Quán cà phê robot áp dụng 5G đầu tiên trên thế giới. Mạng 5G là gì? Lợi ích 5G.

Tải một bô phim dài 2 giờ xuống chỉ mất có 3.6 giây

 

5G là chữ viết tắt của 5th Generation, là thế hệ thứ 5 của mạng di động, tiếp theo sau công nghệ di động thế hệ 4G. 5G có tốc độ cao, truyền đạt dữ liệu (data) lớn hơn, độ trễ nhỏ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao nội dung chứa dữ liệu và đặc biệt là nối kết với nhiều thiết bị hơn. 5G nhanh hơn 4G 100 lần.

Độ trễ nhỏ là thời gian vừa nhấp chuột vào chủ đề hoặc muốn mở một một đề mục nào trên internet, thì nó hiện ra lập tức, không phải chờ. Ví dụ như thời gian đèn flash của máy chụp hình bật sáng lên rồi vụt tắt. Nhanh như chớp. Độ trễ nhỏ, xem như không có, giúp cho bác sĩ Antonio ở New York nhìn vào màn hình về cơ thể bịnh nhân để điều khiển hai cánh tay của người máy (robot) thực hiện ca mổ cắt bỏ khối u ác tính trên đường ruột của một người bịnh ở San Francisco.

 

Cơ quan Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU (ITU=International Telecommunication Union) đưa ra tiêu chuẩn bằng những thông số của mạng 5G như sau.

Mạng nầy hỗ trợ cho một triệu thiết bị nối kết nhau trên 1km vuông.

 

       

 

      Mạng 5G hỗ trợ cho một triệu thiết bị nối kết nhau trên 1km2

 

Ngày 27-11-2018, Tổng Giám đốc GMSA (Global System for Mobile Association) cho rằng 5G là công nghệ quan trọng trong ngành viễn thông, 40% dân số thế giới sẽ sử dụng 5G vào năm 2025.

 

5G hoạt động như thế nào?

 

     Related image 

 

Mạng di động không dây nào cũng cần phải có một phần cứng bao gồm một mạch in vi ti (circuit board) và những con chip phát ra tính hiệu do tần số phát tán trong phạm vi phủ sóng. Cũng cần có những an ten phát và thu sóng điện. Thời đại khoa học kỹ thuật ngày nay, người ta tạo ra những con chip chỉ bằng đầu bút chì mà có mãnh lực phi thường là tải lên và tải xuống những dữ liệu khổng lồ.

Hiện tại, mạng 5G mới được lên kế hoạch hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây, tốc độ nằm giữa 30 GHz và 300 GHz, hay còn được gọi là băng tần bước sóng milimet.

Các bước sóng milimet này có thể truyền tải khối lượng dữ liệu lớn với tốc độ rất cao, nhưng không đi xa được như các bước sóng trong mạng 4G. Các bước sóng milimet tần số cao cũng khó xuyên qua tường hay các chướng ngại vật hơn, vì vậy khi bắt tay vào việc xây dựng mạng 5G, các nhà mạng phải sử dụng nhiều an ten hơn để có độ phủ sóng to lớn hơn hiện tại. Lúc đó người dùng sẽ thấy những chiếc an ten mini gần như ở khắp mọi nơi.

Thế hệ mạng di động 5G còn đang ở trong giai đoạn phát triển và nó có nhiều hứa hẹn được ứng dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người trong tương lai.

Ưu điểm lớn nhất của 5G là tốc độ nhanh và nối kết với nhiều thiết bị hơn trong công nghệ game online, internet, xe hơi không người lái và điện thoại thông minh thế hệ 5G.

Về mặt kỹ thuật thì hiện nay chưa có điện thoại thông minh 5G bày bán trên thị trường. Điện thoại thông minh 5G là một phần ứng dụng của mạng di động 5G.

Các nhà sản xuất điện thoại tuyên bố sẵn sàng đưa điện thoại thông minh thế hệ 5G ra thị trường.

 

 Mạng 5G mang lợi ích gì cho đời sống con người

 

Hồi cuối tháng 2 năm 2019, đã có hơn 100,000 người tập trung tại hội chợ triển lãm của thành phố Barcelona, Tây Ban Nha (Spain) nhân dịp Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress) để chiêm ngưỡng về mạng 5G và những ứng dụng của nó trong đời sống con người.

 

5G không những nổi bật về tốc độ cực nhanh, mà nó còn được áp dụng để tạo ra những tiện nghi phục vụ đời sống con người.

Bà Laila Worrell, CEO của công ty kỹ thuật công nghệ cao có tên Altran North America, cho biết: “Chúng ta sẽ chứng kiến một bước tiến mới về phẩm chất cuộc sống mà 5G mang đến cho mọi người”.

Tại hội chợ triển lãm nầy thì châu Âu được xem như đứng hàng thứ ba sau châu Á gồm Samsung và Huawei, và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ gồm có những tập đoàn khổng lồ như Google, Apple, Facebook và Amazon đã nổi bật về bình accu dùng cho xe hơi chạy điện và mạng 5G.

 

Mạng 5G phát triển xe không người lái

 

     

    

Căn bản vận hành của xe không người lái.

 

Xe không người lái (Robot car, autonomous car, robotic car, driveless hoặc self-driving, drive-free car).

“Xe không người lái tự động chạy trên đường phố, thả người chủ xe tại nơi làm việc rồi tự động chạy đến chỗ đậu xe, nằm chờ. Đến giờ tan sở, xe chạy đến đón chủ về nhà, hoặc ghé một siêu thị mua hàng.

 

Xe không người lái được trực tiếp điều khiển bằng điện thoại thông minh. Smartphone nối kết với internet như việc hướng dẫn đường đi bằng hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System-GPS).

Chiếc xe phải có một nhu liệu (Software) kết nối tần số với điện thoại thông minh.

Xe được trang bị bằng radar, những bộ cảm ứng (Sensor), những camera và những dụng cụ điện tử khác.

Tất cả những thông tin về thời tiết, về tình trạng chiếc xe sẽ được đưa vào smartphone trước khi người chủ lên xe.

Trên xe, người chủ dùng màn hình cảm ứng để chọn điểm đến, và xe tự động chạy đến nơi an toàn.

Nói chung chiếc xe không cần có người ngồi sau tay lái, nhưng cần người có khả năng làm việc với software và biết sử dụng smartphone để điều khiển chiếc xe theo ý muốn.

Tại Mỹ, chương trình huấn luyện người điều khiển xe không người lái tốn 3,000USD.

 

Với kỹ thuật 5G, tốc độ của xe không người lái nhanh hơn 10 lần so với 4G, đặc biệt là nó có thể nối kết với những thiết bị tương tác với nó, cụ thể là hai chiếc xe có thể “hợp tác” với nhau để điều hòa lưu lượng giao thông trên đường phố. Nó biết khi nào một chiếc xe trước nó đang sang “lane”, hoặc rà thắng (hãm phanh) để điều chỉnh mọi tình trạng của xe cho phù hợp với dòng xe trên đường đi.

 

Chiếc xe thông minh BMW iNEXT.

 

   

      BMW iNEXT

 

Ông Christoph Grote, Phó Chủ tịch về điện tử của hãng BMW, cho biết chiếc xe thông minh SUV (SUV=Smart Utility Vehicle) tên là BMW iNEXT, dự định sẽ đưa ra thị trường thương mại vào năm 2021.

Xe được trang bị những bộ cảm biến để thu thập và xử lý môi trường chung quanh nó, bao gồm những xe khác trên đường đi.

“Chiếc xe thông minh không người lái nầy có khả năng khảo sát con đường xung quanh nó rồi gởi những thông tin có liên quan với nó lên hệ thống “đám mây” (Cloud Controller) là một bộ điều khiển xem như một server để tạo ra một bản đồ thời gian thực sự hiện có, rồi tải xuống những xe khác có liên hệ với nó”.

 

 Ứng dụng 5G để quản lý tổ ong

 

Mật ong có giá trị kinh tế khá cao vì thế những người nuôi ong phải tìm ra phương pháp tốt nhất để quản lý ong. Nếu hoàn cảnh sống không thuận lợi, nhất là nhiệt độ, thì bầy ong sẽ “bỏ nhà” sang những tổ ong khác

Công ty công nghệ NimbeLink hợp tác với The Bee Corp đã phát triển ra một thiết bị 5G để quản lý và bảo vệ ong, theo đó những dữ liệu cần thiết như nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động…lên quan đến đời sống của ba loại ong trong tổ, là ong chúa, ong đực và ông thợ.

 

 Quán cà phê robot áp dụng 5G đầu tiên trên thế giới

 

                  

 

Ngày 25-12-2018, hãng viễn thông KT (Hàn Quốc) cho biết đã áp dụng mạng viễn thông 5G cho quán cà phê robot tên “B;eat” không có người phục vụ, quán được đặt tại trụ sở công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung ở quận Seocho, thủ đô Seoul.

“B;eat” hoàn toàn do người máy phục vụ. Robot pha chế cà phê theo đặt hàng nhận từ người khách.

Trong robot có lắp đặt hệ thống MHS (Mobile Hot Spot).

 

Mạng 5G là nền tảng để phát triển mạng 6G trong tương lai

 

              

 

Thế giới đã thấy những tiến bộ mà 5G đã và đang phát triển. Ông Ari Pouttu, giáo sư tại Đại học Oulu, Phần Lan (Finland) cho biết: “5G đã làm tốt nhưng 6G còn tốt hơn”. Dự kiến sẽ ra mắt 6G vào năm 2030, đó là sự phát triển vượt ra ngoài điện thoại thông minh.

 

Những nước nào trên thế giới đã có công nghệ mạng 5G

 

Samsung đưa điện thoại 5G đầu tiên ra thị trường

 

         

 

Ngày 5-4-2019, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc trình làng điện thoại thông minh Galaxy S10 5G đầu tiên ra thị trường thế giới. Trước đó một ngày, 4-4-2019, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ thương mại 5G trên toàn quốc.

Ba hãng điện thoại « siêu tốc » của Hàn Quốc là SK Telecom, KT và LG Uplus cho người dùng tải xuống một bộ phim chỉ trong một giây đồng hồ.

Ngay lập tức, hàng chục ngàn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ 5G qua điện thoại của ba công ty nầy.

Về phía Mỹ, chỉ vài tiếng đồng hồ sau đại công ty Verizon đã khởi động dịch vụ thương mại tại Chicago (Illinois) và Minneapolis (Minnesota)..

 

Ba nhóm quốc gia đã bắt đầu triển khai công nghệ 5G

 

Phần lớn các nước đều có những thí điểm triển khai mạng không dây 5G, nhưng phải chờ đến năm 2020 thì hệ thống nầy sẽ phổ biến trên thị trường.

Hãng nghiên cứu và tư vấn toàn cầu về lãnh vực viễn thông 5G đã xếp 3 nhóm triển khai theo thứ tự thời gian như sau:

1). Nhóm dẫn đầu gồm có: Hàn Quốc, Trung Cộng, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

2). Nhóm thứ hai gồm có: Đức, Anh, Pháp.

3). Nhóm thứ ba gồm có: Canada, Nga, Singapore.

 

iPhone 5G đầu tiên của Apple (Mỹ) sẽ ra mắt vào năm 2020

 

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC=Federal Communications Commission) đã cấp phép cho công ty Apple thử nghiệm công nghệ 5G hồi năm 2018, và « gã khổng lồ công nghệ » dự định sẽ cho ra mắt điện thoại 5G vào năm tới, 2020. Nói về điện thoại thì iPhone có tốc độ nhanh gấp 10 lần so với điện thoại hiện nay.

 

Huawei quyết tâm vượt qua Apple (Mỹ) để trở thành hãng smartphone thứ hai trên thế giới

 

Kế hoạch dài hạng của Huawei là sẽ vượt qua mặt Samsung và Apple để trở thanh nhà sản xuất điện thoại thông minh số một trên thế giới. Đây là smartphone bình thường chớ không phải smartphone 5G.

 

Theo báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint thì Huawei đã vượt qua mặt Apple suốt 3 tháng: 6,7 và 8 năm 2018 chiếm vị trí thứ hai thị trường thế giới.

Vị trí số một vẫn là Samsung.

Huawei dự đoán trong năm 2019 họ sẽ xuất xưởng 200 triệu smartphone trên toàn cầu để hạ Samsung trong cuộc chạy đua với nhà mạng Hàn Quốc nầy.

 

Huawei cung cấp mạng 5G cho Việt Nam

 

Tờ Nikkei của Nhật có cuộc phỏng với với ông Fine Fan, giám đốc điều hành của Huawei ở Việt Nam, ông Fan cho biết: “Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như về giá bán tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ tài chánh để các nhà mạng Việt Nam triển khai mạng 5G”.

Công ty Viettel của quân đội được Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy phép triển khai thử nghiệm mạng di động tại Hà Nội và Sài Gòn.

Trước đó, công ty MobiFone đã ký thỏa thuận với Samsung và công ty VNTP cũng đã ký hợp đồng với Nokia (Phần Lan)

(Theo Trúc Giang)

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »