7 tỷ phú người Việt ở Mỹ. Người Việt có 3 đức tính đáng quý: chăm chỉ, nỗ lực và hy sinh

Có khoảng 4,5 triệu người Việt Hải ngoại sống khắp nơi trên thế giới Theo số liệu 2014 của Cơ quan Kiểm tra Dân số của Mỹ, người gốc Việt ở Mỹ là 2.1 triệu. 5 tiểu bang nhiều người Việt nhất nước Mỹ: California,  Texas, New York, Washington  và Florida.
Trong số người Việt  ở Mỹ, có một ông chủ khách sạn Trần Đình Trường với khối tài sản trên 1 tỷ USD khiến cho Trần Đình Trường – ông chủ nhiều khách sạn tại New York (Mỹ) được biết đến như là một trong những doanh nhân gốc Việt giàu có nhất. Ông Trường sinh năm 1932 quê ở Hà Tĩnh, là ông chủ hãng vận tải đường biển Vishipco trong những năm trước 1975 tại Sài Gòn.

 

Từ năm 1975, ông sang Mỹ và kinh doanh khách sạn tại New York, Manhattan. Năm 1984, ông bỏ tiền mua 2 máy bay trực thăng khoảng 3,2 triệu USD cho các tổ chức cứu trợ nạn đói tại Ethiopea. Đây cũng là doanh nhân đã tài trợ 2 triệu USD khi Mỹ gặp sự kiện khủng bố hôm 11/9/2001 sau đó được Liên hiệp người Mỹ gốc Á vinh danh năm 2003 vì hành động này. Trần Đình Trường đã qua đời vào tháng 5/2012 tại Mỹ, song gia đình ông vẫn đang phát triển sự nghiệp do doanh nhân này gây dựng với việc kinh doanh, cho thuê khách sạn tại Mỹ.

Thêm 7 tỷ phú người Việt ở Mỹ, các ngành nghề khác nhau:

1.Đoàn Trí Trung – “Ngôi sao ” của chip LED

Được mệnh danh là “ngôi sao" của lĩnh vực chip LED (chíp điot bán dẫn trong công nghệ thông tin), kỹ sư gốc Việt Đoàn Trí Trung là một trong những người sáng lập công ty Semiled (bang Idaho, Mỹ).

Ông cũng là chủ hoặc đồng chủ sở hữu 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử tại Mỹ.

Công ty chuyên về thiết bị bán dẫn của ông Trung đã phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) năm 2010 và được dự báo sẽ dẫn đầu thị trường chip LED.

Công ty của doanh nhân này, ngoài trụ sở ở Mỹ, còn có thêm 2 nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan.

2.Charlie Tôn Quý – “Vua” nails tại Mỹ


Doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails lên tới 450 triệu USD nếu tính trung bình mỗi tháng là 34.000 USD/tiệm. Ông chủ của chuỗi tiệm chăm sóc móng “hái ra tiền” tại Mỹ nói trên là Charlie Tôn Quý – một nhân vật với mái tóc dài bồng bềnh như nghệ sĩ, đã từng xuất hiện trên trang web cá nhân của chuyên gia Alan Phan.

Charlie Tôn Quý cũng là người đàm phán được với “người khổng lồ” WalMart của Mỹ để được đặt tiệm nails của mình trong siêu thị, sau 2 năm thuyết phục tập đoàn này. Hơn 1.100 tiệm nails trải dài trên đất Mỹ của doanh nhân này là một con số không nhỏ và với mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm chỉ với công việc chăm sóc, sơn sửa móng tay, móng chân.

3.Bill Nguyễn –  công nghệ trực tuyến, đã có biệt danh 1 trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

Khởi nghiệp từ nghề phụ bán xe hơi cũ tại Mỹ, Bill Nguyễn – doanh nhân được Forbes vinh danh là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ và tập đoàn truyền thông MSNBC bầu chọn “có khả năng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu” – đã thành lập liên tiếp 7 công ty tính đến thời điểm hiện tại.

Năm 1999, với thương vụ bán lại công ty Onebook giá 850 triệu USD, Bill Nguyễn là cái tên được chú ý. Ông cũng là chủ nhân của một ứng dụng trực tuyến mang tên Lala.com được Apple mua lại với giá hơn 80 triệu USD vào năm 2009, sau đó Apple tích hợp ứng dụng này vào iTunes cho sản phẩm của mình.

Apple cũng đã chi ra vài chục triệu USD để mua lại ứng dụng chia sẻ hình ảnh do Bill Nguyễn phát triển. Doanh nhân này cũng phát triển công ty Seven Networks chuyên cung cấp dịch vụ ứng dụng và nội dung cho nhà mạng.

4.Triệu Như Phát: Tỷ phú từ bất động sản

Sinh ra tại Hải Phòng, năm 7 tuổi, ông theo gia đình vào Sài Gòn. Lớn lên trong gia đình có đến 10 anh chị em, ông phải vất vả lắm mới tốt nghiệp đại học ngành văn và ngoại ngữ. Sau đó, ông làm công việc xúc tiến kinh doanh cho một công ty tại Sài Gòn rồi làm thông dịch viên.
Năm 1975, ông cùng vợ sang Mỹ định cư. Nhờ vào vốn tiếng Anh nên ông dễ dàng tìm được công việc bán máy hút bụi tại California. Thế nhưng, với đam mê làm giàu sẵn có, ông quyết tâm khởi sự kinh doanh cho riêng mình.

Khi đó, chàng trai trẻ Triệu Như Phát không vội vã làm giàu mà muốn có trước hết một nền tảng kiến thức vững chắc. Vì thế, ông chấp nhận làm công việc bảo vệ để đi học thêm.

Năm 1978, ông Triệu Như Phát chính thức khởi sự kinh doanh ngành bất động sản tại California khi thành lập Công ty Bridgecreek. Dồn hết tâm huyết vào đây, suốt 10 năm trời gần như tuần nào ông cũng làm việc 7 ngày với hơn 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Từ khi thành lập đến nay, Bridgecreek đã đầu tư các dự án bất động sản với tổng trị giá lên đến 400 triệu USD. Trong đó, có Khu thương mại Phước Lộc Thọ (còn mang tên tiếng Anh là Asian Garden Mall) đóng vai trò trung tâm thương mại quan trọng của người châu Á tại Mỹ.

Vào năm 2002, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush chỉ định doanh nhân Triệu Như Phát vào Ban giám đốc Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF). Đây là một quỹ trực thuộc Nhà Trắng chuyên hỗ trợ trao đổi giáo dục Việt – Mỹ, từng cấp học bổng cho hàng trăm trí thức Việt Nam sang Mỹ để tu nghiệp, học thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Sau đó, ông trở thành Giám đốc của VEF.

5.Tỷ phú công nghệ Trung Dung

Đến Mỹ vào năm 1984 với số tiền vỏn vẹn 2 USD trong túi cùng vốn tiếng Anh ít ỏi, chàng thanh niên Trung Dung 17 tuổi bắt đầu ra sức làm thêm để đi học.

Trung Dung vừa làm việc hằng đêm tại một nhà hàng và gác cổng ở một bệnh viện vào cuối tuần nhưng cũng chỉ kiếm được 350 USD mỗi tháng. Thế nhưng, trong 3 năm ông không chỉ nhận bằng cử nhân toán và máy tính của Đại học Massachusetts, mà còn hoàn thành 90% chương trình thạc sĩ khoa học máy tính.

Sau đó, ông nhận học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Boston. Hoàn thành chương trình tiến sĩ, ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp theo đúng chuyên môn sẵn có và làm việc tại Công ty phần mềm thương mại điện tử OpenMarket.

Sau vài năm làm việc, ông rời khỏi công ty này và chấp nhận từ bỏ lợi ích khoảng 1 triệu USD nhờ quyền chọn mua cổ phiếu. Tuy nhiên, Trung Dung lại sở hữu những nền tảng vững chắc để thành lập Công ty phần mềm OnDisplay chuyên cung cấp các ứng dụng trực tuyến cho doanh nghiệp vào năm 1996.

Vượt qua vô số khó khăn, OnDisplay từng bước lớn mạnh và trở thành một trong số ít các công ty thành công lớn khi lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra thị trường vào năm 1999. Không chỉ thu về nhiều triệu USD, OnDisplay còn là công ty tiên phong cho làn sóng những doanh nghiệp của các ông chủ gốc Á trỗi dậy trong ngành internet Mỹ.

Đến năm 2000, Trung Dung chính thức trở thành tỉ phú bằng việc thu về 1,8 tỷ USD nhờ vào thương vụ bán cổ phần của ông trong OnDisplay cho Vignette Corporation (nay là OpenText). Nhờ đó, ông trở thành một điển hình trong cuốn sách Giấc mơ Mỹ của tác giả Dan Rather.

6. Chính Chu – Tỷ phú gốc Việt  ngành tài chánh

Chính Chu và ca sĩ Hà Phương cùng 2 con

Chính Chu hiện là Giám đốc Quản trị Tài sản của Tập đoàn Blackstone, với những khoản đầu tư từ 250 triệu đến 1,5 tỷ USD. Giới kinh doanh người Việt sống tại Mỹ đánh giá ông là người thành công nổi bật nhất trong cộng đồng.

Chính E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Năm 1975, cha và mẹ của Chính Chu sang Mỹ cùng 6 người con với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng cả gia đình đều quyết tâm là phải nỗ lực để thành công. Vừa đi học, ông Chu vừa đi bán sách lẻ và giao đến tận nhà.

Quãng thời gian trong nhà trường của Chính Chu không được tiết lộ nhiều. Trong hồ sơ Tập đoàn Blackstone nơi ông đang làm việc chỉ ghi ông tốt nghiệp loại xuất sắc. Chu có bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ).

Chia sẻ về quãng thời gian đi học Chính Chu cho hay, khi còn đi học ông không bao giờ nghĩ có thể tham gia lĩnh vực tài chính ở Phố Wall. Với ông, chỉ những cá nhân xuất sắc, được đào tạo căn bản về tài chính trong các trường đại học tên tuổi như Harvard, Cornell, Wharton, Yale…

“Còn tôi thì tốt nghiệp ở Buffalo, một trường công”, ông nói.

Cũng vì xuất thân từ ngôi trường không mấy tên tuổi trong ngành tài chính, ông gặp không ít khó khăn khi xin việc. Ông nói: “Tôi nộp 15 bộ hồ sơ vào các công ty ở Phố Wall và nhận được 15 thư từ chối”. Nhưng điều này không khiến ông bỏ cuộc mà làm Chu thêm hứng thú với lĩnh vực này vì những khó khăn khi tham gia.

Ông kết luận: “Trong cuộc sống, bạn cần có tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình”.

Nhận xét về vị tỷ phú này, James Barlett, Phó chủ tịch TeleTech nói: “Tôi may mắn được làm việc cùng Chính. Ông có khả năng phân tích sâu sắc và nhạy bén về tài chính, nơi mà để thành công phải có tài nổi trội”.

Trước khi gia nhập Blackstone vào năm 1990, Chính Chu từng làm việc tại bộ phận mua bán và sáp nhập của công ty Salomon Brothers từ năm 1988. Hiện ông là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của Blackstone.

Ông được đánh giá là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất. Dưới bàn tay đạo diễn của Chính Chu, Blackstone đã hoàn thành nhiều vụ đầu tư sinh lãi với giá hàng tỷ USD như hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD)…

Năm 2004, Blackstone thực hiện vụ mua lại lớn nhất lịch sử châu Âu khi nắm quyền kiểm soát tập đoàn hóa chất Celanese của Đức với giá 3,8 tỷ USD chỉ sau vài cú điện thoại. Theo đánh giá, bản hợp đồng có hời được lập nhờ những nỗ lực thương thảo và hiểu biết của Chu.

Ông chính là một trong 2 “viên tướng” chỉ huy “cánh quân” của Tập đoàn Blackstone, thực hiện vụ mua lại Dell. “Viên tướng” còn lại là ông David Johnson, trước đây là giám đốc Mua bán và Sáp nhập của tập đoàn máy tính Dell. Thương vụ mua lại tập đoàn máy tính Dell chắc chắn sẽ là thương vụ đắt giá nhất mà Chính Chu từng thực hiện (trên 25 tỷ USD).

Báo giới biết đến ông nhiều hơn kể từ khi vén bức màn về “một thương nhân ẩn danh” chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89, một nửa tầng 90 tại tháp Trump World Tower do tỷ phú Donald Trump đầu tư vào cuối năm 2007.

Sau cố gắng bất thành để mua nốt nửa tầng còn lại, Chính Chu bỏ thêm 5 triệu USD mua nóc tòa tháp, nâng tổng chi phí lên 39,3 triệu. Bất động sản đó của ông Chu gồm 34 phòng, với 12 phòng ngủ, và 16 phòng tắm.

Đây là tòa tháp nổi tiếng của tỷ phú bất động sản Donald Trump vì khách hàng của các căn hộ đều là những nhân vật giàu có, tiếng tăm. Thương vụ này khiến cho tên tuổi Chính Chu thêm nổi tiếng mặc dù ông là người không hề thích khoa trương. Ở tuổi 44, Chính Chu đã có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD.

Về sự thành công của bản thân, ông cho biết, gia đình , cha mẹ chính là nền tảng giúp ông đạt được như ngày hôm nay.

“Chúng tôi phải cảm ơn thế hệ đi trước là những người ca người mẹ, đã đến xứ người và nổ lực để thành công. Sự thành công của họ quan trọng hơn thành công của chúng tôi. Bởi họ đã mở ra con đường giúp chúng tôi, những người đi sau, dễ dàng hơn trên đường đi tới”, Chính Chu bày tỏ.

Khi nhận xét về người Việt Nam, ông cho biết, người Việt Nam có 3 đức tính đáng quý: chăm chỉ, nỗ lực và hy sinh.

“Đó là 3 đức tính đã giúp tôi có được thành công ngày hôm nay”, ông Chính Chu nói.

7. Tỷ phú Hoàng Kiều –  lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp những kháng thể hiếm

Hoàng Kiều là một doanh nhân, là tỷ phú người Mỹ gốc Việt. Năm 2017 ông đã nằm trong Top 400 tỷ phú giàu nhất thế giới theo công bố của Tạp chí Forbes cùng với tài sản 3 tỷ USD. Hoàng Kiều được sinh ra ở Tỉnh Quảng Trị, nước Việt Nam.Hoàng Kiều sinh vào năm 1944, Hoàng Kiều sinh trong một gia đình có một truyền thống nho giáo. Tuy là ông nội của Hoàng Kiều đã từng làm việc trong tòa án của Huế trước đây, nhưng mà do những biến động chính trị thời đó, và gia cảnh của Hoàng Kiều rất khó khăn.

Năm lên 5 tuổi, Hoàng Kiều đã được mẹ gửi vào Sài Gòn để chú là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nuôi dưỡng, và rồi theo học ngành kỹ thuật tại một trường đại học. Sau 1975, ông đã rời Việt Nam qua sinh sống tại Mỹ. Ông mang quốc tịch Mỹ và thường trú ở thành phố Los Angeles, bang California. Gia đình Hoàng Kiều cũng gần như không có gì khi mới đặt chân tới miền đất mới.

Thời điểm Hoàng Kiều khi qua Mỹ, ông cũng đã có vợ và năm người con. Thông tin về vợ hay các con của Hoàng Kiều cũng không được ông chia sẻ nhiều và cũng là điều bí ẩn đối với giới truyền thông.

Cuộc sống rất khó khăn khi tới Mỹ với chỉ hai bàn tay trắng. Tuy là vậy, nhờ có vốn tiếng Anh tốt và những mối quan hệ, Hoàng Kiều cũng đã kiếm được một công việc trong phòng thí nghiệm của công ty Abbott cùng với mức thù lao 1,25 USD/giờ. Đây chính là bệ đỡ cho ông vươn lên trong con đường sự nghiệp của mình.

Năm 1980, Hoàng Kiều đã rời bỏ cương vị quản lý ở Abbott để thành lập công ty của riêng mình cùng với tên viết tắt là RAAS – hoạt động ở trong lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp những kháng thể hiếm. Từ đó, việc làm ăn phát đạt cũng đã thúc đẩy ông mở thêm chi nhánh ở Trung Quốc với tên gọi Shanghai RAAS Blood Products vào năm 1988. Ông là Phó chủ tịch Shanghai RAAS Blood Products, đã nắm giữ 37% cổ phần công ty này tương đương 183.600.000 cổ phiếu.

Tài sản của Hoàng Kiều đã tăng chóng mặt sau khi Shanghai RAAS tiến hành IPO trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc, và cả sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ chăm sóc y tế. Công ty này cũng đã thuộc Top 30 công ty sáng tạo thế giới, và top 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD. Năm 2014, ông đã tham gia vào lĩnh vực sản xuất rượu vang bằng cách là mua lại hãng rượu Michael Mondavi Family. Năm 2015, giới tài chính xôn xao khi mà Hoàng Kiều bỏ ra 33 triệu USD mua lại villa Hummingbird Nest Ranch, và vùng ngoại ô Los Angeles. Ông đã dự định xây dựng trung tâm chăm sóc sức khỏe ở đây. Tính tới tháng 12 năm 2016 tài sản của tỷ phú này theo như thống kê của Forbes có giá trị là 2,9 tỷ USD, nằm trong top 400 tỷ phú giàu nhất là thế giới và cũng là người Việt giàu nhất trên thế giới.

Tổng hợp
 

Share this:
Translate »