Học ăn, học nói, học giao tiếp, học đùm(đùm bọc, liên kết giúp đỡ lẫn nhau tất cả cùng hưởng lợi bền lâu – tinh thần win-win)

Dù chuyên nghiệp hay là bộ mặt của quốc gia, Tổng thống Mỹ phải tuân theo những quy tắc giao tiếp nhất định khi tiếp xúc với những nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Tổng thống Mỹ là người dân được bầu lên trong nhiệm kỳ 4 năm làm Tổng thống. Và Tổng thống  người chuyên viên chuyên nghiệp trước khi ra ứng cử Tổng thống. Có khóa học đi đứng ăn nói dành cho các chính trị gia. 5 "protocols quy tắc chung nhân loại". Tùy theo hoàn cảnh và tên gọi khác nhau như Nhân = thương yêu, Nghĩa khí nghĩa dũng can đảm, Lễ, Trí, Tín – Lễ chính là học giao tiếp thời nay, còn Tín = ngày nay hẹn tới đúng giờ, giữ đúng lời hứa cam kết để lần sau còn tiếp tục làm ăn hay liên lạc..v.v. Các quy tắc giao tiếp này áp dụng trong đời sống để đúng tầm với chuyên nghiệp, tăng thêm uy tín và giá trị.                                              Sau đây 7 nguyên tắc:         

Đầu tiên Trang phục luôn là một yếu tố cần đặc biệt chú ý. Mặc một bộ trang phục thích hợp không những giúp phong thái của bạn trở nên tự tin hơn, mà còn thể hiện sự tôn trọng với những người tham gia cuộc gặp đó.


Trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh.

Tất nhiên, trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng trong những buổi gặp mặt tầm cỡ quốc gia như với Obama, trang phục thích hợp nhất dành cho nam giới là một bộ vest vừa vặn, cho thấy được sự chuyên nghiệp. Phụ kiện cũng rất quan trọng: caravat, giày da, đồng hồ cổ điển… tất cả nên ton sur ton.

Đối với phụ nữ thì có thể mặc váy vest, hoặc một bộ váy công sở phù hợp.
Đối với phụ nữ thì có thể mặc váy vest, hoặc một bộ váy công sở phù hợp.

Với phụ nữ cũng tương tự như vậy: có thể mặc váy vest, hoặc một bộ váy công sở phù hợp. Váy không được quá ngắn – nếu khi ngồi mà đùi lộ quá nhiều tức là váy bạn quá ngắn rồi đó. Đồng thời, kiểu đầu đơn giản, không quá cầu kỳ sẽ thích hợp trong những sự kiện như vậy.

2. Luôn đúng giờ

Người chuyên nghiệp luôn đúng giờ – đây là quy tắc bất di bất dịch, đúng với bất kỳ ai kể cả tổng thống Mỹ. Thời gian là vàng là bạc, vàng bạc lúc nào cũng có giá. Thế nên đừng làm phí vàng bạc của người khác nếu không muốn gây ấn tượng xấu ngay từ lần đầu gặp mặt.

 

3. Luôn trong tư thế đứng khi được giới thiệu và khi bắt tay

Nhìn mặt chào nhau, nói hi, hay chào hỏi thăm khi gặp nhau. Ai làm tốt cho mình cảm ơn (biết thưởng thức). Tuyệt đối không bắt tay người khác khi đang ngồi, vì đó là cách thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đối diện. Khi bắt tay không nên bắt quá mạnh, nhưng cần có một độ siết nhất định nếu là nam giới (và nhìn vào người đối diên bắt tay). Với nữ giới, một cái bắt tay nhẹ nhàng vừa phải là điều kiện các quý ông bắt buộc phải thực hiện.


Hãy để chủ nhà, hoặc người có vai vế, địa vị cao hơn chủ động bắt tay.

Còn khi được giới thiệu, bạn cũng phải đứng lên. Tư thế đứng sẽ giúp bạn tỏ rõ sự hiện diện của mình.

Ngoài ra, có một yếu tố cần lưu ý rằng hãy để chủ nhà, hoặc người có vai vế, địa vị cao hơn chủ động bắt tay.

 

4. Phát biểu ngắn gọn, súc tích

Nói những gì cần nói. Tránh đưa thêm những thông tin bên lề, không cần thiết và dài dòng.

 

5. Giọng nói to, rõ ràng, dõng dạc

Giọng nói là do trời phú, nhưng cách nói thì hoàn toàn có thể tập luyện. Một đoạn hội thoại sử dụng tông giọng vừa phải, âm thanh rõ ràng, tốc độ nói linh hoạt là một cách nói chuyện rất cuốn hút, thể hiện được sự chuyên nghiệp và chiếm được cảm tình của đối phương.

Thử xem qua video dưới đây để thấy ông Obama đã có một giọng nói tuyệt vời thế nào.

 

6. Dáng đi thẳng lưng, cương quyết và trầm ổn

Một dáng đi chuyên nghiệp nhất là tư thế ngẩng cao đầu, bước thẳng, dài, nhanh và vững vàng.

Đừng nghĩ cách đi của Tổng thống thế nào không liên quan đến sự thành công. Bởi chỉ nhìn cách Tổng thống Mỹ sải bước đầy tự tin lên bục phát biểu hay xuất hiện trước công chúng, bạn sẽ thấy nó quan trọng như thế nào trong việc tạo dựng hình ảnh và lòng tin.

 

7. Cần có một sự tinh tế trong giao tiếp

Quy tắc là quy tắc, còn ứng dụng sao cho linh hoạt lại phụ thuộc vào sự tinh tế của bạn. Hãy chú ý đến biểu cảm gương mặt của người xung quanh nhằm điều chỉnh lại những gì mình đang thể hiện: âm lượng, tác phong, ngôn ngữ cơ thể… Ngoài ra, tuyệt đối tránh thể hiện cảm xúc khó chịu qua gương mặt.

(Theo Tinh tế Đời sống)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »