Chuyện vợ chồng. Đàn ông và gia đình

Một gia đình hạnh phúc: Tình yêu phải được xây từ hai phía, đàn ông và phụ nữ, mới có thể bền vững được. Người đàn ông là một biểu tượng trong mỗi gia đình. Để giữ ưu thế trong tương quan gia đình, họ sẽ không "cố đấm ăn xôi", mà cố gắng phát huy thế mạnh tiềm tàng của mình.Người đàn ông có khuynh hướng hướng ngoại và ham muốn được là "người của mọi người" nên sẽ đảm nhận nhiều vai trò đa dạng một cách rất tự nhiên. Điều quan trọng trước tiên là tìm cách giữ được sự cân bằng giữa các vai trò trong gia đình và ngoài xã hội, tìm ra không gian riêng để hoàn thành các "sứ mệnh" của mình. 

Trong gia đình, người đàn ông vừa là một người chồng, vừa là một người cha. Cả hai vai trò này đều phải hết sức… đàn ông thì mới đáp ứng được kỳ vọng của vợ và các con. Là chồng, nhiều quý ông chỉ lo kiếm nhiều tiền để chứng minh sức mạnh theo khuynh hướng giới tính, nhưng lại quên mất các chức năng khác nên đôi lúc làm người vợ hụt hẫng và cô đơn. Bao giờ người phụ nữ cũng mong đợi sự âu yếm của đức ông chồng, mong được thường xuyên sánh vai và mang lại niềm vui cho chồng. 

Người phụ nữ luôn thích được nghe khẳng định: "Anh muốn có em bên cạnh… Anh thích em đi dự tiệc cùng anh… " hơn là kiểu gợi ý: "Em có đi với anh không? Hay là em đi cùng anh nhé?". Hãy học làm chồng từ chính… vợ của mình dù trong thực tế, điều đó chẳng dễ như người ta vẫn nghĩ.Mặc khác khi là cha, ngay lập tức "mặt nạ" của người chồng cần được tháo bỏ để khoác lên hình ảnh độ lượng, khoan dung, nghiêm khắc và thân thiện của người cha. Đối với các con, người cha bao giờ cũng gắn liền với sức mạnh của tài năng và lòng quả cảm. Sự gần gũi với con sẽ là cơ hội để người cha tìm lại sự hồn nhiên, có được những phút giây thư giãn đáng quý. Người đàn ông nào cũng thương con, nhưng không phải bao giờ họ cũng có thể dễ dàng thể hiện điều đó. Có người thương con theo cách cố gắng bù đắp các khoảng trống tinh thần bằng các giá trị vật chất. Có người thương con như phải trả nợ cuộc đời và như… chỉ huy chiến đấu.

Người đàn ông sẽ có thể làm mọi thứ, nói nhiều điều để rồi hưởng thụ được nhiều phúc lợi từ chính gia đình mình. Họ là người ban tặng và cũng là người kiến tạo hạnh phúc.  Họ không thể hiện được các vai trò như kỳ vọng của vợ con. Tìm được giá trị thật sự trong gia đình sẽ làm người đàn ông trẻ trung hơn. Những ước ao của đàn ông bao giờ cũng gắn liền với gia đình. Những mong đợi của đàn ông bao giờ cũng xuất phát từ gia đình. Những hành động của đàn ông bao giờ cũng vì gia đình. Và những số phận của đàn ông bao giờ cũng ảnh hưởng đến gia đình. Một gia đình hạnh phúc khi có những người đàn ông thật sự "lớn". Một người đàn ông hạnh phúc khi được là "người lớn" trong gia đình bình yên! 

7 cách mà đàn ông cần được tôn trọng trong hôn nhân:

1. Dừng những lời phàn nàn chỉ trích hay thúc đẩy anh ta thay đổi

Phụ nữ có thể nghĩ rằng những lời chỉ trích gay gắt của họ sẽ sửa chữa chồng và làm cho họ tốt hơn. Không! Những gì bạn đang làm thực sự gây ra sự rắc rối dẫn đến sự tức giận, sau đó sẽ dẫn đến sự oán giận cay đắng đối với bạn.
Nếu một người phụ nữ có thể vẫn mạo hiểm tôn trọng người đàn ông của mình bất chấp thói quen hung dữ của anh ấy, cuối cùng anh ta cũng sẽ mềm lòng và thay đổi. Sự tôn trọng là cửa ngõ cho những cuộc trò chuyện và trao đổi thân mật với người đàn ông của họ.

2. Thể hiện sự tôn trọng trong ngôn ngữ tình yêu của anh ấy

Nó có thể được nói thông qua "những lời khẳng định" – một trong Năm ngôn ngữ tình yêu. Sẽ không còn điều gì là quan trọng đối với một người đàn ông khi anh ấy nghe người phụ nữ của mình đảm bảo rằng anh ta là tuyệt vời, là người có năng lực và là người hùng trong cuộc đời của bạn.

Bởi vậy, làm vợ, bạn hãy biến ngôi nhà của mình thành nơi an toàn nhất trong cuộc sống của anh ấy, nơi những tiếng nói quan trọng mà anh ấy nghe thấy trong cuộc đời, trong sự nghiệp, trong kinh doanh bị nhấn chìm bởi giọng nói êm dịu nhưng khẳng định của bạn.

3. Tôn trọng bằng cách hiến dâng cả thể xác lẫn tình cảm cho thân cho anh ấy

Khi những người vợ sẵn sàng và say mê làm tình với người đàn ông của họ (tôi nói một cách say mê, không thụ động), và thỉnh thoảng bắt đầu hành động, điều này nói lên rằng bạn tôn trọng nhu cầu của anh ấy về tình cảm thể xác, phục vụ theo cách của anh ta.

Nếu một người phụ nữ cho phép chồng của mình được là chính mình mà không cần phải làm mẹ anh ta, không sửa chữa anh ta và để anh ta "trở thành" người mà anh ta muốn thì anh ta sẽ ra khỏi khoảng trời riêng của anh ta nhiều hơn, kết nối với bạn nhiều hơn, thu hút bạn về mặt tình cảm nhiều hơn… mà không mất đi sự nam tính của anh ấy.

4. Tôn trọng anh ấy bằng cách cho anh ấy không gian

Hãy nói rằng bạn và anh ấy đang rơi vào tình trạng nóng nảy. Một số nền văn hóa cho rằng, phụ nữ là người chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy giải quyết xung đột ngay lập tức. Điều đó có đúng không?

Thực tế thì những gì đang diễn ra trong tâm trí người đàn ông trưởng thành thường hoàn toàn ngược lại. Hãy để cho anh ấy không gian chỉ có một mình anh ấy để anh ấy xử lý suy nghĩ của mình.

5. Hỗ trợ và khuyến khích anh ấy

Một người đàn ông làm việc, chiến đấu là để mang chiến lợi phẩm về cho gia đình. Anh ta cần sự khẳng định liên tục từ việc vợ mình tin như vậy.

Các bà vợ phải thấy vai trò đặc quyền của mình trong việc truyền niềm tin đó cho anh ấy, chấp nhận hoàn toàn sự thật nam tính của họ. Một người phụ nữ đạt đến mức độ tôn trọng người đàn ông của mình như vậy thì họ sẽ có một người đàn ông yêu mình mãi mãi.

Không chỉ đánh giá những gì thuộc về cảm xúc, tình cảm, tinh thần, trí tuệ mà về cơ thể, cơ bắp, thể thao, sự sáng tạo của anh ấy, cách anh ấy chăm sóc cây cỏ, vườn tược và mọi thứ xung quanh nhà mà không cần bạn hỏi. Hãy nói cho anh ấy biết bạn đánh giá cao tất cả những điều đó một cách thường xuyên.

6. Hãy hấp dẫn anh ấy

Hấp dẫn không có nghĩa là bạn trông như thế nào trong bộ quần áo hai mảnh mặc dù việc chăm sóc bản thân về thể chất rất quan trọng. Sự hấp dẫn mà bài này muốn đề cập tới đó là nói về việc một người đàn ông trưởng thành mong muốn vượt ra ngoài thể chất và tình cảm. Khi anh kết nối với bạn, anh ấy như được tiếp sức nguồn năng lượng tích cực tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là tình yêu bản thân của một người phụ nữ, niềm đam mê cuộc sống của bạn và cách sống giàu năng lượng tích cực của bạn sẽ vượt qua tình yêu của anh ấy dành cho bạn. Khi bạn thể hiện sự hấp dẫn của mình, anh ấy sẽ phản ánh niềm đam mê đó. Một người phụ nữ muốn một người đàn ông trưởng thành sẽ đầu tư vào cuộc sống của chính mình một cách trọn vẹn.

7. Tôn trọng anh ấy bằng cách phát triển như một người toàn diện

Điều gì có thể hấp dẫn với người đàn ông hơn là một khuynh hướng hạnh phúc và vui vẻ ở một người phụ nữ? Nó có khả năng lây lan, và nó trao quyền cho đàn ông. Để đến được nơi hạnh phúc đó cũng có nghĩa đó là con đường mà trên đường đi đó nó chữa lành và tăng trưởng cho bạn – như giải phóng sự xấu hổ, trầm cảm, tức giận, buồn bã và sợ hãi trên đường đi. Nhưng bạn đã đến, và bây giờ bạn xứng đáng với một người đàn ông trưởng thành, khỏe mạnh về mặt cảm xúc để cả hai bạn có thể có cuộc sống hạnh phúc bền chặt mãi mãi.

7 điều sau này đàn ông nên tránh [hay 7 tình huống khiến người phụ nữ quyết định chấm dứt mối quan hệ dù có thể trước đây họ từng yêu mãnh liệt, đắm đuối]:

1. Hơn thua với vợ

Đàn ông không hiểu được tâm ý phụ nữ nên thường trách móc. Trong những trận cãi vã cũng luôn cố giành phần hơn.

Đôi lúc đàn ông có tư tưởng phải cho vợ một bài học, phải cho cô ấy nhận ra sai lầm của mình để sau này mà biết cách đối đãi với chồng. Hôn nhân càng cãi càng sai, càng cãi càng xé chuyện nhỏ thành to. Vốn dĩ chuyện chỉ bé bằng đầu tăm nhưng khi ai cũng muốn giành phần thắng thì mọi chuyện lại đẩy đi xa.

Sau mỗi trận cãi nhau giữa vợ chồng thường là sự im lặng. Kẻ chiến thắng thì hả hê và tự nghĩ đối phương đã hiểu chuyện. Kì thực, người ta im lặng vì bất lực hơn là tâm phục khẩu phục, chấp nhận mình sai.

Dù người chiến thắng là ai thì luôn có sự rạn nứt, sự xa cách sau những trận cãi vã. Và việc để sự hơn thua thành thói quen có thể khiến hôn nhân đổ vỡ.

2. Gia trưởng

Cuộc sống ngày nay đã có nhiều thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ của con người về vai trò của đàn ông và phụ nữ trong gia đình. Phụ nữ được hưởng quyền lợi bình đẳng hơn. Thế nhưng, vẫn còn những người đàn ông gia trưởng. Họ cho mình là chủ gia đình, là người trụ cột nên luôn muốn vợ, con làm theo ý mình. Nếu như trái ý, người vợ có thể chịu sự đay nghiến, chửi bới, thậm chí là đánh đập của người chồng.

Với những người đàn ông có tính gia trưởng, trừ phi lấy một người vợ phụ thuộc về kinh tế, hoặc đó là những người phụ nữ quá nhu mỳ, nếu không, chắc chắn kết cục sẽ là ly hôn.

3. Không quan tâm đến vấn đề của vợ

Khi bước vào một cuộc hôn nhân, phụ nữ sẽ muốn mình trở thành một phần của người đàn ông. Thế nhưng khi các ông chồng dành phần lớn thời gian ở văn phòng. Hết giờ lại đi giao lưu với đồng nghiệp và đối tác. Về đến nhà lại cắm mặt vào smartphone thì đó là dấu hiệu không coi trọng vợ mình.

Đừng để người phụ nữ của bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn trong chính gia đình của mình. Nếu đời sống hôn nhân không như bạn kỳ vọng, thì ít nhất hãy cải thiện nó mỗi ngày. Hãy dành thời gian thay vì ca thán hay rời xa nó. Là trụ cột gia đình, bạn nên coi vợ là ưu tiên hàng đầu của mình. Hành động của đàn ông phá hoại hôn nhân nghe có vẻ tự nhiên nhưng rất nghiêm trọng.

Chi tiêu không suy nghĩ: Nếu bạn nghĩ rằng, đàn ông mới có quyền đưa ra những quyết định mua sắm lớn trong nhà mà không cần hỏi ý kiến của người bạn đời của mình thì bạn đã thật sự sai lầm nghiêm trọng đấy. Sự thật là phụ nữ đánh giá việc này chỉ đứng thứ 2 – sau sự không chung thủy thôi đấy. Thế nhưng, đây lại là sai lầm các ông chồng hay làm nhất.

Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì dù suy nghĩ một cách có ý thức hay vô thức thì đàn ông thường hay đặt mình ở vị trí lãnh đạo dẫn dắt trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng ngày nay cần phải san sẻ cả trong vai trò lãnh đạo và dẫn dắt.

4. Cô ấy cảm thấy không thể trông cậy gì ở bạn

Ngay cả người phụ nữ yêu thích tự do cũng muốn có một người để mình nương tựa những khi cần. Và có những giai đoạn (như khi mang thai hay vừa sinh), họ rất cần người đàn ông. Chỉ một người đáng tin cậy, một bờ vai vững vàng mới có thể khiến người phụ nữ cảm thấy an tâm.

Luôn giám sát, quản lý vợ: Dẫu biết là vợ chồng rồi thì không nên giấu giếm nhau. Thế nhưng, ai cũng có khoảng trời riêng, có những mối quan hệ bạn bè riêng trong giới hạn cho phép. Vậy mà nhiều người đàn ông không hiểu được điều này. Vợ đi đâu, làm gì, với ai đều phải báo cáo, phải xin phép. Tệ hơn, nhiều ông chồng còn bắt vợ chụp ảnh nơi mình đang ngồi, hoặc chụp cùng người mà vợ đang gặp gỡ.

Đàn ông không hiểu rằng, đây là một sự xúc phạm đến phụ nữ. Vì nó thể hiện sự thiếu tin tưởng, thiếu tôn trọng lẫn nhau. Không ít người vợ cảm thấy muốn ly hôn vì không chịu nổi tính cách này của chồng. Họ mất dần những người bạn, bởi ai cũng sẽ cảm thấy không thoải mái hoặc ái ngại khi gặp những người vợ có ông chồng kiểu này.

5. Chỉ trích mọi việc vợ làm

Việc bạn nói lên quan điểm của mình và công kích cá nhân vợ hoàn toàn khác nhau. Có lẽ do bạn kỳ vọng quá cao vào những việc vợ không thể đáp ứng. Vào sau đó bạn lại chỉ trích và so sánh cô ấy với người khác.

Đây là điều tuyệt đối không nên làm, đặc biệt việc so sánh với người khác. Thay vì mổ xẻ những tiểu tiết mà bạn không vừa ý, hãy dễ tính hơn một chút với vợ mình. Khi bạn tìm được những điểm mạnh của vợ mình, bạn sẽ bỏ được thói chỉ trích tai hại. Nó chỉ làm cho mọi việc tệ hơn chứ không hề giúp vợ bạn tốt hơn theo ý bạn được.

6. Luôn có cảm xúc tiêu cực

Bạn lúc nào cũng thấy mình bất hạnh, không cởi mở thử những điều mới mẻ và liên tục dập tắt bất cứ ý tưởng nào từ "nửa kia". Khi cảm thấy muốn có cuộc sống tích cực hơn, thú vị hơn, cô ấy chắc chắn sẽ rời đi.

7. Lúc nào cũng chọn "im lặng là vàng"

Trong quan hệ vợ chồng không tránh khỏi những lúc cãi vã, giận hờn. Nhiều người phụ nữ vì không muốn chiến tranh lạnh nên cố gắng nói chuyện với đối phương. Thế nhưng, thay vì chọn cách trao đổi, nhiều người đàn ông lại chọn "im lặng là vàng".

Anh ta ghét việc cãi nhau với vợ nên không nói gì, thậm chí là bỏ đi khi vợ mình đang nói. Bản thân đàn ông cho rằng, hành động này là đúng. Thế nhưng, với phụ nữ, đó lại là sự coi thường. Phụ nữ nói nhiều, hay giận dữ không phải vì họ xấu, hay họ muốn thế. Đơn giản vì họ không muốn bản thân mình trở nên yếu đuối hơn. Vì khi yếu đuối, phụ nữ sẽ thu mình lại, lâu dần có thể trở nên trầm cảm.

Do vậy, nếu không muốn hôn nhân tan vỡ, đàn ông đừng im lặng. Hãy nhìn vào mắt vợ, cho thấy sự chân thành hối lỗi của mình, hoặc có thể lắng nghe một cách chăm chú nhất, rồi ôm vợ vào lòng nhận sai. Khi đó, dù vợ có nóng nảy đến bao nhiêu cũng sẽ dịu lại.

Do vậy, để có một gia đình hạnh phúc, đừng bắt phụ nữ phải hy sinh. Tình yêu phải được xây từ hai phía mới có thể bền vững được.

Theo Tình yêu và Gia đình

Share this:
Translate »