Công nghệ giúp doanh nghiệp tăng tốc đổi mới sáng tạo và “khác biệt”

Sáng tạo:
Các nghiên cứu và thực tiễn phát triển đã cho thấy, hầu hết sự đổi mới sáng tạo được cho là có sự thúc đẩy trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những công nghệ (CN) mới, ngay cả trong đổi mới mô hình kinh doanh, sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng… đều có yếu tố tác động của công nghệ. 

Vì thế, hiểu biết về những công nghệ mới và tác động của nó, sẽ là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp (DN) có thể thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo liên tục, nhanh hơn.

Công nghệ mới tác động rất lớn đến thị trường và tạo động lực cho thị trường. Trong thời đại kỹ thuật số, điều này càng thấy rõ và đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Công nghệ mới xuất hiện, nó đã khiến phá vỡ nhiều thị trường. Chẳng hạn, công nghệ truyền phát trực tuyến đã tạo đột phá trong hoạt động của ngành công nghiệp âm nhạc; công nghệ truyền hình và phim ảnh, mạng xã hội đã phá vỡ hoàn toàn lĩnh vực truyền thông truyền thống; hay tại các công ty hàng đầu, công nghệ phát triển từ một công cụ chức năng, nay đã trở thành nền tảng cho sự đổi mới đột phá trong sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh.

Thời đại 4.0 5G, hành vi tiêu dùng, các giao dịch và các hoạt động tương tác khác chuyển hướng mạnh từ trực tiếp, sang gián tiếp, trực tuyến, từ xa…, dựa trên nền tảng các ứng dụng công nghệ số là sản phẩm của quá trình trình đổi mới, sáng tạo, các DN đã đưa ra để đáp ứng nhu cầu đỏi hỏi của thị trường và xu thế phát triển.

Hãy cùng xem xét 5G. Khi 5G bắt đầu trở thành hiện thực trên thị trường, nhiều khả năng và tiềm năng mới đã xuất hiện. Chẳng hạn như có thể chia nhỏ mạng, độ trễ 5G cực thấp, tốc độ nhanh và độ tin cậy cực cao. Những khả năng này đang cho phép nhiều ứng dụng sử dụng mới, từ các phương tiện điều khiển từ xa trong hầm mỏ, đến các cảm biến nhỏ có tuổi thọ pin hàng chục năm… Các tính năng công nghệ sẽ biến đổi các logic hiện tại trong nhiều DN và tạo ra thị trường mới cho những DN có thể nhìn thấy được tiềm năng đó.

Hay trí tuệ nhân tạo (AI), là một lĩnh vực công nghệ nóng khác đã xuất hiện, sẽ mở ra các thị trường mới và các ngách thị trường trong nhiều ngành công nghiệp. AI sẽ giúp các DN theo đuổi các thị trường mới, là công cụ trợ giúp hiệu quả trong kinh doanh. Khi công nghệ mới được thiết lập trong xã hội, nó cũng sẽ thúc đẩy các hành vi mới của mọi người với vai trò người tiêu dùng, những hành vi mới này đại diện cho các thị trường mới tiềm năng.

Sự "khác biệt"
Hành vi tiêu dùng khách hàng giờ đây đang thay đổi, thay vì trước kia, người tiêu dùng lựa chọn các chợ truyền thống thì trong giai đoạn đại dịch, các của hàng truyền thống bị đóng cửa, do đó các mô hình bán lẻ mới lên ngôi – đó là các chuỗi cửa hàng được tích hợp các dịch vụ (thanh toán ngân hàng, nhà thuốc…); các giao dịch mua bán online… điều này đã tạo ra thói quen tiêu dùng mới.

Không chỉ có thói quen mua sắm mới được tạo ra, tâm lý mua sắm tiết kiệm, và người tiêu dùng ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm, luôn quan tâm đến giá bán, giá rẻ.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các DN, nhà cung cấp hàng hóa, bán hàng trên môi trường online, sàn thương mại điện tử thời gian qua đã đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi và điều này đang tạo những áp lực cạnh tranh chung, nhất là vấn đề về giá bán hàng.

Nhà bán hàng thay đổi. Sự thay đổi này cần sự nỗ lực hơn nữa trong nội tại các DN, đồng thời các DN kinh doanh cần chủ động tiếp cận thị trường trực tuyến, coi đó như một phương thức, cách tiếp cận để tăng nguồn doanh thu.

Tổng hợp Kinh doanh 

+

5 Biggest Technology Trends in 2022 Everyone Must Get Ready For Now  (Video: Bernard Marr)

 

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »