(10.10.2019 VOA Tiếng Việt)

 

Hôm 10/10 vừa qua, lễ phong quân hàm Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ cho Đại tá Nguyễn Từ Huấn diễn ra giản dị nhưng trang trọng tại Khu tưởng niệm Hải quân, thủ đô Washington D.C.  

 

Nhiều thành viên của cộng đồng người Việt đến từ khắp nơi trên nước Mỹ đã có mặt từ sớm để chia vui với Đại tá Nguyễn Từ Huấn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đứng vào hàng ngũ Đề đốc của Hải quân Hoa Kỳ.  

 

Chị Phạm Thanh Nga – San Jose, California:  

 

“Mọi người tới đây để chia sẻ niềm hãnh diện, tự hào của người Việt Nam mình.”  

 

Buổi lễ thu hút được sự tham gia của nhiều gương mặt người Mỹ gốc Việt nổi bật, trong đó có thể kể đến những vị tướng người Việt trong quân đội Mỹ như Chuẩn tướng Châu Lập hay Thiếu tướng Lương Xuân Việt.   

 

Thiếu tướng Lương Xuân Việt – Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Nhật :  

 

“Tôi rất là xúc động, gần như là muốn ứa nước mắt . Vì khi tôi thấy không những là một người bạn, đồng đội, cũng như là một người tị nạn với mình, có hoàn cảnh rất là đặc biệt, mà có thể trải qua những cái thử thách trong đời sống mà bây giờ lên được tướng. Giây phút này không những đặc biệt mà còn mang tính lịch sử.”  

 

Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn sinh năm 1959. Cả gia đình của ông gồm cha mẹ và 5 anh chị em đã bị đặc công Việt Cộng giết hại dã man trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Ông Huấn, lúc đó mới 9 tuổi, đã may mắn sống sót, và qua Mỹ tị nạn năm 1975.  

 

Gia nhập quân đội Hoa Kỳ năm 1991, kể từ đó tới nay, với những đóng góp quan trọng cho Bộ Tư lệnh Hệ thống Kỹ thuật Hải quân Mỹ, đại tá Nguyễn Từ Huấn đã chính thức được Quốc hội chuẩn thuận thăng chức Phó Đề đốc vào ngày 05/06/2019.   

 

Trong bài phát biểu ngắn nhưng xúc động, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn tự hào khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đề bạt vào hàng ngũ Đề đốc của hải quân.  

 

Ông Nguyễn Từ Huấn – Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ:  

 

“Đứng vào hàng ngũ đô đốc là một vinh dự lớn lao, và tôi cảm thấy vô cùng khiêm nhường khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên có được vinh dự này trong Hải quân.” 

 

Sau khi gửi lời cảm ơn đến gia đình, đồng đội, vị Phó Đề đốc Hải quân gốc Việt đầu tiên không khỏi nghẹn ngào xúc động khi nhắc tới cha mẹ mình, những người bị Việt Cộng sát hại năm 1969.  

 

Ông Nguyễn Từ Huấn – Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ:  

 

“Gửi tới ba mẹ trên thiên đường. Con hi vọng đã khiến ba mẹ tự hào. Con sẽ tiếp tục sống theo tấm gương của ba mẹ. Sống cuộc đời danh dự, can đảm, tận hiến. Và con sẽ giữ cho di sản của ba mẹ sẽ còn sáng mãi cho tới thế hệ con cháu về sau.”  

 

Câu chuyện thành công của Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn chắc chắn sẽ là nguồn động lực, và cảm hứng lớn cho những thế hệ người Việt tại Mỹ tiếp theo, đặc biệt là những người có ý định đi theo con đường quân ngũ.  

 

Anh Jacky Ly – Thiếu tá Lục quân Hoa Kỳ:  

 

“Để làm được như Phó Đề đốc Huấn khó như mò kim đáy bể vậy. Bản thân là một người Mỹ gốc Việt, và tôi tin rằng tất cả những người Mỹ gốc Việt khác, cũng sẽ cảm thấy tự hào về ông.”   

 

Trong thời gian tới, Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn sẽ còn đảm nhiệm một chức vụ mới, đó là Tham mưu phó Bộ Tư lệnh Hệ thống Kỹ thuật Hải quân Mỹ (Naval Sea Systems Command-NAVSEA), đặc trách an ninh mạng.

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »