Jeffrey Preston "Jeff" Bezos ( sinh 12 tháng 1 năm 1964) là một doanh nhân công nghệ, một nhà từ thiện và nhà đầu tư người Hoa KỳTheo xếp hạng của Forbes,Ngày 27 tháng 7 năm 2017 với một tài sản ước tính hơn 90 tỷ USD, Bezos đã vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất trên thế giới. Tuy nhiên Bezos mất danh hiệu ngay trong ngày khi cổ phiếu Amazon rớt giá. Ngày 27 tháng 10 năm 2017, Bezos một lần nữa vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Ngày 24 tháng 11 năm 2017, Giá cổ phiếu Amazon tăng hơn 2,5% giúp cho tài sản ròng Jeff Bezos lần đầu tiên đạt $100 tỷ. Năm 2018, ông đã đánh bại Bill Gates để trở thành tỉ phú giàu nhất thế giới theo Forbes với số tài sản $112 tỷ.

Sự ra đời của Amazon có thể khiến nhiều nhà khởi nghiệp đồng cảm. Jeff Bezos lập ra Amazon khi đã 30 tuổi. Lúc ấy ông đang là phó chủ tịch của một công ty tài chính tại Phố Wall – một công việc "êm ấm," và theo lời Bezos, là hoàn toàn thỏa mãn. Nhưng khi nhận thấy tiềm năng khổng lồ của Internet (Bezos đọc một báo cáo và biết rằng tần suất sử dụng Internet sẽ tăng lên với tốc độ 2.300% mỗi tháng), ông quyết định bỏ ngang công việc để khởi nghiệp. Dù khi đó cấp trên của Bezos có nằn nì thuyết phục ông ở lại.

Kế hoạch kinh doanh sơ lược của Amazon được viết trên đường khi vợ chồng Bezos chu du xuyên nước Mỹ từ New York đến Seatle. Khi đặt chân đến Seatle, ông đã thành lập công ty của mình trong garage của gia đình, với số vốn khởi đầu là 300.000 USD – số tiền tiết kiệm cả đời của bố mẹ Bezos.

"Câu hỏi đầu tiên của bố tôi là: Internet là cái gì thế?", Bezos kể lại. Nhưng dù không biết Internet là gì, họ vẫn trao số tiền đó cho Bezos. "Bố tôi đã không đặt niềm tin vào một dự án viển vông mà vào con trai ông, ngay cả khi tôi nói với bố mẹ rằng 70% khả năng họ sẽ đánh mất số tiền đầu tư này", Bezos chia sẻ.

Khi bắt đầu một công ty, giống như bất kỳ những người khác, Bezos có tham vọng lớn. Sau một vài cái cái tên được chọn rồi bỏ, ông tra từ điển và chọn cái tên Amazon, vì sông Amazon là một nơi "kỳ lạ và khác biệt", giống cách Bezos nghĩ về công ty của mình. Vả lại, đó lại là con sông dài nhất thế giới. Ngay từ lúc thành lập công ty, Bezos cũng muốn công ty trở thành một hiệu sách (hoặc một cái gì đó) lớn nhất thế giới.

Ngoài tham vọng, Bezos còn rất tự tin và có tầm nhìn xa. "Không có gì trong mô hình của chúng tôi mà không bị bắt chước theo thời gian. Nhưng bạn biết đấy, McDonald’s cũng đã bị bắt chước. Nhưng nó vẫn cứ là một công ty khổng lồ. Rất nhiều thứ trở về với cái tên thương hiệu. Và một hiệu sách trực tuyến với hàng triệu đầu sách – một thứ chưa hề tồn tại trong thế giới thực – là một ý tưởng hấp dẫn," đây là những gì Bezos nói với một phóng viên khi công ty mới thành lập.

Và thế là Amazon ra đời. Vào năm 1995, trang chủ phiên bản đầu tiên của Amazon có một mục "Spotlight" với danh sách những cuốn sách được "chúng tôi" yêu thích. "Chúng tôi" không phải là hàng ngàn người mà chỉ là Jeff Bezos, vợ ông và 8 người nữa. Trong những ngày đầu, Bezos đích thân mang những gói hàng đến bưu điện trên chiếc xe Chevy Blazer 1987 để gửi cho khách hàng. Bezos nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 rằng: "Khi ấy tôi chỉ nghĩ có thể một ngày nào đó chúng tôi sẽ có đủ tiền mua một chiếc xe nâng".

Những năm đầu tiên không lãi

Ban đầu, có một chiếc chuông được đặt trong văn phòng. Mỗi khi có ai đó mua hàng, chiếc chuông sẽ được rung lên để tất cả mọi người… xúm lại xem có biết người mua không.

Nhưng chỉ vài tuần sau đó, chuông reo quá nhiều khiến người ta phải bỏ chuyện "rung chuông" đi. Chỉ hai tháng kể từ khi chính thức thành lập ngày 16/7/1995, Amazon đã có khách hàng trên 50 bang và 45 nước. Vào cuối tháng 8, doanh số của công ty là 20.000 USD/tuần. Tuy nhiên, Amazon không có lấy một đồng lãi vì mọi nguồn thu đều đổ lại hết vào việc phát triển công ty.

Amazon tăng trưởng rất nhanh. Vào cuối năm 1995, doanh số của Amazon là 511.000 USD và có 2.200 lượng truy cập mỗi ngày. Đến tháng 6/1996, công ty nhận được khoản đầu tư đầu tiên là 8 triệu đô la. Đến tháng 3 năm 1997, mỗi ngày website công ty có 80.000 lượt viếng thăm. Và vào ngày 15/5/1997, Amazon niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ với mức giá 18 USD/cổ phiếu.

Nhưng Amazon đã trải qua những năm cuối thập niên 90 và đầu thế kỷ XX đầy mệt mỏi. Các nhà đầu tư kêu than vì công ty vẫn tiếp tục không có lãi – doanh số vẫn dồn vào việc xây dựng và mở rộng công ty. Vào thời điểm bong bóng dot-com xì hơi, niềm tin cùng đống tiền nóng vội đổ vào những công ty công nghệ sụp đổ, người ta gọi công ty của Jeff Bezos là Amazon.bomb. Tuy vậy, nhờ sự lãnh đạo của Bezos, việc bám chặt vào tầm nhìn công ty và tập trung vào phục vụ khách hàng, Amazon đã không bị thổi bay bởi bong bóng dot-com.

Amazon liên tục phát triển thêm các sản phẩm mới. Công ty bắt đầu bán đĩa CD ca nhạc vào năm 1998 – sự việc đánh dấu việc mở rộng ra ngoài sách và khởi đầu cho hành trình trở thành "Everything Store" – Cửa hiệu Mọi thứ của Amazon. Từ ngày 19 tháng 6 năm 2000, logo của Amazon có thêm một đường vòng cung từ chữ A đến chữ Z, ngụ ý rằng công ty bán mọi thứ, và đường vòng cung được vẽ như một nụ cười.

Và rồi thì công ty cũng có lãi 5 triệu đô vào quý 4 của năm 2001. Con số này mặc dù rất khiêm tốn, nhưng đã giúp Bezos chứng minh một điều quan trọng: mô hình kinh doanh của Amazon có thể thành công.

Vào năm 1999, Bezos được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của Năm. Hình ảnh của nhà sáng lập Amazon xuất hiện trên trang bìa của Time cùng với dòng chữ "Thương mại điện tử đang thay đổi cách mua hàng của thế giới." 

Những năm quan trọng Amazon

1999: Thẻ điện tử và các phiên đấu giá
Năm 1999, khoảng 4 năm sau khi thành lập, Amazon đã đa dạng hóa lĩnh vực bán lẻ của mình với video và các thiết bị điện tử. Ngoài ra, Amazon cũng cung cấp thẻ điện tử vì có những người vẫn đang dùng nó. Bên cạnh đó còn có cả dịch vụ đấu giá nhanh.

2004: Cửa hàng bách hóa hoàn chỉnh và công cụ tìm kiếm riêng
Đến năm 2004, Amazon ra mắt công cụ tìm kiếm của mình với tên gọi A9. Ảnh: Business Insider.
Những năm đầu 2000, Amazon đã thiết kế lại giao diện của trang web. Sau khi thêm vào đồ dùng gia đình, sản phẩm cho trẻ em và sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, Amazon đã trở thành nhà bán lẻ như bây giờ và tham gia thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Vào năm 2004, Amazon ra mắt công cụ tìm kiếm A9. Về cơ bản nó hoạt động như Yellowpages nhưng có thêm hình ảnh. A9 cung cấp tính năng Block View tương tự Street View của Google.

2008: Giới thiệu Kindle và nâng cấp trang chủ
Máy đọc sách Kindle được ra mắt năm 2008 là một cuộc cách mạng về sách điện tử. Ảnh: Business Insider.
Trong năm 2008, DVD vẫn phổ biến và sự ra đời của Kindle là một cuộc cách mạng. Nhóm nghiên cứu phát triển nguyên mẫu đặt tên ban đầu là “Fiona” nhưng Bezos sau đó đã đổi tên thành Kindle, ý tưởng về sự bùng nổ của một đám cháy.

2012: Gia đình Kindle
Sau thành công của phiên bản đầu tiên, gia đình Kindle chào đón thêm hai thành viên mới là Kindle Touch và Kindle Fire..
Tới năm 2012, Kindle đã “cất cánh” với ba model khác nhau, bao gồm một máy tính bảng màn hình màu. Cùng lúc đó, Amazon cũng thiết kế lại trang web với 35 gian hàng, bao gồm ứng dụng Android, video trực tuyến và các phần mềm, Amazon đã trở thành “người khổng lồ đáng sợ”.

Hiện tại: Cửa hàng bách hóa trực tuyến đúng nghĩa
Trang chủ và tình hình kinh doanh hiện tại của Amazon là bằng chứng về tài năng của Bezos. Công ty mở rộng ở mọi lĩnh vực kinh doanh, bao gồm hàng tạp hóa và dịch vụ vệ sinh nhà cửa. Nói một cách đơn giản, Amazon đã trở thành “Sự lựa chọn lớn nhất của Trái Đất”

Amazon Prime Day 2018  sự kiện mua sắm lớn nhất năm của trang bán hàng trực tuyến này (Video: amazon) 

 

2018: Amazon mở siêu thị tự động không cần thu ngân
Mô hình cửa hàng tiện lợi tự động này sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm thú vị, chỉ cần bước vào cửa hàng, chọn món hàng và đi về, tiền sẽ tự động thanh toán sau.
Cửa hàng tiện lợi đầu tiên của Amazon mang tên Amazon Go sẽ đặt ở Seattle. Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Amazon muốn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm của mình, thay vì mua hàng online như trước đây.

Đây là mô hình cửa hàng tự động, không cần dùng đến nhân viên thu ngân hay quầy tính tiền. Khách hàng chỉ cần bước vào cửa hàng, chọn những món đồ cần mua và sau đó bước ra khỏi cửa hàng. Việc thanh toán sẽ được thực hiện qua thẻ tín dụng đã lưu trong hồ sơ cá nhân của khách hàng. 

Gianna Puerini, Phó chủ tịch của Amazon Go, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng sau bốn năm nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm, hệ thống cửa hàng tự động này đã hoạt động rất tốt.

Cửa hàng này nằm trong tòa nhà văn phòng Amazon. Để bắt đầu mua sắm, khách hàng phải quét ứng dụng Amazon Go bằng điện thoại thông minh và đi qua một cửa quay xoay để check-in.  Amazon Go sử dụng hệ thống camera và cảm biến trọng lượng đặt trên kệ để theo dõi quá trình mua hàng của người dùng. Những gì khách hàng lấy đi hoặc bỏ lại trên kệ đều sẽ được tính toán chính xác. 

Khi quay trở lại và bước qua quầy check-in để ra khỏi cửa hàng, hệ thống sẽ tự nhận diện sản phẩm mà khách hàng đã mang đi để tự động thanh toán. 

Ngay khi vừa bước vào cửa hàng, khách hàng sẽ bắt gặp những món ăn trưa có sẵn như bánh mì, salad, sữa. Sâu bên trong là các mặt hàng tạp hóa, bao gồm thịt và các bộ dụng cụ cho bữa ăn. Chỉ có quầy rượu vang và bia thì nhân viên Amazon mới cần kiểm tra ID của khách hàng.  
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mô hình cửa hàng như Amazon Go sẽ gặp phải không ít thách thức. Với những khách hàng có ngoại hình khá giống nhau, hệ thống nhận diện camera có thể bị nhầm lẫn và phát sinh nhiều trường hợp gian lận.

Thêm vào đó, trẻ con khi bước vào cửa hàng có thể tinh nghịch phá phách khiến các sản phẩm trên kệ bị xáo trộn, dẫn đến người mua hàng đến sau không thể tìm thấy chính xác món hàng họ mong muốn.

Trước đó, Amazon đã mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị Whole Foods với tổng giá trị thương vụ lên đến 13,7 tỷ USD. Thế nhưng, tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới vẫn cố gắng tìm cách giảm bớt thời gian chờ đợi của khách hàng khi mua sắm. Đó cũng là lý do cho sự ra đời của Amazon Go

AMAZON GO: CASHIER-LESS GROCERY SHOPPING EXPERIENCE (Video: Silicon Valley Girl)

 

 

 

Ngày 16 tháng 1, 2019, tỷ phú Bezos giàu nhất thế giới dự kiến xuất hiện công khai với nhân tình nóng bỏng sau tuyên bố ly hôn.

Theo trang Page Six, ông chủ Amazon sẽ lần đầu tiên xuất hiện công khai kể từ khi bị phanh phui chuyện ngoại tình vào tối ngày hôm nay (18/1) để nhận một giải thưởng diễn ra ở Beverly Hills. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, tỷ phú Jeff Bezos sẽ xuất hiện một mình mà không có người tình Lauren Sanchez đi cùng.

Mặc dù vậy, theo trang Page Six, tỷ phú Jeff Bezos sẽ sớm công khai mối quan hệ với người tình nóng bỏng vào ngày 24/2/2019. Cặp đôi được dự kiến sẽ cùng nhau đến dự lễ trao giải Oscar năm nay.

Trước đó, Jeff Bezos và Lauren đã xuất hiện thoải mái bên nhau khi dự lễ trao giải Quả cầu vàng vừa qua, chỉ một ngày trước khi Bezos tuyên bố ly hôn người vợ 25 năm, MacKenzie. Nhiều nguồn tin cho biết, tỷ phú giàu nhất thế giới với người tình tỏ ra vô cùng thân thiết với nhau đằng sau hậu trường.

Jeff Bezos và Lauren dự kiến sẽ xuất hiện bên nhau trong lễ trao giải Oscar.

Một nguồn tin tiết lộ với trang People rằng Sanchez và Bezos đã ở bên nhau nhiều hơn trong vài tháng trở lại đây.

"Lauren và Jeff đã có rất nhiều thời gian ở bên nhau trong năm qua và đặc biệt trong vài tháng trở lại đây. Ban đầu, họ chỉ là mối quan hệ xã hội khi gặp nhau tại các bữa tiệc. Nhưng theo thời gian, họ ở bên nhau nhiều hơn. Jeff đã gặp một nhóm bạn gái của Lauren. Hai người giờ đây rất thân thiết và chia sẻ với nhau mọi chuyện", một nguồn tin tiết lộ.

Vào ngày 14/1/2019, gần một tuần sau khi lộ thông tin đang hẹn hò với tỷ phú Jeff Bezos, khiến ông ly hôn vợ, cựu MC Lauren Sanchez lần đầu tiên xuất hiện. Cô đeo kính râm, tóc xõa, mặc quần jean và áo khoác đen, tươi cười chuyện trò rôm rả với bạn sau khi trực thăng hạ cánh xuống sân bay Santa Monica ở California, Mỹ. Hiện cả Sanchez và Bezos đều chưa từng lên tiếng về mối quan hệ này.

(Tổng hợp)

=======

Bên trong trụ sở của Amazon (17/02/2019 – VOA)

Cuộc tìm kiếm của Amazon lâu nay chọn vị trí đặt đại bản doanh mới gọi là HQ2 – kết thúc vào tháng 11 năm 2018, khi tập đoàn này quyết định mở 2 văn phòng tại thành phố New York và thành phố Crystal ở Bắc Virginia. Trong khi chờ đợi HQ2 khai trương trong những tháng tới, thông tín viên VOA đến thăm trụ sở đầu tiên của Amazon ở Seattle.

Share this: