Evanka Trump và con gái tới Đại Sứ Quán ở Washington DC. chúc tết,

Trump đang tiến hành chiến lược "ngoại giao công chúa"?
                                                                                                                          Thu Thủy – 03/02/2017
1
Ivanka Trump đưa con gái tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chúc tết. (Ảnh: Scmp)
Theo Phó TBT Thời báo Hoàn cầu, chính sách "ngoại giao công chúa" có thể coi là điềm lành cho TQ trong năm mới, nhưng cũng có thể là một hình thức "tiên lễ hậu binh".
  •  
Mới đây, Bullpiano – tài khoản Wechat của Phó Tổng biên tập Tạp chí Hoàn cầu Lưu Hồng đăng tải bài viết nhận định, trong dịp Tết nguyên đán của một số nước phương Đông (trong đó có Trung Quốc) vừa qua, động thái mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi một tín hiệu đặc biệt.
Theo đó, không giống như những người tiền nhiệm như cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush hay Barack Obama, tân Tổng thống Mỹ đã không gửi lời chúc mừng năm mới tới các quốc gia trên nhưng con gái ông – Ivanka Trump lại "đột nhiên" xuất hiện và chúc tết tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ hôm mùng 5 (tức 1/2).
"Trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc – Mỹ đang ở thời điểm vô cùng nhạy cảm, chuyến viếng thăm của Ivanka sẽ là điều không tưởng nếu không có sự sắp xếp đặc biệt của Trump", Lưu Hồng viết.
Theo Lưu, "ngoại giao công chúa" là động thái trực tiếp đầu tiên của Trump áp dụng lên quan hệ Trung-Mỹ và nó đã truyền tải ít nhất bốn thông điệp sau:
* Donald Trump muốn trở thành một Tổng thống quyền uy
Phó Tổng biên tập Tạp chí Hoàn cầu nhận định, khi Trump đang tiến hành những chính sách ngoại giao cứng rắn, gây tranh cãi với bảy nước Hồi giáo, Mexico nhưng lại đi chúc tết Trung Quốc tất sẽ dấy lên nhiều bàn luận.
Nên với người luôn muốn thể hiện sức mạnh và chứng tỏ khả năng nắm giữ cục diện như Trump thì ông cần duy trì vị thế với tất cả các nước nên không chúc tết Trung Quốc là lẽ hiển nhiên.
* Tạm thời chưa muốn cứng rắn với Trung Quốc
Lưu Hồng cho rằng, nếu Trump cứng rắn với Bắc Kinh trong bối cảnh này sẽ có cả lợi và hại. Lợi chính là hướng sự chú ý của dư luận vào cuộc xung đột Trung-Mỹ mà tạm thời xao nhãng lệnh cấm công dân bảy nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ hay sự vụ xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ đồng minh đang lỏng lẻo, nếu quan hệ Trung-Mỹ nổi phong ba, Washington sẽ có thể trở nên cô độc.
Suy xét lợi hại, Trump có thể cảm thấy, Washington hiện nay cần sự ổn định trong mối quan hệ với Bắc Kinh – việc khác có thể tính toán sau – nên việc Ivanka đi chúc tết tại Đại sứ quán Trung Quốc là hợp lý.
* Vợ chồng con gái có địa vị đặc biệt
Lưu cho hay, theo thông lệ, trong những trường hợp tương tự, tân Tổng thống Mỹ sẽ không tiện ra mặt nhưng Đệ nhất phu nhân Melania Trump hoàn toàn có thể thay thế ông. Bởi như hồi tháng 3/2014, bà Michelle Obama cũng đã đại diện nước Mỹ và Tổng thống Barack Obama tiến hành chuyến thăm Trung Quốc.
Nhưng một số ý kiến cho rằng, có thể do bà Melania "không có hứng thú với ngoại giao" nên con gái Tổng thống – Ivanka có thể sẽ tạm thời đảm đương một số sự vụ ngoại giao trong vai trò như một Đệ nhất phu nhân.
Trước đó, trong cuộc gặp giữa Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 11/2016 tại Mỹ, vợ chồng Ivanka cũng tham gia.
* Hiểu rất rõ Trung Quốc
Rất nhiều ý kiến đánh giá những chính sách gây mâu thuẫn của Trump những ngày gần đây như khiến ông trở thành "người ngoại đạo trong giới ngoại giao".
Tuy nhiên Lưu Hồng cho rằng, có thể tân Tổng thống Mỹ đang cố ý đang thiết kế nên một bối cảnh vô cùng phức tạp để tìm kiếm lợi ích lớn hơn trên bàn đàm phán sau đó.
Theo Lưu, xét trên một vài khía cạnh, Trump vô cùng thận trọng và chính phủ của ông lại hiểu rất rõ Trung Quốc.
Ví như việc cháu gái ông được cho học tiếng Trung từ nhỏ hay mặc trang phục màu đỏ đọc thơ Đường hay hát bài hát chúc tết đều cho thấy sự hiểu biết về văn hóa Trung Quốc.
Hơn nữa, Tổng thống Mỹ có thể cũng biết rằng, năm mới, người Trung Quốc rất coi trọng hòa khí nên những ngày gần đây, ông chỉ thực hiện các hành động ngoại giao cứng rắn với các nước Hồi giáo hay Mexico và Australia chứ rất ít đề cập đến Bắc Kinh.
Cháu ngoại Trump – Arabella Kushner – hát tiếng Trung Hoa Chinese New Year song (click)
Việc ông để con gái và cháu ngoại đến chúc tết không những không gây tổn hại đến vị thế của bản thân mà còn tạo thiện cảm, hãnh diện cho người Trung Quốc. Mà theo Lưu, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma sau khi gặp Trump đã từng nhận xét: "Ông ấy kỳ thực rất khôn khéo".
"Người khó đoán như Trump, đột nhiên lại sử dụng hình thức "ngoại giao công chúa" cũng có thể coi là điềm lành cho năm mới nhưng cũng có thể lại là một hình thức "tiên lễ hậu binh", Phó tổng biên tập Tạp chí Hoàn cầu dự đoán về mối quan hệ Trung-Mỹ.
Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »