Rachel Schraer Phóng viên Y tế 4 tháng 8 2020 BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chính phủ Anh đã mua hàng ngàn bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 nhằm nỗ lực kiểm soát tình hình trước khi mùa đông đến.

Hai loại xét nghiệm mới, cho kết quả trong vòng 90 phút, sẽ được sử dụng tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão và các cơ sở khác.

Các cá nhân có những triệu chứng cần tiếp tục yêu cầu xin xét nghiệm virus corona theo cách thông thường, và dự kiến sẽ nhận được kết quả trong vòng từ một đến hai ngày.

Việc xét nghiệm, và qua đó lần tìm dấu vết tiếp xúc, được coi là mấu chốt để các chuyên gia y tế có thể ngăn chặn tình trạng dịch bệnh bùng phát ở địa phương.

Có các loại xét nghiệm nào?

Xét nghiệm chính, là loại xét nghiệm nhằm chẩn đoán xem một người hiện có nhiễm virus corona hay không, được thực hiện thông qua hình thức quét mũi, họng, và mẫu phẩm cần phải được gửi tới phòng xét nghiệm để xử lý.

Khoảng ba phần tư những người được xét nghiệm sẽ nhận được kết quả trong vòng 24 giờ, tuy nhiên các xét nghiệm được làm tại các địa điểm dựng tạm rồi gửi qua đường bưu chính sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm cần được có sớm hơn, chẳng hạn như khi có người phải nhập viện.

Việc xét nghiệm nhanh giúp phân chia riêng rẽ các bệnh nhân nhiễm Covid và các bệnh nhân không mắc Covid, và có thể giúp phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh nhưng chưa phát sinh triệu chứng tại các nhà dưỡng lão trước khi bệnh lây lan sang những người khác.

Hàng ngàn bộ xét nghiệm thuộc hai loại mới, hứa hẹn sẽ cho kết quả trong vòng 90 phút, đã được chính phủ Anh đưa ra sử dụng.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Cả hai loại xét nghiệm mới này đều cần quét mẫu phẩm từ mũi, nhưng chúng có thể được xử lý bằng các máy cầm tay thay vì phải gửi tới phòng xét nghiệm.

Các xét nghiệm này sẽ không cho thấy liệu một người đã từng nhiễm Covid-19 hay chưa. Để biết điều đó, cần phải làm xét nghiệm kháng thể thông qua thử máu.

Các xét nghiệm cần được xử lý tại phòng thí nghiệm hiện có sẵn cho toàn bộ người lớn và hầu hết trẻ em tại Anh Quốc, nếu có triệu chứng sốt, ho liên tục, hoặc mất mùi vị.

Anh hiện có khả năng thực hiện 80.000 xét nghiệm kháng thể mỗi ngày, nhưng chỉ áp dụng cho các nhân viên y tế và chăm sóc xã hội.

Hình thức xét nghiệm này cũng được thực hiện đối với các mẫu phẩm ngẫu nhiên thu trong dân chúng, nhằm xác định mức phơi nhiễm trên toàn quốc.

Vì sao việc xét nghiệm là quan trọng?

Việc xét nghiệm rất quan trọng trong việc cho biết liệu hệ thống truy tìm dấu vết những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 tại Anh có hoạt động hiệu quả hay không, nhằm chặn tình trạng lây lan virus và tránh áp phải áp dụng phong tỏa toàn quốc.

Về lý thuyết, việc xét nghiệm sẽ giúp cho mọi người, gồm cả các nhân viên y tế, biết rằng liệu họ có an toàn để đi làm hay không.

Nó cũng hiệu quả trong việc giám sát mức độ lây nhiễm trên toàn quốc, cho phép hệ thống y tế công và chính phủ Anh đưa ra các quyết định phù hợp.

Các xét nghiệm đáng tin cậy tới mức nào?

Đối với việc xét nghiệm triệu chứng phổ biến nhất, các khoa học gia tại Đại học Bristol tin rằng 20% các ca dương tính có thể cho kết quả sai và do đó người được xét nghiệm nhận được kết quả âm tính trong khi thực ra họ đã nhiễm virus.

Điều này có thể là bởi mẫu phẩm quét họng mũi được lấy không chuẩn, hoặc bởi thời kỳ nhiễm bệnh của người được làm xét nghiệm, hoặc do có các vấn đề tại phòng xét nghiệm.

Tại Anh có khoảng 200.000 xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày, nhưng chỉ có khoảng một nửa là được xử lý hàng ngày.

Share this:
@ 2020 TN InfoWay