20

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Các công ty được nghị sĩ, văn phòng bộ trưởng giới thiệu đã nhận ưu tiên trong bối cảnh chính phủ Anh ráo riết mua đồ bảo hộ cá nhân (PPE) trong đại dịch Covid-19 năm nay, theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh.

 

Họ phát hiện hơn một nửa trong 18 tỉ bảng bỏ ra cho các hợp đồng liên quan Covid-19 đã không có đấu thầu cạnh tranh.

Họ nói chính phủ Anh không minh bạch về các nhà cung cấp và dịch vụ.

Họ cũng thấy không có giải thích đầy đủ về các quyết định chi tiêu lớn.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh đang điều tra cách chính phủ Anh mua hàng hóa trong lúc chống Covid-19.

Họ thấy rằng đã thiếu cách giải quyết tiềm năng xung đột lợt ích của các quan chức.

Hơn 8.600 hợp đồng được trao cho tới ngày 31/7, có giá trị từ 100 bảng ít ỏi cho tới tận 410 triệu bảng.

Trong số này, 10,5 tỉ bảng đã được dành cho các công ty mà không qua đấu thầu.

Thiết bị bảo hộ PPE chiếm 80% tổng số các hợp đồng này.

Một điều tra của BBC hôm thứ Ba tiết lộ một doanh nhân Tây Ban Nha, đóng vai trò môi giới để mua hàng y tế cho chính phủ Anh, đã được trả tiền mặt 28 triệu đôla.

Người này, Gabriel Gonzalez Andersson, lẽ ra còn chuẩn bị nhận thêm 20 triệu đôla nữa từ chính phủ Anh, theo tài liệu của một tòa án tại Mỹ.

Ông ta làm việc với Michael Saiger, làm nghề thiết kế nữ trang ở Florida, đã lập ra công ty mới vào thời điểm đầu đại dịch để bán hàng PPE.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cũng nói "không thấy có bằng chứng là các quan chức chính phủ trực tiếp dính líu việc trao hợp đồng hay quản trị các hợp đồng" này.

Cơ quan này thừa nhận do đại dịch nên phải có hành động "khẩn cấp" và có luật cho phép việc dành các hợp đồng mà không qua đấu thầu.

Bộ trưởng văn phòng chính phủ Julia Lopez nói: "Chúng tôi đối phó với đại dịch toàn cầu chưa từng có, là thách thức lớn nhất cho Anh quốc trong cả thế hệ."

"Như báo cáo này chỉ ra, chúng tôi đã cần các hợp đồng khẩn cấp để mua được thiết bị quan trọng bảo vệ nhân viên y tế, và chúng tôi không xin lỗi cho điều đó."

"Chúng tôi có quá trình nghiêm ngặt để bảo đảm có được thiết bị quan trọng thật nhanh và cũng bảo đảm tiền bạc cho người dân."

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »