Bí quyết NGT thở đơn giản để giảm stress (căng thẳng) : giải tỏa tâm trí

Căng thẳng dẫn đến các cơn đau đầu, làm bạn mất bình tĩnh. Căng thẳng do 4 nguồn cơ bản sau:
1. Môi trường của bạn tấn công bạn liên tiếp với những đòi hỏi phải điều chỉnh. Bạn phải chịu đựng thời tiết, phấn hoa, tiếng ồn, giao thông và ô nhiễm..v.v
2. Bạn cũng phải ứng phó với những căng thẳng xã hội như thời hạn phải hoàn thành công việc, vấn đề tài chính, phỏng vấn xin việc, thuyết trình, sự bất hoà.v.v
3. Nguồn căng thẳng thứ ba thuộc về sinh lý. Sự lớn lên vượt bậc của trẻ vị thành niên, sự mãn kinh ở phụ nữ, ốm đau, tuổi già, bị thương, không tập thể dục, thiếu dinh dưỡng và giấc ngủ không đủ để hồi phục toàn bộ cơ thể. Phản ứng sinh lý đối với sự đe doạ và sự thay đổi của môi trường xã hội cũng có thể tạo ra những triệu chứng căng thẳng như căng cơ, đau đầu, đau dạ dày và lo lắng.
4. Nguồn căng thẳng thứ tư là suy nghĩ của bạn. Não của bạn lý giải những thay đổi phức tạp trong môi trường và cơ thể và quyết định khi nào mở nút “phản ứng khẩn cấp”.

Nhà nghiên cứu căng thẳng Richard Lazarus cho rằng, căng thẳng bắt đầu bởi sự đánh giá của bạn về một hoàn cảnh. Trước hết, bạn băn khoăn tình huống đó khó khăn, nguy hiểm như thế nào và bạn có nguồn lực nào để có thể đối phó với nó. Người hay sợ hãi và căng thẳng xác định rằng: 1) Sự kiện đó là nguy hiểm, khó khăn và đau khổ và 2) Họ không có nguồn lực hỗ trợ để ứng phó.

Stress có mặt trong cuộc sống tương đối nào đó để con người hành động vượt lên chính mình hay cố gắng vươn lên, hoạt động làm việc nhưng đừng để quá stress, quá căng thẳng hay căng thẳng kéo dài nguy hại tới bản thân hay sức khỏe. Khi đã rõ nguồn gốc, tìm cách giảm căng thẳng bằng cách: Nghe âm nhạc, Lướt Web, Hãy nghỉ ngơi, Đi bộ, Yoga hay Zen thư giãn, Mua sắm xả stress (mua chừng mực vừa túi tiền), Xem lại ảnh cũ, Xem phim, Giúp mọi người, Có lối sống lành mạnh, thoải mái. Đọc truyện cười, Gọi bạn bè hay đi chơi nói chuyện với bạn bè, Đi tắm, Quên căng thẳng.v.v. Sau đây thêm 1 cách giảm stress : tập hít thở .

Chỉ bằng cách thực hành hít thở đơn giản, bạn có thể giải tỏa tâm trí, lấy sự cân bằng tinh thần nhanh chóng.

Stress là cách mà cơ thể chúng ta dùng để phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào mà nó cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân. Tuy nhiên, chính nó lại ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bị stress.

Có rất nhiều cách để quản lý và giảm tác động của stress nhưng trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu một cách mới, một kỹ thuật hít thở gọi là “thở hộp” (hay còn gọi là hơi thở "hình vuông") hay tiếng Việt gọi là NGT (1. N-Ngồi  tựa lưng thoải mái và nhắm mắt lại  từ từ hít vào BẰNG MŨI (đếm nhẩm 4 nhịp – 1,2,3, 4) 2. G=Giữ hơi thở lại trong khi 4 nhịp tiếp theo. 3.T=Thở ra BẰNG MIỆNG trong vòng 4 nhịp nữa). Lập lại khoảng 5 phút cho tới khi căng thẳng giảm.

“Thở hộp” là một kỹ thuật giúp quản lý căng thẳng theo nhịp điệu thở, giúp làm giảm căng thẳng , sáng tỏ tâm trí, thư giãn cơ thể và cải thiện sự tập trung.

Vì sao kỹ thuật “thở hộp” lại tốt cho sức khỏe?


“Thở hộp” còn giúp cải thiện sự nhanh nhạy và tinh thần tích cực, lạc quan.

Bạn có biết stress dễ đến nhất khi bạn đang trong trạng thái nghỉ và tiêu hóa không? Khi này, cơ thể luôn cảm thấy bị đe dọa và nó hình thành cơ chế để phản ứng với nỗi lo đó.

Bằng cách này, căng thẳng được kích hoạt và nếu kéo dài thường xuyên, nó sẽ tác động xấu đến cơ thể chúng ta. Stress làm tăng nguy cơ bị đau đầu, đau tim, cao huyết áp và đột quỵ.

Vì thế, nếu áp dụng phương pháp “thở hộp” vào những lúc nghỉ ngơi hoặc đang ăn uống thì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Những lợi ích mà kỹ thuật “thở hộp” mang đến

Giảm các triệu chứng căng thẳng về thể chất

Một nghiên cứu trên những người tham gia tập “thở hộp” cho thấy họ có mức cortisol (hormone dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi) thấp hơn và khả năng tập trung cao hơn so với người bình thường.

Cải thiện sự tập trung và sự nhanh nhạy của trí não

Bên cạnh việc giúp tăng cường khả năng tập trung, “thở hộp hay thở NGT” còn giúp cải thiện sự nhanh nhạy và tinh thần tích cực, lạc quan. Một trong số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ thuật thở sâu này hữu ích trong việc giảm căng thẳng và điều trị trầm cảm.

Kiểm soát các nguy cơ stress

Kỹ thuật này cũng tỏ ra có ích trong việc kiểm soát và thay đổi một số phản ứng của cơ thể, mà rõ ràng nhất là cách đối phó với những mối nguy (nguyên nhân dẫn đến stress).

Vậy làm thế nào để luyện tập “thở hộp”?


Các bước thực hiện kỹ thuật thở gộp. (Ảnh: LIifehack).

Bí quyết kỹ thuật thở này thực ra rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn với 3 bước dưới đây (hay NGT)

  • 1. N=Ngồi tựa lưng thẳng, thoải mái và nhắm mắt lại từ từ hít vào BẰNG MŨI (đếm nhẩm 4 nhịp hay 4 giây – 1,2,3,4).
  • 2. G=Giữ hơi thở lại trong khi 4 nhịp tiếp theo (hay 4 giây)
  • 3. T=Thở ra BẰNG MIỆNG trong vòng 4 nhịp nữa

Lặp đi lặp lại 3 bước này trong vòng 5 phút, bạn sẽ thấy sự căng thẳng nhanh chóng rút lui.

Chú ý khi luyện tập “thở hộp”

Mặc dù đơn giản nhưng để đạt được những hiệu quả như đã được nghiên cứu, bạn cũng nên tuân thủ một số lưu ý này khi luyện tập kỹ thuật thở sâu:

  • Thực hành tại một không gian yên tĩnh, không có các yếu tố làm phân tâm.
  • Thư giãn cơ bắp để tập trung vào cảm giác căng ra của dạ dày. Nhưng đừng ép các cơ dạ dày thở hắt ra.
  • Khi hít vào bằng mủi, cố gắng cảm nhận luồng không khí.
  • Kỹ thuật thở sâu có thể hơi khó khăn đối với những người lần đầu thực hiện. Bởi thế thay vì 4 nhịp, bạn có thể bắt đầu từ 3 nhịp.

Chuyên gia cũng khuyên bạn thời gian tốt nhất để luyện tập kỹ thuật thở này là sau khi thức dậy hoặc sau khi đi làm về. Bạn sẽ cảm thấy những thay đổi rất tích cực ngay sau 5 phút thực hành.

Theo Đời sống

Share this:
Translate »