Ăn chuối khi đi tập thể thao

Thay vì uống các loại đồ uống thể thao, bạn chỉ cần ăn 1 quả chuối là đủ.

Chắc rằng, đâu đó bạn đã bắt gặp hình ảnh những vận động viên, người tập thể dục ăn chuối sau khi luyện tập mệt mỏi. Vậy bạn có nghĩ trong khi có nhiều lựa chọn đa dạng về thức uống thể thao nhưng tại sao họ lại ăn chuối để bổ sung năng lượng hay không?

Và một nghiên cứu mới đây của ĐH Bang Appalachian (Mỹ) đã cung cấp bằng chứng cho thấy, chuối có thể là sự lựa chọn tốt hơn đồ uống thể thao sau khi tập luyện thể thao.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 20 tay đua xe đạp sau khi được sử dụng đồ uống thể thao và chuối. Kết quả thì ngoài lượng carbonhydrate giúp phục hồi năng lượng, chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm so với phần lớn thức uống thể thao trên thị trường.

Chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm.
Chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêm.

Giống như các loại thuốc giảm đau, các chất chống viêm có vai trò quan trọng giúp làm giảm đau, sưng các cơ và chuột rút trong khi tập luyện.

Tiến sĩ David Nieman từ ĐH Appalachian cho biết: "Sử dụng chuối và nước lọc khi vận động mang lại nhiều lợi ích hơn các loại đồ uống thể thao thông thường. Trong đó bao gồm tác dụng chống viêm, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường quá trình trao đổi chất".

"Sau khi ăn, các chất chuyển hóa trong chuối sẽ tăng lên trong máu. Các chất này có tác dụng tương tự như COX-2 hay Ibuprofen (các loại thuốc chống viêm)".

Rõ ràng khi so sánh một nguồn cung cấp chất chống viêm tự nhiên như chuối với các loại thuốc trên thị trường, đáp án hẳn phải là chuối.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên như vậy, vì hàm lượng chất chống viêm trong chuối an toàn hơn, không gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào.

Ông giải thích: "Dù thức uống thể thao rất tốt cho các vận động viên, nhưng chuối có các chất dinh dưỡng khác – vitamin C và vitamin B6, chất xơ và các chất chuyển hóa độc đáo – mà các loại đồ uống khác không có".

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quả việt quất để thay thế chuối. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong việt quất giống như chuối.

Tiến sĩ Nieman còn nói, trong tương lai, khi luyện tập thể thao, các chất dinh dưỡng trong trái cây – Phytochemicals – sẽ thay thế hoàn toàn cho các chất thực phẩm hóa học.

Tóm lại, hãy ăn chuối khi đi tập gym.

(Theo Đời sống)

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »