Ông Paul Allen, đồng sáng lập viên của tập đoàn Microsoft, đã qua đời hôm 15/10/2018 thọ 65 tuổi. Năm 1983, chẩn đoán mắc ung thư hạch sau quá trình xạ trị kéo dài vài tháng, sức khỏe của ông đã phục hồi và thuyên giảm kể từ đó. Tuy nhiên, đến mùa thu năm 2009, Allen nhận một hung tin khác rằng ông đã mắc ung thư hạch không Hodgkin và phải trải qua nhiều đợt xạ trị nữa. Đến tháng 10/2018, ông tiết lộ rằng mình đang bắt đầu điều trị ung thư. Không lâu sau đó, ngày 15/10/2018 ông đã qua đời do những biến chứng của căn bệnh này. 

Ông Allen xếp hạng 44 trên danh sách tỷ phú 2018 do Tạp chí Forbes bình chọn, với gia tài trị giá 20,5 tỷ đô la. Seattle, quê nhà của ông, xem ông là một ân nhân lớn với những khoản tài trợ khổng lồ dành cho các công trình công ích từ thư viện, trường đại học, đến các công trình nghiên cứu về não

Tỷ phú mới qua đời, Paul Allen từng là một nhân vật đa tài với khả năng kinh doanh cũng hoạt động nghệ thuật mạnh mẽ và ông không kết hôn, sống cô độc cho đến cuối cuộc đời.

[“Chúng ta hãy sống sao cho khi chết, ngay cả người làm tang lễ cũng thấy tiếc thương.” – Danh ngôn của Mark Twain]

Điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông Paul Allen:

Paul Allen sinh năm 1953 tại Seattle, Washington. Paul Allen gặp Bill Gates ở trường Lakeside School năm 1967, Allen 14 tuổi và Gates 12 tuổi – cả hai đều đam mê máy tính mãnh liệt. Những chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện và chính nó đã dẫn dắt cậu bé Paul Allen, học trò lớp 9 trường Lakeside kết thân với cậu học trò lớp 7 Bill Gates. Họ đã cùng nhau sử dụng máy điện báo của trường để phát triển kỹ năng lập trình. Những thử nghiệm đầu tiên là các chương trình điều hành giao thông và xả nước tự động trên các đập của bang Washington.

Sau một thời gian dài gắn bó, cùng chung niềm đam mê, Allen tốt nghiệp và nhập học tại Trường đại học tiểu bang Washington. Ít lâu sau, Gates cũng được nhận vào học ở Đại học Harvard. Học được 2 năm, Allen bỏ dở đại học để làm lập trình viên cho hãng Honeywell ở Boston. Chính tại đây, Allen gặp lại người bạn cũ. Đến tháng 4/1975, Allen đã thuyết phục Gates bỏ học ở Harvard để thành lập một công ty riêng. Lần đầu cái tên "Microsoft" được nhắc đến là trong một bức thư hai người gửi cho nhau vào năm 1975. Khi ấy, nó được viết "Micro-soft" với nghĩa "vi tính"(Hardware) và "phần mềm" (Software). Tuy nhiên sau đó với ý tưởng của Paul, dấu gạch ngang được bỏ đi, cái tên "Microsoft" chính thức được đăng ký vào tháng 11/1976 ở bang New Mexico.

Năm 1981, Bill Gates và Paul Allen đã thành công rực rỡ khi IBM sở dụng hệ điều hành 16 bit MS-DOS 1.0 của Microsoft cho loại máy tính cá nhân mới của hãng. Loại máy tính này bán rất chạy. Chẳng mấy chốc các nhà sản xuất khác cũng vào cuộc. Năm 1985, Windows 1.0 ra đời, cho phép người dùng sử dụng chuột để điều khiển máy tính thông qua màn hình thay vì phải gõ các lệnh MS-DOS. 

Theo Guardian, cả Gates và Allen đều được biết đến như hai người “kỳ quặc”. Thậm chí họ còn có ngôn ngữ riêng để giao tiếp khi làm việc tại Microsoft. Ví dụ, họ mô tả các cuộc hội thoại của họ là "popping up stack". Cụm từ này được nói khi họ muốn nhanh chóng nhảy từ một chủ đề nói chuyện này sang một chủ đề khác. Chính lối nói chuyện này khiến người khác không thể theo kịp dù nhưng họ lại rất hiểu nhau.

“Trong suốt tám năm sáng lập công ty, ý tưởng của tôi là chìa khóa cho những sản phẩm của công ty. Bill sẽ kiểm tra tính thực tiễn của ý tưởng. Khi nói đến việc bán hàng, tiếp thị và nhân sự, anh ta tỏ ra rất hào hứng. Chúng tôi giúp nhau qua lại như vậy", Allen nói với The Guardian.

Khi hãng phần mềm liên tục tăng trưởng, hai người bạn đồng hành bắt đầu gặp những rạn nứt. Đầu tiên là việc thuê hay không thuê Steve Ballmer, một người bạn của Bill Gates từ Harvard về làm mảng bán hàng và marketing. Allen đã phải miễn cưỡng đồng ý để Bill Gates thuê Ballmer với điều kiện Ballmer sẽ nắm giữ không quá 5% cổ phần. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn để Ballmer sở hữu 8,75%. 

Đến năm 1983, sau khi chẩn đoán mắc ung thư hạch, Allen đã rời Microsoft và tiếp tục theo đuổi các cơ hội kinh doanh, nghiên cứu cũng như làm từ thiện. 

Khi Microsoft ngày một tăng trưởng, cổ phiếu của Allen trong công ty đã giúp ông trở thành tỷ phú khi mới hơn 30 tuổi.

Ngoài Microsoft, Allen bắt đầu tập trung vào các dự án khác với hy vọng tìm được những ý tưởng mới. Năm 1986, ông thành lập một công ty có tên là Vulcan Ventures để nghiên cứu các khoản đầu tư tiềm năng. Tiếp đó, đến năm 1992, ông thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại thung lũng Silicon. Qua Vulcan Ventures và Interval Research, Allen muốn giúp tạo ra một xã hội nơi tất cả mọi người đều "trực tuyến".

Allen đầu tư vào nhiều lĩnh vực như dịch vụ quảng cáo, dịch vụ tài chính trực tuyến, phần cứng, phần mềm và truyền thông không dây. Từ năm 1994 đến năm 1998, ông đã xây dựng một cơ sở hạ tầng gồm hơn 30 công ty khác nhau để theo đuổi chiến lược "thế giới kết nối" của mình. Với việc mua lại Marcus Cable năm 1998 và hơn 90% Charter Communications, Allen đã trở thành chủ sở hữu của công ty cáp lớn thứ 7 của Mỹ. Năm 1999, ông đã đầu tư gần 2 tỷ USD vào tập đoàn RCN, nâng tổng số cổ phần của mình trong các doanh nghiệp cáp và Internet lên hơn 25 tỷ USD.

Ngoài ra, ông còn đầu tư rất nhiều vào sản xuất phương tiện truyền thông và giải trí. Tổng cộng, Allen đã đầu tư vào hơn 100 công ty truyền thông trong đó có hãng phim nổi tiếng Dream Works và Oxygen Media – công ty được đồng sáng lập bởi nữ tỷ phú Oprah Winfrey hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các chương trình cho phụ nữ.

Tỷ phú Allen sở hữu đội bóng rổ Portland Trail Blazers và đội bóng bầu dục Seattle Seahawks. Tháng 6/2000, bảo tàng âm nhạc Experience Music Project trị giá 250 triệu USD của ông được khai trương tại Seattle. Đến năm 2003, ông tiếp tục chi 20 triệu USD để xây dựng bảo tàng khoa học Science Fiction Experience.

Bên cạnh đó, ông đã thiết lập nhiều nền tảng từ thiện để nghiên cứu y học, phát triển nghệ thuật thị giác và biểu diễn, dịch vụ cộng đồng và bảo vệ rừng. Ông sở hữu Octopus, một trong những du thuyền lớn nhất thế giới với chiều dài hơn 121m và đã nhiều lần dùng du thuyền này phục vụ các nhiệm vụ cứu hộ và khám phá khoa học.

Allen từng chơi guitar trong một ban nhạc Seattle tên là Grown Men. Năm 2000, họ phát hành đĩa CD đầu tiên vào mùa xuân. Đến năm 2013, Allen phát hành một album khác cùng ban nhạc Underthinkers có tên gọi Everywhere at Once thông qua hãng Sony.

Năm 2014, Allen cam kết chi 100 triệu USD để chống lại dịch bệnh Ebola ở Tây Phi. Cùng năm đó, ông thành lập Viện Khoa học Tế bào Allen, nơi nghiên cứu các tế bào để hiểu hành vi của chúng trong cách chống lại bệnh tật. Allen cũng đã quan tâm đến lĩnh vực du hành vũ trụ và đã thành lập công ty hàng không Vulcan Aerospace năm 2015.

Sự ra đi của Paul Allen đã để lại niềm tiếc thương cho rất nhiều người, đặc biệt là người bạn lâu năm, tỷ phú Bill Gates của ông. Giới công nghệ cũng bày tỏ niềm nuối tiếc khi phải chia tay một người sáng lập tài ba, một người tiên phong trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

(Tổng hợp – Theo Doanh nghiệp)

 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »