Giáo dục để trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách là một quá trình phức tạp và nhiều thử thách. Rèn giũa tính kiên trì cho trẻ cũng không ngoại lệ. 

Bạn nhớ 6 quy tắc sau:

1. Lấy kiên trì để rèn tính kiên trìThực tế, đứa trẻ dưới 10 tuổi không kiên trì, thiếu tập trung chú ý, làm việc không đến nơi đến chốn… là điều hết sức bình thường. Đây là một hiện tượng phổ biến phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi trẻ em.

Do đó, cha mẹ xin chớ buồn phiền mà bất mãn trong giáo dục con, mà nên kiên trì chịu khó để dẫn dắt con trên cơ sở nắm được đặc điểm tính tình của trẻ.

2. Cùng con xác định công việc cụ thể

Nếu con bạn không có tính kiên trì trong học tập, làm bài tập được chăng hay chớ, thiếu ý chí quyết tâm thì trước khi học, cha mẹ hãy cùng con xác định rõ ràng, nội dung học là gì, cần đạt mục tiêu nào, thời gian dự tính cho việc học là bao lâu, mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập như thế nào?

Các mục tiêu học tập của trẻ càng cụ thể trẻ sẽ càng dễ dàng thực hiện bấy nhiêu.

3. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập: Để tránh sự phân tán tư tưởng, lo chạy tới chạy lui vì thiếu đồ dùng, sách vở, cha mẹ hãy cùng bé làm tốt khâu chuẩn bị. Liệt kê chu đáo các tập sách vở, tài liệu tham khảo, đồ dùng học tập để tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, tự tin.

Trẻ càng nhỏ tuổi nhất là những lớp đầu bậc tiểu học rất dễ sao nhãng và phân tâm khi có các yếu tố bên ngoài tác động vào. Vì thế, cần lựa chọn không gian bố trí bàn học vừa thoáng đãng, dễ chịu vừa yên tĩnh để rèn tính kiên trì cho trẻ.

Cha mẹ nào cũng thương yêu con, đều muốn thỏa mãn tất cả mong muốn “ngay và luôn” của trẻ. Nếu điều này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành ở trẻ thói quen không tốt là cái gì cũng phải “ngay lập tức” không biết thế nào là chờ đợi

4. Nâng cao ý thức trách nhiệm cho con: Không ít bé khi mới bước vào cấp 1, vẫn còn suy nghĩ rất ngây thơ rằng mình học là để cho cha mẹ vui vẻ và tự hào với mọi người. Vì chưa xác định được việc học tập là cho bản thân tiến bộ và trưởng thành nên trẻ thích thì học, không thích thì thôi.

Do đó, cha mẹ phải khéo léo thuyết phục trẻ rằng trong gia đình mỗi người có mỗi nhiệm vụ khác nhau, cha mẹ có trách nhiệm đi làm việc để có thu nhập nuôi sống cả nhà, còn trẻ có trách nhiệm phải học tập tốt để trở thành người tự lập biết nuôi sống bản thân mình và đóng góp những điều có ích cho xã hội.

6.Tập rèn con biết giá trị của chờ đợi

Cho nên, nếu thật sự yêu thương con mình, muốn chúng lớn lên sống biết chờ đợi, nhường nhịn, kiên trì, cha mẹ hãy cố gắng hướng dẫn con và cho con biết trong cuộc sống có rất nhiều việc cần lòng kiên nhẫn và chờ đợi.

Chẳng hạn, gặp đèn đỏ phải dừng lại chờ, những nơi đông người phải xếp hàng chờ đến lượt… Duy trì cách giáo dục này thường xuyên, liên tục sẽ giúp trẻ biết giá trị của chờ đợi, có lòng kiên nhẫn.

Để trẻ biết kiên trì trong cuộc sống nói chung, trong học tập nói riêng cha mẹ phải thường xuyên rèn giũa và kiểm tra giám sát cẩn thận.

7.Rèn kiên trì bằng biện pháp mưa dầm thấm lâu

Kiên trì là một đức tính tốt và không tự nhiên mà có. Để trẻ biết kiên trì trong cuộc sống nói chung, trong học tập nói riêng cha mẹ phải thường xuyên rèn giũa và kiểm tra giám sát cẩn thận. Cha mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện, tham gia các hoạt động cùng con. Trong quá trình này cha mẹ có thể kịp thời uốn nắn, khen ngợi để con hứng khởi mà phấn đấu và có động lực để cố gắng.

Những lời khuyên răn nhẹ nhàng dễ “thấm” vào tâm hồn trẻ để chuyển hóa thành hành động. Nhất định các bậc phụ huynh cần chú ý khi rèn tính kiên trì cho trẻ là đừng vì lý do quá bận rộn trong công việc mà lơ là quên mất việc làm bạn với con, thậm chí có cha mẹ không để ý đến những tiến bộ của con khiến chúng bất mãn mà phủ nhận tất cả những gì mình có được. Điều này vô cùng có hại trong việc bồi dưỡng lòng kiên trì của trẻ.

Kiên nhẫn đồng nghĩa với việc biết kiềm chế bản thân là những đức tính cha mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ.

 

Sau đây 5 cách dạy trẻ kiên trì, nhận nại (hay 5gợi ý sau), bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi tích cực trong tính cách cũng như hành vi của con.

1. Hãy chờ đợi

Bạn có thể dạy bé cách chờ đợi thông qua những hoạt động đơn giản hàng ngày. Ví dụ như khi làm đồ ăn cho con, hãy hỏi con nhận xét về đồ ăn như thế nào trước khi bé thưởng thức món ăn đó; hoặc khi tìm đồ chơi cho con, hãy nói là “Con đợi nhé, các đồ chơi sắp hiện ra rồi!”; hay khi đợi thang máy, xếp hàng mua đồ, chờ tới lượt mình chơi đu quay hay cầu trượt.

2. Dùng đồng hồ bấm giờ

Cách này giúp con hiểu về giá trị của thời gian cũng như biết chờ đợi những thứ mà con muốn nhưng chưa thể đáp ứng được ngay (ví dụ: dùng đồng hồ để báo với con rằng bữa tối sẽ xong trong 10 phút nữa). Nếu nhà bạn có hai bé đang “tranh giành” ti vi hay máy tính, chỉ cần giải thích với chúng rằng: Khi nghe thấy chuông báo hết giờ, anh/chị sẽ đưa đồ chơi cho con, và lượt chơi của con bắt đầu 

3. Đưa ra những lựa chọn để khuyến khích con hoãn lại lợi ích trước mắt
Hãy thử thương lượng “Con có thể ăn một chiếc bánh lúc này, hoặc nếu đợi đến sau bữa tối, con sẽ được ăn hai chiếc”. Kiểu lựa chọn như vậy sẽ khuyến khích con làm chủ mong muốn và sự đòi hỏi của mình, đồng thời biết hoãn lại “lợi ích” trước mắt để chờ đợi và nhận được một “phần thưởng” lớn hơn. Bài học quan trọng đầu đời này sẽ có tác động tích cực tới lúc bé trưởng thành.

4. Bạn phải là một tấm gương tốt về làm chủ bản thân

Con sẽ học theo cách bạn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những lúc khó khăn. Do đó, trước mặt con, đừng ngại ngần nói rõ cảm xúc và cách giải quyết của mình. Khi thật sự chán nản hay bực bội, thay vì la hét hay hành động một cách mất kiểm soát, bạn hãy nói rõ với con: “Mẹ đang rất bực. Mẹ cần hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Mẹ có thể giải quyết được những chuyện này”. Cách nói này khiến cho bé hiểu rằng không khó để trở nên mạnh mẽ và sẽ tìm được nhiều biện pháp để đương đầu với khó khăn.

5. Chơi các trò chơi vận động

Có khá nhiều trò chơi giúp con lắng nghe và điều chỉnh phương hướng, như “Làm theo quản trò”. Với các hiệu lệnh trong trò chơi, trẻ sẽ học được cách tự kiểm soát bản thân mình.

Cuối cùng, để bé trở nên kiên nhẫn và tự chủ, bạn cần tạo ra một môi trường giúp bé biết chúng muốn làm gì và mọi người mong đợi điều gì ở trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên lập ra một thời gian biểu, thường xuyên bảo ban và ôn lại cho con về các quy tắc sống. Với một kiến thức mới, bạn cần hiểu rõ khả tiếp thu của bé để có cách truyền đạt phù hợp nhất. Hơn thế nữa, đừng quên khen ngợi khi con cư xử tốt vì điều đó sẽ khuyến khích khả năng tự chủ, tính kiên nhẫn cũng như kỹ năng kiểm soát bản thân của con.

(Theo Cách dạy trẻ)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »