NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Ngành hàng không đang đặt hy vọng vào việc mở lại cho du lịch không phải cách ly trong năm nay.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nói họ dự kiến Chứng chỉ Thông hành Covid điện tử của họ sẽ sẵn có "trong vòng vài tuần".

Chứng chỉ này là một ứng dụng xác minh hành khách đã được xét nghiệm Covid-19 hoặc đã được chủng ngừa theo yêu cầu để nhập cảnh vào một nước.

Ứng dụng này cũng xác minh xét nghiệm và vaccine được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền.

IATA coi chứng chỉ này là cần thiết để mở lại hoạt động đi lại bằng đường hàng không, vì nhiều quốc gia vẫn áp dụng các quy định hạn chế hoặc cách ly nghiêm ngặt.

"Vấn đề quan trọng là sự tự tin. Hành khách cần tự tin rằng xét nghiệm họ có là chính xác và kết quả đó sẽ cho phép họ nhập cảnh," Vinoop Goel, giám đốc sân bay khu vực và quan hệ đối ngoại của IATA cho biết.

"Và sau đó chính phủ các nước cần có niềm tin rằng xét nghiệm mà hành khách nói đã có là chính xác và đáp ứng các điều kiện của các nước đó."

IATA cho biết chứng chỉ này được thiết kế theo "mô-đun" để có thể hoạt động với các giải pháp kỹ thuật số khác đang được thử nghiệm trên thế giới.

Được biết chứng chỉ này sẽ có sẵn trên nền tảng iOS và Android, và dự kiến sẽ miễn phí cho hành khách.

Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên đã bắt đầu thử nghiệm hình thức này vào tháng 12.

Etihad, Emirates, Qatar Airways, Air New Zealand là một trong số các hãng hàng không khác hiện đang tiến hành thử nghiệm và IATA cho biết họ đang thảo luận với hầu hết các hãng hàng không trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

"Chúng tôi hiện đang làm việc với một số hãng hàng không trên toàn thế giới và học hỏi từ những dự án thí điểm này. Và kế hoạch là sẽ đi vào hoạt động chính thức vào tháng Ba," ông Goel nói.

"Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi trông đợi sẽ có một hệ thống vận hành đầy đủ chức năng trong vài tuần tới."

>>Chi tiết

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »