Nhiều người đã trở nên giàu có và có một cuộc sống đáng mơ ước. Bạn nghĩ tới giàu có, ước mơ giàu có và thực hiện giấc mơ giàu có của bạn để có một cuộc sống như mong muốn . Bạn cũng mong muốn được như họ và tự hỏi bản thân làm giàu như thế nào? Chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời và học được 7 cách để có một cuộc sống giàu có (tùy theo Sở Trường và sự đam mê áp dụng các cách phù hợp hay có thể nghĩ ra cách làm giàu khác).

1.  Sức mạnh của lãi kép và đầu tư để giàu có và tham gia vào ngành tài chính hoặc trở thành một nhà đầu tư 

Lãi suất kép là gì?
Albert Einstein có câu nói nổi tiếng: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểm sẽ phải trả chi phí cho điều đó”

Warren Buffett cũng từng chia sẻ lý do mà ông giàu có được như vậy: “Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”.

Có thể thấy được tầm quan trọng của lãi suất kép như thế nào mà có thể khiến cho những con người có sức ảnh hưởng lại đánh giá cao đến vậy.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (còn gọi là lãi kép) là phần lãi lấy về từ việc đầu tư kinh doanh. Sau đó được gom lại cộng chung với vốn và dùng số tiền đó tiếp tục đầu tư sinh ra lãi suất có giá trị cao hơn. Vốn gửi càng nhiều thì lãi càng cao ở những giai đoạn tiếp sau.

Sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư
Ví dụ: Số tiền ban đầu là 100 triệu đồng. Đầu tư với lãi suất 8%/năm, nếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm bạn nhận được: 100 * (1 + 8%*5) = 140 triệu đồng. Số tiền này còn cao hơn khi bạn sử dụng công thức lãi kép như sau: 100 * (1 + 8%)^5 = 146,93 triệu đồng.

So với lãi đơn thì lãi kép có sức mạnh kì diệu hơn hẳn đem lại cho chúng ta mức lợi nhuận cao hơn cùng một khoản đầu tư.

Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được càng nhiều, kể cả khi lãi suất không thực sự cao hay số tiền ban đầu không lớn nhưng chính thời gian sẽ làm biến đổi khối tài sản của bạn và khiến nó trở nên nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể để vận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

Chia sẻ thêm một chút: Nếu bạn đang nghĩ việc tích lũy tiền để đầu tư là khó và bạn nghĩ bạn gần như không thể đạt được.

Hãy nhìn vào thành quả mỗi ngày. Bạn chỉ cần 1% tốt hơn mỗi ngày và lãi kép sẽ nhấc bổng bạn lên và khiến bạn làm điều bạn từng nghĩ bạn không thể làm được.

Đây là điều hoàn toàn dựa trên toán học và được chứng minh 

Nếu bạn dành 1%/ tiền lương mỗi ngày nhờ luyện tập. Thì 1* 1,01 mũ 367 ngày = 37

Nghĩa là số tiền của bạn mỗi năm sau sẽ cao hơn gấp 37 lần hiện tại. Với chỉ 1% tốt hơn mỗi ngày.

Một cách nghiêm túc, hãy thử áp dụng việc ngày hàng ngày. 1% là cái bạn không thể thấy nhưng sau 1 năm, 2 năm, 5 năm nó chắc chắn sẽ cho bạn thấy rõ.

Chìa khóa ở đây là mỗi ngày. Chỉ có mỗi ngày mới kích hoạt chức năng lãi kép và cuối cùng bạn sẽ có phần thưởng sức đáng cho sự kiên trì này.


Công thức tính lãi kép
Công thức để tính lãi kép như sau: Số tiền gốc * (1 + lãi suất)^^số kỳ.

Như vậy, khi chúng ta đầu tư để tiền của mình sinh lãi kép, tiền sẽ sinh sôi theo thời gian. Lãi suất càng cao, thời gian đầu tư càng dài thì số tiền thu được càng lớn.

Sức mạnh của lãi kép
Một câu nói nổi tiếng trong ngành tài chính nói rằng: chỉ có một phép màu lớn hơn tình yêu đó là lãi kép. Lãi kép là lãi suất cộng dồn trên lãi. Kết quả của lãi kép có thể là sự tăng trưởng tài sản theo cấp số nhân. 

Ý tưởng nghe có vẻ rất hay, nhưng nó cực kỳ khó đạt được. Bạn phải bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt. Thời gian là một yếu tố lớn trong tăng trưởng theo cấp số nhân. Hàng tháng, bạn cần tiết kiệm một phần tiền lương của mình với mức tối thiểu và không có ngoại lệ. Tất cả mọi thứ bạn tiết kiệm được bao gồm cả lãi suất phải được tái đầu tư. 
 
Bạn cần phải đạt được lãi suất tăng trưởng hàng năm thật tốt. Điều này có thể khó thực hiện trong nhiều năm liên tiếp. Thời gian đầu tư của bạn không được phép kết thúc trong một chu kỳ kinh tế bất lợi. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền của mình trước khi 30 tuổi. 

Tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm mà bạn có thể đạt được khoảng 7% đến 12%. Thật không may, không nhiều người sẽ đi theo con đường này. Cách làm giàu này thực sự đòi hỏi sự quyết tâm và bền bỉ qua thời gian. Bạn cần phải có những kiến thức về tài chính và hiểu rất rõ nơi bạn đang đặt tiền của mình. 

Một trong những cách nhanh nhất để làm giàu là hòa mình vào ngành tài chính và thuyết phục người khác tin tưởng bạn quản lý các khoản đầu tư của họ . Các nhà quản lý quỹ, ngân hàng đầu tư, công ty môi giới, công ty quản lý tài sản, tất cả họ đều phải làm việc với số tiền lớn. Do đó, những người làm việc trong những ngành này có thể kiếm được rất nhiều tiền. 

Thị trường đi lên, thị trường đi xuống, khách hàng kiếm tiền và mất tiền, nhưng một người quản lý các khoản đầu tư, bạn sẽ luôn nhận được phí quản lý của mình. Nếu bạn thành công, bạn cũng có thể được chia sẻ lợi nhuận và nếu bạn mất tiền của khách hàng thì đó là mất mát của khách hàng.

Đó là một hình thức rủi ro thông minh, bạn không thể mất nhiều tiền, nhưng bạn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý quỹ, nhà môi giới trong dài hạn, bạn phải hoàn toàn kiếm tiền cho các nhà đầu tư. 

Thật khó khăn và căng thẳng để trở thành một nhà đầu tư thành công. Đầu tư là một lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh và cần những kỹ năng, kinh nghiệm rất mạnh để thành công trong ngành tài chính. Nhưng bạn chắc chắn có thể kiếm được rất nhiều tiền, rất nhanh, nếu như bạn giỏi. Tương tự như làm việc cho ngành tài chính, bạn có thể tự mình trở thành một nhà đầu tư. 

Bạn cần một số vốn, bạn phải được học đầu tư chứng khoán một cách điên cuồng về thị trường và các khoản đầu tư cụ thể, cần rất nhiều nỗ lực mỗi ngày, tính cách kiên nhẫn mạnh mẽ, nhưng đó chắc chắn là một trong những con đường đẹp nhất để đến với sự giàu có. 


2. Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn 
Phần lớn những người giàu có đều là doanh nhân. Có một số lượng công việc rất hạn chế có thể giúp bạn trở nên giàu có nhưng mọi người đều có thể bắt đầu kinh doanh. Không có nhiều doanh nghiệp thành công nhưng công ty thành công đều tạo ra và thúc đẩy sự giàu có. Quyền sở hữu và lợi nhuận là tên trò chơi trong chủ nghĩa tư bản. Cách tốt nhất để sở hữu một lượng lớn cổ phần của một doanh nghiệp thành công là bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp thất bại trong năm năm đầu tiên. Chỉ một số ít doanh nghiệp đủ thành công để mang lại cho người sáng lập tài chính cho một cuộc sống giàu có. 

Các doanh nghiệp làm giàu cho người sáng lập thường là các doanh nghiệp có sự đổi mới đột phá hoặc với một mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp này giúp tái tạo hoặc làm mới các ngành kinh doanh trước đó. Khi những doanh nghiệp này công khai (IPO), bán cổ phiếu hoặc trả cổ tức đã giúp cho những người sáng lập thực sự giàu có.

Khi bắt đầu kinh doanh, có ba yếu tố quan trọng xác định tiềm năng của doanh nghiệp. Ý tưởng sáng tạo, đội ngũ điều hành và thị trường. Thị trường có tác động đặc biệt lớn, bởi vì chỉ những doanh nghiệp hoạt động trên thị trường lớn, tốt nhất là trong các ngành phát triển nhanh, mới có thể trở nên lớn và có lợi nhuận. Bạn không bao giờ quên rằng thị trường luôn luôn thắng. 

Mọi doanh nhân làm giàu bằng cách sở hữu một doanh nghiệp thường hoạt động trong các ngành có ảnh hưởng đến đông đảo mọi người (CNTT, viễn thông, nông nghiệp,….). 

Đây là những sản phẩm mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một chi nhánh đặc biệt của các doanh nghiệp phải được đề cập là các doanh nghiệp trực tuyến. Hôm nay bạn có cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng từ văn phòng tại nhà của bạn. Một cái gì đó như thế không bao giờ có thể có trong lịch sử của loài người và đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân solo trở nên giàu có. Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh của riêng mình, hãy ngừng đọc bài viết này và đọc hướng dẫn cuối cùng để khởi nghiệp tinh gọn thay vào đó.

3. Tham gia vào một công ty đang phát triển nhanh chóng 
Bắt đầu khởi nghiệp sẽ vô cùng khó khăn với tỷ lệ thành công thấp khủng khiếp. Chỉ một vài người có năng lực, quyết tâm, sức chịu đựng, sự sáng tạo, kỹ năng con người, nguồn vốn và các nguồn lực khác mới đủ sức khởi nghiệp thành công.

Có một lựa chọn khác cho bạn để làm giàu là tham gia vào một công ty đang phát triển nhanh. Trong một công ty tăng trưởng nhanh, họ thường có kế hoạch đưa ra cổ phiếu thưởng và bạn có thể được thăng chức thực sự nhanh chóng nếu giá trị và kỹ năng của bạn phù hợp với chiến lược của công ty. Khi một công ty khởi nghiệp được bán, nó có thể làm cho nhiều người trở nên giàu có, bao gồm cả nhân viên kỳ cựu và những người sáng lập. Nếu bạn được cung cấp một chỗ ngồi trên một con tàu đang tăng tốc này thì bạn thật sự có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Gia nhập một công ty đang phát triển nhanh có lẽ là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất nếu bạn là một người đầy tham vọng, với một kỹ năng tốt và thái độ đúng đắn. Tất nhiện, vấn đề duy nhất là tìm đúng công ty. Nói chung, bạn nên tìm các công ty đã vượt qua giai đoạn tồn tại, các công ty đã tìm thấy thị trường phù hợp cho sản phẩm của họ. Nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần có kiến thức về một ngành được chọn, nghiên cứu các quy tắc của ngành và các công ty đã thành công, đọc dự báo và báo cáo, phát triển các kỹ năng phù hợp mà các công ty khởi nghiệp coi trọng,…. 

Chỉ một số ít người đủ may mắn để thấy mình ở đúng nơi, đúng thời điểm. Sử dụng các kỹ năng phân tích của bạn hoặc tự hỏi – công ty nào hiện đang phát triển nhanh nhất trong ngành nghề kinh doanh mà bạn yêu thích và làm thế nào bạn có thể tham gia chúng? 

4. Trở thành một chuyên gia
Thị trường việc làm là câu chuyện về cung và cầu. Nếu bạn phát triển một kỹ năng có nhu cầu lớn và nguồn cung thấp thì bạn có thể được trả lương cao. Nếu bạn trở thành một chuyên gia, sở hữu một kỹ năng hiếm có nhưng có giá trị cao, bạn có thể trở nên giàu có với thời gian ngắn. Có thể điều này không nhanh bằng việc bắt đầu công ty riêng của bạn. Tuy nhiên, cơ hội tích lũy của cải của bạn chắc chắn cao hơn nhiều bởi vì tỷ lệ thất bại thấp hơn. 

Bên cạnh cung và cầu trên thị trường, bạn cũng phải xem xét mức lương trung bình của nghề nghiệp để tính toán bạn có thể làm giàu nhanh như thế nào. Một cách hợp lý, công việc đòi hỏi trí tuệ nhiều hơn với trách nhiệm cao hơn được trả lương tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, để làm việc như chuyên gia, bạn cần giáo dục chính thức. 

Ví dụ về các chuyên gia: bác sĩ, nhà khoa học, kỹ sư CNTT, luật sư, dược sĩ, tư vấn Quản trị Công nghệ thông tin, nhà khoa học dữ liệu, giám đốc sáng tạo, nha sĩ… 

Kiểm soát viên không lưu và phi công cũng có thể được trả lương rất tốt. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai sẽ suy giảm. 

Như chúng tôi đã đề cập, bạn phải quan tâm đến cung, cầu và mức lương trung bình của ngành. Thật không may, tiền có xu hướng tập trung vào tay một số ít người. Thường có một tỷ lệ rất nhỏ ( từ 1 – 4%) các chuyên gia được trả lương rất cao, đủ để giàu có. 
Họ thường được coi là những ngôi sao, nổi tiếng trong nghề nghiệp của họ và được săn đón. Sau đó, có khoảng 16% đến 20% các chuyên gia được trả lương trên mức trung bình và khá giả về mặt tài chính. Họ có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, thoải mái. Nhưng thời gian để họ đạt được mức tài chính đó thường dài hơn. Loại cuối cùng chiếm phần lớn chính là những người kiếm được mức lương trung bình hoặc thậm chí ít hơn. 

Tóm lại, cho dù bạn chọn con đường nào để làm giàu, bạn phải trở thành một ngôi sao, chuyên gia với những gì bạn làm để làm giàu. Bạn phải xuất sắc trong dòng công việc của bạn và cung cấp một giá trị đặc biệt cho thị trường. Nếu bạn làm điều gì đó mang lại giá trị cho cuộc sống của mọi người thì tiền có xu hướng tập trung trong tay bạn. 

5. Đảm bảo vị trí quản lý trong một công ty lớn hoặc có lợi nhuận cao 
Quản lý con người và tổ chức là công việc khó khăn. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý thường được trả lương rất cao, đặc biệt trong các công ty blue-chip và có lợi nhuận cao. Bên cạnh tinh thần kinh doanh và công việc trí tuệ chuyên môn cao, quản lý là một trong những cách tốt nhất để giàu có.

Có những thách thức không nhỏ với việc đảm bảo vị trí quản lý trong một doanh nghiệp. Thông thường, bạn phải mất nhiều năm để được thăng chức lên quản lý cấp cao. Hầu hết các nhà quản lý của các công ty lớn đều có độ tuổi trên 30. Tham gia vào một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh có thể đẩy nhanh quá trình này. Đây là lý do tại sao công ty đang khởi nghiệp thường là một lựa chọn hấp dẫn hơn. Vấn đề thứ hai có thể kể đến là sự cạnh tranh khủng khiếp cho các vị trí quản lý. Chức vụ càng cao thì mức độ cạnh tranh càng lớn và đòi hỏi không chỉ kỹ năng mà còn cả kỹ năng xã hội, các mối quan hệ. Nhưng trở thành một người quản lý hoàn toàn là một trong những cách để làm giàu.


6. Bắt đầu với kinh doanh bất động sản
Bất động sản là một ngành hấp dẫn như dịch vụ tài chính để có một cuộc sống giàu có. Mọi người đều cần một nơi để sống và thường thì một ngôi nhà là chi phí lớn nhất trong cuộc sống của mọi người. Các mức hoa hồng lên đến hàng chục triệu đồng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội kiếm được hàng chục triệu đồng tiền hoa hồng cho mỗi lần bán. Đó là vẻ đẹp của bất động sản và có nhiều cách để bạn tham gia.

Nếu bạn có một số vốn, bạn có thể mua, cải tạo và bán nhà với tư cách là nhà phát triển hoặc trở thành chủ nhà. Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn có thể trở thành đại lý, tham gia quỹ bất động sản với tư cách là người quản lý,…. Hàng ngàn cuốn sách chất lượng được viết về cách kiếm tiền với bất động sản sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản. 

7. Nổi tiếng và tăng khả năng kiếm tiền

Một điều rất có giá trị trong xã hội ngày nay chính là sự nổi tiếng. May mắn thay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, sự nổi tiếng không nằm trong sự sự giới hạn của một vài nhà sản xuất lớn nữa. Nếu bạn nổi tiếng đủ để thu hút sự chú ý của hàng triệu người, bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Ngôi sao điện ảnh, vận động viên, người chiến thắng chương trình thực tế, nhạc sĩ, nhà văn, ngôi sao YouTube, người có ảnh hưởng Instagram và những người nổi tiếng khác có sức mạnh để tác động đến hàng triệu người. Do đó, những người nổi tiếng kiếm được rất nhiều tiền. Danh tiếng, nếu đủ lớn thì chắc chắn có thể giúp bạn trở nên giàu có.

Đầu tiên, bạn cần tối đa hóa khả năng kiếm tiền của mình bằng cách phát triển các kỹ năng mới, đúng nhu cầu của thị trường, đàm phán đúng đắn, nhắm mục tiêu đúng thị trường,…. Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng có thể tiết kiệm nếu như bạn kiểm soát chi tiêu của mình. 

(Theo Kinh doanh Tổng hợp)

Share this: