Theo ý kiến từ các chuyên gia, việc trẻ từ 5 – 7 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Đại não của mỗi người đều có một thời kỳ hoạt động trong trạng thái hưng phấn rất ngắn ngủi. Do vậy, khi lên lớp hay học bài ở nhà, các con có thể không tập trung, hay nghịch ngợm. Để cải thiện tình trạng này, cách hướng dẫn, dạy dỗ của cha mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng giúp tạo nên thói quen có lợi, tác động đến sự tập trung của trẻ.

Ghi nhớ tuổi hay quy luật trưởng thành của trẻ em.

5 tuổi: Thời điểm quan hệ giữa cha mẹ và con tốt nhất

Một đứa trẻ 5 tuổi đã có thể kiểm soát hành vi của bản thân và thậm chí là biết tự lượng sức mình để hành động, biết chung sống với mọi người một cách hài hòa.

Trong giai đoạn này, trẻ đặc biệt yêu mẹ và việc các bé muốn làm nhất là làm mẹ hài lòng. Lời của mẹ với những bé lên 5 là mệnh lệnh phải tuân thủ, vì thế lời khen ngợi của mẹ rất quan trọng với các bé.

Tuy nhiên, sẽ có lúc các bạn nhỏ sẽ nhầm lẫn mặc định rằng mẹ luôn hiểu hết những suy nghĩ của mình. Ví dụ nếu mẹ không ngay lập tức hiểu lời con muốn nói, bé sẽ giận. Khi đó, các mẹ hãy cố gắng ứng phó thật nhanh nhé.

6 tuổi: Nội tâm mâu thuẫn

6 tuổi có thể là giai đoạn mà giữa mẹ và con xảy ra nhiều vướng mắc nhất. Nếu như 5 tuổi, mẹ là cả thế giới của con thì đến năm 6 tuổi, bản thân các bé mới là trung tâm của thế giới.

Trẻ tìm kiếm vị trí trung tâm của mình, cùng với sự trưởng thành và độc lập từng ngày, các bé sẽ có tâm lý muốn phá vỡ sự cân bằng cũ, xây dựng lên một vương quốc độc lập thuộc về mình.

Một mặt, các bé vẫn yêu mẹ, cần mẹ, không rời được sự quan tâm chăm sóc của mẹ nhưng mặt khác, các bé lại hy vọng mình có thể độc lập, vì thế mới có hiện tượng các bé thường đẩy mẹ ra xa.

Lúc này, sự điều tiết phù hợp của bố sẽ giúp giải quyết được "khủng hoảng" trong gia đình.

7 tuổi: Tư duy trừu tượng bắt đầu phát triển

Trẻ lên 7 thường cho rằng bản thân mình mới là trung tâm của thế giới và thậm chí còn cho rằng bất cứ thứ gì có thể động đậy đều là những thứ có sinh mệnh.

Sự phát triển của tư duy trìu tượng giúp trẻ vừa có thể nhìn thấy điểm tương đồng giữa các vật thể, lại vừa có thể nhìn thấy điểm khác biệt giữa chúng.

Trẻ có thể hiểu sự thay đổi về hình dạng của một cái bình chứa không tạo ra sự thay đổi về lượng dung dịch được chứa bên trong, cũng bắt đầu hiểu ý nghĩa của số lượng.

Phương pháp giúp bé tập trung

1.Hãy cảm thông với trẻ: Việc dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội mắng con. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu như thế nào khi phải ngồi im một chỗ trong thời gian dài. Những lúc này trẻ rất cần đến sự cảm thông và chia sẻ từ cha mẹ.

2.Ngồi cùng trẻ: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: một đứa bé sẽ ngồi học hoặc chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi cùng. Bởi chúng sẽ có cảm giác yên lòng, thoải mái và dễ chịu hơn khi có cha mẹ ở bên cạnh.

3.Tạo góc học tập yên tĩnh: Đối với một số trẻ, nơi học tập quá ồn ào hoặc bừa bãi sẽ khiến trẻ kém tập trung hơn. Chính vì thế hãy luôn sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tập viết, bút…

4.Đặt ra mục tiêu để dạy trẻ tập trung khi học: Việc đặt mục tiêu sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết dạy con học thế nào cho hiệu quả, mục tiêu đề ra phải vừa với sức học của trẻ. Nếu trẻ không thể đạt được mục tiêu cũng không nên nổi giận, điều đó chỉ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần lòng tự trọng mà thôi.
Tăng dần thời gian trẻ cần phải tập trung: Mỗi khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kéo dài thêm 30 giây nữa vào ngày hôm sau.

5. Thời gian học và chơi cần xen kẽ với nhau: Hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước, sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn.

6.Quan sát: Có đôi khi bé có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định, nếu vậy thì hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung lâu như vậy? Sự tinh ý quan sát sẽ giúp cha mẹ biết phải dạy con học thế nào cho hiệu quả.

7.Trao cho bé quyền làm chủ- cho bé tập suy nghĩ có chủ kiến khi bé càng lớn: Giúp đỡ và trách nhiệm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì bé sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Vì vậy, khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung khi học là điều vô cùng cần thiết

Theo Cách dạy con

Share this: