7 chìa khóa dẫn đến hạnh phúc

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì một cuộc hôn nhân càng kéo theo rất nhiều ràng buộc. Trách nhiệm của người đàn ông ngày một nặng nề hơn. Và, mặc dù họ đã cố gắng thực hiện bổn phận, trách nhiệm của mình tốt đến đâu thì vẫn có lúc nào đó cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và stress. 

Vậy, làm cách nào để giảm bớt đi những áp lực đó? Theo đàn ông, họ cho rằng, người phụ nữ nên dành cho họ cách để mở ra lối thoát. Sau đây 7 chìa khóa/bí quyết hạnh phúc:

1) Hãy dành thời gian bên nhau

Khi người đàn ông luôn bận rộn vì công việc để gánh vác kinh tế của cả gia đình, họ sẽ thường xuyên bị áp lực vì thời gian theo đuổi. 

Trong khi sếp đang yêu cầu về công việc phải hoàn thành, người đàn ông phải cặm cụi một cách cật lực thì lại nghe thấy chuông điện thoại của vợ “Anh ơi đón em”. Khi cuối tuần có công việc đột xuất phải đi giải quyết thì khi bước chân ra khỏi cửa đã nghe thấy vợ dặn “Anh về sớm để còn đi đến X cùng em”. Điều đó làm họ chỉ muốn gào lên “Hãy cho anh 48 giờ trong một ngày, anh sẽ đáp ứng được những yêu cầu mà em đòi hỏi”. 

2) Hãy dành một không gian riêng cho người phối ngẫu

Nhiều phụ nữ thường quan niệm đã chung sống là phải có sự chia sẻ. Và, dường như họ cảm thấy việc quản lý chồng bằng việc “cái gì cũng phải ở cùng nhau”. Tuy nhiên, đôi khi người đàn ông rất thèm được ở một mình trong căn phòng riêng của họ. Đôi khi họ cần được một mình nằm yên trên giường. Đôi khi họ cần được ra ngoài làm bất kỳ việc gì đó theo sở thích của riêng mình mà không bị ai quản lý. 

Với họ, việc đồng ý kết hôn không có nghĩa là tự giam mình vào một nhà tù với một người quản giáo. 

3) Phải có bạn bè 

Sau khi kết hôn, có những người vợ rất khó chịu và hay cằn nhằn về mối quan hệ của chồng với các người bạn của anh ta. Nếu là bạn trai, người phụ nữ thường hay cho rằng đó là sự đàn đúm. Nếu là các bạn gái thì người phụ nữ lại suy diễn theo kiểu ghen tuông. Vì thế, họ hay có xu hướng muốn xóa bỏ đi các tình bạn của ông chồng. 

Các bà vợ đã không hiểu rằng, với người đàn ông, tình bạn là điều rất quan trọng. Có những người chồng, ở một số vấn đề nào đó, họ chỉ có thể chia sẻ hoặc dễ dàng chia sẻ với bạn bè của mình hơn là chia sẻ với vợ. Nên có sự thấu hiểu Bất kỳ một mối quan hệ nào, muốn nó tồn tại được lâu dài thì cũng đều dựa trên một sự đồng nhất và thấu hiểu. 

Trong đời sống hôn nhân, điều này lại càng quan trọng hơn. Mối quan hệ giữa chồng và vợ tựa như mối quan hệ của hai người đồng hành trên một chuyến tàu trên biển cả. Họ rất cần sự hợp tác và hiểu biết về nhau. Biết lắng nghe, biết chia sẻ, biết cùng nhau chung sức để giải quyết các vấn đề khó khăn về sóng gió thì chuyến tàu ấy sẽ được chạy bình yên để về cập tới bến. 

Khi một người phụ nữ không có khả năng hiểu và chia sẻ với chồng sẽ khiến người đàn ông cảm thấy lạc lõng khi trở về ngôi nhà của mình. Sự xa lạ và không đồng cảm sẽ nhanh chóng làm người đàn ông thấy mình như là người khách trọ trong gia đình. 

4) Cần giao tiếp và tình ái đậm đà

Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề giao tiếp trong gia đình thường là mối quan tâm hàng đầu. 

Có rất nhiều người đàn ông đã phải tìm đến các văn phòng tư vấn về tâm lý để nhờ giải quyết rắc rối của mình là “Họ thường không biết phải trò chuyện gì và trò chuyện với nhau như thế nào”. Sáng, cả hai vội vã tỉnh giấc ăn sáng và chia tay nhau để đi làm. Tối về nhà đã muộn và mệt mỏi, làm mọi việc nhanh chóng rồi lại lên giường đi nằm. Trong khi đó, với người đàn ông, sự giao tiếp chính là nguyên nhân đầu tiên để họ nhận ra có sự ràng buộc trong mối quan hệ giữa hai người. Và, nếu người phụ nữ xây dựng được một môi trường giao tiếp hợp lý trong gia đình thì sẽ khiến đàn ông cởi mở hơn và có trách nhiệm hơn rất nhiều. Tình ái đậm đà thân mật để tăng hứng phấn hay lãng mạn trong đời sống(dù đã là vợ chồng)

5) Được thể hiện trách nhiệm 

Trong quan hệ hôn nhân, một số người phụ nữ thành đạt hoặc có ưu thế về mặt tri thức, vật chất, có khả năng giao tiếp lo toan cuộc sống thì nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ là nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ gia đình. Bởi vì đàn ông vốn luôn luôn muốn thể hiện mình trong vai trò trụ cột. 

Việc có trách nhiệm và gánh vác gia đình đã được coi là thiên chức của họ. Khi không có đủ khả năng để thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình, người đàn ông thường có cảm giác bất lực, thua kém và dễ dẫn đến tự ái, tiêu cực. Vì thế, khi người phụ nữ đã giỏi việc nước rồi, đảm việc nhà rồi nhưng đàn ông vẫn luôn mong muốn được vợ tạo cho mình một khoảng “sân chơi” để họ cảm thấy mình có trách nhiệm, có khả năng thực sự. 

Đừng nhầm lẫn đó là sự sĩ diện của đàn ông, mà đó chỉ là một trong những nhu cầu về sự cần được tôn trọng lẫn nhau. 

6) Cần nghe tiếng cười 

Tất cả mọi người ai ai cũng cần có sự vui vẻ, thoải mái trong bất kỳ mối quan hệ nào. Quan hệ trong hôn nhân lại càng cần điều đó. Tiếng cười còn tốt hơn bất kỳ một liều thuốc nào vì nó không chỉ có tác dụng chữa lành vết thương thực thể mà còn lành cả vết thương trong tâm hồn. 

Việc người phụ nữ khiến cho người đàn ông của mình được mỉm cười nó còn bao hàm cả tình cảm trìu mến của cô ấy dành cho anh ta. Không phải khi nhìn người phụ nữ cười thường đẹp, nghe tiếng cười trong trẻo sẽ dễ chịu hơn khi người phụ nữ tức giận và khóc lóc. Mà còn bởi vì, với người đàn ông, họ đánh giá cao khái niệm rằng nếu thực sự cô ấy yêu ai thì cũng đồng nghĩa với việc cô ấy sẽ luôn biết cách làm cho anh ta cảm nhận được sự vui vẻ và hạnh phúc.

7) Cần khen tặng và nói quan tâm thương yêu, ngọt ngào

Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng rất thích được khen ngợi, tán thưởng. Họ càng thích được nghe những lời có cánh ấy từ người phụ nữ của đời mình, bởi đấy không đơn giản là lời khen mà còn là sự công nhận bản lĩnh đàn ông và trách nhiệm của họ với gia đình.

Thế nên, là vợ, bạn đừng bao giờ tiết kiệm lời khen với chồng. Khi anh ấy giúp bạn nhặt rau đừng ngần ngại nói lời “cảm ơn anh yêu”, hoặc khi anh ấy dành tặng bạn bó hoa tươi đẹp nhân kỷ niệm ngày cưới chị em đừng giấu giếm niềm hạnh phúc bởi sự lãng mạn của chàng “anh làm em xúc động quá, lấy anh là lựa chọn sáng suốt nhất đời em”.

Thử hỏi, đàn ông dù sắt đá đến mấy khi nghe những lời ấy liệu có tan chảy ngay hay không?

Đàn bà muốn “điều khiển” chồng đừng dại dùng lời nói, hãy thay đổi suy nghĩ của chồng theo ý bạn thì mọi việc bạn muốn đều được anh ấy ủng hộ mà thôi. Nếu muốn chồng cùng xắn tay làm việc nhà cùng mình, đừng nạt nộ hay mặt nặng mày nhẹ mà hét lên “anh nhặt rau đi”, “anh rửa bát đi”, “anh không quét nhà được à” mà hãy nhỏ nhẹ đề nghị anh ấy giúp đỡ bạn một cách chân thành “anh giúp em rửa rau nhé”, “em còn việc chưa làm xong, sau khi ăn anh rửa giúp em chén bát nhé”, “anh phơi giúp em quần áo nhé, em thấp quá không phơi tới”…

Những câu nói ngọt ngào, dễ nghe ấy sẽ khiến chồng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ vợ một cách vui vẻ, nhờ thế không khí gia đình luôn vui tươi, thoái mái.
Phụ nữ được nhiều đàn ông theo đuổi không nói lên được nhiều điều. Nhưng phụ nữ được mọi người xung quanh quý mến thì chắc chắn là người đáng để đàn ông coi trọng. 

Tham khảo thêm sách The Seven Principles for Making Marriage Work: A Practical Guide from the Country's Foremost Relationship Expert
(#1 Best Seller)
của tác giả JOHN M. GOTTMAN, Ph.D.

(Theo Tình Yêu)

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »