(HOA KỲ 02/04/2020 VOA)

 

Quân đội Mỹ vào cuộc, cùng chống Covid-19 ở Mỹ

Mô hình này do Viện Số liệu và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington thiết kế, dựa vào thông tin từ chính quyền các bang và liên bang ở Mỹ, ngoài ra, họ cũng dùng dữ liệu từ chính phủ các nước, các bệnh viện và Tổ chức Y tế Thế giới.

Được cập nhật thường xuyên, hôm 2/4, mô hình dự báo rằng nguồn lực y tế của Mỹ bị căng thẳng nhất vào ngày 15/4 khi các bệnh nhân cần 262.000 giường bệnh, nhiều hơn khả năng đáp ứng của các bệnh viện trong cả nước tới 88.000 giường.

Đặt giả thiết rằng biện pháp giãn cách xã hội còn kéo dài đến hết tháng 5, mô hình của IHME cho rằng số ca nhiễm giảm xuống mức không đáng kể, hay có thể hiểu là hầu như hết dịch, vào đầu tháng 7.

Tuy nhiên, vẫn có các bệnh nhân thiệt mạng cho đến tháng 8, với tổng số người chết vì Covid-19 lên đến 93.500 người ở Mỹ.

Hôm 29/3, tiến sĩ Anthony Fauci, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng “khi người ta tạo ra một mô hình dự báo, người ta đưa vào nhiều gia thiết, và mô hình chính xác ra sao còn tùy thuộc vào các giả thiết”.

Theo ông Fauci, các mô hình dự báo đưa ra “kịch bản xấu nhất và kịch bản tốt nhất. Còn nói chung, trên thực tế, tình hình sẽ ở giữa những mức đó”.

(IHME, CNN)

Share this: