Hãy kiên nhẫn và bao dung, điều này sẽ khiến cuộc sống gia đình trở nên mượt mà. Đừng ngại nói những vấn đề nóng, hãy thẳng thắn trao đổi nói chuyện những vẫn đề bạn cho là tế nhị như tiền bạc, thời gian dành cho bố mẹ, lịch đi chơi v..v..

1. Tự tin


Điều này sẽ giúp bạn tự tin khi gặp người đó. Hãy nhạy cảm với những việc nhỏ nhặt (như bữa ăn, lịch tập thể dục), điều này này sẽ giúp bạn tự tin khi bắt đầu những việc lớn hơn như dạy dỗ con cái, hay lên kế hoạch tài chính. Trung thực và giao tiếp là chìa khóa quan trọng cho cuộc hôn nhân thứ 2 này.

2. Tha thứ

Tha thứ không giống như việc bỏ qua nỗi đau, nó khác ở chỗ việc tha thứ sẽ giúp bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Hãy nhớ rằng, bạn và người yêu bạn đang trên cùng một chiếc thuyền.
Trung thực và giao tiếp là chìa khóa quan trọng cho cuộc hôn nhân thứ 2 này

3. Dành thời gian cho nhau lúc không ở bên con cái (hay có con cái)

Một buổi tối hẹn hò, hay chỉ là đi xem phim cũng rất thú vị, hay đơn giản chỉ là đi bộ hay ngồi ăn ở những quán ăn bình thường cũng giúp cuộc hôn nhân của bạn tốt đẹp hơn.

4. Chia sẻ trong gia đình

Chắc chắc trong cuộc sống sẽ có nhiều vấn đề xấu xảy ra, vì thế hãy diễn tả suy nghĩ, cảm giác, hay những gì bạn mong muốn với gian đình.

Những vấn đề nhạy cảm bạn nên trao đổi riêng tư, tuy nhiên những cuộc họp gia đình rất quan trọng, đó là lúc để mọi người chia sẻ và hiểu nhau hơn.

5. Hãy sử dụng đúng vai trò của mình

Có thể bạn là cha mẹ dượng, hãy sử dụng vai trò đó một cách khôn ngoan. Cha mẹ dượng giống như một người bạn, một người hỗ trợ chứ không phải một người ra lệnh. Hãy chia sẻ với người yêu của bạn.

6. Ly dị không phải 1 lựa chọn

Hãy bỏ ngay từ ly dị ra khỏi từ điển trong đầu của bạn. Một nghiên cứu rất nổi tiếng của giáo sư E.Mavis Hetherington cho rằng vệc xem ly dị như là một lựa chọn sẽ tăng khả năng ly dị của các cặp vợ chồng. Bạn không nên coi nó là một giải pháp để giải quyết những rắc rối.

7. Thực tế

Hãy chấp nhận rằng cuộc sống sẽ có lúc lên lúc xuống, điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để có hạnh phúc và hạnh phúc nhiều. Hãy kiên nhẫn và bao dung, điều này sẽ khiến cuộc sống gia đình trở nên mượt mà.

(Theo Hôn nhân)

===Đọc thêm:

Theo các chuyên gia: chúng tôi đã tìm ra rằng hạnh phúc thực sự không phải là những món quà đắt tiền, sang trọng mà là cùng chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt bên nhau.

Vợ phải thông minh hơn chồng: bí quyết giữ gìn hạnh phúc dài lâu  (Theo Hôn nhân và Tình yêu)

Những bí quyết giữ gìn hạnh phúc dài lâu trong hôn nhân luôn là một thách thức đối với nhiều cặp vợ chồng. Giờ đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra một công thức giúp các đôi giữ được gia đình bền lâu. Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu bền, cô dâu cần trẻ hơn chú rể 5 tuổi, thông minh hơn và có cùng nguồn gốc xuất thân.

Các chuyên gia đến từ ĐH Geneva khẳng định, nếu tuân thủ công thức trên, các cặp đôi sẽ tăng 20% cơ hội duy trì hôn nhân lâu dài. Ví dụ điển hình phù hợp với tiêu chí trên là Nữ hoàng Anh và chồng là Công tước của điện Edinburgh. Nữ hoàng kém chồng mình 4 tuổi 10 tháng, cả hai đều có nguồn gốc hoàng gia (Công tước Philip là thành viên của hoàng tộc Đan Mạch và Hy Lạp). Và những “câu nói hớ” của Công tước cho thấy ông không khôn khéo và thông minh như vợ mình. Với thông tin về 1.074 cặp đôi độ tuổi từ 19 đến 75, nghiên cứu kết luận rằng người vợ nên thông minh hơn chồng khoảng 27%, có bằng cấp trong khi người chồng không cần có bằng cấp.
Hình ảnh Muốn hôn nhân bền vững, vợ phải thông minh hơn chồng số 1

Vợ chồng Nữ hoàng Anh là hình mẫu lý tưởng minh họa cho công thức hạnh phúc bền lâu.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng các đôi vợ chồng hạnh phúc nhất sau khi kết hôn được hai năm 11 tháng và 8 ngày. Các nhà nghiên cứu đã hỏi 4.000 đôi vợ chồng về thời điểm họ hạnh phúc nhất trong đời sống hôn nhân và tính toán thời gian. Dưới ba năm là khoảng thời gian họ cảm thấy thoải mái nhất và “sống khỏe” với những thói quen xấu của nhau cũng như lên kế hoạch rõ ràng cho tương lai.

Theo các chuyên gia, đây là khoảng thời gian các cặp đôi tận hưởng một đời sống tình dục đủ đầy và năng động nhất, luôn muốn về nhà và thường xuyên tổ chức những giây phút lãng mạn cho nhau. Carol Richardson, điều hành website www.confetti.co.uk, người tiến hành nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi tiết lộ thời điểm chính xác các đôi vợ chồng cảm thấy mãn nguyện nhất. Ba năm sau ngày bước vào lễ đường là quãng thời gian họ dành nhiều thứ cho nhau. Và không lý do gì khiến bạn không thể có được một cuộc hôn nhân lâu dài và hạnh phúc nếu như bạn làm theo những chỉ dẫn của chúng tôi. Chúng tôi đã tìm ra rằng hạnh phúc thực sự không phải là những món quà đắt tiền, sang trọng mà là cùng chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt bên nhau”.

5 bí mật của những cuộc hôn nhân hạnh phúc (hay 5 điều để suy nghĩ và áp dụng tùy theo trường hợp)

Trích và lược dịch từ lá thư của Lee H. Baucom (tác giả của cuốn Save The Marriage) gửi tới độc giả để miêu tả về cuốn sách Unclocking The Secret Of Marriage của ông. Cuối thư Lee Baucom tiếp tục nhấn mạnh: Bí mật của hôn nhân không dành cho tất cả mọi người, nó chỉ dành cho những ai sẵn sàng mở khóa của cuộc hôn nhân hạnh phúc. Như chúng ta đã thấy, bí quyết của hạnh phúc không phải chỉ đơn giản là chúng ta biết nó, mà còn phải thực hành nó.

Vậy sẽ "thực hành nó" bằng cách nào. Dưới đây là một vài chia sẻ hữu ích dành cho bạn:

Chẳng có bất kỳ bí mật của cuộc hôn nhân hạnh phúc nào giá trị bằng sự quan tâm của bạn đối với cuộc hôn nhân của mình

Hãy nhìn quanh, chúng ta ngạc nhiên khi thấy những cặp đôi kỷ niệm ngày cưới bạc, vàng và cả kim cương. Chúng ta thậm chí có thể đánh giá một cuộc hôn nhân hạnh phúc qua cách họ tổ chức hay ăn mừng ngày kỷ niệm cưới của mình.Họ không có bí quyết hạnh phúc nào quá lớn lao, hãy hỏi họ và bạn sẽ thấy nếu bạn thực sự đặt việc xây dựng mối quan hệ của mình lên hàng đầu, bạn sẽ biết cách mở cánh cửa của hạnh phúc.


Theo tiến sĩ tâm lý John Gottman (Mỹ) việc nhớ lại ngày vợ chồng bạn gặp nhau như thế nào có thể dự đoán được tuổi thọ của cuộc hôn nhân của bạn.

Các cặp hạnh phúc thường thuật lại câu chuyện trong tiếng cười và sự luyến tiếc, kể cả khi nhớ lại những khoảnh khắc khó khăn. Những đôi vợ chồng không hạnh phúc nhớ lại mọi việc với một thái độ tiêu cực và chán nản.

Nếu người bạn đời của bạn kể lại câu chuyện lãng mạn ấy bằng một giọng điệu châm biếm hoặc những lời lẽ chê bai, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm hiều điều gì ẩn giấu đằng sau những cảm xúc đó.

1.Hãy tranh luận và lựa chọn từ ngữ cẩn thận

Cách tranh luận của mỗi cặp vợ chồng có thể nói nhiều điều về tương lai cuộc hôn nhân của họ. Theo Gottman, 4 cảm xúc tiêu cực trong tranh luận có thể là độc dược cho cuộc hôn nhân gồm: Chỉ trích, coi thường, phòng thủ và ngăn cản. Ngược lại, những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thái độ tích cực khi nói về những khó khăn. Họ hài hước, đánh giá cao và thấu hiểu quan điểm của người bạn đời.

Khi có sự xích mích giữa hai vợ chồng, bạn hãy suy nghĩ 2 lần về việc có nhất thiết phải giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi hay không.

2.Khi niềm vui trong hôn nhân dần phai nhạt, hãy tìm kiếm sự mới lạ (ví dụ đi du lịch và khám phá hay rủ bạn bè cùng đi)

Theo Sonja Lyubomirsky, giáo sư tâm lý tại Đại học California, những cảm giác hạnh phúc tột cùng của các cặp vợ chồng mới cưới sẽ giảm dần sau khoảng 2 năm. Lyubomirsky cũng phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có thể thích ứng, tăng sự hài lòng lâu dài và xua tan những buồn tẻ của cuộc hôn nhân.

Đầu tiên hãy đánh giá sâu sắc những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn (bao gồm cả vợ/chồng bạn và cuộc hôn nhân của bạn), bởi việc đánh giá cao mang lại nhiều điều cho hạnh phúc và giúp bạn tránh được việc đòi hỏi những điều khó khăn ở vợ/chồng mình.

Hãy xây dựng sự đa dạng, phong phú cho cuộc sống của bạn. Khoa học cho thấy việc trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị sẽ giúp vợ chồng tăng thêm sự hài lòng với nhau và say đắm trong tình yêu hơn.

Lyubomirsky nói: "Bạn không cần phải làm gì quá phức tạp, đó chỉ đơn giản là gặp gỡ bạn bè mới, đi khiêu vũ, học một ngôn ngữ nước ngoài, hoặc tham gia đội tình nguyện với nhau – bất cứ điều gì vợ chồng bạn không làm thường xuyên đều có thể giúp gia tăng tình cảm vợ chồng".

3.Dành thời gian gắn kết (liên lạc nhau thường xuyên dùng tất cả những công cụ liên lạc và chia sẻ cùng có chung điểm nào đó mới đi chung con đường)

Khi vợ chồng hiểu nhau sâu sắc, cuộc hôn nhân sẽ kéo dài hơn. Nhà tâm lý Orbuch đề xuất quy tắc 10 phút: Mỗi ngày, vợ chồng nên dành ít nhất 10 phút để nói về những gì ngoài công việc, gia đình, việc nhà, bởi thực tế rất nhiều cặp vợ chồng chỉ giao tiếp khi họ muốn nói về những công việc trong gia đình.

4.Nghĩ đến cho hơn là nhận

Một người vợ với cuộc hôn nhân 44 năm khuyên các cặp vợ chồng trẻ: “Hãy sẵn sàng cho 70% và chỉ đòi hỏi nhận lại 30% thôi”. Vì sao? vì chính tâm thế chỉ nghĩ tới nhận mới dẫn đến những "đòi hỏi", "so sánh". Và đó là nguồn gốc của mâu thuẫn bởi bạn chẳng bao giờ thấy "bằng lòng".

Một bí quyết rất quan trọng của các cặp vợ chồng không-ly-dị này là họ coi hôn nhân là một “hiệp ước” lâu dài, và việc bỏ nhau như là một sự đầu hàng mà họ không thể chấp nhận. Mặc dù có nhiều đau khổ, bất hạnh trong hôn nhân, họ vẫn cố gắng chịu đựng để hoàn thành “hiệp ước”: chỉ có cái chết mới làm chúng ta chia tay.

5.Đời sống tình dục cũng rất quan trọng

70% nói rằng họ luôn hài lòng với người bạn tình của họ. Một người nói, “chúng tôi rất ham muốn nhau.” Một người khác thì kể rằng họ không thường xuyên gần gũi nhau, nhưng mỗi lần như vậy “thật là tuyệt.”

Với các cuộc hôn nhân hạnh phúc, đam mê tình dục của họ dành cho nhau không chết theo thời gian, mà càng ngày càng mạnh hơn. Còn chuyện ngoại tình? Cuộc nghiên cứu này không chú trọng vào vấn đề này. Nhưng một ông chồng đã thú nhận: “Tôi đã ngoại tình một lần, trong một thời gian ngắn thôi, vào lúc mà chúng tôi không hề làm tình với nhau.”

Sau đây là những kết quả từ một cuộc nghiên cứu, thăm dò ý kiến hơn 300 cặp vợ chồng có một cuộc hôn nhân lâu bền, thực hiện bởi các giáo sư tâm lý và xã hội học ở United States International University, San Diego.

Những cặp vợ chồng này đã trả lời 39 câu hỏi liên quan đến hôn nhân, và từ những câu trả lời đó, các nhà nghiên cứu rút ra được những điểm giữ cho cuộc hôn nhân của họ bền chặt.

Share this: