Chuyện Bill & Melina Gates: Cuộc ly hôn ‘tiền tỷ’ hay mối lo ‘chồng rửa bát’?

  • Nguyễn Giang
  • bbcvietnamese.com

Queen Elizabeth II presents Bill Gates with his honorary knighthood at Buckingham Palace, alongside his wife Melinda, in London 2015

 

 

 

 

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Bill Gates được Nữ hoàng Anh phong hiệp sĩ danh dự (tước vị cho công dân nước ngoài), ở Điện Buckingham Palace, London năm 2015. Bà Melinda có mặt tại buổi lễ

Sau khi có tin Bill và Melina Gates ly hôn, dư luận quốc tế tập trung vào vai trò làm từ thiện hai người, và đặt câu hỏi về các dự án hàng tỷ USD của họ sẽ ra sao.

Vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình y tế quốc tế trong cuộc chiến chống dịch Covid.

Riêng trong cộng đồng mạng Facebook tiếng Việt lại có nhiều sự quan tâm tới chủ đề chồng tỷ phú "yêu thích rửa bát mỗi tối".

Ai đưa đơn ly hôn và những dự án khổng lồ

Trang CNBC nhắc lại là trước khi cầu hôn Melinda, Bill Gates đã viết hẳn ra một danh sách "những điều hay, điều dở" (pro and cons) của hôn nhân.

Công việc ở Microsoft tất nhiên là không ngang nhau, vì Bill Gates là lãnh đạo tập đoàn, còn Melinda là kỹ sư, nhân viên.

Nhưng cặp đôi này đã đi vào các hoạt động từ thiện tầm vóc toàn cầu, và Melinda luôn là người đồng nghiệp bình đẳng với chồng.

Quỹ mang tên hai người đổ tiền vào các vấn đề y tế như chống bại liệt, cải thiện vệ sinh ở châu Phi, phát triển năng lượng sạch.

Gần đây, họ chi nhiều tỷ vào chống Covid.

Càng về những năm vừa qua, bà Melinda càng tỏ ra độc lập, và dùng lại họ thời con gái, cho thêm vào tên thành Melinda French Gates.

Doanh nhân nữ 'cần được thấu hiểu' để thành công

Bill và Melinda Gates ly hôn sau 27 năm 'luôn bên nhau'

Vardag: 'Bà hoàng nghề ly hôn' của giới nhà giàu

Chín bí quyết cải thiện các mối quan hệ

Theo Bloomberg hôm đầu tuần, giấy tờ ly hôn đã được gửi lên toà ở King County, với các điều khoản thỏa thuận chia tài sản (separation agreement) không được công bố.

Cũng hãng tin này nói giấy tờ – còn chờ một thẩm phán xem xét sau 90 ngày 'thử thách', ghi tên Melinda là người nộp đơn ly hôn (petitioner), và Bill là người đồng ý vào (joining).

Tuy thế, căn cứ vào những gì xảy ra sau cuộc ly hôn của Jeff Bezos với MacKenzie Scott thì người vợ (cũ) hẳn sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Vẫn Bloomberg viết việc chia tài sản của gia đình Gates sẽ khó hơn vụ chia khoản tiền khổng lồ của nhà Bezos vốn nằm trong cổ phiếu Amazon là chính.

Vì tiền của Bill Gates (ước tính 129 tỷ USD) chủ yếu đến từ Microsoft nhưng nay chỉ còn chiếm 20% tài sản vì ông đã chuyển nhiều sang Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Ngoài ra, ông còn có công ty Cascade Investment, tiền trong bất động sản, ngành năng lượng, dịch vụ, xuất bản và cả trong các tập đoàn như hỏa xa Canada (Canadian National Railway) và Deere & Co.

Bill Gates and Melinda Gates attend the Global Champions Tour of Monaco in Monte-Carlo, 23 June 2017

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Bill Gates và Melinda Gates ở Monte-Carlo năm 2017

Bloomberg trích lời một luật sư chuyên về ly hôn ở San Francisco, bà Monica Mazzei nói câu hỏi là liệu quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation có phải chia đôi hay không, và điều đó còn tùy vào vai trò của hai người đồng chủ tịch trong tổ chức này.

Cho đến nay, họ nói quỹ sẽ không thay đổi và họ sẽ vẫn làm việc cùng nhau.

Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất nước Mỹ, tính đến cuối 2019 có 43,3 tỷ USD, theo Reuters.

Mọi thay đổi ở quỹ này sẽ có tác động đến rất nhiều dự án lớn trên thế giới.

Xin mở ngoặc là đài BBC cũng nhận được 20 triệu USD năm 2011 từ quỹ này cho hoạt động phát triển giáo dục truyền thông của BBC World Service Trust.

Từ đâu có chuyện "tỷ phú mê rửa bát"?

>>Đọc thêm

Share this:
Translate »