Nhóm khoa học gia đứng đầu bởi nhà nhân chủng học Aida Gómez-Robles, đến từ University College London (thuộc Đại học London, Anh) đã phân tích gần 1.000 mẫu răng thuộc về ít nhất 122 cá thể thuộc về 8 nhóm người cổ đại, bao gồm các vị tổ tiên Homo Sapiens – còn gọi là người tinh khôn hay người hiện đại, chính là chúng ta.


Một số mẫu răng đã tiết lộ dáng dấp một vị tổ tiên cổ xưa giữa chúng ta và loài người chiến binh Neanderthals – (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Như nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh,loài Homo Sapiens của chúng ta chỉ là một trong số rất nhiều loài thuộc chi Người trong lịch sử tiến hóa của Trái đất. Tuy nhiên, những người bà con của chúng ta lần lượt tuyệt chủng và vài chục ngàn năm về trước, Homo Sapiens đã thống trị toàn bộ thế giới con người.

Nghiên cứu mới này đã giải mã phần nào câu hỏi lớn "Chúng ta đến từ đâu?" khi tìm thấy mắc xích còn thiếu 800.000 năm về trước – quãng thời gian rất dài với đời người nhưng chỉ là một đoạn khá ngắn trong lịch sử tiến hóa của chi Người. Họ đã phát hiện chúng ta cùng dòng máu với người Neaderthals, một loài người tuyệt chủng có hình thể thậm chí có thể nói là đẹp và vạm vỡ hơn người hiện đại, những chiến binh săn ma mút thiện nghệ và là người anh em cuối cùng rời bỏ thế giới loài người (khoảng 30.000-50.000 năm về trước).

Dấu vết trên răng với những điểm tương đồng, chắc chắn tiến hóa từ một nguồn đã làm hiện ra dáng dấp một vị tổ tiên chung bí ẩn giữa chúng ta và người Neanderthals và không phải là người Homo heidelbergensis như các nghiên cứu trước đó cho thấy.

"Homo heidelbergensis không thể chiếm vị trí tiến hóa đó vì nó trì hoãn sự khác biệt giữa người Neanderthal và người hiện đại", tác giả Gómez-Robles nói với Live Science. Theo ông, vị tổ tiên chung này già hơn chúng ta tưởng và tận 800.000 về trước, những đứa con của họ đã thực sự tiến hóa thành loài 2 loài người khác nhau là Neanderthals và Homo Sapiens.

Nghiên cứu này cũng giải thích cho một số phát hiện trước đó cho thấy người hiện đại có tới gần 3% DNA của người Neaderthals. Nhà nghiên cứu Gómez-Robles nhấn mạnh: "Gần 1 triệu năm tiến hóa là không đủ để thiết lập các rào cản di truyền, nội tiết,hành vi… để phân tách dứt khoát hai loài người này".

Người Neanderthals

Kết quả một nghiên cứu mới đăng trên Proceedings của Viện Hàn Lâm Khoa học Mỹ (02/2019) cho thấy người tiền sử Neanderthal có dáng đi khá tương đồng với con người hiện đại, chứ không phải có tư thế xấu và không thể đi thẳng lưng như các nghiên cứu trước đó đã kết luận.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Zurich (Thụy Sĩ) tái tạo các hình ảnh ảo của người Neanderthal thông qua các hóa thạch xương chậu và xương sống của giống người này, vốn được bảo quản rất tốt tại Pháp.

Những hình ảnh vi tính chỉ ra rằng người Neanderthals có vị trí xương cụt, vùng thắt lưng cong và vùng cổ giống với con người hiện đại.

Theo các nhà nghiên cứu, độ cong của cột sống thậm chí còn có thể quan sát rõ hơn khi ghép các đốt sống thắt lưng và các cổ tử cung riêng lẻ. Ngoài ra, các vết mòn ở khớp hông của bộ xương cho thấy người Neanderthal đã có thể bước đi thẳng lưng.

Người Neanderthal nguyên thủy sống ở châu Âu và Trung Á sớm nhất cách đây khoảng 350.000-600.000 năm.

Giống người này sống chủ yếu dựa vào săn bắt và hái lượm. Người Neanderthal "đột ngột biến mất" sau khi người hiện đại bắt đầu xuất hiện tại lục địa Âu Á.

Kể từ khi phát hiện di cốt hóa thạch của Neanderthal, vị trí của giống người này trong cây phả hệ của loài người và mối quan hệ giữa người Neanderthal và người hiện đại luôn là các chủ đề tranh luận sôi nổi.

Người Homo heidelbergensis(chung tổ tiên với người Neanderthal)

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, các nhà khoa học vừa khôi phục nguyên trạng các mảnh vỡ hộp sọ cổ xưa ở miền bắc Tây Ban Nha. Kết quả họ xác định được hộp sọ này có đặc trưng của người Neanderthal và được cho là bộ hóa thạch lâu đời nhất có niên đại khoảng 430.000 năm.

Được biết, các mảnh vỡ này được khai quật ở khu vực thung lũng Joseph thuộc núi Kasaan ở khu vực ở miền bắc Tây Ban Nha. Sau khi được khôi phục hình dạng, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện rằng hộp sọ này có một số đặc điểm giống với người Neanderthal, như các dấu hiệu điển hình ở bộ phận răng, cấu trúc hàm, lông mày, mũi và khoang mũi.

Tuy nhiên các đặc điểm này cũng cho thấy rằng, thời đại của hộp sọ này phải là trước thời đại của người Neanderthal. Ví dụ hộp sọ được phát hiện này rất nhỏ, khác so với hình dáng hộp sọ thường tương đối to của người Neanderthal.


Hình ảnh hộp sọ 430.000 năm tuổi sau khi được khôi phục hình dạng

Ngoài ra, dựa vào các phương pháp khoa học khác, các nhà khoa học đánh giá niên đại của hộp sọ này khoảng 430.000 tuổi, trong khi người Neanderthal xuất hiện khoảng 400.000 năm trước.

Giáo sư sinh học cổ đại tại Đại học Madrid, Juan Luis Arsuaga, cho biết: “Chúng ta không thể nói rằng đây là tổ tiên trực tiếp của người Neanderthal. Mà chúng ta chỉ có thể nói là họ có chung tổ tiên với người Neanderthal, là giai đoạn chuyển tiếp từ tổ tiên xưa tới người Neanderthal”.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha trước đó từng tin rằng, niên đại hộp sọ cũng có thể là khoảng 600.000 năm trước, thuộc tộc người Homo heidelbergensis. Những hộp sọ khai quật được sẽ cung cấp những tài liệu lịch sử quý giá cho quá trình nghiên cứu, sự tiến hóa của loài người 400.000 năm trước đây.

Kết luận : 3 nhóm người xuất hiện trên trái đất (Homo Sapiens,  Neaderthals và Homo Sapiens), Homo Sapiens và Neaderthals bị tuyệt chủng còn lại Homo Sapiens(hay người hiện đại) đã thống trị toàn bộ thế giới con người(người hiện đại có tới gần 3% DNA của người Neaderthals).

(Theo Giải Mã 2019)

Share this: