Toronto to Montreal by train with VIA Rail Canada (video:  Mark Smith)

===

Sơ lược về thành phố Toronto . Toronto thuộc tỉnh bang Ontario, nói tiếng Anh, là thành phố lớn nhất Canada. Toronto đông dân thứ 5 của Bắc Mỹ với dân số lên đến 2,7 triệu người. Địa hình của thành phố phần lớn là bằng phẳng xen kẽ vào đó là một chút đồi núi. Nơi đây được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.Thành phố Toronto dành cho giới trẻ hay những người doanh nghiệp, thích làm kinh doanh. 

Toronto là thành phố mang kiểu khí hậu lục địa ẩm. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình cao nhất thường là −10 °C (14 °F) với gió lạnh. Vào mùa hè, khí hậu thường ẩm ướt kéo dài, nhiệt độ trung bình khoảng 23 đến 31 °C ( tức 73 to 88 °F) vào ban ngày nhiệt độ cao nhất đôi khi đạt đến 35 °C (95 °F).
 


Tại Toronto, có rất nhiều người nhập cư vào đây mỗi năm, chiếm tới gần ½ dân số. Với phương châm “Đa dạng tạo nên sức mạnh”, Toronto được đánh giá là thành phố có nền văn hóa đa dạng nhất thế giới với ngôn ngữ, thực phẩm và nghệ thuật.

Không chỉ đa dạng về văn hóa, thành phố Toronto còn được tạp chí Forbes lựa chọn là một trong những “thành phố có nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới”. Hằng năm thành phố luôn thu hút lượng đầu tư lớn. Tạp chí Forbes nhận định Toronto như một trung tâm kinh tế của một trong những nước giàu nhất thế giới.

Sự lớn mạnh của nền kinh tế chính là điều kiện giúp cho chất lượng cuộc sống rất tốt và cơ hội kiếm việc làm với nguồn thu nhập cao tại quốc gia này là rất lớn. Sống tại Toronto bạn sẽ thấy được đây là thành phố đa dạng sắc màu với những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo.Khi tới với thành phố Toroto, giao thông thuận tiện chính là điều kiện rất tốt cho các chuyến di ngoạn của bạn tại đây.

Bạn có thể tới thăm quan thác Niagara Falls, Thác Bridal Veil, thác Niagara, hay đơn giản là đi tới thăm thú bảo tàng Hoàng gia Ontario và The Art Gallery of Ontario. Các địa điểm tham qua thường thu hút lượng ghé thăm lớn hàng năm của du khách có thể kể đến như tháp truyền hình CN Tower, các trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn đáng chú ý có thể kể đến như Roy Thompson Hall, Trung tâm Hummingbird và Trung tâm biểu diễn nghệ thuật. Nếu bạn thích thể thao thì Toronto chính là địa điểm lý tưởng cho bạn. Toronto có 6 đội thể thao lớn chơi các môn thể thao như hockey, bóng rổ, bóng chày, bóng đá… với các địa điểm chính như Air Canada Centre, Trung tâm Rogers và BMO Field.

Một trong những niềm tự hào về giáo dục của thành phố Toronto đó chính là trường Đại học Toronto, ngôi trường công lập có chất lượng giáo dục tốt nhất tại Canada và nằm trong top 20 trường danh giá nhất trên thế giới. Đại học Toronto có 3 cơ sở nằm trong khu vực Downtown, phía Tây và phía Đông.

 

 

Sơ lược về thành phố Montreal

Montréal(tiếng Pháp) và (tiếng Anh: Montreal). Montréal là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Québec và thành phố đông dân thứ nhì của Canada. Nếu kể số người nói tiếng Pháp không thôi thì Montréal đứng thứ nhì trên thế giới, sau Paris. Tọa lạc ngay giữa thành phố là một ngọn núi nhỏ có tên là Mont Réal trong tiếng Pháp cổ (Mont Royal trong tiếng Pháp hiện đại ngày nay) – từ đó tên Montréal được sinh ra.Tổng số dân cư, nếu kể cả Montréal lẫn các thành phố phụ cận, đạt hơn 3,5 triệu vào đầu thế kỷ 21; dân số của thành phố Montréal chính thức chỉ khoảng 1,8 triệu. Tuy đại đa số dân Montréal nói tiếng Pháp, rất nhiều người nói cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.

Thêm vào đó là gần 500.000 các cư dân đến từ các nơi khác như Ý, Nam Mỹ, Israel, Hy Lạp, Trung Hoa, Haiti, Bồ Đào Nha, Việt Nam, Đông Nam Á, Ấn Độ, Đông Âu… và các ngôn ngữ của họ.
Đảo Montréal vốn là đất của thổ dân Algonquin, Huron và Iroquois từ hàng ngàn năm trước khi người Pháp đến thám hiểm Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ 16 (Jacques Cartier – 1535; Samuel de Champlain – 1608). Đến 1642 các nhà truyền giáo Paul de Chomedey de Maisonneuve và Jeanne Mance lập ra một làng nằm trong phạm vi của Montréal ngày nay. Làng đó được đặt tên là Ville-Marie và càng ngày càng mở rộng nhờ vào sự trao đổi giữa người Pháp định cư và dân bản xứ. Đa số dân của Ville-Marie là người Pháp nhưng sau khi Hầu tước Vaudreuil (Pierre Francois de Rigaud) trao thành Ville-Marie cho Đế quốc Anh vào 1760, các dân di cư từ Anh, Ireland, Scotland và những nơi khác ở Âu Châu cũng đến lập nghiệp tại đây. Montréal chính thức trở thành một thành phố vào năm 1832. Từ thập niên 1860 đến thập niên 1930 là thời kỳ huy hoàng nhất của Montréal; nhiều người cho rằng thời kỳ này kéo dài đến cuối thập niên 1970, trước khi các kỹ nghệ, thương mại và dân nói tiếng Anh dọn đi Toronto.

Tuy vậy, Montréal vẫn còn là một thành phố quan trọng của Bắc Mỹ, nếu không muốn nói là của thế giới, về thương mại, kỹ nghệ, đầu tư, chính trị, du lịch và nhất là về các hoạt động văn hóa. Montréal là hải cảng chính nối liền Ngũ Đại Hồ với Đại Tây Dương. Dưới ảnh hưởng của hai nền văn hóa Anh và văn hóa Pháp, cộng thêm vào đó là dân cư nói nhiều thứ tiếng, Montréal trở thành một cái gạch nối tự nhiên giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Montréal còn giữ được rất nhiều kiến trúc cổ từ thế kỷ 18, thế kỷ 19 cho đến những trụ sở thương mại của đầu thế kỷ 20 và những cao ốc trụ sở kinh doanh xây vào thập niên 1950, thập niên 1960. Khu Montréal Cổ (tiếng Pháp: Vieux Montréal, tiếng Anh: Old Montreal) vẫn còn nhiều con đường đá và nhiều di tích cũ của thị trấn Ville-Marie ngày xưa. Montréal có một hệ thống xe điện ngầm (Métro) nối liền với các hệ thống xe lửa và xe buýt – ngay cả sang hai thành phố bên kia bờ sông của Montréal (Laval và Longeuil) bằng cách đào đường hầm dưới sông Saint-Laurent. Hầu hết các cơ sở thương mại, trường đại học, cơ quan chính phủ và các cao ốc tại trung tâm của thành phố đều được nối với nhau bằng đường hầm. Ảnh hưởng của tôn giáo, nhất là của Giáo hội Công giáo La Mã, thể hiện qua hàng trăm các nhà thờ to nhỏ khác nhau của Montréal. To, đẹp và quan trọng nhất là các thánh đường sau đây:

Basilica Notre-Dame de Montréal
Cathedral Marie-Reine-du-Monde
Basilica St. Patrick
Oratoire St. Joseph
Basilica Notre-Dame-du-Bon-Secours
Christ Church Cathedral

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của thành phố này với 63% số dân có tiếng mẹ đẻ là tiếng Pháp theo cuộc điều tra dân số hồi năm 2011. Thật ra, Montreal là thành phố nói tiếng Pháp lớn thứ hai trên thế giới sau Paris.

Tuy nhiên, hơn phân nửa người dân Montreal nói tiếng Anh. Do đó, du khách sẽ không gặp khó khăn khi chu du trên khắp thành phố. Người nước ngoài sẽ dễ dàng hòa nhập nếu họ nói được tiếng Pháp nhất là nếu họ muốn sinh sống và làm việc ở thành phố này. Luật ở đây yêu cầu những người làm việc phải nói rành tiếng Pháp.

Cộng đồng nói tiếng Pháp thì tập trung ở các khu như khu Outremont thân thiện với các gia đình, khi Plateau Mont-Royal rợp bóng cây, khu Rosemont-Petite-Patrie có khuynh hướng cộng đồng và khu Hochelaga-Maisonneuve gần đây được làm cho tươi mới.

Những người nói tiếng Anh có xu hướng sống ở khu Westmount, Mile End, Notre-Dame-de-Grace và khu Lasalle. Montréal có 8 trường đại học (2 trường tiếng anh, 5 trường tiếng Pháp và 1 trường song ngữ Anh và Pháp).

Tổng hợp theo Khám phá

 

 

Share this: