Chim ưng lớn : chung thủy nhất hành tinh

Sau tất cả, những chú chim này đã đánh bại con người ở một lĩnh vực tưởng như chỉ tồn tại ở loài người mà thôi.

Thế giới động vật tất nhiên chẳng thể so bì với con người, nó thiếu đi tình mặng nồng, chuyện ấy, sự lãng mạn, cũng không có tính kiềm chế như ở người. Thì xét cho cùng, chúng cũng chỉ là động vật, luôn hành động theo bản năng, cảm thấy thích thì… nhích chứ không đủ trí tuệ để có thể suy nghĩ giống như loài người. Tuy nhiên, ít nhất có một loài vật sẽ khiến con người phải thua xa cho chúng về đức tính chung thủy. Đó chính là loài chim ưng lớn – peregrine falcon tại Bắc Mỹ.


Chim ưng lớn – loài chim chung thủy nhất hành tinh.

Con người chúng ta đang sống trong một xã hội cực kỳ phát triển, nơi giá trị của những mối quan hệ được đặt lên hàng đầu. Có lẽ cũng vì thế mà một số người đã không thể cưỡng lại được những cám dỗ, để rồi dấn sâu vào những mối quan hệ"ngoài luồng", hay nói trắng ra là ngoại tình.

Nhưng với loài chim ưng lớn, chúng vẫn luôn được biết đến là một loài chim chung thủy, sống cả đời với duy nhất một bạn đời.

Tuy nhiên, các quan sát trước kia đều coi nhẹ điều này, vì loài chim này sống theo cặp tách biệt trên những vách núi. Thì đấy, sống có 2 người trong khu "khỉ ho cò gáy" thì ngoại tình kiểu gì?


Chim ưng lớn thường sống tách biệt trên núi.

Theo các chuyên gia từ Bảo tàng lịch sử tự nhiên Chicago, nếu như loài chim này sống trong một quần thể đông hơn, việc "ngoài luồng" chắc chắn sẽ xảy ra.

Và để chứng minh điều này, họ thực hiện một thí nghiệm xây tổ cho hơn 50 con chim ưng trên các tòa nhà chọc trời trong thành phố.

Và họ đã nhầm to!

Các khám nghiệm ADN trên các cặp chim và trứng cho thấy chỉ có duy nhất 1 trong số 35 lứa chim là thành quả của nhiều hơn 1 ông bố. Điều này chứng tỏ rằng tất cả các cặp còn lại đều duy trì chế độ 1 vợ 1 chồng.

Duy với trường hợp "đáng ngờ" kia, các chuyên gia tin rằng lý do là bởi con chim cái đó là một… quả phụ đáng thương, và nó buộc phải tìm một anh chồng khác để duy trì nòi giống.


Sau tất cả, chim vẫn trở về với nhau.

Theo John Bates – Phó quản lý chuyên mục chim tại viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên cho biết: "Loài chim ưng lớn tại Chicago hiện nay đang sống trong môi trường khác trước kia. Chúng không đơn độc nữa mà gần gũi nhau hơn, và chúng tôi đã nghĩ rằng chúng sẽ thay đổi thói quen duy trì giống nòi, chọn những đối tác nào tiềm năng hơn".

"Nhưng rốt cục, gần như tất cả thế hệ sau đều chỉ mang thông tin di truyền của từng cặp bố – mẹ trong nhiều năm" – Bates chia sẻ một cách đầy ngạc nhiên.

Được biết, chim ưng lớn là một trong những loài chim nhanh nhất thế giới, với tốc độ phóng có thể lên tới 177km/h. Chúng hiện đang rơi vào vòng nguy cấp do nạn săn bắt trộm của con người, và vì thế việc bảo vệ loài chim ưng lớn hiện đang là điều cấp thiết.

Tuy nhiên, chỉ chuyện sống chung thủy, bỏ qua mọi cám dỗ mà sống chết cả đời với duy nhất một bạn tình cũng đủ khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và bảo vệ loài vật này hơn nữa.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »