Nhìn xa trông rộng: 8 dự đoán gần 20 năm trước của Bill Gates đã trở thành sự thật. Cộng đồng online. Trợ lý ảo và hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo…

Business @ the Speed of Thought (Bill Gates) 

——————–

Năm 1999, Bill Gates xuất bản một cuốn sách của riêng mình có tựa đề "Business @ the Speed of Thought", trong đó đáng chú ý là có một đoạn, ông nêu lên 8 lời dự đoán  của mình về tương lai công nghệ thế giới. Và đúng đấy, những gì bạn đang nghĩ đến cũng giống với nhiều người khác thôi, đó là chúng đã và đang gần như trở thành sự thật một cách bất ngờ và thuyết phục.

Vậy gần 20 năm trước, Bill Gates đã viết những gì để nay nhìn lại chúng ta vẫn thấy  tầm nhìn xa trông rộng của vị lãnh đạo này.

1. Cộng đồng online
Bill Gates tiên đoán: "Các cộng đồng trên Internet sẽ không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hay bất kỳ thứ gì, chỉ tùy vào việc bạn có thích hay không mà thôi, còn chúng sẽ vẫn tiếp tục phát triển lớn mạnh."

Thực tại chứng minh: Các group Facebook, các diễn đàn lớn và nhiều trang giao lưu trực tuyến đa dạng khác, tất cả là quá đủ để tìm thấy bất kỳ một nơi nào phù hợp với mình mà tham gia bình luận, giúp nó phát triển.

2. Thiết bị công nghệ di động

Smartwatch (Điện thoại thông minh)

Bill Gates tiên đoán: "Mọi người sẽ đều mang theo bên mình những thiết bị nhỏ gọn có khả năng cho phép họ liên lạc và làm việc cực dễ dàng với nhau từ bất cứ đâu. Thậm chí cả việc kiểm tra tin tức, lịch di chuyển, thị trường tài chính… cũng đều khả thi và không có gì là trở ngại."

Thực tại chứng minh: Smartphone, smartwatch, loa thông minh, kính thực tế ảo  để cho thấy Bill Gates đã đúng.

3. Quảng cáo tự động
Bill Gates tiên đoán: "Các phần mềm sẽ biết khi bạn hứng thú hoặc quyết định một điều gì đó, thu thập và dùng để gợi ý thêm nhiều thứ liên quan nhằm mục đích quảng cáo, đề nghị kinh doanh."

Thực tại chứng minh: Điều này quen thuộc, Google và Facebook đều làm vậy để cho hiển thị các thông tin quảng cáo phù hợp với sở thích của người dùng, hoặc các kết quả tìm kiếm theo thói quen.

4. Giao dịch và trả phí online
Bill Gates tiên đoán: "Hóa đơn và các vấn đề tài chính, tiền bạc hay thậm chí là đơn thuốc y tế thì có thể ngồi nhà giải quyết qua Internet cũng được."

Thực tại chứng minh: Các ứng dụng trả phí quốc tế online như PayPal hay Venmo thì đã quá quen thuộc với những ai quen sử dụng chiếc smartphone của mình như một chiếc ví điện tử di động rồi.

5. Trợ lý ảo và hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo
Bill Gates tiên đoán: "Một 'hệ sinh thái' mới sẽ được tạo ra, nhưng là bao gồm toàn bộ các máy móc xung quanh chúng ta tập trung phục vụ cuộc sống, luôn luôn có mặt và giúp đỡ trong nhiều khía cạnh. Chúng sẽ cho bạn xem những email và thông tin mới cần thiết và các lịch gặp gỡ trong ngày."

Thực tại chứng minh: Loa thông minh Google Assistant, Siri hay Amazon Alexa đang làm theo đúng hướng đi này, bằng cách tích hợp phân tích chính những dữ liệu quan trọng về chủ nhân của nó.

Siri vs. Google Assistant: 2020 quarantine edition  (Video: CNET)

6. Mạng xã hội
Bill Gates tiên đoán: "Các trang web riêng tư này sẽ có dạng cộng đồng riêng dành cho một nhóm người nào đó, được dùng chủ yếu để trò chuyện, nhắn tin và cả bàn luận về các sự kiện nữa."

Thực tại chứng minh: "Các trang web riêng tư" có thể nói đến ZOOM (cho 1 số người cùng hội thảo về chủ đề nào đó), đúng là Facebook hay Twitter mạng xã hội  đã làm được những gì mà Bill Gates truyền tải ở vế sau, và còn hơn thế nữa.

7. Trang bàn luận thể thao trực tiếp
Bill Gates tiên đoán: "Khi xem một bộ môn thể thao dù là trên TV đi nữa, bạn sẽ muốn và tất nhiên là thoải mái lên bình luận trực tiếp sôi nổi cùng bạn bè đang xem, hoặc tham gia một mục bình chọn online nào đó."

Thực tại chứng minh: Không chỉ các môn thể thao thể lực và cả thể thao điện tử cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ hình thức này, với trị giá các giải đấu lên đến cả chục triệu USD.

8. Tuyển dụng online
Bill Gates tiên đoán:"Chắc chắn hình thức này sẽ xuất hiện vì nó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhiều người tìm thấy các cơ hội phù hợp với sở thích, kỹ năng và cả nhu cầu hiện tại của mình."

Thực tại chứng minh: LinkedIn hiện sở hữu bởi Microsoft chính là một trong những trang mạng xã hội tuyển dụng online lớn nhất thế giới.

Theo Khám Phá

==========>Đọc thêm : Tóm tắt tiểu sử Bill Gates


Bill Gates là người kinh doanh và lập trình viên máy tính người Mỹ, là người đồng sáng lập Microsoft, công ty phần mềm PC lớn nhất thế giới. Kể từ khi thành lập công ty vào năm 1975, Gates đã giữ một số vị trí trong đó có các vị trí của chủ tịch, CEO và kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm. Một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất, ông luôn được xếp hạng trong số những người giàu nhất thế giới bắt đầu từ năm 1987.

Bill Gates được khuyến khích từ khi còn trẻ tính đua tranh, nhanh nhẹn và ham hiêu biết, ông có hứng thú với máy tính khi còn đi học và viết chương trình máy tính đầu tiên khi còn là một thiếu niên trẻ tuổi.

Sau khi hoàn thành việc học, ông đăng ký vào trường Harvard danh tiếng mặc dù anh không ở đó đủ lâu để hoàn thành việc học. Gates đã bỏ học để theo đuổi niềm đam mê máy tính và hợp tác với Paul Allen, một người bạn học cũ, để thành lập Microsoft. Công ty đã chứng tỏ là rất thành công và trong vài năm, Gates đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng quốc tế. và hiện tại là người giàu thứ hai thế giới ( năm 2020).

Ông là một nhà từ thiện nổi tiếng, cùng với vợ ông đã thành lập tổ chức từ thiện Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách.


William Henry “Bill” Gates III sinh vào ngày 28 tháng 10 năm 1955, ông là con trai của William H. Gates, Sr. và Mary Maxwell Gates. Cha ông là một luật sư nổi tiếng trong khi mẹ anh phục vụ trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way.

Bill Gates học ở trường Lakeside, nơi ông ấy có hứng thú với máy tính, khi đó ông chỉ mới 13 tuổi khi viết chương trình phần mềm đầu tiên trên máy tính của trường và khi còn học trung học, ông cùng với một số người bạn của mình đã vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường họ.

Cộng tác viên kinh doanh trong tương lai của ông, Paul Allen, là một tiền bối tại Lakeside. Ở tuổi 17, Gates đã hợp tác với Allen để thành lập một liên doanh có tên Traf-O-Data, để tạo ra các bộ đếm giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008.

Bill Gates tốt nghiệp trung học năm 1973. Ông là Học giả Quốc gia và đạt 1590 trên 1600 điểm trong kỳ thi SAT. Ông đăng ký học tại Đại học Harvard vào cuối năm đó. Khi còn là sinh viên đại học, anh dành nhiều thời gian cho máy tính mặc dù anh không hứng thú với việc học các môn học khác. Người bạn Allen của ông đề nghị Bill bỏ học đại học để bắt đầu kinh doanh.

 

Paul Allen và Bill Gates

Bill Gates và Paul Allen đã hợp tác để thành lập Microsoft (ban đầu được gọi là Micro-Soft) vào năm 1975. Ban đầu, họ điều chỉnh BASIC, một ngôn ngữ lập trình phổ biến để sử dụng cho máy vi tính. Nó đã chứng tỏ là một thành công và họ tiếp tục phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình cho các hệ thống khác nhau.

Năm 1980, bộ đôi này đã được International Business Machine (IBM) tiếp cận với một đề xuất rằng Microsoft viết trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân sắp tới của IBM, IBM PC. Microsoft đã tạo ra hệ điều hành PC DOS mà họ giao cho IBM để đổi lấy khoản phí một lần là 50.000 đô la.

Chẳng mấy chốc, các hệ điều hành của Microsoft đã trở nên rất phổ biến và công ty đã giới thiệu một môi trường hoạt động có tên Windows vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, như là một hệ điều hành đồ họa cho MS-DOS. Trong những năm tiếp theo, Windows đã thống trị thị trường máy tính cá nhân trên thế giới, chiếm hơn 90% thị phần. Công ty đã chứng kiến ​​thành công tài chính phi thường và là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, Bill Gates đã tích lũy được một tài sản lớn.

Vào tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa Microsoft ra công chúng với mức chào bán công khai ban đầu (IPO) là 21 đô la một cổ phiếu, biến ông thành một triệu phú ngay lập tức ở tuổi 31. Gates nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương với 234 triệu đô la tại thời điểm đó.

Năm 1987, Bill Gates trở thành tỷ phú khi cổ phiếu đạt 90,75 đô la một cổ phiếu. Kể từ đó, Gates đã đứng đầu, hoặc ít nhất là gần đầu, trong danh sách hàng năm 400 người giàu nhất nước Mỹ theo tạp chí Forbes.

Microsoft đã giới thiệu Microsoft Office vào năm 1989. Gói tích hợp một số ứng dụng như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Thành công của MS Office đã cho Microsoft độc quyền ảo trên các hệ điều hành cho PC.

Vào giữa những năm 1990 khi việc sử dụng internet lan rộng khắp toàn cầu với tốc độ đáng báo động, Gates đã tập trung Microsoft vào việc phát triển các giải pháp phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nền tảng hệ điều hành Windows CE và Mạng Microsoft là một trong những giải pháp sáng tạo được phát triển trong thời gian này.

Năm 1995, Windows 95 được phát hành, thiết lập các tiêu chuẩn và tính năng mới cho các hệ điều hành. Phiên bản Windows này là xương sống của tất cả các phiên bản tương lai từ Windows 2000 đến XP và Vista mới nhất.

Năm 1999, với giá cổ phiếu ở mức cao nhất mọi thời đại và cổ phiếu đã chia tám lần kể từ khi IPO, Gates đã nhanh chóng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 101 tỷ đô la.

Vào tháng 1 năm 2000, Gates thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft mặc dù ông vẫn giữ vị trí chủ tịch. Ông đã tạo ra vị trí mới của Kiến trúc sư trưởng phần mềm cho chính mình. Trong vài năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác tại Microsoft và bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện. Ông thôi giữ chức Chủ tịch Microsoft vào tháng 2 năm 2014 và hiện đang làm cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella.

Ngoài việc là một trong những doanh nhân giàu có và thành công nhất trong lịch sử thế giới, Bill Gates còn nhận được nhiều giải thưởng cho công việc từ thiện.

Năm 2002, Bill và Melinda Gates đã nhận được giải thưởng dành cho dịch vụ công cộng vĩ đại nhất mang lại lợi ích cho người kém may mắn.

Năm 2006, Gates và vợ được chính phủ Mexico trao tặng Huân chương Đại bàng Aztec vì công việc từ thiện của họ trên khắp thế giới trong các lĩnh vực y tế và giáo dục.

Gates đã nhận được giải thưởng Bower cho lãnh đạo doanh nghiệp từ Viện Franklin vào năm 2010 để ghi nhận những thành tựu của ông tại Microsoft và công việc từ thiện của ông.

Bill và Melinda Gates đã cùng nhận được danh dự dân sự cao thứ ba của Ấn Độ Padma Bhushan vào năm 2015 cho các hoạt động từ thiện của quỹ tại Ấn Độ.

Năm 1987, một giám đốc sản phẩm Microsoft 23 tuổi tên Melinda French đã lọt vào mắt xanh của Bill Gates, khi ông 32 tuổi. Melinda rất sáng dạ và là sự kết hợp hoàn hảo cho Gates. Theo thời gian, mối quan hệ của họ phát triển và vào ngày 1 tháng 1 năm 1994, Melinda và Bill đã kết hôn ở Hawaii.

Năm 1996, Jennifer, con gái đầu lòng của họ chào đời. Con trai của họ, Rory, sinh năm 1999, và con gái thứ hai, Phoebe, đến năm 2002.

Năm 1999, ông đã quyên tặng 20 triệu đô la Mỹ cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để xây dựng một phòng thí nghiệm máy tính được đặt tên là “Tòa nhà William H. Gates” để vinh danh ông.

Cùng với vợ, Melinda, Bill Gates đã thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF hoặc Gates Foundation) vào năm 2000. Đây là quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới và nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe và giảm nghèo cùng cực trên toàn thế giới.

Năm 2010, Gates cùng với các nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, và người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ký “Cam kết tặng quà tự chọn”, cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ trong suốt thời gian làm từ thiện.

Theo Wiki

Share this:
Translate »