sản phẩm cho khách hàng trải nghiệm, nhận phản hồi và sau đó cải tiến trước khi có  sản phẩm tiếp theo, bạn có thể luôn nắm được nhu cầu của khách hàng. Một số lời khuyện sẽ rất hữu ích, một số khác sẽ không. Đó là lý do tại sao bạn nên có một kế hoạch về cách nhận phản hồi.

3. HỢP PHÁP HÓA DOANH NGHIỆP và VIẾT KẾ HOẠCH KINH DOANH CỦA BẠN (danh sách TO DO theo giai đoạn)
Hãy sớm chú ý đến tất cả các khía cạnh pháp lý. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc một ai đó lấy cắp ý tưởng lớn của mình, trở mặt trong mối quan hệ đối tác hoặc kiện bạn vì một điều gì đó bạn chưa từng nghĩ tới.

Kế hoạch kinh doanh là một bản mô tả bằng văn bản về cách thức hoạt động kinh doanh của bạn từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện sản phẩm.

Tim Berry, nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời là người sáng lập của một công ty công nghệ đã viết trên tờ Doanh nhân (Entrepreneur): "Bạn có thể viết ra mọi thứ bạn cần truyền tải trong 20 đến 30 trang văn bản cộng thêm 10 trang phụ lục cho dự báo hàng tháng, hồ sơ quản lý và các chi tiết khác. Nếu bản kế hoạch kinh doanh dài hơn 40 trang, có lẽ bạn nên cân nhắc việc viết ngắn hơn."

4. TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN (no money, no business)
Có rất nhiều cách để bạn tìm ra nguồn lực đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Martin Zwilling, chuyên gia kinh doanh của Startup Professionals – một nơi chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cho những người mới khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ, đưa ra 10 cách đáng tin nhất để bổ sung nguồn tiền cho công việc kinh doanh. Hãy xem và suy xét các nguồn lực, hoàn cảnh và tình trạng cuộc sống của chính bạn để tìm ra cách nào tốt nhất.

1. Tự đầu tư cho mình. Việc này có thể khiến việc xây dựng doanh nghiệp của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng điểm tốt chính là bạn kiểm soát được vận mệnh và tài sản của mình.

2. Nói rõ nhu cầu của bạn cho bạn bè và gia đình. Giữ bí mật về việc kinh doanh của mình khỏi các mối quan hệ cá nhân là rất khó khăn, nhưng nếu bạn đang cần vay tiền, thì đây là nguồn đơn giản nhất mà bạn có thể tìm đến.
3. Đề nghị một khoản trợ cấp kinh doanh nhỏ. H

4. Bắt đầu một chiến dịch kêu gọi vốn trực tuyến. 

5. Áp dụng cho các nhóm nhà đầu tư “thiên thần” địa phương (Angel Investor)

6. Thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm (Shark Investors). Các nhà đầu tư thường tìm kiếm các cơ hội lớn từ các mô hình đã được kiểm chứng, và cần huy động từ một triệu đô la trở lên; vì vậy, nếu mô hình của bạn cần tới họ thì trước hết bạn phải tự tạo sức hút của riêng mình trước khi muốn tiếp cận họ.

7. Tham gia mô hình vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp. Các công ty này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp mới hoặc khởi nghiệp đạt được cấp độ phát triển tiếp theo. Hầu hết nguồn lực được cung cấp miễn phí, bao gồm cả văn phòng tiện ích và sự tư vấn, cùng với các cơ hội kết nối và các sự kiện pitching hay với một số, họ cũng còn tài trợ tiền cho những hạt giống khởi nghiệp.

8. Đàm phán tạm ứng từ một đối tác hoặc khách hàng chiến lược. Nếu ai đó thèm khát sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, khả năng rất cao là họ có thừa khả năng chi trả cho nó. Những khoản tiền này rất có thể sẽ đi kèm với các thoả thuận cấp phép hoặc các thỏa thuận ghi nhãn trắng (white-labeling).

9. Trao đổi tài sản hoặc dịch vụ để đổi lại sự hỗ trợ khởi nghiệp.

10. Tìm kiếm khoản vay ngân hàng hoặc thỏa thuận tín dụng.

5. PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ
Sau khi đã làm tất cả để khởi tạo doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thấy ý tưởng của mình phát triển thành hình. Nhưng hãy ghi nhớ, bất cứ sản phẩm nào cũng đòi hỏi công sức bỏ ra rất lớn. Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng và bạn không phải là kỹ sư, bạn sẽ cần phải liên hệ với một người có chuyên môn kỹ thuật. Hoặc nếu bạn cần sản phẩm sản xuất hàng loạt, bạn sẽ phải hợp tác với các nhà sản xuất.

Khi bạn đã sẵn sàng để phát triển sản phẩm, hãy chắc chắn rằng bạn:

1. Nắm quyền kiểm soát sản phẩm của mình và học hỏi liên tục. Nếu bạn để công việc phát triển sản phẩm cho người khác và không ngó ngàng tới nó, bạn có thể không nhận lại được sản phẩm mà mình kì vọng.

2. Thực hiện kiểm tra và cân bằng lại để giảm rủi ro. Nếu bạn thuê một kỹ sư tự do, khó có thể kiếm ai kiểm tra công việc của họ. Nếu bạn đi theo hướng thuê người làm việc tự do (freelance), hãy thuê nhiều người để bạn không phải phụ thuộc quá vào một người.

3. Thuê chuyên gia có chuyên môn riêng. Bạn cần có được những người xuất sắc tại chính xác lĩnh vực mà bạn muốn, không phải là một người có vẻ biết tuốt mọi loại nghề nghiệp.
4. Không đặt tất cả trứng vào một giỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị chậm tiến độ nếu một người làm việc tự do nghỉ hoặc nếu một hợp đồng bị hủy.

5. Quản lý phát triển sản phẩm để tiết kiệm tiền.

6. BẮT ĐẦU XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CỦA BẠN (đi xa cần ĐỒNG ĐỘI GIỎI . Successful Teamwork)
Để mở rộng quy mô doanh nghiệp, bạn sẽ tới những người khác hay nói cách khác, bạn cần một đội.

Cho dù bạn cần một đối tác, nhân viên hay người làm việc tự do (freelancer), ba cách này có thể giúp bạn tìm thấy ứng viên phù hợp:

1. Nêu rõ các mục tiêu của bạn. Đảm bảo rằng mọi người hiểu được tầm nhìn và vai trò của họ trong nhiệm vụ đó ngay từ đầu.

2. Tuân theo các giao thức mướn nhân viên

3. Thiết lập một văn hóa doanh nghiệp đủ mạnh (đội ngũ quản lý bản thảo văn hóa doanh nghiệp & cùng nhau thực hiện văn hóa doanh nghiệp với nhân viên).

TÌM VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC 

BẮT ĐẦU NHẬN ĐƯỢC MỘT SỐ ĐƠN HÀNG
Bất kể sản phẩm hoặc ngành của bạn là gì, tương lai của doanh nghiệp bạn sẽ phụ thuộc vào doanh thu và doanh số bán hàng. Steve Jobs biết điều này – đó là lý do tại sao, khi bắt đầu Apple, ông vẫn không ngừng gọi điện cho các nhà đầu tư từ cái ga-ra của mình.

Có rất nhiều chiến lược và kỹ thuật bán hàng khác nhau mà bạn có thể sử dụng, nhưng ở đây có bốn nguyên lý cần tuân theo:

1. Lắng Nghe. Nhà đầu tư và doanh nhân John Rampton nói: "Khi bạn lắng nghe khách hàng, bạn sẽ biết được những gì họ muốn và cần, và làm thế nào để đáp ứng được chúng.”

2. Đề nghị một sự cam kết, nhưng đừng quá lo lắng về nó. 

3. Ưu tiên. Gary Vaynerchuk, chuyên gia kinh doanh, nói: "Thứ thực sự tạo ra doanh thu và hoạt động kinh doanh có lợi nhuận là một chiến lược kinh doanh tốt. Mọi người nghĩ rằng người dùng hoặc truy cập hoặc thời gian trên trang web chính là điểm mấu chốt cho thành công của một doanh nghiệp nhưng như vậy thì chúng tôi đã làm gì và ở đâu vậy? "

Nhưng làm thế nào để bạn thực sự bán được hàng? Bắt đầu bằng cách xác định ai muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hãy tìm người dùng đầu tiên của doanh nghiệp, phát triển cơ sở khách hàng hoặc chạy quảng cáo để tìm ra những người phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Sau đó, tìm ra kênh hoặc chiến lược bán hàng phù hợp có thể chuyển đổi các khách hàng tiềm năng này thành doanh thu. 

7. PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN và 7 quy tắc ghi nhớ

Có rất nhiều cách khác nhau để phát triển. Bạn có thể mua lại một doanh nghiệp khác, bắt đầu nhắm mục tiêu một thị trường mới, hay mở rộng các dịch vụ và hơn thế nữa. Tuy nhiên, kế hoạch tăng trưởng sẽ không thể thực hiện nếu bạn không có hai đặc điểm chính mà tất cả các công ty đang phát triển đều có.

Thứ nhất, họ có một kế hoạch để marketing cho mình. 

Ngoài ra, khi họ có một khách hàng mới, họ hiểu làm thế nào để giữ người khách hàng này.

7 quy tắc xây dựng doanh nghiệp (ghi nhớ 7 As)
1-Là một công ty khởi nghiệp trẻ, hãy sáng tạo 20%.

2-Làm việc trên doanh nghiệp của bạn có nghĩa là tạo ra các hệ thống làm cho hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn. 

3-Niềm tin là sự tự tin vào năng lực của bạn.
4-Tiếp xúc với phương tiện truyền thông là chìa khóa. Việc sử dụng các phương tiện truyền thông là quan trọng khi giới thiệu doanh nghiệp của bạn và những gì bạn cung cấp cho nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

5- Nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể nhất có thể.
6-Đầu tư vào doanh nghiệp của bạn và chính bạn.
Để mở rộng quy mô kinh doanh, bạn phải tái đầu tư bằng cách thuê người ngoài nhiều nhiệm vụ hơn để tập trung vào tăng trưởng, thiết bị cho hoạt động hiệu quả hơn, tiếp thị, v.v.  

7-Tránh kiệt sức (biết làm việc và biết nghỉ ngơi giải trí).

Ghi nhớ 7 As:

A-1: Bạn phải có nhiều nguồn thu nhập.
A-2: Tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người cần. Các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp có ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn và có thể đạt được bảy con số nếu bạn tập trung vào giá cả, giá trị và nhu cầu. Cân nhắc các sản phẩm, dịch vụ hoặc gói có giá cao để thu hút một số khách hàng tận tâm nhất của bạn.  Cung cấp các tùy chọn có giá trị hơn cho khách hàng của bạn và họ sẽ đánh giá cao điều đó, tất cả trong khi bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình
A-3: Bạn chỉ làm những gì bạn muốn, theo cách bạn muốn và mong đợi khách hàng quyết định thích hay không. Chỉ số đo lường là quan trọng.
A-4: Cố gắng tìm ra những gì khách hàng muốn và bạn thực hiện đúng.
A-5: Tinh thần trong tâm trí khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Thái độ luôn là người dịch vụ khách hàng trên hết
A-6: Bạn mở rộng phạm vi tiếp cận, kết nối ưu đãi với ước mơ của khách hàng (giải quyết vấn đề cho khách hàng)

A-7: Bạn làm việc với tốc độ và tiêu chuẩn của bạn không giảm (trước khi gặp khách  hàng, sau khi gặp khách hàng, và tương lai gặp lại khách hàng, bạn vẫn giữ các quy tắc).

Theo Mô hình kinh doanh 

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »