Biến thể Omicron: Số ca nhiễm ở Nam Phi tăng gấp đôi trong 24 giờ

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân đi tiêm vaccine

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân đi tiêm vaccine

Các quan chức y tế nói rằng biến thể mới Omicron đang trở nên chiếm lĩnh ở Nam Phi và làm tăng vọt số ca nhiễm mới.

Khoảng 8.500 trường hợp nhiễm Covid mới đã được báo cáo theo số liệu mới nhất trong ngày.

Con số này gấp đôi con số 4.300 ca được công bố ngày hôm qua.

Ngược lại, tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày chỉ ở mức trung bình từ 200 đến 300 ca hồi giữa tháng 11, một nhà khoa học hàng đầu Nam Phi nói với BBC.

Nam Phi là quốc gia đầu tiên phát hiện ra chủng mới có khả năng đột biến cao. Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NICD) của nước này nói rằng hơn 70% bộ gien virus mới mà họ giải mã được vào tháng trước là biến thể mới.

Ấn Độ, Ghana, Saudi Arabia và UAE là những quốc gia mới nhất xác nhận đã có trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Các quốc gia khác, gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Đức cũng đã phát hiện các ca lây nhiễm biến thể mới.

Nhiều câu hỏi về Omicron vẫn đang chờ được trả lời, bao gồm vaccine hiện tại giúp bảo vệ ra sao trước biến thể mới.

WHO đã phân loại nó là một "biến thể đáng lo ngại", và cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể có nguy cơ tái lây nhiễm cao.

Hồi đầu tuần, nhiều quốc gia trên thế giới đã hạn chế việc đi lại từ các quốc gia nam châu Phi trong bối cảnh xuất hiện sự lây lan.

Ngoại trưởng Nam Phi ngay lập tức phàn nàn về điều này, cho rằng họ đang bị trừng phạt – thay vì cổ vũ – vì đã phát hiện ra Omicron.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cũng nói rằng ông "vô cùng thất vọng" với lệnh cấm đi lại của các quốc gia, điều mà ông mô tả là không hợp lý.

Người đứng đầu WTO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó cảnh báo rằng biện pháp phong tỏa Covid đang trừng phạt nam Phi.

Tỷ lệ ca nhiễm mới dự kiến sẽ tăng trong giai đoạn đầu của làn sóng thứ tư đang diễn ra ở Nam Phi, và bộ y tế nước này cho biết số người nhập viện cũng đã tăng nhẹ.

Cũng như những biến thể trước là Beta và Delta, bức tranh toàn cảnh ở Nam Phi sẽ không trở nên rõ ràng cho đến khi "người ta bị ốm yếu đến mức họ cần phải đến bệnh viện" mà thường là "ba, hoặc bốn tuần sau đó," Giáo sư Salim Abdool Karim thuộc Lực lượng Đặc nhiệm của châu Phi về virus corona nói.

"Nhưng phản hồi chúng tôi đang nhận được từ cơ sở là thực sự không có báo động đỏ – chúng tôi đang không thấy bất kỳ khác biệt rõ rệt nào, cái mà chúng tôi nhìn thấy là những gì mà chúng tôi đã quá quen," ông nói với chương trình BBC's Newsday.

Hầu hết những người nhập viện ở Nam Phi không được tiêm vaccine chống virus corona, theo NICD.

Không thiếu vaccine ở đây, ông Ramaphosa kêu gọi người dân đi tiêm vaccine nhiều hơn, nói rằng đây là cách tốt nhất chống lại virus.

Khoảng 24% người dân Nam Phi đã được tiêm đầy đủ vaccine – nhiều hơn mức trung bình 6% được ghi nhận ở châu Phi vào tháng Mười, nhưng thấp hơn mức trung bình của châu Âu là 54%.

Giới chức Nam Phi đang tăng cường nỗ lực để có thêm nhiều người tiêm vaccine. Các chuyên gia cho biết trước khi phát hiện biến thể Omicron vào tháng trước, các chiến dịch tiêm chủng đã bị đình trệ, một phần là do tỷ lệ cá nhiễm mới được báo cáo thấp.

Nhưng phóng viên về Nam Phi của BBC nói rằng điều đó dường như đang thay đổi – vào ngày 25/11 có khoảng 120.000 liều vaccine đã được tiêm và một tuần sau đó con số này đã tăng lên chỉ hơn 160.000 người mới tiêm vaccine mỗi ngày.

>>Đọc tiếp

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »