Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu thực phẩm Quốc tế: Bí quyết ăn uống mới để hạnh phúc – sữa chua vị vani

Chuyên gia dinh dưỡng Shira Lenchewski (Mỹ) chia sẻ rằng cô không ngạc nhiên với kết quả này. Cô cho biết: "Một số hương vị có thể kích thích não bộ sản sinh ra endorphins – hóa chất giúp chúng ta thư giãn – trong đó vani là tuyệt vời nhất".
 

Các chuyên gia Hà Lan đã tìm ra bí quyết để hạnh phúc chỉ bằng một thứ vô cùng đơn giản – sữa chua vị vani.

Chúng ta vẫn mải mê kiếm tìm chìa khóa của sự hạnh phúc – tình yêu, gia đình, bạn bè… Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, bạn cũng có thể hạnh phúc chỉ bằng một thứ đơn giản hơn rất nhiều: sữa chua, hay cụ thể hơn là sữa chua ít béo vị vani.


Sữa chua trắng vị vani là chất đem lại hạnh phúc?

Theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Thực phẩm và sinh học (Hà Lan), con người thường cho phản ứng cảm xúc rất tích cực khi nếm sữa chua vị vani ít béo.

Cụ thể, trong thí nghiệm, các ứng viên được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 24 người sẽ được nếm thử một loại sữa chua có khác biệt về vị hoặc thành phần chất béo nhưng về nhãn hiệu thì giống nhau.

Cốc sữa chua hấp dẫn như thế này thường không khiến bạn hạnh phúc đâu.

Các chuyên gia sau đó theo dõi phản ứng của mắt, phản ứng của gương mặt, đồng thời hỏi các ứng viên xem họ có thích sữa chua không. Ngoài ra, các ứng viên tham gia thí nghiệm được yêu cầu xem một số bức ảnh rồi đánh giá cảm xúc của những người trong ảnh theo 12 cung bậc – 6 tiêu cực và 6 tích cực.

Theo các chuyên gia, con người có xu hướng đánh giá cảm xúc người khác dựa trên cảm xúc của bản thân, nên việc đánh giá này cũng nói lên cảm xúc của họ như thế nào.

Kết quả cho thấy, việc ăn sữa chua vị vani thực sự khiến các ứng viên cho phản ứng cảm xúc tích cực mạnh hơn hẳn có với các hương vị khác. Ngoài ra, sữa chua ít béo cũng cho phản ứng tương tự. Đặc biệt, phản ứng này đúng với cả những người không thích ăn sữa chua, hoặc mới ăn loại sữa chua này lần đầu.

Theo tiến sĩ Jozina Mojet – trưởng nhóm nghiên cứu: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi tìm ra mối liên hệ giữa sữa chua và tâm trạng cảm xúc".

Nhưng vì sao lại là vị vani? Các chuyên gia cho rằng vì hiện nay có quá nhiều hương vị sữa chua, trong đó vị vani là ít được chọn nhất, nên các ứng viên rất ngạc nhiên khi được nếm hương vị này. Ngoài ra, một số nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng vani có thể giảm sự hung hăng và tăng cảm giác thư giãn.

Chuyên gia dinh dưỡng Shira Lenchewski (Mỹ) chia sẻ rằng cô không ngạc nhiên với kết quả này. Cô cho biết: "Một số hương vị có thể kích thích não bộ sản sinh ra endorphins – hóa chất giúp chúng ta thư giãn – trong đó vani là tuyệt vời nhất".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu thực phẩm Quốc tế.


(Theo ĐS)

 

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »