Các nhà khoa học chỉ ra tuổi thọ con người phụ thuộc 30% vào gene và 70% vào lối sống cá nhân. Dưới đây là 7 phương pháp tăng tuổi thọ bạn nên tham khảo do People đưa ra.

1. Giảm stress: thọ thêm 10 tuổi và giảm cân: thọ thêm 8 tuổi

Các nghiên cứu chỉ ra stress ảnh hưởng tới chiều dài của telomere, trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút nhiễm sắc thể, từ đó có thể làm giảm tuổi thọ đến 10 năm. Vì vậy, trong cuộc sống, bạn hãy học cách xả stress để làm chậm quá trình lão hóa.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Lancet Diabetes and Endocrinology, béo phì rút ngắn tuổi thọ đến 8 năm. Các nhà nghiên cứu nhận định tác hại của béo phì tương đương với tác hại của thuốc lá.

2. Hạn chế đồ có ga: thọ thêm 5 tuổi

Theo tạp chí American Journal of Public Health, uống 600ml nước giải khát có ga mỗi ngày trừ đi 5 năm tuổi thọ. Nguyên nhân do đường trong nước có ga làm giảm chức năng của telemore, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

3. Ăn ít đường: thọ thêm 5 tuổi

Ước tính khoảng 30% người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, nguyên nhân chủ yếu là do lượng đường trong thức ăn khá cao. Bệnh tiều đường có thể làm giảm tuổi thọ của não bộ, khiến nguy cơ mất trí nhớ tăng cao.

4. Ăn nhiều cá: thọ thêm 1 tuổi

Một trong những lợi ích to lớn của việc ăn cá chính là bổ sung nhiều axit béo omega-3 để tăng cường trí nhớ. Các nhà nghiên cứu ở Bắc Carolina (Mỹ) cho rằng người già mỗi tuần ăn cá một lần có thể tăng 1,6 tuổi thọ. Các loại cá chứa nhiều omega-3 là cá hồi, cá mòi, cá ngừ.

5. Ăn ít thịt: thọ thêm 11 tuổi

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính trung bình, nam giới và phụ nữ trên 19 tuổi cần ăn ít nhất 0,82g protein mỗi ngày cho 1 kg cân nặng. Điều đó có nghĩa, nếu bạn cân nặng 70kg, bạn cần khoảng 57,4g protein. 

Theo lời khuyên của các nhà khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mỗi người không nên ăn quá 150gr thịt (dùng cho các loại thịt). Nhưng nên giảm bớt thịt lợn, thay vào là thịt gia cầmTrong nghiên cứu của tạp chí Cell metalbolism, những người hấp thu quá nhiều protein động vật có nguy cơ tử vong cao hơn 75% so với những người ăn chay dùng protein thực vật. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều protein động vật cao làm tăng nguy cơ tử vong lên 8 lần với người dưới 65 tuổi và gấp 10 lần với người trên 65 tuổi.

Lưu ý: Thịt lợn chỉ nên ăn 3 lần/tuần. Không ăn thịt lợn với thịt bò, gan dê, đậu tương vì có thể tương khắc.

Thịt gà và các loại thịt trắng bình thường chỉ ăn 3 lần/ tuần, lượng không quá 150gr/ngày. Không ăn thịt gà với kinh giới, tỏi, hành sống…

Thịt bò rất giàu calo, đạm, dinh dưỡng. Ăn thịt bò tránh ăn cùng hải sản, thịt lợn, đậu nành, trà… vì chúng kị thịt bò.

Thịt nạc cũng không ăn quá nhiều hàng ngày vì sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch… Các nhà khoa học Anh đã chứng minh, ăn nhiều thịt nạc còn nguy hơn thịt mỡ, bởi thịt nạc khi chế biến sẽ sinh ra chất cysteine gây tổn thương gen, ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng

Thịt mỡ có nhiều chất béo, ăn nhiều không có lợi cho sức khỏe, về tim mạch như mỡ trong máu cao, xơ cứng động mạch…

Lhi chế biến thịt cần tránh nước xốt quá béo, tránh nướng thịt (bằng than, lò nướng).

6.Tránh xa kim loại cadmium: thọ thêm 11 tuổi

Theo tạp chí American Epidemiclogy, những người tiếp xúc nhiều với kim loại Cadmium ở nồng độ cao có telemore ngắn hơn những người tiếp xúc ít và tuổi thọ của họ giảm tới 11 năm. Cadium chủ yếu tập trungtrong khói thuốc lá và thực vật bị ô nhiễm ở các khu công nghiệp.

7. Bỏ hút thuốc: thọ thêm 10 tuổi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) phát hiện ra hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ 10 năm. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này bằng cách bỏ thuốc lá. Nếu cai thuốc trước 40 tuổi, nguy cơ tử vong sớm giảm 90% còn nếu cai thuốc trước 30 tuổi, rủi ro giảm tới 97%.

Theo Đời sống & Sức khỏe

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »