Chẳng phải tìm đâu xa, chỉ cần tìm trên mạng là sẽ tìm thấy nhiều tài liệu hay bài viết nghiên cứu chứng minh tác hại của sự cô đơn đến sức khỏe con người, đặc biệt là với người già (30%). Tuy nhiêu, bất ngờ, đối tượng dễ cảm thấy cô đơn nhất chính là những người trẻ!

Chẳng hạn như theo nghiên cứu năm 2013 đăng trên NY Times, cảm giác cô đơn sẽ làm tăng nồng độ hormone stress, kéo theo là rủi ro đau tim, tiểu đường, mất trí nhớ… và nghiêm trọng nhất là khả năng hủy hại tăng lên….đối với người già.

Nhưng cũng chẳng thể phủ nhận rằng một khi đã ế, khả năng rất cao là đến một thời điểm nào đó bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Và cảm giác cô đơn thì có hại, thực sự hại.
 

Nghiên cứu về cảm giác cô đơn:
Để tiếp nối về chủ đề cô đơn, một số nhà khoa học đã muốn tìm hiểu thêm về tác hại của nó với sức khỏe. Họ hướng đến một số yếu tố, chẳng hạn như ai là người dễ cảm thấy cô quạnh, hay điều gì chúng ta có thể làm để giảm thiểu rủi ro đến từ cảm giác cô đơn?

Kết quả, họ tìm ra rất nhiều điều bất ngờ!

Đầu tiên về cảm giác cô đơn, nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad và Timothy B. Smith từ ĐH Brigham Young (Mỹ) cho thấy cảm giác cô đơn và sự tách biệt với xã hội không phải lúc nào cũng đi cùng với nhau.

"Tách biệt xã hội là khi bạn thu mình lại, có rất ít quan hệ và tương tác với người xung quanh. Còn cô đơn thì thiên về cảm nhận nhiều hơn. Tức là khi sự tương tác với xã hội không được như kỳ vọng, họ sẽ thấy cô đơn" – trích trong báo cáo của 2 nhà nghiên cứu được đăng tải vào năm 2017.

Một người có thể sống khép kín nhưng không hề cô đơn. Họ chỉ đơn giản là thích cảm giác một mình, thích được riêng tư hơn. Nói cách khác, một người có thể sống khép kín, thu mình nhưng không hề cô đơn. Họ chỉ đơn giản là thích cảm giác một mình, thích được riêng tư hơn.

Lưu ý: Một số người thích ở một mình, nhưng họ không cô đơn. Số khác thì ngược lại.

Và ngược lại, người ta có thể cảm thấy cô độc ngay cả khi xung quanh có nhiều người. Nghịch lý hơn, nghiên cứu của tiến sĩ Carla Perissinotto thuộc ĐH California, San Francisco vào năm 2012 cho thấy rất nhiều trường hợp thấy cô đơn đều đã lập gia đình hoặc đang sống cùng người khác.

"Ế có thể đem lại rủi ro lớn" – Holt-Lunstad cho biết. "Nhưng không phải người nào có đôi có cặp cũng hạnh phúc. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của mối quan hệ, chứ không đơn thuần chỉ là có người má ấp môi kề là đủ".

Phát hiện bất ngờ tiếp theo, đó là người già không phải là những người cô đơn nhất trong xã hội. Dù thực tế có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của sự cô đơn được thực hiện trên người già, nhưng thực tế cho thấy đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất lại là những người trẻ. Đối tượng dễ cảm thấy cô đơn nhất chính là những người trẻ! Theo số liệu từ một dự án người cao tuổi tại Mỹ, chỉ 30% người già cảm thấy cô đơn mà thôi.

"Người dưới 65 tuổi có rủi ro cô đơn cao hơn" – trích lời tiến sĩ Holt-Lunstad. "Người già không nên là đối tượng duy nhất để nghiên cứu về cảm giác cô đơn".

Và cuối cùng, ảnh hưởng của sự cô đơn đến não bộ cũng ngang ngửa các chứng bệnh tâm lý như trầm cảm – theo như nghiên cứu của bác sĩ Nancy J. Donovan – nhà tâm lý học tại Bệnh viện Boston.

Làm gì để giảm được rủi ro đến từ cảm giác cô đơn?


Trong một xã hội sống nhanh và gấp gáp, cảm giác cô đơn, tách biệt có lẽ nhiều người sẽ phải trải qua. Quan trọng là chúng ta sẽ đối phó với tác hại nó gây ra như thế nào.

Những người cô đơn nên tham dự một số chương trình kết bạn, làm việc nhóm… Thế nhưng, thực tế thì đây vẫn là một vấn đề nan giải đối với các nhà xã hội học.

Họ có thể đưa ra lời khuyên, rằng những người cô đơn nên tham dự một số chương trình kết bạn, làm việc nhóm… Tuy nhiên, sau khi khảo sát một chương trình với mô hình như vậy tại Anh, kết quả gần như không thu được gì cả.

Để hóa giải cảm giác cô đơn, không gì tốt hơn là tìm cho mình những người bạn tâm giao. Một số nhà khoa học cũng khuyên rằng bạn có thể tìm một vật nuôi nào đó – chó hoặc mèo chẳng hạn. Đó cũng là những biện pháp giảm stress và sự cô đơn rất tốt.

Dù vậy, khoa học vẫn cần phải tìm ra phương án phù hợp, vì cô đơn thực sự có thể trở thành một căn bệnh của xã hội hiện đại. Nếu không sớm kiểm soát, chúng ta sẽ phải hối hận.

Hóa giải cô đơn hay nhất chính là 5 bí quyết có bạn tâm giao (hay tìm cho mình những người bạn tâm giao). Trước khi tìm người bạn tâm giao, bạn tự hỏi bạn có phải là người dễ dàng, thân thiện, cởi mở tấm lòng để có sự giao cảm, tâm giao..v.v.

1. Chọn người có cùng định hướng trong cuộc sống
Có chung mục tiêu và quỹ đạo sống.
Một mối quan hệ lâu dài và không có nhiều xung đột đó là khi hai người có cùng chung một nhận thức về một vấn đề nào đó, cũng như mục tiêu cuộc sống mà họ hướng tới, ít nhất thì họ phải vẽ lên được một bức tranh với những tông màu hài hòa và hấp dẫn người khác.

2. Nhất định giữa hai người phải có hiện tượng phản ứng hóa học

Với công thức Hydro cộng Oxy tạo ra nước thì trong mối quan hệ giữa hai người có thể dung hợp bên nhau lâu dài cũng phải như vậy. Họ nhất định phải có sự tương hợp về sự chung sức và tạo ra những sản phẩm tốt đẹp cho tương lai, đó cũng là điều tất yếu mà cặp đôi nào cũng nhất định phải có. Nếu bạn muốn ở cùng ai đó, tâm trí người đó nhất định phải tương đồng với bạn chứ hai khúc gỗ thì không thể nào kết hôn với nhau hay yêu nhau được. Điều này chúng ta có thể cảm nhận được qua các cuộc trò chuyện chia sẻ khi đang tìm hiểu đối tác của mình.

3. Nếu được đối tác của bạn nên là những người có ngoại hình lịch lãm, ưa nhìn và có vị trí nhất định trong xã hội

Chắc chắn rằng ngoại hình và địa vị là nền móng cho một cặp đôi hoàn hảo. Thực ra, ai cũng mong muốn tìm cho mình một nửa còn lại lý tưởng nhưng điều này cũng không phải là chuyện dễ dàng gì, vậy nên nếu chúng ta gặp được người bạn tâm giao có cũng những yếu tố phù hợp thì hãy không nên bỏ qua cơ hội kết bạn lâu dài.

4. Hai người nên cùng có chung sở thích
Giữa hai người phải có chung sở thích để có thể trò chuyện và dạy cho nhau những điều khác biệt. Chúng ta không thể nào là người đam mê công việc văn phòng ở thành phố mà kết tâm giao với một người thích ra ngoại ô trồng trọt, đó là những điều không thể. Vậy nên hãy chọn cho mình một đối tác có cùng chí hướng, cùng sự đam mê. Thích xem một loại phim hoặc có những chia sẻ cùng nhìn về một hướng, hơn nữa còn phải biết truyền cho nhau cảm hứng để hướng tới cùng đi chung một đường về đích.

5. Những phẩm chất tốt đẹp tự nhiên, bản năng tiên thiên của con người
Sự chân thành, thiện lương và biết sống vì người khác. Những yếu tố bên ngoài giống như chất xúc tác thì bên trong chúng ta cần có sự tôn trọng và lắng nghe người khác, điều đó là bản năng gốc của con người, và cũng là sự vĩnh viễn trường tồn trong những mối quan hệ tốt đẹp.
Đến khi chúng ta 70 tuổi, điều chúng ta cần không phải là một hàm răng khỏe hay một bờ vai rộng. Khi đó chúng ta cần tìm kiếm người thực sự tôn trọng mình, một người tử tế và có thể khiến chúng ta cười. Đó cũng là một trong tất cả những gì quan trọng nhất của việc tìm thấy một nửa còn lại của cuộc đời mình, những phẩm chất tốt đẹp tự nhiên.

Tổng hợp và theo nghiên cứu
 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay