7 nguyên tắc để sống vui vẻ, hạnh phúc

Người hạnh phúc là có tư duy tích cực, có thái độ sống đúng đắn, là người luôn duy trì mối quan hệ hòa hảo, thân thiết với nhiều người, trong đó ưu tiên hàng đầu là gia đình và bạn bè. Theo kinh nghiệm của những người lớn tuổi (hay những người từng trải) có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc :

1)Tìm thấy niềm vui trong niềm vui của người khác
Đại văn hào Mark Twain từng nói: “Cách tốt nhất để khiến bản thân vui vẻ là làm cho người khác vui”. Ví dụ khi bạn bất ngờ tặng một món quà cho bạn đời/người yêu của mình, và anh ấy/cô ấy rất sung sướng, rất hạnh phúc khi mở ra. Lúc đó, bạn cảm thấy thế nào? Có phải bạn rất sung sướng, rất hạnh phúc khi nhìn thấy bạn đời vui sướng không? Thậm chí trong một số trường hợp, chúng ta còn thấy hạnh phúc hơn chính họ.

Sau khi hồi phục bệnh trầm cảm, nhà triết học John Stuart Mill tin rằng chỉ có những người quan tâm đến hạnh phúc của người khác, mới thực sự cảm thấy hạnh phúc. Bạn sẽ không chỉ thấy niền vui từ chính niềm vui của người khác, mà còn có thể giúp họ tạo ra niềm vui và tất nhiên, những gì bạn nhận lại sẽ là niềm vui gấp bội. Hãy giúp đỡ bản thân mình bằng cách giúp người khác. Khi giúp đỡ, làm ai đó vui vẻ, bạn sẽ cảm thấy mình có gì đó tài giỏi và có ý nghĩa. Điều này giúp bạn thoát ra khỏi sự căng thẳng.

2)Mua niềm vui

Nếu chưa tìm thấy niềm vui của mình trong niềm vuingười khác thì hãy mua niềm vui. Thật vậy, niềm vui đôi khi phải bỏ tiền ra mua và người dám bỏ tiền mua niềm vui sẽ nhận lại được nhiều điều giá trị, tiết kiệm là tốt nhưng đừng vì tiết kiệm mà quên tận hưởng cuộc sống. 

3)Trân trọng thời gian 
Người hạnh phúc luôn biết quý và cần thời giạn Họ cần thời gian để làm việc, trải nghiệm những điều mình yêu thích và để yêu thương mọi người. Vì biết quý thời gian nên họ biết cách sử dụng thời gian hợp lý cho những điều thực sự có ý nghĩa.  Ngoài thời gian là vàng bạc, sống đúng với khả năng tài chính của mình: Không hão huyền chạy theo những mơ mộng viển vông. Biết điều gì là vừa sức, phù hợp và hài lòng với nó. Nỗ lực để giàu có hơn nhưng không coi đó là tất cả cuộc đời mình. Nếu yêu cầu quá cao, vượt ngoài khả năng chỉ khiến chúng ta thêm u uất và căng thẳng.

 

4) Dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè
Bên cạnh gia đình, bạn bè là đem đến cho chúng ta niềm vui nhiều nhất. Hãy dành thời gian thực ở bên gia đình, bạn bè. Cho đi để nhận lại. Đôi khi điều nhận lại đó không phải là tiền bạc, vật chất mà là niềm vui, sự an lành trong tâm hồn và tình yêu thương. Ít tiền người ta vẫn có thể sống nhưng ít tình thân thì con người sẽ chết vì buồn chán. Người thân luôn ở bên ta nhưng chúng ta lại đang dễ dàng quên mất họ cho đến khi nhận ra thì đã muộn.


5)Tập thể dục

Tập thể dục giúp khỏe khoắn và chống lại căng thẳng, bên cạnh đó còn giúp tinh thần sảng khoái, vui tươi hơn. Các nhà khoa học đã chỉ ra hoạt động thể chất có mối liên kết chặt chẽ với cảm giác hạnh phúc.

6) Trân trọng những gì có trong tay, hài lòng với cuộc sống

Hạnh phúc luôn ở quanh ta, từ nụ cười của người ở bên cạnh, từ sự quan tâm và lo lắng cho nhau, hãy biết hài lòng với những gì mình có.

7) Nắm vững quy tắc niềm vui:Thái độ sống đúng đắn

Luôn tạo niềm vui, tăng niềm vui, giảm u sầu, giảm lo lắng, góp phần vào niềm vui trong các mối quan hệ. Bạn ĐÃ cố gắng làm tròn Trách nhiệm của bạn, nhưng sự việc ngoài tầm tay kiểm soát của bạn (hay hoàn cảnh bên ngoài ) tác động vào bạn.  Luôn nhớ các quy tắc niềm vui : thái độ sống đúng đắn (hay tư duy tích cực).

a) Những gì đã qua, hãy cho nó qua
b) Những gì đến, ắt đến

 

Một buổi sáng không đẹp trời nào đó, bạn vội vàng đến công ty để chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng thì xe bạn bị hỏng, đúng lúc trời tuyết/mưa mịt mù và gặp thêm cảnh tắc đường kẹt xe. Đã thế lúc đến công ty thì phát hiện ra một số tài liệu cho cuộc họp bị lỗi, khiến đồng nghiệp và cấp trên chỉ trích bạn..v.v.

Nếu gặp một ngày vô cùng tồi tệ, suốt cả ngày hôm đó, hoặc có thể một thời gian sau đó bạn sẽ bị cảm giác chán chường chi phối, chẳng làm được gì ra hồn ngoài việc ngồi oán trách số phận…vv..

Thái độ sống 1: "Bất cứ người nào bạn gặp cũng ĐÚNG là người mà bạn cần gặp"
Không phải ngẫu nhiên mà một ai đó xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bất kỳ ai dù chỉ là người đi ngang qua chúng ta trên đường đời cũng đều mang một ý nghĩa nào đó. 

Thái độ sống, nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người đưa lại cho bạn những khoảnh khắc ngọt ngào thì là chưa đủ. Bạn cần trải qua các cung bậc cảm xúc và biết trân quý mọi yếu tố đến với mình, xem mọi thứ là ĐÚNG với ý chí và nguyện vọng của bạn.

Thái độ sống 2: “Chuyện gì đến, sẽ đến”

Chúng ta không thể ngăn chặn những điều mình không thể đoán trước xảy ra. Do vậy việc lo sợ vẩn vơ sẽ lấy đi của bạn những giây phút hiện tại. Hãy tâm niệm rằng: Việc gì đến, ắt đến, bạn sẽ không cần lo lắng sợ hãi một cách vô ích.

Thái độ sống 3: “Những gì đã qua, hãy cho qua” (hay theo quy tắc 90/10)

Có một  thái độ sống hay quy tắc sống – quy tắc 90/10 – rằng tất cả những gì xảy đến với chúng ta chỉ là 10%, còn 90% còn lại chính là những cách ứng xử, cách xử lý của chính bạn. Vì vậy, với bất cứ vấn đề nào, hãy cố hướng 90% phần quyết định của bạn theo hướng tích cự: khía cạnh tốt (hay hữu ích) cho chính bạn và những người xung quanh, thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được chính những niềm vui mà điều đó mang lại.

Não của bạn ví như nam châm khi tư duy tích cực sẽ hút những niềm vui hay những điều hữu ích.

(Theo Đời sống)

Share this:
Translate »