EQ [Emotional Quotient] – trí tuệ cảm xúc là gì ? (hay còn gọi Chỉ số cảm xúc). Định nghĩa EQ gồm bốn thứ : 1. Nhận thức về bản thân 2. Kiểm soát bản thân 3. Nhận thức về cộng đồng 4. Các mối quan hệ những người xung quanh.

Hay nói cách khác Trí tuệ cảm xúc (Chỉ số cảm xúc – EQ) là khả năng cảm nhận, kiểm soát và bày tỏ cảm xúc với mọi người xung quanh. Quan trọng của Trí Tuệ Cảm Xúc là có Cảm Xúc, nhưng không để Cảm Xúc ra lệnh con người làm việc nguy hại.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ em (hay con người), nền tảng của thành công và xây dựng mối quan hệ bền vững. Hơn thế, chỉ số EQ còn có tác động tích cực đến việc cải thiện hành vi và tạo tâm thế lạc quan, vui vẻ cho trẻ/con người.

IQ[Intelligent Quotidien] – chỉ số trí tuệ là gì ? 

 IQ đánh giá sự phát triển trí tuệ thông qua 4 lĩnh vực

            – Suy luận bằng ngôn ngữ

            – Suy luận số học

            – Suy luận trừu tượng, hình ảnh

            – Trí nhớ ngắn hạn

Hầu hết những con người vĩ đại từ cổ chí kim đều sở hữu chỉ số IQ rất ấn tượng, trong đó phải kể đến nhà bác học của mọi thời đại Albert Einstein có IQ lên tới 160-190, nhà hội họa thiên tài Leonardo da Vinci với chỉ số IQ là 180-190 hay kiện tướng cờ vua Judit Polgar sở hữu IQ là 170.

Đối với một người bình thường, con số này chỉ dao động quanh khoảng 100. Như vậy chắc là chỉ số IQ dưới 100 bị coi là kém thông minh. Chỉ số IQ cao cũng giống như một con dao hai lưỡi. Bên cạnh việc giúp con người trở nên giỏi giang, dễ dàng giải quyết mọi vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ, sự thông minh đôi khi lại khiến chúng ta khó có được hạnh phúc thực sự. Một người thông mình thường rất cầu toàn.

Cụ thể, họ sẽ muốn hoàn thành tất cả mọi việc một cách thật hoàn hảo. Bên cạnh đó, dựa trên tiêu chuẩn của bản thân, họ cũng sẽ nhìn thế giới một cách “lý tưởng hóa”. Chính vì hai đặc tính trên, theo nhà tâm lý học Martin Seligman, những người có IQ cao sẽ ít khi hài lòng với bản thân hay cảm thấy hạnh phúc, từ những thành tích mà mình đạt được, bởi cuộc đời không hề hoàn hảo như cách mà họ “áp đặt” cho nó. Tuy nhiên nếu người có chỉ số IQ cao biết học hỏi cách giao tiếp hay phát triển về EQ sẽ hạnh phúc.

"Công thức nền tảng Thành công và Hạnh phúc" ở EQ và IQ.

2 người cùng IQ trong công ty, ai có EQ cao sẽ khá hơn.

Theo những nhà nhân sự, trong thế giới kinh doanh, IQ giúp bạn được tuyển mộ, còn EQ sẽ giúp bạn thăng tiến. Những người thành đạt nhất  không phải là những người có chỉ số IQ cao nhất, mà là những ai có quan hệ giao tiếp tốt nhất.

2 người cùng EQ (hay EQ không chênh lệch nhau), ai có IQ cao sẽ khá hơn

So sánh giữa IQ và EQ qua 3 nhược điểm cơ bản của IQ và 3 ưu điểm của EQ chúng ta sẽ thấy EQ có ưu thế hơn và quan trọng hơn đối với những người thành công:

Ba nhược điểm của IQ đó là: 1. Quá chính xác, quá hợp lý – Tư duy cứng nhắc, máy móc, xơ cứng và một chiều. 2. Khó thích nghi với môi trường  – Dễ chùn bước trước khó khăn và thất bại. 3. Quá đề cao bản thân mình-  Lấy cái “Tôi” làm trung tâm giao tiếp – chỉ biết mình mà không biết người khác.

Ngược lại, EQ có 3 ưu điểm: 1. Tư duy mềm mỏng, uyển chuyển – Đa chiều, bao quát. 2. Có khả năng thích nghi cao – Tự điều chỉnh được mình cho phù hợp với môi trường mới – luôn tìm ra giải pháp cho công việc – không chịu bó tay, không chịu đầu hàng hoàn cảnh. 3. Để cho người khác lấy người khác làm trung tâm giao tiếp – Biết người, biết mình.

Nghe thêm chia sẻ Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Ái Liên nói về IQ và EQ trong công việc, đời sống, giao tiếp.v.v..

 

Gia đình Style – Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Ái Liên (Video: Style Films​)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »