benh-mach-ngoai-vi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Văn Dương – Bác sĩ Tim mạch can thiệp – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Nguyễn Văn Dương

 

Bệnh mạch ngoại vi bao gồm các bệnh liên quan đến hệ động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng các chi. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn tới vận động của các chi, thậm chí là hoại tử và phải cắt cụt chân.

1. Bệnh mạch ngoại vi (bệnh mạch máu ngoại biên) là gì?

Bệnh mạch ngoại vi hay còn gọi là bệnh mạch máu ngoại biên. Đây là tên gọi chung của các bệnh liên quan đến hệ động mạch nằm cách xa tim. Bệnh do các mảng xơ vữa và huyết khối hình thành gây tắc nghẽn mạch máu, ảnh hưởng tới việc cấp máu cho các chi và có thể ảnh hưởng đến động mạch cung cấp máu cho vùng đầu. Chủ yếu, bệnh mạch máu ngoại vi là các tổn thương động mạch vùng tiểu khung, ở chân và bàn chân.

Bệnh tuy không bao gồm các tổn thương ở động mạch tim và mạch máu não nhưng những người bị bệnh mạch ngoại vi lại có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Người bệnh không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt, đến khi tình trạng bệnh nặng mới phát hiện..

2. Nguyên nhân gây bệnh mạch ngoại vi là gì?

benh-mach-ngoai-vi-1

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh

Nguyên nhân gây bệnh mạch ngoại vi là tắc nghẽn mạch máu do các mảng xơ vữa. Lòng mạch bị hẹp do các chất lắng đọng trên thành mạch, đặc biệt là mỡ. Chúng tạo ra những mảng bám trên nội mạc thành mạch, hình thành xơ vữa, cản trở dòng chảy của lòng mạch.

Bệnh mạch ngoại vi thường gặp ở những đối tượng như:

  • Người hút thuốc lá
  • Người mắc bệnh tiểu đường
  • Người bị rối loạn mỡ máu
  • Người bị tăng huyết áp

Trong đó, hút thuốc lá và tiểu đường là 2 tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh mạch ngoại vi cao. Bệnh cũng có xu hướng gia tăng ở những người lớn tuổi. Nếu có một trong số các nguy cơ mắc bệnh cần chú ý các dấu hiệu bất thường của cơ thể và kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và những dấu hiệu sớm của bệnh.

3. Triệu chứng của bệnh mạch ngoại vi là gì?

Với những người mắc bệnh kèm triệu chứng thường cảm thấy đau ở chân và bị chuột rút ở bắp chân, đùi, hông. Những cơn đau và chuột rút thường xuất hiện khi đi bộ, tập thể dục, thể thao, leo cầu thang hoặc hoạt động gắng sức. Các triệu chứng này sẽ biến mất nhanh chóng hoặc giảm dần chỉ sau vài phút dừng hoạt động và nghỉ ngơi.

Chính vì thế, nhiều bệnh nhân có các triệu chứng này thường chủ quan, lầm tưởng đó là bệnh đau xương khớp của người già hoặc các bệnh viêm khớp thông thường mà không cho rằng đang phải đối mặt với một trong những bệnh mạch ngoại vi nguy hiểm.

benh-mach-ngoai-vi-2

Triệu chứng của bệnh mạch ngoại vi là những cơn đau cách quãng khi vận động

Nguyên nhân gây đau là khi cơ thể hoạt động, máu sẽ lưu thông nhiều hơn, nhưng do các mảng xơ vữa khiến lòng mạch hẹp, cản trở quá trình lưu thông máu, dẫn đến thiếu máu, tạo nên các cơn đau ở cơ. Khi cơ thể nghỉ ngơi, nhu cầu cấp máu giảm dần, triệu chứng đau cũng đỡ rồi biến mất.

Ban đầu, bệnh chỉ gây đau, chuột rút phần chi, nhưng khi bệnh mạch ngoại vi nặng hơn, người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng như:

  • Đau, chuột rút ngay cả khi nghỉ ngơi
  • Đau chân do hoạt động nhưng khi nghỉ ngơi vẫn không đỡ
  • Các vết thương ở bàn chân, ngón chân lâu lành
  • Một chân hoặc cả hai chân lạnh hơn so với tay
  • Ngón chân, bàn chân bị hoại tử

Nếu thấy các cơn đau xuất hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại cần đi khám và chú ý miêu tả chi tiết tình trạng cho bác sĩ, tránh để bệnh tiến triển nặng mới tiến hành điều trị.

>>Bấm đọc thêm chi tiết

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »