Khi hai người yêu nhau nghĩ rằng họ đã chín chắn trong việc chung sống, vẫn còn  một gút mắc cuối cùng rất quan trọng mà họ phải tháo gỡ để cho mối liên hệ lâu dài về sau giữa hai người được bền vững, đó là khả năng giải quyết những xung đột. 

Nếu hai người biết cách đối chất với nhau mà không ai làm cho ai buồn, cũng như giải quyết được những bất đồng ý kiến hầu như chắc chắn là họ sẽ có một cuộc hôn nhân dài lâu và hạnh phúc. Trái lại, dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ có thể ly dị là khi họ có những lời nhận xét bi quan về mối liên hệ giữa hai người, hoặc về người kia.

Nhóm nghiên cứu về hạnh phúc trong hôn nhân được hướng dẫn bởi Mari L. Clements, đă tìm hiểu 100 cặp trai gái trong thời gian 13 năm để tiên đoán và xác định về hạnh phúc hay sự đau khổ của ho.. 

Khi cuộc nghiên cứu bắt đầu vào năm 1980 tất cả những đôi tình nhân này đang dự định làm đám cưới Trước lễ cưới, mỗi cặp nam nữ đó đều trải qua nhiều cuộc trắc nghiệm, bao gồm cả cuộc trắc nghiệm về sự điều chỉnh để lượng định về hạnh phúc, sự bất đồng ý kiến; và một cuộc trắc nghiệm về ḷng tự tin, qua đó, mỗi người sẽ cho phép người mìnhyêu đo lường mức độ ảnh hưởng về sự truyền đạt tư tưởng của người kia đối với mình. 


Ngoài ra, họ cũng liệt kê ra những khúc mắc của mối liên hệ giữa hai người. Trong khoảng thời gian 13 năm nghiên cứu nói trên, có 58 cặp đă liên tục sống với nhau trong hạnh phúc hôn nhân, 22 cặp khác thì vẫn sống vẫn nhau nhưng không hạnh phúc, còn 22 cặp thì li di.. 

Bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc 

Chúng ta hăy tìm hiểu về một cuộc hôn nhân kéo dài hàng chục năm trời để biết được những đặc điểm nào của những cuộc hôn nhân bền vững. Theo bà Clements thì những cặp vợ chồng hạnh phúc thường giải quyết những xung đột trong tinh thần xây dựng. Ngay cả khi phải đối diện với những vấn đề khó khăn hay tế nhị họ vẫn đối xử với nhau bằng sự kính trọng. Và bao giờ họ cũng lắng nghe lẫn nhau.

Tìm được một người phối ngẫu toàn bích chỉ là một phần trong việc quân bình một cuộc hôn nhân hoàn hảo. Vấn đề là nếu bạn muốn có một sự sống chung hạnh phúc, bạn phải đám cưới vào cái tuổi có điều kiện thuận lợi nhất về nhiều mặt. 

Lý do ly dị

Người ta tìm thấy là phần lớn những cặp vợ chồng li dị đều do việc người này hay có những lời phê bình hay chỉ trích về sự liên hệ giữa hai người với nhau, hay của họ với người kia, và đó là bằng chứng cho thấy họ luôn có vấn đề sau khi làm đám cưới. Bà Clements xác nhận là những cặp vợ chồng ly dị đều đă trải qua thời gian có những cái nhìn hay nhận xét bi quan về nhau. Thế nhưng, việc tìm được nguyên nhân của sự đổ vỡ như thế là một tin mừng, bởi biết được những cách giải quyết xung đột và trao đổi tư tưởng là những khả năng mà những cặp vợ chồng đều có thể học hỏi để xây dựng mối liên hệ của họ cho tốt đẹp hơn. 

Người ta tạm chọn ra 3 nhóm(loại) hôn nhân được xem là tốt đẹp nhất sau đây: 

So sánh một cuộc hôn nhân kéo dài 50 năm với cuộc hôn nhân ngắn ngủi có 5 năm mà thôi thì người ta thấy rằng không phải là vì tình yêu, vì́ tình dục hay vì tiền bạc mà một cặp vợ chồng sống lâu với nhau, mà chính là vì phương cách giải quyết mâu thuẫn và xung đột của ho.. 

Theo tin của Hăng Thông Tấn AP, ông John M. Gottman, làm việc cho Cơ Quan Relationship Research Institute and the University of Washington, đă thực hiện một cuộc tìm hiểu hơn 600 cặp vợ chồng kéo dài trong ṿng 20 năm và chú ư đến việc những ông chồng và những bà vợ giao thiệp và liên hệ với nhau như thế nào. Căn cứ trên sự quan sát này, ông phân loại ra ba hình thức hôn nhân bền vững nhất, những loại hôn nhân có hy vọng c̣n tồn tại để ăn mừng 40, 50 năm chung sống. Đồng thời, ông Gottman cũng sáng tạo ra một công thức toán học để tiên đoán về sự lâu dài của hôn nhân nữa.


A. Nhóm thứ nhất: Những người tránh né 

Hai vợ chồng thuộc nhóm này thường xuyên tránh né những xung đột. Ông Gottman nói rằng khi một sự khác biệt ư kiến xuất hiện họ sẽ không căi lẫy nhau. Một người sẽ lắng nghe người kia nói mà không tìm cách tranh luận hay thuyết phục. Họ không bị ảnh hưởng bởi sự xúc động làm cho họ xa cách nhau và nhờ đó họ có thể sống lâu dài với nhau.


B. Nhóm thứ hai: Những người cãi nhau vặt vãnh 

Người chồng và vợ thuộc nhóm này có một mối liên hệ thay đổi luôn luôn, giống như hai người luật sự tranh cãi trước. Họ có thể tranh căi về đủ thứ chuyện một cách thường xuyên nhưng họ làm hòa với nhau ngay sau đó nên vẫn có thể ở với nhau khá lâu. 


C. Nhóm thứ ba: Cặp vợ chồng đạt tiêu chuẩn 

Hai vợ chồng lắng nghe lẫn nhau, kính trọng ý kiến và quan điểm của người kia và rất ít khi căi nhau. Ông Gott man nói rằng những cặp vợ chồng này biết chọn lựa đề tài để tranh luận. 

Tùy theo việc hai vợ chồng có cùng một loại cá tính, hoặc người tránh né, hoặc là nhóm người cãi nhau vặt vãnh, hoặc Cặp vợ chồng đạt tiêu chuẩn  mà hôn nhân của họ có thể kéo dài hay không. Một khi có sự trộn lẫn giữa hai nhóm người này trong một cuộc hôn nhân thì việc li dị có khuynh hướng xảy ra nhiều hơn… 

Dĩ nhiên, hôn nhân cũng như tì́nh yêu có nhiều điều phức tạp để gìn giữ và xây dựng. Những chuyên viên tâm lư tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và đề nghị các phương cách giúp con người tìm được hạnh phúc. Ăn thua là chúng ta có áp dụng được các lời chỉ dẫn của họ để tìm được câu trả lời cho vấn đề riêng tư của mỗi cá nhân và mỗi gia đình hay không.


Theo Tình yêu

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »