Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn 3 tuổi hay 10,15 tuổi và Quy tắc 37% tìm kiếm “một nửa” là gì ?

Các nhà khoa học đều nhất trí đàn ông một vợ sẽ có nhiều con nhất nếu họ cưới cô gái trẻ hơn mình. Nhưng trẻ hơn bao nhiêu? Một công trình của Thụy Điển phỏng đoán khoảng cách tốt nhất là 4-6 năm, nhưng nghiên cứu mới nhất lại cho thấy 15 năm mới là tối ưu. Martin Fieder tại Đại học Viên (Áo) và Susanne Huber từ Đại học Thú Y, cũng ở Viên, đã nghiên cứu dữ liệu của Thụy Điển và tìm ra phương trình đơn giản liên quan đến sự chênh tuổi của cha mẹ và số con của các cặp vợ chồng.

Với những người duy trì mối quan hệ một vợ một chồng trong suốt thời trưởng thành, số con nhiều nhất thuộc về các cặp mà người chồng  hơn vợ từ 4 đến 9 năm. Lý do đằng sau tình trạng này không có gì gây tranh cãi. "Đàn ông muốn lấy vợ trẻ hơn vì họ hấp dẫn hơn về mặt thể chất", trong khi phụ nữ muốn ưu tiên một anh chàng có thể đảm bảo về an ninh và ổn định kinh tế, vì thế họ có xu hướng chọn người già dặn hơn", Fieder nói.

Tuy nhiên, tính toán của Fieder và Huber gặp nhiều chỉ trích. Chẳng hạn, Erik Lindqvist từ Viện nghiên cứu Kinh tế Công nghiệp ở Stockholm, Thụy Điển, chỉ ra rằng tuổi của người mẹ có thể quan trọng hơn bất kỳ sự khác biệt tuổi tác nào: người mẹ càng già, cơ hội có con càng thấp.

"Chúng tôi đã bổ sung nhân tố đó vào tính toán", một cộng sự của Fieder nói. "Ngay cả như thế, tầm quan trọng của sự chênh lệch tuổi vẫn không thay đổi". Tuy nhiên, nếu điều trên là đúng với Thụy Điển, thì khoảng cách 4-6 năm cũng chưa hẳn là tối ưu với tất cả các nền văn hóa khác.

Samuli Helle từ Đại học Turku ở Phần Lan, sau khi đọc báo cáo của Fieder và Huber, cho biết nó đã khuấy lại ký ức về một báo cáo mà ông thực hiện vài năm trước nhưng không công bố.

Nhóm của Helle đã thực hiện nghiên cứu trên người Sami ở phía bắc Phần Lan vào năm 2001, tương tự như tính toán của Fieder và Huber, sử dụng dữ liệu nhân chủng học từ thế kỷ 17 đến 19. Thật kỳ lạ, với nhóm người Sami này, đàn ông hơn bạn đời 15 tuổi mới có nhiều con nhất.

"Tôi không rõ tại sao sự chênh tuổi tối ưu lại lớn đến thế ở người Sami, nhưng có thể nó liên quan đến văn hóa", Helle nói, lưu ý rằng người Sami là những người chuyên đi săn tuần lộc.

Quy tắc 37% : quy tắc tìm kiếm "một nửa"

Theo nghiên cứu khác- Khoa học chứng minh: Đàn ông 30 tuổi chưa lấy vợ thì lo đi là vừa, vì thời cơ tốt nhất đã bị bỏ lỡ rồi.

Đây là kết quả được công bố bởi cây viết Brian Christian và nhà tâm lý học Tom Griffiths trong cuốn Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions (tạm dịch: Thuật toán cho cuộc sống: Khoa học máy tính với các quyết định của con người).

 

Cụ thể, cuốn sách này đề cập tới một quy tắc giúp người đọc tiết kiệm thời gian tìm kiếm "nửa kia" của đời mình, tạm gọi là: quy tắc 37%.

Trong đó, quy tắc này cho biết, khi bạn cần mua nhà, hẹn hò, hay cưới vợ thì thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định là khi đã xem xét 37% các lựa chọn này. Bởi vào thời điểm ấy, bạn đã thu thập đủ thông tin để đưa ra quyết định và không cần lãng phí thêm thời gian nữa. Quy tắc này cho rằng, ở mốc 37%, chúng ta đã có thể lựa chọn được phương án tốt nhất.

Về cơ bản, quy tắc 37% không hề mới. Trước đó, vào những năm 1960, các nhà toán học từng đề xuất một lý thuyết tương tự được gọi là "Bài toán tuyển thư ký". Giả định đặt ra là chúng ta đang chọn cho mình một cô thư ký, và chỉ được chọn 1 lần. Bởi nếu từ chối 1 ứng viên, đồng nghĩa chúng ta sẽ không thể tuyển lại họ nữa.

Bài toán đặt ra, đó là làm sao chúng ta có thể lựa chọn cho mình một cô thư ký tốt nhất.

Lời giải được các nhà toán học đưa ra đó là nếu chúng ta có 3 ứng viên tham gia phỏng vấn, thì thời điểm đưa ra quyết định tốt nhất là khi kiểm chứng khả năng của ứng viên thứ 2. Nếu ứng viên này thể hiện tốt hơn người đầu tiên, chúng ta gần như sẽ tuyển cô ấy.

Nếu không, chúng ta sẽ phải chờ tới khi ứng viên thứ 3 xuất hiện. Tương tự, nhân rộng mô hình này với 5 ứng viên, thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định sẽ là khi chúng ta phỏng vấn cô thư ký thứ 3.

Áp dụng vào câu chuyện dựng vợ, gả chồng dành cho các cặp đội trong độ tuổi từ 18-40, quy tắc 37% chỉ ra rằng, mốc 26 tuổi là thời điểm đẹp nhất để đi tới quyết định kết hôn.

Nói cách khác, nếu đàn ông lấy vợ trước 26 tuổi đồng nghĩa sẽ bỏ qua nhiều lựa chọn tốt, còn nếu lấy vợ sau 26 tuổi thì cơ hội tốt sẽ không còn nhiều.

Bởi theo toán học, việc chọn bạn đời cũng giống như chọn điểm dừng tối ưu. Nghĩa là nếu bạn có 1 000 lựa chọn, thì ở cột mốc 36,81%, chúng ta nên đưa ra quyết định nhanh chóng. Điều này giải thích tại sao, 26 tuổi là thời điểm phù hợp để cánh mày râu chọn lựa bạn đời cho mình, đồng thời đi tới quyết định cuối cùng.

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, các cuộc hôn nhân thành công thường bắt đầu từ dấu mốc 28 tuổi. Và người ta sẽ phải đưa ra quyết định "cưới hỏi" từ tuổi 26, nghĩa là trước đám cưới từ 1-2 năm.

Còn theo nghiên cứu của nhà xã hội học Nicholas H. Wolfinger tại Đại học Utah, kết hôn trong khoảng 28 – 32 tuổi sẽ giúp các cặp đôi giảm thiểu tối đa tỷ lệ "đổ vỡ".

Tuy nhiên, trên thực tế, quy tắc vẫn chỉ là quy tắc. Dù là quyết định đi tới hôn nhân, mua nhà, hay chuyển việc, chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoại cảnh khác. Mà quy tắc 37% chỉ là một nguồn thông tin tham khảo.

Nhìn chung, nếu những yếu tố cần và đủ đã được thỏa mãn, đồng thời chúng ta được đặt trong điều kiện lý tưởng, thì 26 tuổi cũng là mốc thời gian ra quyết định cưới vợ đáng để cánh đàn ông phải cân nhắc (hay phụ nữ cũng suy nghĩ). Và dù hơn 2,3,4 tuổi hay 10,15 tuổi hay nhiều tuổi nhưng điều quan trọng, ngoài yếu tố kinh tế vững vàng, vẫn là ổn định về tâm lý, về tình cảm của nam và nữ yêu thương nhau, quan tâm nhau, an ủi lẫn nhau, giúp đỡ hổ trợ bổ túc nhau cùng nhau hạnh phúc. 

(Theo Nghiên cứu Khoa học)

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »