(Tin đặc biệt bên lề)

"Kẻ tám lạng người nửa cân" : 2 ứng viên Tổng thống Mỹ. Bà Hillary Clinton (Thủ lãnh Đảng Dân Chủ) và ông Donald Trump (Thủ lãnh Đảng Cộng Hòa) – Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11/2016 và là lần thứ 58 người dân nước Mỹ  đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia.

 

1. Bà Hillary Clinton, Thủ lãnh Đảng Dân Chủ, chiến thắng ở New York, chiến thắng thuyết phục của bà Clinton sẽ giúp bà tiến gần hơn tới việc trở thành người phụ nữ đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống của một chính đảng lớn (Đảng Dân Chủ).

 

2. Ông Donald Trump, Thủ lãnh Đảng Cộng hòa, hiện nay đang tìm "bạn đồng hành" (Phó Tổng Thống = với tiêu chí dày dạn kinh nghiệm trên chính trường và xử lý tốt công việc với Quốc hội nước này).

(Đọc thêm***)

 

 

 

 

Chelsea Clinton trên tạp chí thời trang Vogue.

 

 

Chelsea Clinton trên tạp chí thời trang Vogue.

 

Hillary Clinton và Donal Trump đang dần trở thành đối thủ trực tiếp của nhau trong cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ năm 2016. Giới chính trị ngày đêm so sánh, nắm bắt từng điểm mạnh điểm yếu của hai ứng viên. Còn giới thời trang lại có nhiều so sánh khác, một trong số đó là phong cách của các ái nữ nhà hai ứng viên.

Cô Chelsea Clinton, con gái của bà Hillary Clinton và cô Ivanka Trump, con gái ông Donal Trump đều là những phụ nữ trưởng thành, có sự nghiệp riêng, đã lập gia đình và sinh con. Họ theo đuổi đam mê riêng và có phong cách thời trang nhiều khác biệt. Nếu như cô Chelsea khá giản dị và truyền thống thì cô Ivanka sành điệu như một siêu mẫu.

Chelsea Clinton

Chelsea Victoria Clinton năm nay 36 tuổi. Cô là một phóng viên đặc biệt cho NBC News, và làm việc với Quỹ Clinton và Sáng kiến toàn cầu Clinton. Chelsea đã có bằng thạc sĩ và hiện đang hoàn thành học vị tiến sĩ. 

Sở hữu một nhan sắc không nổi bật, Chelsea là người dành nhiều thời gian cho công việc học tập. Cô thích mặc đơn giản và truyền thống, những chiếc blazer tối màu hay váy đầm kín đáo. Cô cũng chọn thương hiệu mẹ cô, bà Hillary Clinton yêu thích là Oscar de la Renta cho những sự kiện quan trọng. 

Con gái của Hillary Clinton trên trang bìa Tạp chí Elle.

 

Chelsea chọn đầm đỏ của Oscar de la Renta trong một sự kiện.

 

Là một người có phong cách thời trang khá đơn giản, truyền thống, Chelsea chưa từng được đánh giá cao qua các hình ảnh ăn mặc.

 

 

Cô khá đơn giản trong lựa chọn thời trang và luôn muốn đặt sự thoải mái lên hàng đầu.

  

 

Chelsea được cha, cựu Tổng thống Hoa Kỳ – Bill Clinton dẫn bước trong hôn lễ năm 2010. Chelsea chọn váy cưới của Oscar de la Renta.

Ivanka Trump

Ivanka Trump năm nay 35 tuổi. Cô sở hữu thân hình đẹp và đã làm người mẫu từ năm 14 tuổi. Mặc dù có cha là tỷ phú bất động sản, Donal Trump nhưng Ivanka đã sớm tự lập. Tham gia và giới giải trí khi còn trẻ nhưng tiểu thư tóc vàng vẫn hoàn thành xuất sắc chương trình phổ thông và đại học. 

Ivanka đang là Giám đốc điều hành nhãn hiệu thời trang riêng Ivanka Trump Collection. Ngoài ra cô còn đồng thời giữ chức Phó chủ tịch công ty bất động sản do chính bố cô, tỷ phú Donald Trump sáng lập.

Từng là người mẫu nổi tiếng, Ivanka Trump vẫn giữ được phong cách thời trang sành điệu dù đã sinh hai con.

 


 

Ivanka có sự lôi cuốn của một người mẫu thời trang chuyên nghiệp.

 

 

 

Tiểu thư nhà Trump diện đầm xanh colbat tại Met Gala 2015.

 

 

 

Thời trang công sở của Ivanka Trump thanh lịch và cuốn hút.

 

Hình thể đẹp là lợi thế thời trang hơn người của tiểu thư tóc vàng.

 

 

 

 

Ivanka là thần tượng của nhiều phụ nữ vì nhan sắc, sự giàu có và bản lĩnh độc lập.

 

 

 

Ivanka trong một bức ảnh khi mang bầu trên Tạp chí Haper’s Bazaar.

 

 

 

Váy cưới của Ivanka cũng là một chiếc váy được hàng triệu thiếu nữ mơ ước. Váy ren phủ voan bồng bồng của thương hiệu Vera Wang.

 

(Theo Xã Luận – Thời trang)

 

===

 

Thể thức và quy định bầu cử Tổng thống Mỹ

Kể từ lúc bắt đầu tiến hành thăm dò dư luận để quyết định ứng cử cho đến khi trở thành Tổng thống Mỹ là cả một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn bỏ phiếu.

Ứng cử viên tổng thống, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu trước những người ủng hộ tại West Palm Beach, bang Florida ngày 15/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Kể từ lúc bắt đầu tiến hành thăm dò dư luận để quyết định ứng cử cho đến khi trở thành Tổng thống là cả một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn bỏ phiếu.

Dưới đây là thể thức và quy định bầu cử Tổng thống theo quy định của luật pháp Mỹ:

Ngày bầu cử

Luật pháp Mỹ quy định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra 4 năm một lần, trong ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11. Như vậy ngày bầu cử sớm nhất trong năm sẽ là ngày 2/11, muộn nhất ngày 8/11. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 rơi vào ngày 8/11. Trong xã hội hiện đại đó chỉ là một ngày ngẫu nhiên nhưng lại từng có rất nhiều ý nghĩa với nước Mỹ vào những năm 1800.

Trong những năm đầu tiên mới thành lập nước Mỹ, ngày bầu cử Tổng thống được ấn định cho từng bang riêng biệt, vì vậy có nhiều ngày bầu cử nhưng chủ yếu đều tập trung vào tháng 11. Lý do là vì các đại cử tri phải gặp mặt ở các bang vào ngày thứ tư đầu tiên của tháng 12, mà cuộc gặp đó phải diễn ra trước ngày bầu cử 34 ngày, do đó ngày bầu cử phải được tổ chức trong tháng 11.

Việc tổ chức bầu cử trong tháng 11 còn có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước nông nghiệp thế kỉ XIX. Khi đó, việc thu hoạch mùa màng đã hoàn tất và mùa đông chưa đến nên cử tri sẽ tích cực đi bỏ phiếu hơn.

Đến những năm 1840, Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định bỏ phiếu thống nhất trong một ngày trên toàn nước Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày thứ ba là bởi trước kia cử tri Mỹ thường đi cả ngày đường để đến địa điểm bỏ phiếu. Mặt khác, để tránh cho ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ tôn giáo. Quốc hội Mỹ chọn ngày thứ ba để cử tri dành ngày thứ hai để đi đến địa điểm bỏ phiếu và ngày thứ tư để trở về. Và việc ấn định ngày bỏ phiếu vào ngày thứ ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11 không hề bị gián đoạn từ năm 1840 đến nay.

Cách thức bầu chọn

Tổng thống và Phó Tổng thống là những quan chức đứng đầu cơ quan hành pháp của Chính phủ Liên bang, với nhiệm kỳ 4 năm. Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu theo thể thức sau:

Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu bởi các Đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do dân bầu trực tiếp. Mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng đúng tổng số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của bang, tuy nhiên sẽ không có một Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri. Các đại cử tri sẽ họp lại trong từng bang và bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu của mình. Tổng thống và Phó Tổng thống không được là cư dân của cùng một bang.
 

Người dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New York. Ảnh: AFP/TTXVN

Có hai lá phiếu khác nhau: phiếu bầu Tổng thống và phiếu bầu Phó Tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được chuyển lên chính phủ và trình lên Chủ tịch Thượng viện bằng hai bản – một bản là danh sách các ứng cử viên được bầu chọn vào chức vụ Tổng thống, với số phiếu bầu tương ứng; bản khác là danh sách ứng cử viên được bầu chọn chức Phó Tổng thống cùng số phiếu bầu tương ứng. Chủ tịch Thượng viện trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các hồ sơ đã được chứng nhận và đem phiếu ra đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống và vượt quá 50% số phiếu của đại cử tri sẽ đắc cử Tổng thống.

Trường hợp không có ai đắc cử

Nếu không có ai đạt số phiếu đắc cử Tổng thống thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu bầu Tổng thống trong những người có số phiếu cao nhất, nhưng không quá ba người. Tuy nhiên, trong trường hợp bầu Tổng thống như thế này, việc bỏ phiếu sẽ được tính theo các bang, đại diện của mỗi bang có một phiếu bầu (số đại biểu quy định để tiến hành việc này gồm một hoặc các thành viên của hai phần ba các bang và phải có đa số các bang).

Người có số phiếu bầu cao nhất cho chức vụ Phó Tổng thống sẽ đắc cử Phó Tổng thống nếu số phiếu này là đa số phiếu của tổng số đại cử tri được chỉ định. Nếu không có ai đạt được đa số phiếu thì Thượng viện sẽ chọn hai người có số phiếu cao nhất để bầu ra Phó Tổng thống. Số Thượng nghị sỹ cần thiết cho cuộc bầu này là không ít hơn 2/3 của tổng số Thượng nghị sỹ.

Điều kiện tranh cử Tổng thống và các giai đoạn tranh cử

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ phải thoả mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này qui định: phải là công dân Mỹ, được sinh ra trên đất nước Mỹ, tuổi từ 35 trở lên, và cư trú tại Mỹ ít nhất 14 năm (điều kiện “sinh ra tại Mỹ” hiện vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, bởi nó loại mất khá nhiều người tài, song cho đến nay vẫn chưa có gì thay đổi).

Quá trình bầu cử gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn bầu chọn các ứng cử viên của các Đảng gọi là bầu cử sơ bộ và giai đoạn chính thức bầu Tổng thống từ trong số các ứng cử viên gọi là Tổng tuyển cử.

– Giai đoạn bầu cử sơ bộ: Đây là quá trình các ứng cử viên cạnh tranh trong nội bộ đảng mình, với mục đích trở thành người đại diện duy nhất của đảng trong cuộc bầu cử. Giai đoạn vận động tiến cử kéo dài từ tháng 1 đến tháng 6 của năm diễn ra cuộc bầu cử. Ứng cử viên chiến thắng trong cuộc vận động sẽ tiến cử chọn ra một người để lập liên danh cùng tranh cử với mình.

– Giai đoạn Tổng tuyển cử: Sau khi các đảng đã chọn xong đại diện của đảng mình làm ứng cử viên Tổng thống cho cuộc bầu cử, ứng cử viên của các đảng sẽ tiếp tục vận động tranh cử vào chức Tổng thống.

Cử tri và đại cử tri

Điều đặc biệt trong luật bầu cử Tổng thống của Mỹ là các cử tri (voter) không trực tiếp bầu Tổng thống. Lá phiếu của họ gọi là lá phiếu phổ thông chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại diện cử tri hay còn gọi là đại cử tri (Elector) cho bang của mình. Các đại cử tri tập hợp lại thành Cử tri đoàn (Electoral College) của bang. Tùy thuộc vào dân số mà mỗi bang của Mỹ có một số nhất định đại cử tri trong Cử tri đoàn này. Do đó ở hầu hết các bang, ứng viên nào được nhiều nhất phiếu phổ thông thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của Cử tri đoàn bang đó.

Ở Mỹ, bang California là bang đông dân nhất nước Mỹ, nên bang này có nhiều đại cử tri nhất: 55 đại cử tri, trong khi đó, có một số bang ít dân, chỉ có 3 đại cử tri. Toàn nước Mỹ có 538 đại cử tri, để trở thành Tổng thống, một ứng viên cần thu được 270 phiếu đại cử tri.

Trên thực tế, chế độ bầu cử qua đại cử tri có thể gây ra rắc rối. Các đại cử tri không bắt buộc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ cam kết ủng hộ. Như vậy khi kết quả bầu cử quá sít sao ở bang nào đó, ứng cử viên kém thế phiếu hoàn toàn có thể tìm cách thuyết phục vài đại cử tri thay đổi ý kiến để bầu cho mình mà giành phần thắng. Do thực tế đó, đã có rất nhiều ý kiến về việc có nên duy trì chế độ bầu cử qua đại cử tri hay không.

Những người tán thành chế độ đại cử tri cho rằng chế độ này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng quan hệ giữa các bang và bảo vệ được lợi ích của các bang nhỏ. Còn những người phản đối thì khẳng định, đó là một phương cách bầu cử không coi trọng nguyện vọng của đa số, trái với quá trình vận động tranh cử, và tiềm tàng khả năng gây ra các cuộc khủng hoảng thể chế nghiêm trọng.

Minh họa điển hình là trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2000, khi ông George Bush của Đảng Cộng hòa chỉ đạt 50.459.211 phiếu phổ thông so với 51.003.894 phiếu phổ thông của ông Al Gore thuộc đảng Dân chủ, nhưng ông Bush vẫn đắc cử vì nhận được 271 phiếu đại cử tri, trong khi ông Al Gore chỉ được 266 phiếu (thua đúng 5 phiếu). Bang quyết định việc thắng thua này là Florida, nơi mà toàn bộ 25 đại cử tri bỏ phiếu cho ông Bush, bất chấp việc chênh lệch phiếu phổ thông tại bang này của hai ứng cử viên là 537 phiếu.

Trước đó hơn một thế kỷ, tình thế tương tự cũng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Năm 1888, ứng cử viên Benjamin Harrison đã trở thành Tổng thống Mỹ khi giành đa số phiếu đại cử tri trong khi nhận được số phiếu phổ thông ít hơn đối thủ là ứng cử viên Grover Cleveland.

 

Thanh Lâm (tổng hợp)

 

==========================

Đọc thêm***:

 

 

 

Ngày 19/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New York trong cuộc đua để tìm ra ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

 

Ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Dân chủ tại bang New York, ứng cử viên Clinton đã giành được 62% số phiếu ủng hộ, vượt qua thượng nghị sĩ bang Vermont ông Bernie Sanders, với 38% số phiếu bầu.
 
 Trong khi đó, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Cộng hòa tại bang New York, ứng cử viên Donald Trump giành được 69,5% số phiếu ủng hộ, vượt ứng cử viên về thứ hai là Thống đốc bang Ohio John Kasich được 18,3% số phiếu ủng hộ, và ứng cử viên về thứ ba là ông Ted Cruz chỉ được 12,1% số phiếu ủng hộ.
 
 Kết quả cuộc bỏ phiếu ở New York sẽ có tác động đáng kể tới quyết định đề cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong bối cảnh cả hai ứng viên hàng đầu của hai đảng đều liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Do đó, chiến thắng thuyết phục của bà Clinton sẽ giúp bà tiến gần hơn tới việc trở thành người phụ nữ đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống của một chính đảng lớn.

 

 

====

Ông Donald Trum hiện nay đang tìm "bạn đồng hành" (Phó Tổng Thống = với tiêu chí dày dạn kinh nghiệm trên chính trường và xử lý tốt công việc với Quốc hội nước này)

 

Sau chiến thắng áp đảo tại bang Indiana và gần như nắm chắc chiếc vé đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump bắt đầu tìm kiếm "bạn đồng hành" cho cương vị Phó Tổng thống.

 

Ông Donald Trump phát biểu tại New York, Mỹ ngày 3/5 sau cuộc bầu cử ở Indiana. Ảnh: AFP/TTXVN
"Bạn đồng hành" này được tìm kiếm với tiêu chí dày dạn kinh nghiệm trên chính trường và xử lý tốt công việc với Quốc hội nước này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC sáng 4/5/2016, tỷ phú Donald Trump cho hay hình mẫu ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống mà ông đang tìm kiếm phải là người thành thạo trên chính trường Mỹ. Bên cạnh đó, người này phải biết làm việc và đối thoại với Thuợng viện, Quốc hội để các dự luật dễ dàng được thông qua. Tuy nhiên, ông trùm bất động sản này không tiết lộ danh tính của ứng cử viên mà chỉ cho biết "đang cân nhắc nhiều lựa chọn".

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Indiana ngày 3/5/2016, ông Donald Trump đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz để giành chiến thắng tại bang có tổng cộng 57 phiếu đại biểu này. Đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ứng cử viên Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, nâng tổng số phiếu đại biểu ông giành được tới thời điểm này lên 1.047 phiếu đại biểu và tiến gần hơn tới mục tiêu giành tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi kết quả bầu cử tại bang Indiana được công bố, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã tuyên bố chấm dứt nỗ lực chạy đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.


 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay