Lãnh đạo là người có tầm nhìn, sự ảnh hưởng, người đề ra mục tiêu và hướng đi cụ thể. Người lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng để quản lý và dẫn dắt người khác đạt tới mục tiêu chung.

Sau đây 7 yếu tố điển hình của người lãnh đạo cần có:

1. Có mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược cụ thể, ra quyết định vào đúng thời điểm, và chịu trách nhiệm cho hành động của mình
Mấu chốt của vị trí lãnh đạo chính là việc đưa ra quyết định một cách dứt khoát và đúng thời điểm. Điều này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và sự linh hoạt nhiều khi mang tính sống còn. Tất nhiên, người lãnh đạo giỏi còn phải biết chịu trách nhiệm cho mọi hành động và quyết định của mình. Trong phần lớn các trường hợp, đổ lỗi cho cấp dưới chỉ làm xấu đi hình ảnh của người lãnh đạo, vì không ai muốn đi theo một người chỉ biết trốn tránh trách nhiệm và tìm người gánh hậu quả thay mình.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững: Người lãnh đạo nên là cầu nối gắn kết các thành viên trong đội ngũ và trân trọng họ. Hãy cho các thành viên thấy tất cả đang cùng hướng về một tầm nhìn chung. Nhiệm vụ của lãnh đạo giỏi là tạo ra một môi trường mà từng thành viên đều có thể thoải mái nêu lên những suy nghĩ cá nhân và cùng thử nghiệm cũng như đề xuất ý tưởng mới.

Nếu ngay cả người lãnh đạo cũng không có được tầm nhìn rõ ràng hay chiến lược cụ thể thì làm sao toàn đội có thể tiến lên phía trước? Với quan điểm này, Google cho rằng một đội ngũ làm việc tốt bắt đầu từ năng lực thiết lập chiến lược rõ ràng, khả năng dẫn dắt, tạo nền tảng và định hướng cho toàn đội tiến lên trong công việc của người lãnh đạo.

Dám ra quyết định: Phân tích thông tin là kỹ năng hữu ích. Chiến lược cũng quan trọng. Các kịch bản thử nghiệm giúp thu gọn mục tiêu chính. Song, cả ba yếu tố trên đều không phát huy được hết tác dụng nếu người lãnh đạo không dám ra quyết định vào những thời điểm cần thiết.

Do đó, lãnh đạo cần phát triển cảm quan ra quyết định của bản thân và kiên định với quyết định được đưa ra nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

2. Không ngừng mở rộng giới hạn của bản thân và biết khách hàng muốn gì
Người làm lãnh đạo không nhất thiết phải là người hoàn hảo, mà là người hiểu rõ các giới hạn của mình và luôn nỗ lực cải thiện bản thân, đồng thời tạo cơ hội để nhân viên của mình cũng thực hiện được điều tương tự.

Nhà tư vấn phát triển khả năng lãnh đạo Zenger Folkman đã thực hiện nghiên cứu trên 69.000 quản lý và nhận định rằng, những lãnh đạo có thói quen nhìn nhận chừng mực và nỗ lực trau dồi kỹ năng của mình thường hoàn thành công việc hiệu quả nhất và nhận được nhiều sự tin tưởng của nhân viên hơn những người che giấu khuyết điểm và luôn tỏ ra là người “biết tuốt”.

Nhà lãnh đạo giỏi sẽ nắm bắt được xu hướng đang nổi lên và sẽ tìm cách thổi nhiệt huyết vào nhóm công sự của mình để sáng tạo cũng như cung cấp những sản phẩm tuyệt vời mà khách hàng cần. Người đứng đầu sẽ cầm bánh lái chiếc xe có sự tổ chức đồng bộ để thu hút và hiểu thêm về khách hàng bằng nhiều biện pháp như lấy ý kiến phản hồi và làm các cuộc nghiên cứu về thị hiếu của người tiêu dùng ngày nay.

Lắng nghe và truyền đạt: Có quá nhiều nhà lãnh đạo thất bại vì họ không thể truyền đạt tốt trong nội bộ. Vì vậy, tại Google, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố rất được lưu tâm. Cụ thể, tại đây việc truyền thông nội bộ không phải truyền thông ra lệnh từ trên xuống hoặc chung chung. Mà trước khi truyền đi bất kỳ thông tin gì, người lãnh đạo phải là người nên lắng nghe thật chi tiết và dành thời (nếu được) cho nhân viên liên quan để giải quyết vấn đề ngay khi mới bắt đầu.

3. Đi trước nhân viên về kiến thức chuyên môn và tiến bộ công nghệ & tin tưởng trao quyền và không để tâm điều nhỏ nhặt
Là lãnh đạo, đừng bao giờ để mình trở thành “kẻ lạc hậu” trong mắt cấp dưới! Có thể nói, vị trí này lúc nào cũng đòi hỏi bạn phải “đi trước một bước” trong việc cập nhật kiến thức mới và các cải tiến về công nghệ trong lĩnh vực mình đang hoạt động. Hãy theo dõi những blog chuyên ngành uy tín và những bài nghiên cứu mới nhất để chắc rằng bạn luôn bắt nhịp, thậm chí dự đoán được xu hướng và những biến động trong ngành.

Nhà huấn luyện kỹ năng lãnh đạo Simon Sinek từng chia sẻ: "Những người tự khẳng định mình là chuyên gia có thể lại là những kẻ không biết gì. Chúng ta luôn còn rất nhiều điều cần phải học."

Nếu các nhà lãnh đạo cảm thấy không thoải mái với sự phát triển của công nghệ mới, họ có thể sẽ phải nhường cho lớp trẻ hơn để dẫn đường. Những nhà lãnh đạo kinh doanh tuyệt vời ngày nay phải tiếp xúc với công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và đặc biệt, cách duy nhất để đảm bảo sự tăng trưởng của doanh nghiệp là bắt kịp với thời đại số.


“Chỉ có những người dám chấp nhận những thất bại đau đớn mới có thể đạt được những thành công vĩ đại.” – tổng thống Robert F. Kennedy từng nói thế.

Là một người huấn luyện giỏi: Những lãnh đạo giỏi không chỉ là người có hiệu quả làm việc cao mà họ còn đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào việc đào tạo, huyến luyện cho đội ngũ của mình.

Họ là người có khả năng chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất giúp cộng sự của mình cùng phát triển nhằm xây dựng một văn hóa doanh nghiệp cùng tiến.

Ở vị trí lãnh đạo, cần phải làm gì để trao quyền cho các nhân viên cấp dưới lẫn những quản ý cấp cao từng lĩnh vực khác nhau để tránh tình trạng quá tải vì "ôm việc"? Người lãnh đạo có đủ tin tưởng để trao quyền và chủ động xử lý công việc cho các nhân viên, cộng sự của mình chưa?

Quá sa đà vào những điều nhỏ nhặt khi quản lý nhân viên chính là một trong những điểm yếu của những nhà quản lý tồi, góp phần làm nên văn hóa doanh nghiệp tiêu cực. Hãy xây dựng môi trường làm việc “mở”, cho phép nhân viên có không gian để tự xử lý công việc. Thêm nữa, hãy tạo điều kiện để đội ngũ chủ động tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề khó. Bởi không một nhân viên nào thích bị quản lý từ những việc nhỏ nhất.

4. Lan tỏa thái độ tích cực và phải có vai trò kết nối
Nếu nhân viên cảm thấy bất lực, họ sẽ không nghĩ ra được giải pháp nào tốt cả. Dù gặp phải trở ngại lớn thế nào, bạn cũng phải hướng cấp dưới của mình nhìn mọi chuyện với thái độ tích cực và sáng suốt. Lãnh đạo tốt không phải là người chỉ vào đường hầm tối tăm, mà phải là người nói cho nhân viên biết luôn có ánh sáng cuối đường hầm đó.

Tỷ phú Bill Gates từng phát biểu tại Đại học Stanford rằng: “Lạc quan thường bị bác bỏ như là hy vọng viển vông. Nhưng không có nó, sai lầm sẽ không thể được sửa chữa”.

Nhà lãnh đạo giỏi phải có vai trò kết nối mọi nhân viên với nhau bằng sự sáng tạo và động lực để tầm nhìn của mình được truyền tải đầy đủ với mỗi cộng sự. Nhà lãnh đạo lớn cũng cần phải học các kỹ năng để hòa nhập cộng đồng nhân viên. Giờ đây, chúng ta là một đội với kết cấu là một tập thể cùng nhau đi cùng một chặng đường dài phía trước. Trên tất cả, không ai có thể thành công một mình.

Hỗ trợ phát triển sự nghiệp nhân viên: Đừng chỉ tập trung vào điều mà đội ngũ có thể làm được cho công ty. Hãy tập trung vào điều công ty có thể mang đến cho từng thành viên trong tổ chức. Lãnh đạo cần nghĩ nên bổ sung cho nhân viên những kỹ năng nào, bồi dưỡng những kiến thức ra sao để có thể nâng cao nghiệp vụ lẫn giúp họ hoàn thành lộ trình phát triển bản thân như mong muốn.

Vì vậy, hãy trao đổi và góp ý tích cực, mang tính xây dựng về những việc mà tổ chức có thể làm được cho nhân viên mình. 
Để công ty có thể phát triển tốt thì cần sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban. Vì vậy, ngoài quản lý đội ngũ riêng, người lãnh đạo cần phải phối hợp tốt với các quản lý cấp cao khác trong công ty. Bởi đây chính là cách thức hợp tác giúp công ty đi lên vừa nhanh vừa ổn định.

5. Giao đúng việc cho đúng người & làm việc hướng đến kết quả
Một trong những kỹ năng mấu chốt của người lãnh đạo giỏi là phải nhanh chóng học được cách ủy thác, và khởi đầu của việc ủy thác tốt chính là giao đúng việc cho đúng người. Trong trường hợp giữa các nhân viên có chênh lệch lớn về năng lực thì người lãnh đạo cũng phải học cách xác định và rút ngắn khoảng cách này để đảm bảo mọi nhân viên đều cảm thấy có đủ động lực để phát huy tiềm năng của mình.

Để nói vắn tắt về yếu tố này, có lẽ câu nói của Bill Gates sẽ là nguồn cảm hứng lớn lao: “Khi cùng hướng tầm nhìn vào thế kỉ kế tiếp, bạn sẽ thấy rằng những người lãnh đạo chính là những người biết trao quyền cho người khác.”

Mục tiêu đặt ra là điều quan trọng. Nhưng để đi đến mục tiêu ấy bằng cách nào thì còn quan trọng hơn. Người lãnh đạo xuất sắc là người có thể tạo ra nền văn hóa tích cực, nỗ lực hướng đến kết quả chung. Hãy cho đội ngũ thấy cách thức để tạo ra kết quả mà toàn đội cùng hướng đến, thay vì chỉ đặt ra mục tiêu rồi áp đặt họ về những lộ trình quá cao siêu.

Có kỹ năng chuyên môn để tư vấn cho nhân viên: Người lãnh đạo giỏi cần có hiểu biết về chuyên môn. Họ cần là một trong những người tiên phong xử lý các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực đó. Nếu làm được điều này, không chỉ giúp đội ngũ làm việc hiệu quả mà còn tạo dựng được sự tin tưởng của các nhân viên.

6. Đảm bảo nhiệm vụ được hiểu đúng, giám sát tốt, và hoàn thành như tiến trình đã đặt ra.
Một lãnh đạo tài ba là người phải dẫn được đội ngũ của mình đến đích với sự tham gia của tất cả các thành viên. Thành công không phải một điểm đến mà là một cuộc hành trình, và trách nhiệm của người lãnh đạo là làm sao để mỗi thành viên đều ý thức được tầm quan trọng của mình trong thành công chung của tập thể.

 

Theo tác giả sách dạy kinh doanh Ken Blanchard [Leading at a Higher Level: Blanchard on Leadership and Creating High Performing Organizations (3rd Edition)]thì quá nhiều đội ngũ vội vã hành động trước khi họ kịp xác định mình là ai, muốn đi về đâu, với chiến lược nào. Là một người lãnh đạo, hãy tránh phạm sai lầm đó.

Trở thành nhà lãnh đạo tài ba là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay, nếu bạn có ý thức rèn luyện 7 phẩm chất trên. Wall Street English mong bạn sớm trở thành một người sếp tốt và đạt được nhiều thành công rực rỡ với đội ngũ của mình.

“Các nhà lãnh đạo hiện đại hiện không còn khả năng phát triển chỉ dựa vào chuyên môn cá nhân của mình mà phải có khả năng sáng tạo cũng như cộng tác với nhiều người khác để cho ra ý tưởng tối ưu và các giải pháp hiệu quả”,  Rahul Aggarwal, người sáng lập và CEO của công ty Designhill- một doanh nghiệp phát triển các nền tảng trong thiết kế, công trình và dự án – cho biết. Dưới đây sẽ là 6 thói quen mà Rahul tin rằng mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có:

7. Không ngại thay đổi và nhắm tới toàn cầu hóa

Một nhà lãnh đạo sắc bén phải có khả năng nắm bắt thời cuộc, thích ứng, hàng động tích cực và chủ động trước sự thay đổi.

 “Cách duy nhất để có thể cưỡi phía trên con sóng phát triển nhanh chóng của thị trường là chấm dứt sự cứng nhắc và dành thời gian để mài sắc lại tư duy”, Rahul cho biết.


Internet đã làm cho thế giới nhỏ hơn khi giúp các doanh nghiệp thâm nhập thị trường còn chưa được khai thác cách xa vạn dặm cũng như tiếp cận được lực lượng động trên toàn cầu. Mỗi doanh nghiệp đều chịu sự tác động của việc toàn cầu hóa, và các nhà lãnh đạo giỏi phải biết rằng những điều xảy ra ở khắp mọi nơi khác cũng sẽ ảnh hưởng tới mình.

Các doanh nghiệp hiện nay mang trong mình sự đa dạng để thích ứng với việc toàn cầu hóa. Chính sách tuyển dụng vì thế cần phải được thay đổi để có thể thu hút những tài năng còn chưa được khai thác trên toàn cầu.

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay