Cách tốt nhất khi bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp nhỏ (hay khởi nghiệp) là lập một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết. Khi bạn bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh nghĩa là bạn bắt buộc phải quan tâm tới nhiều vấn đề khi bắt đầu khởi nghiệp.

1. Tài nguyên Cá nhân
Khởi tạo doanh nghiệp là một công việc mang tính chất cá nhân vì chủ doanh nghiệp là người duy nhất có mặt ở công ty ngay từ đầu. Do vậy, việc nhấn mạnh với bản thân bạn và những người khác rằng bạn có đủ năng lực và tài nguyên cần thiết để xây dựng doanh nghiệp là rất quan trọng. Bạn biết thu xếp thời gian để làm việc công việc hiệu quả – bạn vừa là quản lý vừa là nhân viên trong giai đoạn khởi nghiệp . Nghiên cứu cuốn sách  The 4 hour-work week (Timothy Ferriss) . Tác giả đưa ra bí quyết quản lý thời gian cùng năng suất làm việc hiệu quả. Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định)

E: Elimination (Loại bỏ)

A: Automation (Tự động hóa)

L: Liberation (Tự do)


2. Miểu tả sản phẩm và dịch vụ & tìm hiểu về thị trường
Sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp là nhân tố quyết định cho công việc kinh doanh của bạn. Sản phẩm/dịch vụ đáp ứng NHU Cầu của khách hàng. Vì vậy, việc phân tích nhiều khía cạnh khác nhau có vai trò rất quan trọng. Cần quan tâm đặc biệt tới nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ đó. Bạn ra sản phẩm hay dịch vụ, chính là bạn đang đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề. 

Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ hoạt động bán hàng hay marketing nào, bạn cần phải xác định thì trường mình muốn tập trung. Để có được kết quả marketing tốt đòi hỏi bạn hiểu rõ về thị trường và khách hàng. 
Nhu cầu ĐANG cần hiện nay và những người hay khách hàng sẽ cần tới nhu cầu trong tương lai. Bạn tìm đọc Sprint: How to solve big problems and test new ideas in just five days. Lý do khởi nghiệp Công ty Startup thất bại là gì? Đó là không thể giải quyết vấn đề cho khách hàng. Theo đó, vấn đề lớn nhất mà các Startup thường gặp là cố gắng hoàn thiện tối đa sản phẩm rồi mới tung ra thị trường.

 

3. Chiến lược Bán hàng và marketing
Chiến lược Bán hàng và marketing là công cụ hữu hiệu giúp bạn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng và lôi kéo được sự quan tâm đến sản phảm và dịch vụ của bạn. Dù bạn có quảng cáo trên báo giấy, quảng cáo qua thư, qua internet, trên mạng xã hội, livestream hoặc tham gia vào các hội trợ triển lãm, thì nó cũng hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn bán và đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận. Bạn cần có ngân sách trong bản chiến lược Bán hàng và marketing.


4. Tổ chức Công ty
Bạn cần mô tả hoạt động hàng ngày của công ty và cần quan tâm tới chi phí để tổ chức và vận hành Công ty của bạn. Tại sao bạn cần Tổ chức Công ty ? Mục đích ra đời hay nhiệm vụ Công ty là gì ? Bạn cần những khối óc, những chuyên viên và đồng đội phân công nhiệm vụ để giải quyết vấn đề cho khách hàng hay để đạt tới mục tiêu chung .

Và điều quan trọng chọn đúng người cộng sự hay nhân sự Who (Geoff Smart & Randy Street) – Tuyển dụng nhân sự là mối bận tâm của tất cả các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rằng với một quyết định tuyển dụng sai, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Vậy nhà tuyển dụng nên làm gì để “Chọn đúng người”?

– Xác định đúng đối tượng cần tuyển

– Mời gọi các ứng viên hạng A

– Đưa ra câu hỏi phỏng vấn chính xác

– Cải thiện khả năng chọn lọc ứng viên

– Thu hút được nhiều nhân tài ứng với từng vị trí


5. Phát triển công ty của bạn
Thật khó để nghĩ về 5 năm sau thậm chí cả trước khi Công ty của bạn được thành lập và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đây sẽ trở thành ưu điểm, nếu ở giai đoạn ban đầu này bạn có thể quan sát . Làm được điều đó giúp bạn trong việc xây dựng một bức tranh toàn cảnh. 

6. Lập ngân sách – Tính toán chi phí và doanh thu & huy động vốn – Nơi vay vốn
Ngân sách là tất cả các chủ đề trên được mô tả bằng các thuật ngữ về tiền tệ. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì càng dễ để lập ra ngân sách.

Ngân sách cũng góp phần hiện thực hóa các kế hoạch đồng thời giúp bạn đánh giá lại và thay đổi kế hoạch nếu ngân sách chứng minh rằng kế hoạch đó không khả thi.
Đọc kỹ phần Khởi nghiệp và Kế hoạch kinh doanh phần Lập ngân sách.

Việc huy động vốn nằm vẻn vẹn trong câu hỏi: “Làm sao để tôi có thể huy động được số vốn cần thiết để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình?” 
 

7. Khái niệm kinh doanh
Ý tưởng kinh doanh chỉ được coi là tốt khi bạn có thể kiếm tiền từ đó đủ để nuôi sống bạn một cách độc lập. Trong hầu hết trường hợp, một khi bạn đã có ‎ tưởng tốt, bạn sẽ cần phải điều chỉnh và phát triển xa hơn trước khi nó có thể trở thành một khái niệm thương mại. Bạn tìm cuốn sách The Lean Startup (Eric Ries) – Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người. Đây là pho tư liệu quý giá mà tất cả những ai đã/đang/sẽ khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp đều nên đọc, và hơn thế, là đọc đi đọc lại nhiều lần để chiêm nghiệm được hết những kiến thức bên trong.

Theo Doanh nghiệp

Share this:
@ 2020 TN InfoWay