Theo Helen Fisher, một nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Mỹ), tình yêu bao gồm 3 giai đoạn: ham muốn, thu hút và kết dính. Mỗi giai đoạn được đánh dấu bởi các kích thích tố cảm xúc và hành vi khác nhau.

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn ham muốn, cả nam lẫn nữ giới được các hóc môn tình dục testosterone và estrogen điều khiển. Giai đoạn này thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

 

Giai đoạn 2: Trong giai đoạn thứ hai, ba dẫn truyền thần kinh gồm: adrenaline, dopamine và serotonin sẽ chính thức làm việc. Ở giai đoạn này, sự ham muốn sẽ dẫn dắt chúng ta di chuyển về phía đối tác, và những cảm xúc lãng mạn cũng như cam kết cũng từ từ phát triển. Nghiên cứu cho thấy giai đoạn này thường kéo dài từ 1-3 năm.

 

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất, đó là kết nối. Các nhà khoa học tin rằng hai hoóc môn quan trọng chủ yếu phát hành trong giai đoạn này là oxytocin và vasopressin.

Oxytocin được giải phóng khi cả hai giới đạt được cực khoái một cách đều đặn, và nhờ vậy nó giúp tăng thêm sự gắn bó và gần gũi. Sự liên kết trong giai đoạn này là cần thiết cho một mối quan hệ lâu dài.


Theo Fisher, tình yêu có thể bắt đầu vào bất kỳ một trong các giai đoạn trên, bởi một số người có thể có quan hệ tình dục trước rồi sau đó mới rơi vào tình yêu. Một số người rơi vào tình yêu trước rồi mới đến quan hệ tình dục.

Trong khi cũng có người ngay từ lần đầu tiên đã phát triển một cảm giác gắn bó với nhau, rồi tiếp đến cảm thấy hấp dẫn tình dục lẫn nhau.
 

Giảm căng thẳng: Một số nghiên cứu cho thấy oxytocin mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, mà một trong những lợi ích đó là chống lại căng thẳng. Oxytocin làm giảm mức độ hóc môn căng thẳng (chủ yếu là cortisol) mà cơ thể sản xuất ra khi bị các tình huống khó khăn bủa vây.


Oxytocin cũng được tìm thấy có tác dụng làm giảm cơn thèm thuốc và nghiện rượu, cũng như đối với chất ngọt.

Oxytocin từ lâu đã gắn liền với những vấn đề của tim. Sự liên kết này giống như một “cặp bài trùng” và trong các mối quan hệ, oxytocin được các cặp đôi đặt cho nó cái tên hóc môn “ôm”.  Không chỉ vậy, oxytocin cũng được giải phóng ở cả nam lẫn nữ khi quan hệ tình dục.

Nghiên cứu cũng chỉ ra vị trí của thụ thể oxytocin và các hóc môn tương tự khác như vasopressin (có tác dụng thắt chặt các mạch máu và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự cân bằng nội mô trong cơ thể. Loại hoóc môn này được phóng thích trực tiếp trong não và có xu hướng làm cơ thể thư giãn), chính là nguyên nhân tạo nên sự liên kết xã hội dài hạn một vợ một chồng.

Về tâm lý học cho đến nay, chưa ai có thể đưa ra một định nghĩa thoả đáng về tình yêu. Tình yêu là một thế giới mênh mông và khó hiểu nhưng có một chân lý mà ai cũng phải thừa nhận là: Chỉ có một tình yêu thật sự dành cho mỗi người.


Cái Thuở Ban Đầu Lưu Luyến Ấy
Trong mọi cuộc tình, thường có nhiều nguyên nhân đưa đẩy lứa đôi đến yêu đương. Có thể yêu nhau vì nết na, vì tài năng, vì chung một ước mơ… nhưng người ta có thể nhân danh tình yêu để chiếm đoạt thể xác, những toan tính về tiền tài, danh vọng. Ngay trong những cuộc tình đẹp nhất, lý tưởng nhất lứa đôi cũng chỉ đồng cảm, tương đắc, bền bỉ với một số điều mà họ cho là quý giá nhất theo quan niệm riêng của họ. Có thể nói xưa nay chẳng có cuộc tình nào hoàn toàn giống nhau, vì có rất nhiều động lực khiến họ yêu nhau. Ông bà mình thường bảo: "Trai yêu bằng mắt, gái yêu bằng tai". Sau những xúc cảm ban đầu, một trong hai bên có thể bị một vài động lực không trong sáng, không lành mạnh, làm nảy sinh lắm dạng tính toán: yêu được gì và không yêu được gì?

 

1.Tình Tạm Bợ : Đùa với chính mình
Chưa gặp người mà mình hoàn toàn ưng ý, nhưng cử chỉ lả lơi thân mật với người nào khiến bạn cho là tạm được để xoa dịu nỗi trống vắng. Làm cho người kia thích thú rằng mình có bản lĩnh làm người khác si mê, để khỏi mang tiếng là mình không có duyên. Trong tình yêu này, họ không cần gắn bó cho lắm, không cần phải nhớ nhung đợi chờ. Có thể cùng đi chơi với nhau nhưng sẵn sàng cắt đứt bất kỳ lúc nào. Có khi họ đùa giỡn với chuyện tình yêu để xem phản ứng mới lạ của người kia trong sự "yêu dại khờ"!

 

2.Tình Lừa Dối : Mua Bán Danh Lợi
Một trong hai người không yêu thật sự. Chỉ yêu "cái gì đó" và họ muốn lợi dụng, dựa hơi uy thế của người kia để dễ bề làm ăn cho mình, hoặc tìm cách tráo trở tiền bạc, tài sản của người kia chuyển sang tay mình. Khi đã đạt được mục đích, nếu không từ bỏ người kia thì họ cũng đối xử tệ bạc không ra gì.Thật ra đây không phải là tình yêu mà chỉ là sự lừa dối tình yêu. Hay nói cách khác, họ treo bảng hiệu tình yêu để lừa dối, mua bán danh lợi.

 

3.Tình Buông Thả: Đánh Cược Tương Lai !
Điểm chính trong tình yêu này là những thú vui vật chất. Đối với họ, đẹp và vui đứng hàng đầu. Họ tỏ ra chăm lo, tận tình chăm sóc người yêu nhưng thật ra chỉ khéo léo "đóng tuồng" lấy lòng, làm mê hoặc người yêu, săn đón người yêu vào những thú vui xác thịt.Họ có thể đang yêu người này ở nơi này nhưng vẫn lả lơi với người khác ở nơi khác, tìm thêm những thú vui ngắn hạn qua đường. Họ có thể mưu cầu ở tình nhân này để vun vén tình nhân khác.

 

4.Tình Ích Kỷ: Sở Hữu Người Yêu !
Họ tận tình chăm sóc người yêu với những phương tiện họ có được. Đổi lại, người yêu phải gần như vật sở hữu của họ. Công việc làm ăn, giờ giấc làm việc, giải trí đều theo chương trình của họ. Người sa cơ thất thế cần dược bao bọc, lúc đầu có thể cảm thấy an lòng, nhưng chẳng bao lâu có thể nhận ra rằng mình đã bán mình cho một thứ tình yêu ích kỷ.Hoặc là họ đành lòng buông xuôi, đau buồn ngấm ngầm nhưng vẫn che đậy, khoe khoang với người xung quanh về những tiện nghi mà họ có được. Hoặc là phản ứng bực bội, vùng vằng, đòi lấy một chút tự do riêng tư. “ Chim sáo sổ lồng ” là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

 

5.Tình Sâu Đậm : Chia Bùi Sẻ Ngọt !
Tình thương lấn trội hơn yêu đương say đắm, hầu như vắng bóng những cuộc chơi vui nhộn. Họ thương nhau vì "nết ăn nết ở trăm đường khéo khôn", vì chăm chỉ làm ăn, họ cùng quan tâm chăm lo cho nhau. Lúc đầu có vẻ như cứng nhắc khô khan nhưng về sau có thể phát triển thành tình yêu sâu đậm qua những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi trên đường đời.Tất nhiên là trước khi đi đến hôn nhân, đôi bên cũng phải biết về khả năng làm việc, thu nhập cũng như vốn liếng của nhau. Nhưng cũng không nên vì thế mà lạc vào chiều hướng hơi thực dụng. Những động lực yêu đương mang tính vị kỷ như giàu sang, chức vị, hình thức, cân đo bằng tiền … chỉ có thể tạo nên những cuộc tình hãnh diện bề ngoài nhưng chưa hẳn là đẹp đẽ, vững bền.

Theo Tình ái

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »