Danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới – đánh giá chi phí của hơn 150 mặt hàng tại 133 thành phố trên khắp thế giới (2019).

Paris, Singapore và Hong Kong dẫn đầu danh sách trong bản Khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2019 của Economist Intelligence Unit.

Thành phố thủ đô của Pháp, vốn luôn nằm trong top 10 kể từ năm 2003, đã đứng đầu bảng xếp hạng trong năm nay và thành phố đắt đỏ thứ tư năm ngoái, Hong Kong, lần đầu tiên nhảy lên ba vị trí dẫn đầu.

Cuộc khảo sát hàng năm, đánh giá chi phí của hơn 150 mặt hàng tại 133 thành phố trên khắp thế giới, top 10 trong danh sách chủ yếu do các thành phố châu Á và châu Âu thống trị.


Năm nay, Singapore dẫn đầu danh sách trong bản Khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2019.

Thành phố Osaka của Nhật Bản đã tăng sáu bậc, và hiện chia sẻ vị trí thứ năm với Geneva của Thụy Sĩ.

New York và Los Angeles là những thành phố Bắc Mỹ duy nhất trong top 10, thành phố đông dân nhất nước Mỹ tăng sáu bậc lên vị trí thứ bảy, cùng hạng với thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.

"Thành phố của các Thiên thần" Los Angeles được mệnh danh là thành phố đắt đỏ thứ 10 trên thế giới, cùng với Tel Aviv của Israel.

Theo khảo sát, các thành phố của Mỹ là một trong những nơi đắt đỏ nhất khi nói đến các tiện ích và trợ giúp trong nước.

Hai thành phố khác của Thụy Sĩ là Zurich và Geneva, lần lượt đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm (đồng hạng với Osaka), có chi phí sinh hoạt gia đình, chăm sóc cá nhân, giải trí thuộc hạng cao nhất.

Tuy nhiên, thứ hạng cao của Copenhagen – đứng thứ bảy (cùng với Seoul), được cho là do chi phí vận chuyển, giải trí và chăm sóc cá nhân tương đối cao.

Thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã tụt rất sâu trong bản danh sách này, giảm 48 bậc xuống vị trí thứ 120, một phần do sự suy giảm giá trị của đồng nội tệ lira.

Thủ đô Tashkent của Uzbekistan cũng chứng kiến một sự sụt giảm lớn, giảm 19 bậc xuống vị trí thứ 131, trong khi Moscow giảm 16 bậc xuống vị trí 102.

Trong khi đó, thủ đô Sofia của Bulgaria đã tăng 29 bậc lên vị trí thứ 90, điều này được lý giải do giá cả của các cửa hàng tạp hóa, tiện ích và giải trí tăng mạnh trong những năm qua.

Thành phố London của Anh trong năm nay được xếp hạng 22 thế giới, tăng 8 bậc do giá cả nội địa có sự điều chỉnh mạnh.

Bà Roxana Slavcheva – biên tập viên của cuộc khảo sát, cho biết: "Chúng tôi lưu ý chi phí hội tụ ở các thành phố đắt đỏ truyền thống như Paris, Singapore, Zurich, Geneva, Copenhagen và Hong Kong.

Đáng chú ý hơn là sự sụt giảm nghiêm trọng trong bảng xếp hạng của các thành phố kinh tế mới nổi – Istanbul, Tashkent, Moscow và St. Petersburg – do lạm phát cao và tiền tệ mất giá liên tục".

Ngoài ra, các thành phố có chi phí rẻ nhất để sống phần lớn đế từ những quốc gia đang lâm vào khủng hoảng chính trị hoặc kinh tế.

Caracas – thủ đô của Venezuela nằm ở cuối danh sách năm nay (thứ 133), thành phố này đã chiếm vị trí của thủ đô Damascus của Syria, đây là các nước đều đang trong tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế.

Điều kiện kinh tế xấu đi ở Venezuela và tình trạng siêu lạm phát là gốc rễ cho sự suy giảm nghiêm trọng của thủ đô Venezuela.

(Tổng hợp và theo Khảo sát Eonomist Intelligence Unit)

Share this:
Translate »